บทความ

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 20 ธันวาคม 2564

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวอสังหาฯ ที่ไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นข่าวตลาดที่พักอาศัย อุตสาหกรรม พื้นที่สำนักงาน-ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน และการลงทุน

24 ธันวาคม 2564

PropertyNews-972x1296-th-26102022

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 20 ธันวาคม 2564

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวสังหาริมทรัพย์ที่คุณไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ที่เกี่ยวกับตลาดอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยและต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นข่าวเกี่ยวกับตลาดที่พักอาศัย โรงงานหรือนิคมอุตสาหกรรม พื้นที่ค้าปลีก พื้นที่สำนักงาน โรงแรม ที่ดิน หรือ การลงทุนอสังหาริมทรัพย์

กลุ่มเซ็นทรัล ผนึก ซิกน่า ปิดดีลยักษ์ ซื้อกิจการห้างหรู เซลฟริดเจส ในยุโรป  
ประชาชาติธุรกิจ
กลุ่มเซ็นทรัล ผนึก ซิกน่า ลงขัน 50/50 ปิดดีลประวัติศาสตร์เข้าซื้อกิจการกลุ่มเซลฟริดเจส คว้าห้างฯหรูในอังกฤษ เนเธอร์แลนด์ ไอร์แลนด์ 18 แห่ง อสังหาริมทรัพย์ 7 แห่ง และดิจิทัลแพลตฟอร์มทั้งหมด ขึ้นแท่นผู้นำธุรกิจห้างสรรพสินค้าลักชัวรี่ระดับโลก

เจาะลึกพฤติกรรมคนเมืองมองหาที่อยู่อาศัยสะท้อนเทรนด์อสังหาฯปี 65 ห่วง'เงินเฟ้อ-หนี้สิน'กระทบอำนาจการซื้อ
ผู้จัดการออนไลน์
“ไม่มีอะไรบนโลกใบนี้ ที่จะเหมือนเดิมตลอดไป!!" เรากำลังอยู่ในช่วงของการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอีกระลอก ในยุคก่อนหน้านี้ ความก้าวหน้าของเทคโนโลยี ได้เข้ามา ดิสรัปชัน กับภาคธุรกิจ และมีผลต่อพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว มีความต้องการในการตอบสนองอย่างทันที และพร้อมที่จะปรับเปลี่ยนได้ตลอดเวลา นั่นเป็นคลื่นกระทบจากดิจิทัล ที่เข้ามาปรับวิธีการทำธุรกิจในภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์อย่างเห็นได้ชัดเจน

OCEANพลิกโฉมเปลี่ยนชื่อALPHAXล้างขาดทุนเกลี้ยง
ผู้จัดการออนไลน์
โอเชี่ยน คอมเมิรช ล้างขาดทุนสะสมหมดเกลี้ยง! จากนั้นเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น "อัลฟ่า ดิวิชั่นส์" (ALPHAX) พลิกโฉมสู่การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ พร้อมใส่เงินเพิ่มทุน "เค ที ดี เอ็ม" (KTDM) ซึ่งเป็นบริษัทย่อย ลุยธุรกิจกัญชง-กัญชาเต็มรูปแบบ ตั้งแต่ต้นน้ำ-กลางน้ำ-ปลายน้ำ หนุนธุรกิจปี 65 เข้าสู่ New S Curve ดันผลงานโตก้าวกระโดด ส่วนธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ลุยจับกลุ่มเป้าหมายให้ครบทุกเซกเมนต์ ทั้งแนวสูง-แนวราบ-ออฟฟิศให้เช่า

ส่อง 13 หุ้นอสังหาฯรับประโยชน์ ขยายเวลาลดค่าโอน-จำนองอีก 1 ปี
อีไฟแนนซ์ไทย
ส่อง 13 หุ้นอสังหาริมทรัพย์ รับประโยชน์รัฐขยายเวลาลดค่าธรรมเนียมการโอนและจดจำนองไปอีก 1 ปี ชี้ช่วยระบายสต็อกในตลาดที่มีกว่า 5 แสนล้านบาท ขณะที่ผู้ประกอบการระดับบน หันขยับพอร์ตสู่ระดับล่างมากขึ้น

แบงก์โอด โควิดยืดเยื้อ ฉุดอสังหา ฟื้นตัวช้า
ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์
2 แบงก์ชี้ โควิด-19 รุนแรงยืดเยื้อ ฉุดการฟื้นตัวธุรกิจที่อยู่อาศัย ต้องใช้เวลานานขึ้นกว่าจะกลับสู่ระดับก่อนวิกฤติโควด SCB จับมือแสนสิริ เจาะกลุ่มกำลังซื้อสูงบ้านราคามากกว่า 10 ล้านบาท KBANK เผยหนี้เสียยังต่ำ มองปี 65 มาตรการ LTV หนุนยอดโอนกรรมสิทธ์เพิ่มขึ้น

“สยามสเคป” โครงการมิกซ์ยูส ใจกลางสยามสแควร์ โดย PMCU แต่งตั้ง ซีบีอาร์อี เป็นตัวแทนปล่อยเช่าพื้นที่สำนักงาน
ซีบีอาร์อี
สำนักงานจัดการทรัพย์สิน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (PMCU) ได้ลงนามแต่งตั้ง ซีบีอาร์อี ประเทศไทย เป็นตัวแทนในการปล่อยเช่าพื้นที่สำนักงาน ให้กับโครงการมิกซ์ยูสเกรดเอ ใจกลางสยามสแควร์ อาคาร “สยามสเคป”

เพอร์เฟค กางแผนร่วมทุน 3 ปี ตั้งเป้าสร้างรายได้รวม 13,000 ล้านบาท  
เดลินิวส์
นายวงศกรณ์ ประสิทธิ์วิภาต กรรมการผู้จัดการ บริษัท พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงภาพรวมธุรกิจของกลุ่มบริษัทในปี 2565 ว่ารายได้โดยรวมคาดว่าจะดีขึ้นกว่าปี 2564 โดยจะสามารถกลับมาฟื้นตัวได้ในระดับใกล้เคียงกับก่อนหน้าที่จะเกิดสถานการณ์โควิด-19 โดยกลยุทธ์สำคัญคือการเพิ่มรายได้จากโครงการร่วมทุนกับพันธมิตรจากต่างประเทศทั้ง 3 ราย ได้แก่ ฮ่องกงแลนด์, ซูมิโตโม ฟอร์เรสทรี และ เซกิซุย เคมิคอล ทั้งนี้ บริษัทตั้งเป้าหมายในระยะ 3 ปีข้างหน้า หรือปี 2565-2567 จะมีรายได้จากโครงการร่วมทุนรวม 13,000 ล้านบาท เติบโตและทำกำไรเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน โดยปี 2565 ตั้งเป้าไว้ที่ 5,000 ล้านบาท ส่วนปี 2566 และ 2567 คาดจะมีรายได้อีกปีละ 4,000 ล้านบาท

พลิกแบรนด์อสังหาฯตั้งรับ'คอนซูเมอร์ พาราด็อกซ์'
กรุงเทพธุรกิจ
หลังโควิดพฤติกรรมคนเปลี่ยน!ผู้บริโภคยุคนี้ มี 2 บุคลิกหรืออารมณ์ 2 ขั้วในตัวเอง เหมือนเป็น “ไบโพลาร์” หรือ คอนซูเมอร์ พาราด็อกซ์ ที่สำคัญความภักดีต่อแบรนด์ลดลงนี่คือ “นิวนอร์มอล” ที่เกิดขึ้น ถึงเวลาที่แบรนด์อสังหาฯ ต้องปรับตัวให้เข้ากับบทใหม่หลังโรคระบาด

สรุป 8 เทรนด์อสังหาฯ น่าจับตา Metaverse - คริปโตฯ มาแรง!   
ฐานเศรษฐกิจ
DDproperty สรุป เทรนด์อสังหาฯ - จุดเด่นโครงการที่อยู่อาศัย น่าจับตามองในรอบปี 2564 พบบ้านผู้สูงอายุ , โครงการที่อยู่อาศัยเลี้ยงสัตว์ได้ Metaverse และ Cryptocurrency มีบทบาท มาแรง!

คนซื้อบ้านเฮ! ครม.ไฟเขียวต่ออายุ ลดค่าโอน-จดจำนองเหลือ 0.01% ถึง 31ธ.ค.65   
ฐานเศรษฐกิจ
ครม.บิ๊กตู่ ไฟเขียวลดค่าโอนบ้าน-จดจำนองเหลือ0.01%ถึง31ธ.ค.65 จากเดิมสิ้นสุดอายุมาตรการวันที่31ธันวาคม2564 ผู้ประกอบการ -ลูกบ้านเฮ ตลาดอสังหากลับมาสดใส หลัง แบงก์ชาติปลดล็อค LTV กู้ได้100%

ซีบีอาร์อีขยายสู่การบริหารสินทรัพย์โรงแรมในไทยและเอเชีย  
ซีบีอาร์อี
จากการที่ไทยเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวและผู้เดินทางจากต่างประเทศอีกครั้ง ซีบีอาร์อี บริษัทที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำระดับโลก จึงได้ขยายการให้บริการสู่การบริหารสินทรัพย์โรงแรม (Hotel Asset Management) เนื่องจากในปัจจุบันเจ้าของโรงแรมต่างมองหาคำแนะนำในเรื่องงบประมาณสำหรับปีหน้าและความเป็นไปได้ในการปรับปรุงโรงแรม

เปิด 5 เทรนด์ บ้าน - ที่อยู่อาศัย และการก่อสร้าง มาแรง แห่งปี 2022
ฐานเศรษฐกิจ
“เอสซีจี” อัพเดต 5 เทรนด์บ้าน ที่อยู่อาศัย และการก่อสร้าง ปี 2022 ระบุ สมาร์ทลิฟวิ่ง ,Well-Being ,Multi Space และนวัตกรรมแบบก่อสร้าง มาแรง

แรงเหวี่ยงโควิด "บ้านมือสอง" ประกาศขายทะลุ 1 ล้านล. จี้รบ.ออกมาตรการกระตุ้น
ฐานเศรษฐกิจ
REIC เผย บ้านมือสอง ไตรมาส 3 ประกาศขายเฉลี่ยต่อเดือน ร่วม 8.62 แสนล้านบาท พีคสุด ล็อกดาวน์ ก.ย. ทะลุ 1 ล้านล้านบาท เหตุเศรษฐกิจพ่นพิษ ขณะหน่วยโอนฯร่วงแรงติดลบกว่า 30% แนะรัฐเร่งออกมาตรการกระตุ้น อุ้มขายเก่า- ซื้อใหม่ บูมอสังหาฯ ปี 65

SENA ทุ่มกว่า 1,254 ลบ. ซื้อหุ้น - ไล่ซื้อกิจการ ปิด 4 บิ๊กดีลใหญ่ปี 64
ฐานเศรษฐกิจ
รายใหญ่กินรวบยุคโควิด SENA ทุ่มกว่า 1,254 ล้าน ปิด 4 บิ๊กดีลใหญ่ปี 64 ทั้งไล่ซื้อหุ้น - ซื้อกิจการ ตุนสินทรัพย์ ปั้นแบรนด์ เฟล็กซี่ (FLEXI) คาดเดินเกมเพิ่มรายได้ รับตลาดอสังหาฯฟื้นตัว ปี 65