บทความ | การสร้างความยืดหยุ่น

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 21 สิงหาคม 2566

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวอสังหาฯ ที่ไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นข่าวตลาดที่พักอาศัย อุตสาหกรรม พื้นที่สำนักงาน-ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน และการลงทุน

25 สิงหาคม 2566

PropertyNews-972x1296-th-26102022

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 21 สิงหาคม 2566

ศก.ไทยรับผลกระทบวิกฤตภาคอสังหาริมทรัพย์จีน
แนวหน้า
นายพูนพงษ์ นัยนาภากรณ์ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) เปิดเผยว่า ปัญหาสภาพคล่องของธุรกิจในภาคอสังหาริมทรัพย์ ถือเป็นปัญหาใหญ่ของเศรษฐกิจจีนที่ถือว่ามีอิทธิพลต่อการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจหลังรัฐบาลจีนยกเลิกมาตรการคุมเข้มการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 อยู่ไม่น้อย

ฟันธงอสังหาฯ Q4/65 โตเทียบปี 62 คาดทั้งปียอดเปิดโครงการใหม่ทะลุ 8 หมื่น
ผู้จัดการ
ดร.ปิยศักดิ์ มานะสันต์ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายวิจัยการลงทุน บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ จำกัด กล่าวว่า ภาพการขยายตัวของภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ไทยมีอัตราการขยายตัวหรือกลับมาฟื้นตัวได้ดีในระดับหนึ่ง ณ ปัจจุบันอัตราเงินเฟ้อโลกเริ่มชะลอตัวลง พร้อมๆ กับเศรษฐกิจที่ชะลอตัวลงเช่นกัน

หนี้เสียอสังหาฯเกาหลีใต้ สะเทือนยักษ์ 'สหกรณ์เครดิต'
ประชาชาติธุรกิจ
กลุ่มสถาบันการเงินที่ไม่ใช่ธนาคาร (non-bank) ในเกาหลีใต้กำลังเผชิญความเสี่ยง “หนี้เสีย” มากขึ้น เนื่องจากอัตราดอกเบี้ยที่เพิ่มสูงขึ้นทำให้เป็นการยากที่ผู้กู้ยืมจะสามารถชำระหนี้ได้ตามปกติ และสถาบันการเงินจำนวนมากพบว่าอัตราการค้างชำระหนี้เพิ่มขึ้น

อนาคต'ธุรกิจอสังหาฯ จีน ยุคเศรษฐกิจขาลง-ยอดเช่าสำนักงานหด
กรุงเทพธุรกิจ
ภาคอสังหาริมทรัพย์ของจีนเหมือนหลุมดำ ตั้งแต่เอเวอร์แกรนด์ มีปัญหาสภาพคล่องและผิดนัดชำระหนี้รัฐบาลจีนก็ไม่มีมาตรการที่เข้มแข็งเพียงพอที่จะแก้ปัญหา เพราะนี่เป็นหลุมที่ใหญ่เกินกว่าจะกลบได้

ยอดเช่าพื้นที่สำนักงานในจีนลดฮวบ หลังเศรษฐกิจไม่ฟื้นตามคาด ผู้ประกอบการเร่งรัดเข็มขัด
Beartai
ภายหลังเศรษฐกิจจีนไม่ฟื้นตัวอย่างที่เคยคาดคาดการณ์เอาไว้ หลายธุรกิจจึงพยายามลดค่าใช้จ่ายด้านการเช่าพื้นที่สำนักงานลง ส่งผลให้ยอดเช่าพื้นที่สำนักงานชั้นนำส่วนใหญ่ของจีนลดลงเรื่อย ๆ ซึ่งเป็นการซ้ำเติมปัญหาในภาคอสังหาริมทรัพย์ของจีนให้แย่ลงไปอีก

ธุรกิจวัสดุก่อสร้าง-ตกแต่งบ้าน แข่งเดือดหัวเมืองอีสานโต
ฐานเศรษฐกิจ
ธุรกิจวัสดุก่อสร้าง -ตกแต่งบ้านแข่งเดือด ขยายสาขาปักหมุดทำเลำคัญ ทั้งกทม.-หัวเมืองใหญ่ เจาะกลุ่มลูกค้าตามการขยายตัวที่อยู่อาศัย -สำนักงาน

“ห้วยขวาง” ไชน่าทาวน์ 2 ขุมทรัพย์คนจีน
ฐานเศรษฐกิจ
ห้วยขวาง รัชดาฯ ขุมทรัพย์คนจีนสร้างรายได้ทุกระดับลงทุน ทำกิจการร้านค้า โรงแรม คอนโดมิเนียม “ชัชชาติ” ตรวจสอบเข้มนอมินีทุกเขต รวมถึงเขตสัมพันธวงศ์ เยาวราช สกัดสร้างอาณาจักรผิดกฎหมาย

เศรษฐกิจชะลอ- หนี้ครัวเรือนพุ่ง ฉุด 38 อสังหาฯ ในตลท.รายได้-กำไรวูบ
ฐานเศรษฐกิจ
ความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจ ความเปราะบางของกำลังซื้อ ส่งผลกระทบต่อตลาดอสังหาริมทรัพย์ ชะลอตัว มีตัวแปรมาจากหนี้ครัวเรือนในประเทศ สูงกว่า90% ทำให้สถาบันการเงินยิ่งเพิ่มความเข้มงวดปล่อยสินเชื่อ ซ้ำเติมด้วยการปรับขึ้นดอกเบี้ย และมาตรการต่างๆภาครัฐถูกยกเลิกไป อย่าง มาตรการ LTV แถมยังถูกซ้ำเติมจากความไม่มั่นใจต่อการจัดตั้งรัฐบาล

ปูพรมรถไฟฟ้า-รื้อผังเมือง พลิกโฉม"ปากนํ้า" เมืองสุขภาพ ดันราคาที่ดินพุ่ง
ฐานเศรษฐกิจ
รถไฟฟ้า 3 สาย บูมสมุทรปราการ ปรับผังเมืองถอดแบบกทม. นายก อบจ.ตู่-นันทิดา ศึกษารถไฟฟ้ารางเบา โมโนเรลเชื่อมสายสีเขียว-สุวรรณภูมิลาก BRT ไปบางบ่อ ดันราคาที่ดินพุ่งพลิกโฉมเมืองฉันทนา สู่คอนโด-ศูนย์การแพทย์ ผู้สูงอายุ หอการค้า -อสังหาขานรับ บูมเศรษฐกิจเชื่อมอีอีซี

ตลาดบ้านหรู ราคา 20 ล้านอัพ โซนตะวันออกกทม.รุ่ง
ฐานเศรษฐกิจ
ตลาดบ้านหรู ลักชัวรี ราคา 20 ล้านอัพ! ทำเลโซนตะวันออกกทม.รุ่ง ดีเวลลอปเปอร์รายใหญ่เจาะเศรษฐีใหม่ ตบเท้าชิงทำเลทองลุยบิ๊กโปรเจ็กต์ บางนา -ตราด กรุงเทพกรีฑา ศรีนครินทร์ อุดมสุข น่าจับตา ขณะโซนตะวันตกเริ่มเคลื่อนไหว

‘จีน’ กำเงินสด แห่ซื้อบ้านหรูกรุงเทพกรีฑา ‘แอสเซทไฟว์’ โกยสนั่นพันล้าน
มติชน
นายศุภโชค ปัญจทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอสเซท ไฟว์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ A5 เปิดเผยว่า ตอนนี้แม้เศรษฐกิจประเทศจีนจะมีปัญหาและชะลอตัว แต่ยังคงมีกำลังซื้อ โดยปัจจุบันยังมีกลุ่มนักธุรกิจจีนเข้ามาซื้อบ้านเดี่ยวหรู 3 ชั้น ในโครงการ แซงค์ รอยัล กรุงเทพกรีฑาตัดใหม่ มีระดับราคา 60-100 ล้านบาทอย่างต่อเนื่อง

‘ภูเก็ต’ ตลาดแตก ‘คอนโด-วิลล่าหรู’ ผุดพรึบ ‘โรบินสันไลฟ์สไตล์’ ฉลองเปิด 20 ก.ย.นี้
มติชน
กลายเป็น “ทำเลอมตะและสวรรค์” ของชาวไทยและต่างชาติที่เข้าไปท่องเที่ยว ปักหมุดลงทุนไม่ขาดสาย สำหรับ”ภูเก็ต”ไข่มุกอันดามันของประเทศไทย ทำให้ยักษ์อสังหา ค้าปลีก ตบเท้าเข้าไปลงทุนอย่างต่อเนื่อง รองรับดีมานด์ที่ขยายตัว โดยมีการท่องเที่ยวเป็นตัวไดร์ฟตลาด ซึ่งในไตรมาส4 ที่กำลังจะมาถึงนี้ ซึ่งเป็นไฮซีซั่น คาดว่าจะคึกคักมากยิ่งขึ้นยาวไปถึงปีหน้า

อสังหาเบรกโครงการใหม่ กำไรทรุด “กู้ไม่ผ่าน-สต๊อกบวม”
ประชาชาติธุรกิจ
ส่องผลประกอบการ Q2/66 บิ๊กแบรนด์อสังหาฯ 38 บริษัท รายได้ทรงตัว แต่กำไรทรุดหนัก -27% จากสาเหตุมีบริษัทขาดทุน 16 ราย ฉุดครึ่งปีแรกกำไรร่วง -8% รับผลกระทบหนี้ครัวเรือนสูง ดอกเบี้ยขึ้น สุญญากาศการเมือง LTV ทุบซ้ำดันยอดกู้ไม่ผ่านทะลุ 60% LWS ปรับเป้าประเมินโต 10-15% ลดเหลือ 5% ครึ่งปีหลังลุ้นระทึก ปัจจัยเสี่ยงกระทบความเชื่อมั่นรอบด้าน ทั้งตลาดหุ้นกู้เจอทางตัน-คดีแอชตัน อโศก จี้รัฐบาลใหม่เร่งฟื้นเศรษฐกิจ