บทความ | การสร้างความยืดหยุ่น

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 24 เมษายน 2566

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวอสังหาฯ ที่ไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นข่าวตลาดที่พักอาศัย อุตสาหกรรม พื้นที่สำนักงาน-ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน และการลงทุน

28 เมษายน 2566

PropertyNews-972x1296-th-26102022

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 24 เมษายน 2566

อสังหาฯ ปรับราคาฉุดกลุ่มล่าง ย้ายทำเล-ลดสเปกคุมต้นทุน
กรุงเทพธุรกิจ
ออริจิ้น ชี้ราคาอสังหาฯขยับกระทบกำลังซื้อตลาดระดับล่างที่รายได้โตไม่ทันราคาบ้าน ไม่สเทือนคอนโดหรู ไซมิส แอสเสท เชื่อคนไทยชะลอซื้อระยะสั้น ดีเวลลอปเปอร์รับอานิสงส์ดีมานด์ต่างชาติเข้ามาชดเชย ผู้ประกอบการแก้เกม ย้ายทำเล -ลดสเปกคุมต้นทุน คงราคาเดิม

"Sabuy Square" ป้ายรถเมล์ติดแอร์ พลังงานโซลาร์ แห่งแรกของไทย
ฐานเศรษฐกิจ
รู้จัก "Sabuy Square" ป้ายรถเมล์ติดแอร์ พลังงานโซลาร์ แห่งแรกของไทย ต้นแบบนวัตกรรมประโยชน์เพื่อสาธารณะ ซีคอน ร่วมพันธมิตร รัฐ-เอกชน ทุ่ม 3 ล้าน พัฒนาขนาดรองรับ 40 คน มี Wi-Fi - ตู้กดน้ำ - ชาร์จมือถือ ขณะ กทม. ชูเป็นโมเดล ขยายต่ออีกหลายแห่ง

คิงเพาเวอร์ปรับพอร์ตธุรกิจ ทุ่ม 2 พันล. เปิดดิวตี้ฟรีแห่งที่ 2 สุวรรณภูมิ
ประชาชาติธุรกิจ
“คิง เพาเวอร์” ทรานส์ฟอร์มองค์กรสู่ภาพลักษณ์ใหม่ เป็นมากกว่า “ดิวตี้ฟรี” โฟกัส 8 กลุ่มธุรกิจ ต่อยอดแนวคิด THE POWER OF POSSIBILITIES ทุกอย่างเป็นไปได้ เตรียมเปิดตัว King Power Duty Free อาคารเทียบเครื่องบินรองหลังที่ 1 สุวรรณภูมิ เดือน มิ.ย.นี้ รุกปรับช่องทางขายออนไลน์สู่ single gateway ปลุกยอดขายกลุ่มรีเทล ตอบโจทย์ทุกกลุ่มเป้าหมาย มีไฟลต์บิน-ไม่มีไฟลต์บินก็ช็อปได้ ตั้งเป้าปี’66 ฟื้นรายได้กลับมาได้ 80% ของปี’62

อสังหาฯ ขยับราคายกแผง 10-20% สุดอั้น! ต้นทุนวัสดุก่อสร้าง-ขนส่งพุ่ง
กรุงเทพธุรกิจ
วินาทีนี้ไม่ใช่ค่าไฟฟ้าเท่านั้นที่แพง!ล่าสุดอสังหาฯขยับราคายกแผง!หลังต้นทุนก่อสร้างพุ่งทั้งวัสดุก่อสร้าง ค่าแรงที่ดิน ค่าขนส่ง ดอกเบี้ยฯลฯส่งผลให้คอนโดมิเนียม บ้านขึ้นราคา10-20%รับสร้างบ้านปรับขึ้น10-15% ระบุกลุ่มล่างราคาต่ำกว่า5 ล้านกระทบหนักหวั่นชะลอซื้อ

บิ๊กอสังหาฯ ลุยโครงการใหม่มูลค่า 5.6 หมื่นล้าน ปลุกไตรมาส
กรุงเทพธุรกิจ
บิ๊กอสังหาลุยโครงการใหม่มูลค่า5.6หมื่นล้านปลุกไตรมาส2เอพี เร่งสปีด17 โครงการมูลค่า2.2หมื่นล้าน แสนสิริเปิด8 โครงการมูลค่า1.3หมื่นล้านเน้นแนวราบพร้อมรีเฟรชดีคอนโดออริจิ้นผุด11 โครงการมูลค่า1.2หมื่นล้านเพอร์เฟคเปิด4โครงการ แอสเซทไวส์ผุดคอนโด 3 โครงการ

ดัชนีเชื่อมั่น Q2/66 อสังหาฝากความหวัง 'หลังเลือกตั้ง'
ประชาชาติธุรกิจ
"ดร.วิชัย วิรัตกพันธ์" รักษาการผู้อำนวยการ REIC ระบุว่าภาพรวมไตรมาส 1/66 ดัชนีความเชื่อมั่นมีค่าเท่ากับ 46.7 ลดลงค่อนข้างมาก เมื่อเทียบกับไตรมาส 4/65 (QOQ) ที่มีค่าดัชนีเท่ากับ 51.5 และเทียบกับช่วงเวลาเดียวของปีก่อน หรือเทียบกับไตรมาส 1/65 (YOY) ซึ่งมีค่าดัชนีเท่ากับ 47.1 ลดลงเล็กน้อยและยังคงต่ำกว่าค่ากลางที่ระดับ 50.0 สะท้อนให้เห็นว่าผู้ประกอบการมีความเชื่อมั่นลดลงและมีมุมมองเชิงลบต่อสถานการณ์ธุรกิจในภาวะปัจจุบัน

ค่าเช่าอสังหาฯสิงคโปร์พุ่ง หนุน 'แรงงาน-ธุรกิจต่างชาติ' เผ่นหนี
กรุงเทพธุรกิจ
ข้อมูลจาก องค์กรพัฒนาเมืองของสิงคโปร์ ระบุว่า ค่าเช่าโดยเฉลี่ยในสิงคโปร์ ซึ่งเป็น ประเทศที่มีสัดส่วนชาวต่างชาติมากถึง 40% ของประชากร เพิ่มขึ้น 30% ในปี 2565 ถือว่าปรับตัวขึ้นเร็วที่สุดในรอบ 15 ปี

ต่างชาติเที่ยวไทย 4 เดือนจ่อทะลุ 8 ล้าน ททท.แนะเอกชนใจแข็ง 'อย่าขายของถูก!'
กรุงเทพธุรกิจ
แนวโน้มการฟื้นตัวของภาคการท่องเที่ยวเห็นโมเมนตัมที่ดีต่อเนื่อง โดยเฉพาะในช่วงบิ๊กอีเวนต์ 'เทศกาลสงกรานต์ เรียกแขกมหาศาลจากทั่วโลก! ทุกจังหวัดทุกพื้นที่ต่างคึกคัก ยอดคนเข้าร่วมทะลุเป้าหมาย "ททท." คาดว่าช่วง 4 เดือนแรกของปี 66 จะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติทะลุ 8 ล้านคน

WHA โลกการค้าหนุน มีที่ดินรอโอน 500 ไร่
ทันหุ้น
WHA ฟุ้งผลงานไตรมาส 1/2566 เด่น หลังไทย-จีนเปิดประเทศเต็มรูปแบบ ลูกค้าเดินทางเข้ามาสำรวจ-โอน กรรมสิทธิ์อื้อ แย้มยังมีสัญญาอยู่ระหว่าง โอนกรรมสิทธิ์ในมืออีกกว่า 400-500 ไร่ ด้านโลจิสติกส์เนื้อหอม โค้งแรกให้เช่าพื้นที่ไปหลักหมื่นตารางเมตร มองการเลือกตั้งไม่กระทบการลงทุนจากต่างชาติ

อสังหาฯ หมดยุคของถูก เบรก'ส่วนลดเงิน' รับมือต้นทุนพุ่ง
กรุงเทพธุรกิจ
ยุคหลังโควิด-19 เศรษฐกิจไต่ระดับการฟื้นตัว พร้อมกับกลยุทธ์การตลาดที่เปลี่ยนไปจากเดิมโครงการอสังหาฯเคยอัดฉีดส่วนลดอย่างหนักเร่งการตัดสินใจซื้อแต่ห้วงเวลานี้เริ่มเบรก ‘ส่วนลดเงิน’ ลงเพื่อบริหารจัดการต้นทุนทางการเงินที่ยังต้องเผชิญภาวะต้นทุนสูง!

ออริจิ้น ลงขัน ปตท. ปลุก EEC คัมแบ็ค ผุดโรงแรม " ฮอลิเดย์ อินน์ เอ็กซ์เพรส ระยอง"
ฐานเศรษฐกิจ
“วัน ออริจิ้น” ในเครือ ออริจิ้น ร่วมทุน “EnCo” ของปตท. ปลุก EEC พัฒนา “ฮอลิเดย์ อินน์ เอ็กซ์เพรส ระยอง” สู่ New CBD รับกระแสนักลงทุนต่างประเทศ-นักท่องเที่ยวคัมแบ็ค คาดเปิดให้บริการไตรมาส 2 ปีนี้

ท่องเที่ยวเดี่ยว-กลุ่มเซาท์อีสต์เอเชียพุ่ง เทรนด์แรงปี
ผู้จัดการ
เผยการท่องเที่ยวคนเดียว (Solo travel) ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เติบโตมากกว่า 2.6 เท่า ด้านท่องเที่ยวแบบกลุ่ม (Group travel) เติบโตมากกว่า 3 เท่าในปี 2565 เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า แบบสำรวจล่าสุดชี้คนไทย 85% มีมุมมองที่ดีต่อการท่องเที่ยวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ฟื้นตัว และเชื่อว่าจะสร้างประโยชน์ต่อชุมชนและเศรษฐกิจของไทยในวงกว้าง

เจ้าสัวไทยลุยขุมทรัพย์เวียดนาม เซ็นทรัลโหมค้าปลีก ไทยเบฟ ซีพี ขยายกิจการ
กรุงเทพธุรกิจ
กลุ่มทุนเจ้าสัวไทยชิงขุมทรัพย์เวียดนามปักหมุดบ้านหลังที่สอง "เซ็นทรัล" บุกหนักค้าปลีกระดมทุกธุรกิจในไทยสร้างน่านน้ำใหม่ เจรจาบิ๊กดีลแสนล้านห้างเบอร์ 1 “วินคอม รีเทล” “เจ้าสัวเจริญ” ชู “บีเจซี” หัวหอกซินเนอร์ยีกิจการในเครือ เร่ง “บีสมาร์ท-เอ็มเอ็ม เมก้า มาร์เก็ต"