บทความ

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 19 กรกฎาคม 2564

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวอสังหาฯ ที่ไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นข่าวตลาดที่พักอาศัย อุตสาหกรรม พื้นที่สำนักงาน-ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน และการลงทุน

23 กรกฎาคม 2564

PropertyNews-972x1296-th-26102022

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 19 กรกฎาคม 2564

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวสังหาริมทรัพย์ที่คุณไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ที่เกี่ยวกับตลาดอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยและต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นข่าวเกี่ยวกับตลาดที่พักอาศัย โรงงานหรือนิคมอุตสาหกรรม พื้นที่ค้าปลีก พื้นที่สำนักงาน โรงแรม ที่ดิน หรือ การลงทุนอสังหาริมทรัพย์

‘ธุรกิจโรงแรม’ งัดกลยุทธ์ฝ่าโควิด! ต่อยอดเทรนด์สุขภาพ-รับมือสงครามราคา
กรุงเทพธุรกิจ
ธุรกิจ “โรงแรม” ได้รับบทเรียนหลากหลายจากวิกฤติโควิด-19 โดยเฉพาะเรื่อง “การปรับตัว” ให้เข้ากับสถานการณ์ที่อัดแน่นด้วยความไม่แน่นอน วิถีปกติใหม่หรือ “นิวนอร์มอล” ของแขกผู้เข้าพักที่เปลี่ยนไป เทรนด์การหันมาใส่ใจ “ดูแลสุขภาพ” มาแรงมากขึ้น

TikTok ลุยธุรกิจไทยเข้มข้นครึ่งหลังปีนี้
ผู้จัดการ
ผ่าแผนธุรกิจครึ่งหลังปี 64 ของแพลตฟอร์มวิดีโอสั้นยอดฮิตอย่าง ‘ติ๊กต็อก’ (TikTok) จากบริษัทที่อุบเงียบไม่ยอมเผยตัวเลขสถิติใดให้ใครรู้ง่ายๆ ทั้งจำนวนผู้ใช้งาน และสถิติการใช้เวลาบนแพลตฟอร์มที่ล้วนเป็นความลับ วันนี้ TikTok กำลังเริ่มเปลี่ยนตัวเองด้วยการโชว์ผลวิจัยทรงพลัง เพื่อเตรียมพร้อมระเบิดศึกแย่งชิงงบโฆษณาสำหรับธุรกิจในตลาดไทยอย่างเต็มที่ หลังจากที่เริ่มตั้งไข่บริการมา 1 ปีเต็ม

กรมพัฒน์ฯ เพิ่มรายได้ผู้ประกอบการ จับมือ Shopee-Lazada ไลฟ์สดขายสินค้า
ผู้จัดการ
กรมพัฒนาธุรกิจการค้าจับมือ Shopee และ Lazada จัดกิจกรรม “1 ร้าน 1 live ติดปีกธุรกิจออนไลน์สร้างรายได้ฝ่าวิกฤตโควิด-19” ช่วยเพิ่มยอดขายให้กับผู้ประกอบการที่ขายสินค้าบนแพลตฟอร์มผ่านการไลฟ์สด และผลักดันให้ก้าวไปเป็นนักการค้าออนไลน์มืออาชีพ

GRAND ปรับแผนดันรายได้ ซื้อโรงแรมคืนตามกำหนด
กรุงเทพธุรกิจ
GRAND ปรับแผนธุรกิจโรงแรมสู้โควิดหนุนรายได้ ลุ้นท่องเที่ยวเริ่มฟื้นปีหน้า มั่นใจซื้อ "โรงแรมรอยัล ออคิด เชอราตัน" คืนจากองทรัสต์ GROREITตามกำหน นายวิทวัส วิภากุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แกรนด์ แอสเสท โฮเทลส์ แอนด์ พรอพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) หรือ GRAND เปิดเผยว่า การแพร่ระบาดโควิด-19 ที่ผ่านมาส่งผลกระทบโดยตรงต่อรายได้ของธุรกิจโรงแรม

ภูเก็ตแซนด์บอกซ์ ดึงนักท่องเที่ยวมาแล้ว 9,138 คน จ่อลุยต่อ “สมุยพลัส”
ประชาชาติธุรกิจ
“ภูเก็ตแซนด์บอกซ์” ดึงนักท่องเที่ยวมาแล้ว 9,138 คน 111 เที่ยวบิน “ศักดิ์สยาม” จ่อยกมาตรการทั้งหมดทำต่อกับ “สมุยพลัส” วันที่ 22 กรกฎาคม 2564 นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ประชุมกำกับ ติดตาม แก้ไขปัญหาอุปสรรค ให้มีความพร้อมในการเปิดประเทศ เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติตามนโยบายรัฐบาล

ความต้องการพื้นที่สำนักงานในไทยยังคงมีอยู่ ขณะที่ผู้เช่าพื้นที่สำนักงานในเอเชียแปซิฟิกสนใจขยายพื้นที่ในระยะยาวมากขึ้น
ซีบีอาร์อี ประเทศไทย
จาก รายงานการสำรวจตลาดพื้นที่สำนักงานในอนาคตในเอเชียแปซิฟิก ปี 2564 ของซีบีอาร์อี ที่เผยแพร่ในวันนี้ พบว่า บริษัทที่เป็นผู้เช่าพื้นที่สำนักงานวางแผนที่จะขยายพื้นที่สำนักงานในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกมากขึ้นในระยะยาว และนำกลยุทธ์เพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นและการทำงานแบบผสมผสานในรูปแบบใหม่ ๆ หรือ Hybrid Working มาใช้

“ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ทำรายได้เข้าภูเก็ตแล้วกว่า 400 ล้าน ต่างชาติเข้าแล้วเกือบ 9 พันคน
ผู้จัดการ
ททท.เผยเปิด “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” เป็นเวลา 20 วัน ต่างชาติเข้าภูเก็ตแล้วกว่า 8,900 คน สร้างรายได้กว่า 400 ล้าน กระจายลงสู่ทุกภาคส่วนทั้งทางตรงและทางอ้อม ด้านเจ้าท่าภูเก็ตเผยนักท่องเที่ยวลงเรือเที่ยวทะเลร้อยละ 27

การรถไฟเลื่อนประมูลที่ดินธนบุรี
กรุงเทพธุรกิจ
ร.ฟ.ท.เลื่อนประมูลที่ดินย่านสถานีธนบุรี 21 ไร่ 3.5 พันล้าน หลังโควิดระบาดหนัก กระทบการดำเนินงาน คาด ก.ย.นี้คลอดทีโออาร์ ก่อนเปิดชิงไม่เกิน ม.ค.ปีหน้า เผยเป้าหมายสร้างโรงแรม ห้างสรรพสินค้า และศูนย์สุขภาพ

สภาพคล่องโรงแรมอ่วมยื้อไม่เกิน 3 เดือน
กรุงเทพธุรกิจ
"สมาคมโรงแรมไทย" เผยดัชนีความเชื่อมั่นที่พักแรม มิ.ย. กระอักพิษโควิดยืดเยื้อ ปิดกิจการชั่วคราว 20% อัตราเข้าพักต่ำ เกือบ 70% สภาพคล่องเหลือดำเนินธุรกิจได้ไม่เกิน 3 เดือน นางมาริสา สุโกศล หนุนภักดี นายกสมาคมโรงแรมไทย (ทีเอชเอ) กล่าวว่า จากผลการสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นผู้ประกอบการที่พักแรมเมื่อเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา

“ดี–แลนด์ กรุ๊ป” แตกไลน์ธุรกิจรับสร้างบ้าน สมุทรสาคร จัดโปรฯ ออกแบบฟรี
กรุงเทพธุรกิจ
พลิกวิกฤตเป็นโอกาส “ดี–แลนด์ กรุ๊ป” ปรับพอร์ตต่อยอดสู่ธุรกิจรับสร้างบ้าน โชว์จุดแข็งเจ้าถิ่นดีเวลลอปเปอร์ในสมุทรสาครที่มีประสบการณ์ยาวนานกว่า 20 ปี การันตีด้วยคุณภาพบ้าน การรับประกัน และบริการหลังการขาย รุกเจาะกลุ่มลูกค้าระดับกลางถึงบน

“เซ็นทารา” เร่งติดท็อป 100 รร.โลก รับบริหาร รร.อัลเฮลเวฟส์ ในโอมาน
ประชาชาติธุรกิจ
“เซ็นทารา” เดินหน้ารุกตลาดอินเตอร์ ลงนามบริหารโรงแรมใหม่ในโอมาน “อัล เฮล เวฟส์ แมนเนจ บาย เซ็นทารา” ตามแผนธุรกิจการก้าวเป็นหนึ่งใน 100 ของกลุ่มแบรนด์โรงแรมชั้นนำของโลกภายในระยะเวลา 5 ปี โรงแรมและรีสอร์ตในเครือเซ็นทารา และ Ibn Saleh Al Hashmi Construction (ISAHC) ร่วมลงนามสัญญาบริหารโรงแรมแห่งใหม่ล่าสุดของเซ็นทาราในโอมาน “โรงแรมอัล เฮล เวฟส์ แมนเนจ บาย เซ็นทารา”

ธนารักษ์ เล็งเลื่อนใช้ราคาประเมินที่ดินใหม่ ออกไปอีก 1 ปี
ประชาชาติธุรกิจ
ธนารักษ์ เล็งเลื่อนใช้ราคาประเมินที่ดินรอบใหม่ ออกไปอีก 1 ปี ชี้ปี’65 ยังใช้ราคาประเมินเดิม บรรเทาผลกระทบโควิด พร้อมแบะท่าช่วยธุรกิจ เช่าที่ราชพัสดุเชิงพาณิชย์ เตรียมลดค่าเช่าให้ถึง 75% วันที่ 18 กรกฎาคม 2564 นายยุทธนา หยิมการุณ อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า เตรียมพิจารณาเลื่อนประกาศใช้ราคาประเมินที่ดินทั่วประเทศรอบใหม่ออกไปอีก 1 ปี

ค้าปลีก ชง 3 มาตรการ “วัคซีน-เยียวยา-ฟื้นฟู” พื้นที่ล็อกดาวน์
ฐานเศรษฐกิจ
สมาคมค้าปลีกไทยชง 3 มาตรการรัฐ ปลดล็อคกระจายวัคซีน เยียวยาผู้ประกอบการ หยุดดอกเบี้ย 6 เดือน เพื่อต่อลมหายใจ SME พร้อมฟื้นฟูเศรษฐกิจเร่งด่วน ปรับกลไก "ยิ่งใช้ยิ่งได้" พร้อมเพิ่มวงเงินเป็น 1 แสนบาท

สุพัฒนพงษ์ ปลุกพลังข้ามวิกฤติ ชู 4 แผนดันเศรษฐกิจหลัง โควิด
ฐานเศรษฐกิจ
“สุพัฒนพงษ์” สร้างความมั่นใจฝ่าวิกฤติโควิด เตรียมมาตรการเยียวยา พร้อมเตรียมแผนฟื้นประเทศผ่านกลยุทธ์ 4D “ปลัดพลังงาน” หนุนการลงทุนภาคพลังงานช่วยฟื้นเศรษฐกิจฐานราก การสัมมนา “Restart เศรษฐกิจไทยฝ่าภัยโควิด” จัดโดย การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) และกรุงเทพธุรกิจ (วันที่ 15 ก.ค.64) ได้ระดมความเห็นของภาครัฐและภาคเอกชนเพื่อกำหนดแนวทางการฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศที่ได้รับผลกระทบจากโรคโควิด-19