บทความ | การสร้างความยืดหยุ่น

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 10 เมษายน 2566

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวอสังหาฯ ที่ไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นข่าวตลาดที่พักอาศัย อุตสาหกรรม พื้นที่สำนักงาน-ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน และการลงทุน

14 เมษายน 2566

PropertyNews-972x1296-th-26102022

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 10 เมษายน 2566

อสังหาฯ ปัญหา และความหวังหลังสงกรานต์
มติชนสุดสัปดาห์
ธุรกิจอสังหาฯ เจอ 2 ปัญหาใหญ่ คือ 1.ความเปลี่ยนแปลงผันผวนที่ยากคาดการณ์ 2.ปัญหากำลังซื้อไม่โต ติดปัญหา “หนี้ครัวเรือนสูง” ความผันผวนไม่แน่นอนนี้ ยิ่งนับวันยิ่งมีให้เห็นบ่อยขึ้นเรื่อยๆ

แกรนด์แอสเสทฯ เทขายบิ๊กลอต คอนโดฯหรู “ไฮด์สุขุมวิท 11” 600 ล้านบาท
ประชาชาติธุรกิจ
ธุรกิจโรงแรมในภาพรวมมีความฟื้นตัวอย่างชัดเจนและรวดเร็ว เทียบสถิติ QonQ สร้างรายได้เติบโตเพิ่มขึ้นถึง 321% ในด้านราคาห้องพักโรงแรมก็ดีดกลับขึ้นมาถึง 50%

20 ปี สมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน ขอรัฐบาลใหม่แก้แรงงานขาดแคลน
ประชาชาติธุรกิจ
“ประชาชาติธุรกิจ” สัมภาษณ์ “โอฬาร จันทร์ภู่” นายกสมาคมคนใหม่ของธุรกิจรับสร้างบ้าน (HBA : Home Builder Association) ถึงทิศทางธุรกิจบ้านสร้างเองจะอยู่ตรงจุดไหนของแนวโน้มขาขึ้นจากการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจในภาพรวม

‘อสังหา’ คอลเอาต์รัฐบาลใหม่ เลิก LTV ลดภาษี ‘บ้านหลังแรก’ ปลดล็อก ‘ต่างชาติ’ ซื้อก่อนตลาดวาย
มติชนสุดสัปดาห์
นอกจากสเป๊กรัฐบาลใหม่ที่อยากจะได้แล้ว ภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ยังมีข้อเสนอต่อรัฐบาลใหม่ให้ช่วยผลักดันออกมาเป็นมาตรการกระตุ้นตลาดอีกแรง โดยเฉพาะการคลายกฎเหล็กให้ต่างชาติซื้ออสังหาไทยได้มากขึ้น แก้ลำกำลังซื้อในประเทศที่ยังเปราะบาง

กนง. ขึ้นดอกเบี้ยสู่ 1.75% ฉุดความเชื่อมั่นอสังหาฯ ลดลง
ฐานเศรษฐกิจ
ศูนย์ข้อมูลอสังหาฯ เผย กนง.ขึ้นดอกเบี้ย สู่ 1.75% ฉุดความเชื่อมั่นภาคธุรกิจอสังหาฯ ไตรมาสแรก ลดลงสู่ 46.7 อีกทั้ง ต้นทุนสูง ยังกดดันฝั่งการพัฒนาโครงการ คาด 6 เดือนข้างหน้าสถานการณ์ดีขึ้น หลังภาคการท่องเที่ยวฟื้น บวกนักช้อปอสังหาฯชาวจีน เข้ามาลงทุนมากขึ้น

WHA ผนึกพันธมิตร ตั้งบริษัทร่วมทุนพัฒนาอาคารสำนักงานพรีเมียมใจกลางกรุงเทพฯ
ประชาชาติธุรกิจ
บริษัท ดับบลิวเอชเอ เคดับบลิว อัลไลแอนซ์ จำกัด (WHAKW) และบริษัท โตเกียว ทาเทโมโนะ จำกัด (TTA) จัดตั้งบริษัทร่วมทุน เพื่อลงทุนพัฒนาพื้นที่อาคารสำนักงานระดับท็อปเทียร์ในประเทศไทย โดยมีโครงการแรกตั้งอยู่บนถนนสุขุมวิท มูลค่า 1,000 ล้านบาท พร้อมตั้งเป้าเดินหน้าโครงการในย่านศูนย์กลางธุรกิจทั่วกรุงเทพฯ เพิ่มเติมอีกหลายโครงการในอนาคต

7 หมื่นโรงแรมเถื่อนเคว้ง ติด กม.ผังเมือง-สิ่งแวดล้อม
ประชาชาติธุรกิจ
ขณะที่การท่องเที่ยวกำลังกลับมาคึกคัก ถือเป็นเวลาที่ผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรม ที่พักจะเริ่มกลับมากอบโกยรายได้ โดยก่อนเกิดโควิด-19 มีการประเมินกันว่า โรงแรมในประเทศไทยมีประมาณ 84,000 แห่ง แต่มีใบอนุญาตประกอบกิจการโรงแรมได้ตามพระราชบัญญัติโรงแรม พ.ศ. 2551 เพียง 14,000 แห่ง ที่เหลือประมาณ 70,000 แห่ง “ไม่มีใบอนุญาต”

ดัชนีเชื่อมั่นธุรกิจอสังหาฯ Q1/66 ลดต่ำแรง หวั่นปัจจัยลบดบ.ขาขึ้น-ต้นทุนยังอยู่ระดับสูง
ผู้จัดการ
REIC ประเมินดัชนีความเชื่อมั่นธุรกิจอสังหาฯไตรมาส 1ปี 66 ลดต่ำลงอย่างมาก เหตุกังวลเรื่องดอกเบี้ยขาขึ้น ตันทุนยังอยู่ในระดับสูง มองระยะ 6 เดือนข้างหน้า ดัชนีเชื่อมั่นดีขึ้น มั่นใจปัจจัยบวกท่องเที่ยวบูม ต่างชาติกลับเข้ามาลงทุน ลูกค้าจีนปรับพฤติกรรมซื้อคอนโดฯเพื่ออยู่อาศัย แต่ยังติดห่วง การจ้างงาน ต้นทุนการประกอบการ และธปท.ไม่ต่อเกณฑ์ LTV

ลูกสาวเจ้าสัวเจริญ ผุด ‘ล้านนาทีค’ พลิกโฉม ‘ตะวันนาบางกะปิ’ ขึ้นมิกซ์ยูสเชื่อมเดอะมอลล์
มติชน
นางวัลลภา ไตรโสรัส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท แอสเสท เวิรด์ คอร์ป จำกัด (มหาชน) หรือ AWC เปิดเผยว่าบริษัทจะพัฒนา 12 โครงการในพอร์ตอยู่ใจกลางเมืองจ.เชียงใหม่ ทั้งโรงแรม ไนท์บาซาร์ ศูนย์การค้า รวมถึงสวนสนุกโครงการในอนาคตที่กำลังเจรจารูปแบบการลงทุนกับพันธมิตรระดับโลก 5 ราย ภายใต้โครงการล้านนาทีคเหมือนกับเอเชียทีค เพื่อเสริมแกร่งอุตสาหกรรมท่องเที่ยวเชียงใหม่ให้เป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ

รีดภาษี...ทางรอดเพิ่มรายได้ประเทศ โจทย์ร้อนรอวัดฝีมือรัฐบาลใหม่!!
มติชน
การปฏิรูปโครงสร้างภาษีเพื่อเพิ่มรายได้ให้ประเทศ เป็นภารกิจสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของไทย สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือ สภาพัฒน์ระบุว่า ปี 2564 รัฐบาลมีรายได้รวม 2.8 ล้านล้านบาท โดยรายได้จากภาษีคิดเป็นสัดส่วนถึง 88.5% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมประเทศ (จีดีพี) จึงถือว่ารายได้จากภาษีเป็นส่วนที่สำคัญที่สุด

อัพเดตตลาดบ้าน-คอนโดโซน EEC สต๊อกค้างรอระบาย 1-4 ปี ตลาดเช่ามาแรง
ประชาชาติธุรกิจ
ล่าสุด “ลุมพินี วิสดอม” สำรวจตลาดอสังหาริมทรัพย์พื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษตะวันออก (EEC-Eastern Economic Corridor) ประกอบด้วย 3 จังหวัดคือ ชลบุรี-ระยอง-ฉะเชิงเทรา ระบุตลาดที่อยู่อาศัยทั้งอาคารชุดและบ้านพักอาศัย มีสินค้าคงเหลือ 9,495 หน่วย มูลค่ารวมแตะ 35,000 ล้านบาท ใช้เวลาในการขาย 1-4 ปี (กรณีไม่มีสินค้าใหม่เปิดตัวเพิ่มขึ้นมา)

ระดมสมองวางผังเมือง รวมกทม.ใหม่ แบบไร้รอยต่อ
ฐานเศรษฐกิจ
กทม. ระดมความคิดเห็นจังหวัดปริมณฑล ร่วมจัดทำผังเมืองรวมกรุงเทพมหานคร (ปรับปรุงครั้งที่ 4) หลังมีการ พัฒนาระบบเมืองพื้นที่ชุมชนขยายตัวเป็นเนื้อเดียวเชื่อมโยงโครงสร้างพื้นฐาน

การเคหะแห่งชาติ งัด "ซังก์คอสต์ -แลนด์แบงก์" พัฒนาที่พักอาศัยรูปแบบ PPP
ฐานเศรษฐกิจ
“ทวีพงษ์ วิชัยดิษฐ” เล็งนำ โครงการสร้างค้าง Sunk Cost (ซังก์คอสต์) - แลนด์แบงก์ ของการเคหะแห่งชาติ พัฒนาที่พักอาศัยในรูปแบบ PPP กับบริษัทลูกคือ K-HA หวังสร้างเศรษฐกิจสุขประชา