บทความ | การสร้างความยืดหยุ่น

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 19 กันยายน 2565

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวอสังหาฯ ที่ไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นข่าวตลาดที่พักอาศัย อุตสาหกรรม พื้นที่สำนักงาน-ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน และการลงทุน

19 กันยายน 2565

Top-Property-News-972x1296

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 19 กันยายน 2565

จับสัญญาณชีพอสังหาฯ'66 ปัจจัยลบท่วม-กำลังซื้อเปราะบาง
กรุงเทพธุรกิจ
2 ปีที่ผ่านมาตลาดอสังหาริมทรัพย์ได้รับผลกระทบจากวิกฤติโควิดรุนแรง! เกิดความอ่อนไหวของ “ผู้ซื้อ” ที่ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ แม้ยอดขายจะปรับตัวสูงขึ้นจากการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์และผู้ประกอบการตลาดในปีหน้าฟื้นตัวท่ามกลางปัจจัยลบและกำลังซื้อเปราะบาง

EIC จับสัญญาณตลาดคอนโดกรุงเทพฯ-ปริมณฑลหลังวิกฤต COVID-19 : ฟื้นตัวท่ามกลางความท้าทายในระยะข้างหน้า
อีไฟแนนซ์ไทย
EIC ธนาคารไทยพาณิชย์ เผยตลาดคอนโดมิเนียมในกรุงเทพฯ-ปริมณฑลปี 2022 กลับมาขยายตัว โดยเฉพาะกลุ่มระดับราคาปานกลาง-ล่าง EIC มองว่าตลาดคอนโดมิเนียมในกรุงเทพฯ-ปริมณฑลในปี 2022 จะกลับมาขยายตัวจากฐานที่ต่ำในปีก่อนหน้า โดยกลุ่มที่กลับมาฟื้นตัวได้ดีขึ้น

อานิสงส์ท่องเที่ยวฟื้น-ลงทุน EEC ปลุกธุรกิจ ‘อสังหาฯ-โรงแรม’ พัทยากลับมาคึกคัก
แนวหน้า
นายชนินทร์ วานิชวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ฮาบิแทท กรุ๊ป จำกัด ผู้นำด้านการพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์เพื่อการลงทุน เปิดเผยว่า แนวโน้มตลาดอสังหาริมทรัพย์เพื่อการลงทุน ในรูปแบบ Lifestyle Investment ในจังหวัดท่องเที่ยวโดยเฉพาะในพัทยาเริ่มมีทิศทางที่เป็นบวกมากขึ้นจากหลายปัจจัยสนับสนุนในช่วงที่ผ่านมา

RML เตรียมจับมือเจ้าของที่ดิน พัฒนาโครงการระดับลักชัวรี่ในภูเก็ต
แนวหน้า
นายกรณ์ ณรงค์เดช ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ไรมอนแลนด์ (RML) เปิดเผยว่า บริษัทเตรียมเซ็นสัญญากับเจ้าของที่ดินในภูเก็ต เพื่อร่วมกันพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์บนที่ดินของพันธมิตร ซึ่งจะมีการเปิดเผยรายละเอียดภายในสัปดาห์หน้า การร่วมมือกับพันธมิตรเจ้าของที่ดินถือเป็นหนึ่งกลยุทธ์ในการดำเนินธุรกิจของบริษัทรูปแบบที่เป็น Asset light หรือไม่ต้องมีการลงทุนเพื่อซื้อที่ดินหรือสินทรัพย์อื่น ๆ เข้ามามากและทำให้บริษัทสามารถพัฒนาโครงการใหม่ ๆ ได้อย่างต่อเนื่องและยังเน้นการพัฒนาโครงการระดับลักชัวรี่ขึ้นไปเป็นหลัก

เศรษฐีไทย กัมพูชา พม่าแห่ช้อปคอนโดหรู ‘ไรมอนแลนด์-เอพี’ เผยซื้ออยู่จริง โอนจริง
มติชน
นายกรณ์ ณรงค์เดช ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไรมอน แลนด์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บริษัทวางเป้า 3-5 ปีนับจากปี 2566 รายได้จะเริ่มกลับมาเทิร์นอะราวด์ หลังจากปีนี้ขาดทุนอยู่กว่า 300 ล้านบาท และตั้งเป้าจะลงทุนเฉลี่ย 3 โครงการต่อปีทั้งแนวราบและแนวสูง มีทั้งพัฒนาเองและร่วมกับพันธมิตรมีที่ดิน

สภาหอการค้าฯ เสนอคลัง 3 ข้อ ปรับแก้ เก็บ 'ภาษีที่ดิน'
ฐานเศรษฐกิจ
การเรียกเก็บ ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ปี 2565 ในอัตราเต็ม 100% ไม่มีลดหย่อน ซึ่งสร้างผลกระทบอย่างเป็นวงกว้าง ทั้งในหมู่ประชาชน เอกชน เจ้าของกิจการ และ นักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์

อสังหาฯ ปรับตัวสู้พิษต้นทุน รายเล็กขายทิ้ง-แห่ลดไซซ์ หมดยุคบ้านถูก
มติชน
เข้าสู่โค้งสุดท้ายของปี 2565 แต่ภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ อีกหนึ่งฟันเฟืองขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ ยังต้องเผชิญสารพัดมรสุมรุมเร้า ไม่ว่าเทรนด์ดอกเบี้ยขาขึ้น ค่าแรงแพง แรงงานขาด วัสดุก่อสร้างพาเหรดขึ้นราคาไม่หยุดหย่อน

BAY-CIMBT ชี้ดีมานด์ขอกู้ ‘บ้าน’ ทะลัก หนีต้นทุนดอกเบี้ยจ่อขยับเพิ่ม
กรุงเทพธุรกิจ
ดอกเบี้ยขาขึ้น” ดัน สินเชื่อบ้านใหม่-รีไฟแนนซ์ทะลัก “แบงก์กรุงศรี” คาดสินเชื่อปล่อยใหม่ปีนี้ เพิ่มไม่ต่ำกว่า 10% “ซีไอเอ็มบีไทย” เผย ยอดขอสินเชื่อบ้านใหม่ทะลุเป้า เป็น 2.6หมื่นล้าน -รีไฟแนนซ์ คาดปีนี้โตกว่า 1 เท่าตัว จากดอกเบี้ยต่ำสุดในตลาด

ส่อง 6 ทำเลที่อยู่อาศัยยอดนิยมชาวต่างชาติ
กรุงเทพธุรกิจ
เปิดทำเลที่อยู่อาศัยยอดนิยมชาวต่างชาติ เทอร์ร่าเผย “ชิดลม-เพลินจิต-วิทยุ” อันดับหนึ่งไพร์มแอเรียใจกลางกรุงเทพฯ “สีลม-สาธร รับอานิสงส์เมกะโปรเจกต์ “รัชดา-ห้วยขวาง” นิวไชน่าทาวน์ “พร้อมพงษ์-ทองหล่อ-เอกมัย” เติบโตโดดเด่น “อโศก” หมุดหมายนานาชาติ ขณะที่ “บางนา” มาแรง

แนะเทคนิคอสังหาฯ ฝ่าวิกฤต เพิ่มยืดหยุ่นพอร์ตสินค้าเปิดตลาดใหม่ ๆ ฟันธงปลายปีนี้คอนโดฯ กลับมาขยายตัว
ผู้จัดการ
ท่ามกลางความผันผวนของเศรษฐกิจโลกที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาสงครามระหว่างรัสเซีย-ยูเครน และปัญหาเงินเฟ้อ วิกฤตพลังงานราคาแพง การปรับตัวของต้นทุนก่อสร้างต่างๆ ทำให้แนวโน้มการฟื้นตัวของตลาดอสังหาฯ ไทยในปลายปีนี้ยังคงเป็นไปอย่างช้าๆ

ท่องเที่ยวลุ้นบูม ‘ไฮซีซั่น’ ไต่บันได 5 ขั้นฟื้น ‘ธุรกิจ-ศก.’
มติชน
ทิศทางนักท่องเที่ยวต่างชาติ ในไตรมาส 4/2565 เชื่อว่าจะดีขึ้นกว่าช่วงเวลาปกติแน่นอน เนื่องจากเป็นฤดูกาลท่องเที่ยว (ไฮซีซั่น) ของตลาดต่างชาติ โดยเฉพาะตลาดระยะไกล อาทิ ยุโรป ที่มักหนีอากาศหนาวเข้ามาเที่ยวพักผ่อนในประเทศไทย และนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ส่วนใหญ่จะมีวันพำนักค่อนข้างนาน ถือว่าเป็นทิศทางที่ดี

มรสุมเศรษฐกิจ กระหน่ำ 'ตลาดอสังหาฯ' กำลังซื้อ สวนทางต้นทุน
ฐานเศรษฐกิจ
เงินเฟ้อ ป่วนกำลังซื้อตลาดที่อยู่อาศัย REIC เผย ยอดขายไตรมาส 2 ดรอปลง จำนวนสต็อกเหลือขาย 8.6 แสนล้าน ขณะ เฟรเซอร์สฯ ฉายภาพ มรสุมเศรษฐกิจ- พลังงาน กระหน่ำต้นทุน สวนทางกำลังซื้อ 100 เหลือ 10 ด้าน ออริจิ้น ปูดโจทย์ใหญ่ เวียดนาม จ่อแย่งแรงงานก่อสร้าง ต้นทุนสูง พัฒนาโครงการช้าขึ้น