บทความ

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 2 สิงหาคม 2564

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวอสังหาฯ ที่ไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นข่าวตลาดที่พักอาศัย อุตสาหกรรม พื้นที่สำนักงาน-ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน และการลงทุน

06 สิงหาคม 2564

PropertyNews-972x1296-th-26102022

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 2 สิงหาคม 2564

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวสังหาริมทรัพย์ที่คุณไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ที่เกี่ยวกับตลาดอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยและต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นข่าวเกี่ยวกับตลาดที่พักอาศัย โรงงานหรือนิคมอุตสาหกรรม พื้นที่ค้าปลีก พื้นที่สำนักงาน โรงแรม ที่ดิน หรือ การลงทุนอสังหาริมทรัพย์

ธุรกิจติดหล่ม "กำลังซื้อ" ทรุด
กรุงเทพธุรกิจ
แบงก์ชาติ เปิดผลสำรวจความเชื่อมั่นภาคธุรกิจ ก.ค.64 วูบทุกกลุ่ม เหตุโควิดระบาดวงกว้าง-มาตรการควบคุมโรคเข้มงวด เผยภาคผลิต-บริการ ติดหล่มกำลังซื้ออ่อนแอ "ท่องเที่ยว-ก่อสร้าง"อาการหนัก 3 เดือนเจอวิกฤติสภาพคล่อง "สภาพัฒน์" เร่งทำแผนใช้งบฟื้นฟู 1.7 แสนล้านบาท ดันจ้างงาน สตาร์ทเครื่องยนต์เอสเอ็มอี-ท่องเที่ยว

ความหวังเอกชน...ขยายเพดานดึงต่างชาติ ซื้ออสังหาฯ ไทย
ฐานเศรษฐกิจ
ศบศ.เตรียมเสนอครม.ขยาย เพดานต่างชาติซื้ออสังหาริมทรัพย์ไทยได้ บริษัทพัฒนาที่ดิน มีความหวัง เมื่อมีกระแสข่าวแว่วว่าเร็วๆ นี้ ศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจ (ศบศ.) เตรียมเสนอ คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาเห็นชอบร่างแก้ไขกฎหมาย ขยายเพดานให้ชาวต่างชาติถือครองกรรมสิทธิ์อสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยได้มากขึ้น โดยมองว่าเป็นหนทางที่เป็นไปได้สูง ที่ดึงต่างชาติมีศักยภาพกำลังซื้อสูงเข้ามากู้วิกฤติ

โควิดระลอก 3...ฉุดกำลังซื้ออสังหาฯ วูบหนัก ไตรมาส 3 อาการเริ่มออกชัดเจน
แนวหน้า
ธนาคารเกียรตินาคินภัทร โดยสายงานสินเชื่อธุรกิจ วิเคราะห์การระบาดของโควิด-19ระลอก 3 เริ่มส่งผลกระทบต่อตลาดอสังหาริมทรัพย์อย่างชัดเจน โดยเฉพาะในกลุ่มกำลังซื้อที่เป็นกลุ่มตลาดโรงงาน อีกทั้งภาพรวมการเปิดโครงการใหม่ในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล มีปริมาณลดลงอย่างมีนัยสำคัญอย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ การปรับตัวและมองหาช่องว่างของตลาดยังเป็นกลยุทธ์สำคัญในสถานการณ์การระบาดที่ยังไม่เห็นบทสรุป

LINE มองไกล เข็น GDP ไทยขึ้นภูเขา
ผู้จัดการ
แม้ไลน์ (LINE) แอปพลิเคชันส่งข้อความแชตยอดฮิตจะไม่ได้ประกาศตรงไปตรงมาว่า วางเป้าหมายของธุรกิจ LINE for Business ปี 2564-2565 ไว้ที่การผลักดันตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวม (GDP) ของประเทศไทย แต่ LINE ก็มั่นใจว่าทิศทางธุรกิจที่จะเกิดในปีนี้จะเป็นแรงผลักดันให้ผู้ประกอบการไทยเข้าใจ และเห็นเทรนด์ที่ ‘มากพอ’ จนให้ธุรกิจไทยเข้ามาประสานพลังเป็นองค์รวม ติดปีกให้ไทยสามารถแข่งขันได้ดีขึ้นในยุคนิว นอร์มอล

LINE MAN เปิดแผงตลาดออนไลน์ฟรี ดึงตลาด “อ.ต.ก.-สามย่าน-ยิ่งเจริญ” ร่วม
ผู้จัดการ
LINE MAN เปิดแผงตลาด “ของสด-ของแห้ง” ออนไลน์ฟรี ไม่คิดค่า GP ส่งฟรีทุกร้าน ประเดิมดึง 3 ตลาดใหญ่ ได้แก่ ตลาด อ.ต.ก. ตลาดสามย่าน และตลาดยิ่งเจริญขึ้นแพลตฟอร์ม เตรียมระบบพร้อมช่วยพ่อค้า-แม่ค้าเพิ่มช่องทางสร้างรายได้ในช่วงล็อกดาวน์ โดยค่าส่งฟรีทุกออเดอร์ตามระยะทางที่กำหนด วันที่ 2 ส.ค.-30 ก.ย. 64

ซีอีโอ อนันดา เปิดหน้าสู้ คดี แอชตัน อโศก ทำลายเชื่อมั่นประเทศ
ฐานเศรษฐกิจ
อนันดา เปิดหน้าสู้สุดใจ คดีศาลพิพากษา เพิกถอนใบก่อสร้าง ‘โครงการ แอชตัน อโศก’ ชำแหละระบบ - ระเบียบราชการไทย ถึงทางตัน เชื่อถือไม่ได้ หวั่นโครงการถูกทุบ ทำลายความเชื่อมั่นลูกค้า - นักลงทุนต่างชาติ ไฟลามทุ่ง กระทบภาพลักษณ์ประเทศ ปูทางสึนามิเศรษฐกิจรอบใหม่

กทม. เตรียมอุทธรณ์คำพิพากษาศาลปกครอง ให้เพิกถอนใบอนุญาตก่อสร้าง ‘แอชตัน อโศก’
แนวหน้า
นายไทวุฒิ ขันแก้ว ผู้อำนวยการสำนักการโยธา (สนย.) กล่าวกรณีศาลปกครองเพิกถอนใบอนุญาตก่อสร้างอาคารแอชตัน อโศกเขตวัฒนา ว่า ตามกฎกระทรวง ฉบับที่ 33 (พ.ศ.2535) ซึ่งแก้ไขเพิ่มเติมโดยกฎกระทรวง ฉบับที่ 50 (พ.ศ.2540) ออกตามความในพระราชบัญญัติควบคุมอาคาร พ.ศ.2522 ข้อ 2 กำหนดว่าที่ดินที่ใช้เป็นที่ตั้งของอาคารสูง หรืออาคารขนาดใหญ่พิเศษที่มีพื้นที่อาคารรวมกันทุกชั้นมากกว่า 30,000 ตร.ม. ต้องมีด้านใดด้านหนึ่งของที่ดินนั้น ยาวไม่น้อยกว่า 12 ม. ติดถนนสาธารณะที่มีเขตทางกว้างไม่น้อยกว่า 18 ม.

พบห้วยขวางบุกรุกที่มากสุด ทั้ง กทม.รวม 3,792 ราย เทศกิจดำเนินคดีอาญา แพ่ง
ไทยรัฐ
กทม.เผยผลสำรวจที่ดินรัฐ ถูกบุกรุก 3,792 ราย ใน 39 เขต พบมากสุดเขตห้วยขวาง รวม 1,600 ราย จี้ดำเนินคดีทั้งแพ่ง-อาญา นายศุภกฤต บุญขันธ์ ผู้อำนวยการสำนักเทศกิจ กทม.เปิดเผยว่า จากการรวบรวมผู้บุกรุกที่ดินของรัฐในพื้นที่กรุงเทพฯ พบว่า มีผู้บุกรุกจำนวน 3,792 รายในพื้นที่ 39 เขตโดยเขตที่พบมากสุด 10 อันดับ

ออริจิ้นผนึก ‘โตคิวฯ’ ปั้นมิกซ์ยูส ‘วันพญาไท’
กรุงเทพธุรกิจ
ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ เดินหน้าขยายธุรกิจเสริมแกร่งรายได้ประจำ จับมือพันธมิตร “โตคิว แลนด์ เอเชีย” ยักษ์ใหญ่อสังหาฯ ญี่ปุ่น ร่วมทุนพัฒนามิกซ์ยูส “วัน พญาไท” มูลค่า 3.6 พันล้าน ดึง 2 โรงแรมระดับโลกเปิดบริการ มั่นใจก่อสร้างเสร็จปลายปี 2566

เมืองทองธานีเข้าโครงการ สมาร์ท เซฟตี้ โซน
ผู้จัดการ
อิมแพ็ค เมืองทองธานี ตอกย้ำพื้นที่ปลอดภัย ภายใต้โครงการ สมาร์ท เซฟตี้ โซน 4.0 นายพอลล์ กาญจนพาสน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บางกอกแลนด์ จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี เปิดเผยถึงกรณีตำรวจภูธรภาค 1 ได้เลือกพื้นที่เมืองทองธานีเข้าโครงการ สมาร์ท เซฟตี้ โซน (Smart Safety Zone 4.0) ถือเป็นเรื่องที่น่ายินดี

การบินไทย ประกาศขายสินทรัพย์ 10 แห่ง ทั่วประเทศ
ประชาชาติธุรกิจ
“การบินไทย” เทหมดหน้าตักฟื้นธุรกิจการบิน ประกาศขายอสังหาริมทรัพย์ 10 แห่ง ทั้งอาคารสำนักงาน อาคารพาณิชย์ ที่ดินเปล่าทั่วประเทศ วันที่ 3 สิงหาคม 2564 รายงานข่าวจากบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า หลังจากที่บริษัทการบินไทยได้ทยอยขายสินทรัพย์บางส่วนไปแล้วในก่อนหน้าเพื่อนำเงินสดเข้ามาหมุนเวียนและฟื้นฟูกิจการของสายการบิน ขณะนี้บริษัทได้ประกาศขายอสังหาริมทรัพย์ภายในประเทศอีกจำนวน 10 แห่ง

พณ. ดันขายปลีก-ออนไลน์เจาะชาวอเมริกา ดึง 9 สมาคม คัดสินค้าป้อน Walmart
มติชน
นายสมเด็จ สุสมบูรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวว่า กรมได้ดำเนินการเชิงรุกตามนโยบายหลัก 1 ใน 14 แผนงานของกระทรวงพาณิชย์ของนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ในการกระตุ้นและส่งเสริมให้ผู้ประกอบการใช้ระบบการค้าออนไลน์มากขึ้น

สายสีแดงฟรีถึง พ.ย.! “ศักดิ์สยาม” เร่งเซตระบบตั๋วเดือนคุมราคา 12-42 บาท สั่งลุยสร้างส่วนต่อขยาย 4 เส้นทาง 6.7 หมื่นล้าน
ผู้จัดการ
รถไฟสีแดงใช้ฟรี 3 เดือน “ศักดิ์สยาม” เร่ง รฟท.เซตตั๋วเดือนคุมราคา 12-42 บาท เผยจ่ายแรกเข้าครั้งเดียวนั่งจาก MRT สีน้ำเงินเข้าสีแดง สั่งลุยประมูลส่วนต่อขยาย 4 สาย 6.7 หมื่นล้านปลายปีนี้ ส่วนระบบ O&M บริหารเดินรถ คาด 2-3 ปีเปิด PPP ได้