บทความ | การสร้างความยืดหยุ่น

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 3 เมษายน 2566

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวอสังหาฯ ที่ไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นข่าวตลาดที่พักอาศัย อุตสาหกรรม พื้นที่สำนักงาน-ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน และการลงทุน

07 เมษายน 2566

PropertyNews-972x1296-th-26102022

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 3 เมษายน 2566

MBK อัปเกรดภูเก็ต มอบ 36 ไร่ให้ ม.สงขลาสร้าง รพ. ปั้น Medical Hub ระดับเวิลด์คลาส
ผู้จัดการ
ภายในไม่เกินปี 2571 ภูเก็ตจะมีโครงการศูนย์สุขภาพนานาชาติอันดามัน ซึ่งรับผิดชอบโดยมหาวิทยาลัยสงขลา นครินทร์ วิทยาเขตภูเก็ต (ม.อ.) ที่จะก่อสร้างแล้วเสร็จ ซึ่งจะผลักดันจังหวัดภูเก็ตให้เป็นเมืองสุขภาพโลก ขานรับยุทธศาสตร์ของรัฐบาลในการพัฒนาประเทศสู่การเป็น "ศูนย์กลางสุขภาพนานาชาติ" (Medical Hub)

GRAND ชี้สัญญาณบวก 'โรงแรม-อสังหาฯ' ฟื้นเร็ว หนุนรายได้ Q1-จ่อขายบิ๊กล็อตคอนโดกว่า 600ล.
ผู้จัดการ
“แกรนด์ แอสเสทฯ”ธุรกิจในเครือเพอร์เฟค เผยภาพรวมธุรกิจส่งสัญญาณที่ดีตั้งแต่ไตรมาสแรก ธุรกิจโรงแรมดีขึ้นรวดเร็ว สร้างรายได้มากกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อนถึง 321%

ภูเก็ต'เร่งทรานส์ฟอร์มธุรกิจ รับธุรกิจท่องเที่ยว-โรงแรมฟื้น
ประชาชาติธุรกิจ
ปัจจุบันการท่องเที่ยวในหลายจังหวัดเริ่มฟื้นตัวกลับมาคึกคัก โดยเฉพาะ “ภูเก็ต” โดยปี 2565 ถือเป็นจังหวัดที่มีรายได้จากการท่องเที่ยวสูงสุดเป็นอันดับ 1 กว่า 1 แสนล้านบาท แต่ผู้ประกอบการในแวดวงธุรกิจท่องเที่ยวต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า นักท่องเที่ยวที่เข้ามาจำนวนมาก แต่รายได้ยังไม่กลับไปเท่าวันวาน

ถอนโฉนดยกยวง ‘เขากระโดง’ 5,083 ไร่ สะเทือน ขุมทรัพย์ บุรีรัมย์
ฐานเศรษฐกิจ
กรมที่ดิน ตั้งคณะกรรมการตามมาตรา61 ลุยถอนโฉนด ทับที่ดินรถไฟ “เขากระโดง” 5,083 ไร่ ตามคำสั่งศาลปกครองกลาง “อธิบดีที่ดิน” ยันต้องเคารพศาลฯ ขุมทรัพย์หมื่นล้านบุรีรัมย์สะเทือน สโมสรฟุตบอลสนามช้างมารีน่า-สนามแข่งรถโมโตฯ สหภาพรถไฟ จับตา อย่างเร็ว มิ.ย. ได้คืน

เปิด 3 นวัตกรรมที่อยู่อาศัย ป้องกันฝุ่น PM 2.5
ฐานเศรษฐกิจ
“ลุมพินี วิสดอมฯ” แนะ 3 นวัตกรรมทางเลือกป้องกันฝุ่น PM 2.5 ภายในที่อยู่อาศัย งบไม่เกินหลักหมื่นบาท ขณะประเมิน ผู้พัฒนาอสังหาฯ จะหันมาพัฒนาโครงการ พร้อมนวัตรกรรมลดฝุ่นมากขึ้น

อสังหาฯ ไทย แข่งรักษ์โลก รุกพลังงานสะอาด - ลดคาร์บอน เจาะเทรนด์ผู้บริโภค
ฐานเศรษฐกิจ
อสังหาฯไทย แข่งรักษ์โลก รุกพลังงานสะอาด - ลดคาร์บอน เจาะเทรนด์ผู้บริโภค มุ่งเป้าสู่ Net -Zero แสนสิริ ชู ติด“โซลาร์ แบตเตอรี่” รายแรกของไทย เพอร์เฟค กับแนวคิด "Green Neighbor" ด้าน ลุมพินี วิสดอม ชี้ โครงการขนาดใหญ่ท้าทายสุด ต่อมาตรฐานก่อสร้างอาคารสีเขียว

ทอท.คาดสงกรานต์ปีนี้ 6 สนามบินแน่น ผู้โดยสารกว่า 2.37 ล้านคนเพิ่ม137.48% จากปีก่อน ส่วนเที่ยวบินเพิ่ม กว่า 59%
ผู้จัดการ
ทอท. คาดสงกรานต์ 66 มีผู้โดยสารเดินทางผ่าน 6 สนามบินกว่า 2.37 ล้านคน เพิ่มขึ้น 137.48% มีเที่ยวบินรวม 14,220 เที่ยวบิน เพิ่มขึ้น 59.62% จากปีก่อนแนะผู้โดยสารโหลดแอปพลิเคชัน SAWASDEE by AOT และเผื่อเวลา 3 ชม.

"อาคารสีเขียว" LEED ND เทรนด์สำคัญที่ "อสังหาฯไทย" ต้องไปให้ถึง
ฐานเศรษฐกิจ
มาตรฐานอาคารสีเขียว "LEED ND " เทรนด์สำคัญของการพัฒนาโครงการขนาดใหญ่ ที่อสังหาฯไทยต้องไปให้ถึง จับตา โครงการ วัน แบงค็อก (One Bangkok) พระราม 4 หนึ่งเดียวของไทยภายใต้มาตรฐานใหม่

PIN ชี้ต่างชาติปักธงไทยเป็นฐานการผลิต หนุนยอดขายที่ดินนิคมฯเพิ่ม
เนชั่นออนไลน์
บมจ.ปิ่นทอง อินดัสเตรียล ปาร์ค หรือ PIN ประเมินแนวโน้ม ไตรมาสแรกของปีนี้ ยังเติบโตได้ดี รับนักลงทุนต่างชาติปักธงเลือกไทย เป็นฐานการผลิตเพื่อส่งออก หนุนยอดขายที่ดินในนิคมอุตสาหกรรมสดใส มั่นใจได้ 420 ไร่ตามเป้า หรือเพิ่มขึ้น 20%

ไตรเตชะ ตั้งมติธรรม The Next Chapter เรียลเอสเตตไทย
ประชาชาติธุรกิจ
งานสัมมนาแห่งปีหัวข้อ “New Era Economy อนาคตประเทศไทย” จัดโดยหนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ ณ โรงแรมพูลแมน รางน้ำ เมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2566 ที่ผ่านมา มีวิทยากรระดับชาติขึ้นเวทีอย่างคับคั่ง

"การทางพิเศษ" ลุยเปิดประมูลสร้างทางด่วนฉลองรัช-สระบุรี 2.4 หมื่นล้าน
ฐานเศรษฐกิจ
"การทางพิเศษ" จ่อเปิดประมูล 5 สัญญา สร้างทางด่วนฉลองรัช-สระบุรี 2.4 หมื่นล้านบาท ภายในเดือ นพ.ค.นี้ เร่งก่อสร้างต้นปี 67 เตรียมเปิดให้บริการปี 70 รองนับแผนเชื่อมถนนวงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานคร รอบที่ 3

ทุ่มแสนล้านปลุกทำเลฝั่งธน อสังหายักษ์ใหญ่แห่ปักหมุดรับรถไฟฟ้า
ประชาชาติธุรกิจ
ฝั่งธน เมืองขยาย รัฐทุ่ม 1.5 แสนล้าน ปลุกทำเลกรุงเทพฯใต้-ตะวันตก คาด 5 ปี “รถไฟฟ้า-ทางด่วน-ถนนตัดใหม่” แจ้งเกิด ชี้สีม่วงใต้ “เตาปูน-ราษฎร์บูรณะ” บริษัทรับเหมาเร่งสร้างทั้งใต้ดิน-บนดิน