บทความ | การสร้างความยืดหยุ่น

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 28 สิงหาคม 2566

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวอสังหาฯ ที่ไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นข่าวตลาดที่พักอาศัย อุตสาหกรรม พื้นที่สำนักงาน-ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน และการลงทุน

01 กันยายน 2566

PropertyNews-972x1296-th-26102022

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 28 สิงหาคม 2566

อสังหาฯ มึน! วนขายบ้าน-คอนโดฯ ซ้ำ รับมือรีเจกต์เรตพุ่ง
ผู้จัดการ
ภาคอสังหาริมทรัพย์เผชิญกับความท้าทาย เมื่อทิศทางเศรษฐกิจในครึ่งแรกของปี 2566 ยังไม่เข้มแข็ง ภาคสถาบันการเงินระมัดระวังในการอนุมัติสินเชื่อเพื่อซื้อที่อยู่อาศัย (สินเชื่อรายย่อย) และเข้มงวดในการปล่อยสินเชื่อพัฒนาโครงการ (โปรเจกต์ไฟแนนซ์) เหตุกังวลเรื่องตัวเลขหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (Non Performing Loans หรือ NPL) ในระบบที่สูงขึ้น และความเข้มงวดการอนุมัติสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย อาจจะส่งผลกระทบให้ภาคอสังหาฯ มีแนวโน้มชะลอตัวในช่วงครึ่งหลังของปี 2566 ก็เป็นไปได้

ต่างชาติซื้อคอนโดพุ่งจับตารัฐบาล"เศรษฐา1"ฟรีวีซ่าจีน ดันอสังหาฯ ปี 67 ฟื้น
ฐานเศรษฐกิจ
ต่างชาติ โอนฯคอนโดฯ พุ่ง “REIC” คาดการณ์ปี2567 ตลาดอสังหาฯ ฟื้นตัว อานิสงส์ “รัฐบาลเศรษฐา1” สร้างเชื่อมั่น จับตาออกมาตรการ กระตุ้นกำลังซื้อ ดึงเกณฑ์ LTV กลับมาใช้-ฟรีวีซ่าจีน-อินเดีย เข้าประเทศ ไตรมาส 4

บ้านหรูเซฟโซนอสังหาฯ ครึ่งปีหลังลูกค้ารายได้สูงยอดปฏิเสธสินเชื่อต่ำ
กรุงเทพธุรกิจ
ปัจจุบันบ้านระดับลักชัวรีและซูเปอร์ลักชัวรีเป็นเซ็กเมนต์ที่ผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์มองว่าเป็น “เซฟโซน” ในการพัฒนาโครงการท่ามกลางความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจและการเมืองเนื่องจากกลุ่มลูกค้ามีรายได้สูง ยอดปฏิเสธสินเชื่อต่ำ

5 ปี พื้นที่ค้าปลีกโตเท่าตัว 8 ล้านตร.ม. มิกซ์ยูสมาแรง! แจ้งเกิด 16 โปรเจกต์
กรุงเทพธุรกิจ
งานสัมมนาอสังหาริมทรัพย์โดย REIC ชี้ค้าปลีกไทยยังโต 5 ปี พื้นที่เพิ่มเท่าตัว 8 ล้านตร.ม. โครงการมิกซ์ยูส มาแรงในตลาด ทำเลปทุมวันนำโด่งโครงการใหม่พุ่ง ชี้โอกาสสำคัญกับการพัฒนาทำเลทองรอบรถไฟฟ้า-สถานีขนส่งมวลชนในรูปแบบ TOD สร้างแรงกระตุ้นเศรษฐกิจมหาศาล

'ช้อปปี้' เขย่าไลฟ์คอมเมิร์ซชน TikTok หนุนร้านค้าอัดโปร
ประชาชาติธุรกิจ
ยักษ์อีคอมเมิร์ซ “ช้อปปี้” เขย่าสมรภูมิ “ไลฟ์คอมเมิร์ซ” ท้าชน TikTok เดินหน้าหนุน “ร้านค้า-แบรนด์สินค้า” ไลฟ์ขายมากขึ้นอัดฉีดโปรโมชั่น-ส่วนลดเอาใจขาช็อปออนไลน์ เพิ่มแคมเปญ “ดับเบิลเดท” ประเดิมไลฟ์สดมาราธอน 12 ชั่วโมง นำร่อง 9.9 พาร์ตเนอร์ร้านค้าโชว์ยอดปิดการขายเพิ่มเท่าตัว

ครม.คลอดกฎใหม่คุม "สร้างอาคารสูง" เพิ่มเกณฑ์ความปลอดภัยไฟไหม้
ฐานเศรษฐกิจ
ครม.อนุมัติร่างกฎกระทรวงฉบับใหม่ คุมการก่อสร้างอาคารสูง อาคารขนาดใหญ่พิเศษ โดยให้เพิ่มหลักเกณฑ์เกี่ยวกับระบบความปลอดภัยเกี่ยวกับไฟไหม้ ให้มีความปลอดภัยมากขึ้น เทียบเท่ามาตรฐานสากล

REIC เผยโครงการมิกซ์ยูสลงทุนท่วมกรุง ซัพพลายทะลัก 15 ล้าน ตร.ม.
ประชาชาติธุรกิจ
REIC-ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธอส. สำรวจโครงการ Mixed-use ในกรุงเทพฯ -ปริมณฑลที่อยู่ระหว่างการขายและให้เช่า ในช่วงครึ่งปีแรก 2566 นิยามมีพื้นที่อาคารรวม 10,000 ตร.ม.ขึ้นไป ประกอบด้วย อาคารชุดพักอาศัย ศูนย์การค้า อาคารสำนักงาน โรงแรม ฯลฯ ผลสำรวจปี 2550-2570 มีพื้นที่รวมกันเกิน 15 ล้าน ตร.ม.

ศูนย์ข้อมูลอสังหาฯ ส่งสัญญาณ! ปัจจัยลบรุมเร้าฉุดตลาดฟื้นตัว
กรุงเทพธุรกิจ
การฟื้นตัวของเศรษฐกิจที่ล่าช้า ภาวะดอกเบี้ยขาขึ้น ความสามารถในการซื้อลดลง ภาวะอัตราส่วนหนี้ครัวเรือนสูงกว่า 90% ของจีดีพีรวมทั้งราคาที่อยู่อาศัยปรับตัวสูงขึ้น ล้วนเป็นปัจจัยลบฉุดการฟื้นตัวล่าสุดศูนย์ข้อมูลอสังหาฯ คาดหน่วยโอนติดลบ 14.5%

อีอีซี เผยเอกชนทุ่ม 4 หมื่นล. บูมสนามบินอู่ตะเภาเปิด 24 ชม. จ่อชง รบ.ใหม่ สานต่อรถไฟไฮสปีด
มติชน
นายจุฬา สุขมานพ เลขาธิการคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) กล่าวว่า การอนุญาตให้ตั้งสถานบริการนั้น จะดำเนินการสร้างสถานบริการให้อยู่ในเขตส่งเสริมเศรษฐกิจพิเศษ หรือเขตเมืองการบิน ซึ่งในเขตดังกล่าวจะมีรันเวย์ที่เป็นส่วนหนึ่งของสนามบินอู่ตะเภาทั้งหมด แล้วเมืองการบินที่ติดกับสนามบินอู่ตะเภา มีพื้นที่โดยประมาณ 6,000 ไร่ และไม่มีการสร้างสถานบริการออกนอกเขตดังกล่าว

ปั้น 3 รถไฟฟ้าบูมปทุมธานี พลิกโฉมสู่มหานครเศรษฐกิจสร้างสรรค์
ฐานเศรษฐกิจ
ปูพรมระบบรางบูมปทุมธานี โซนตะวันตก คูคต ลำลูกกา รังสิต บูมสนั่นรถไฟฟ้า 2 สาย รฟท.ลุยต่อขยายถึงมธ.ศูนย์รังสิต กวาดคนเข้าเมือง อบจ. ดันเต็มสูบโมโนเรล 3 สาย เชื่อมสายสีเขียว-สายสีแดง กรมรางขยายเส้นทาง M-MAP 2 คลุมปริมณฑล

บ้าน-คอนโดมือสองพุ่งทะลุ2.6แสนล้านสะท้อนกำลังซื้อเปราะบาง
กรุงเทพธุรกิจ
บาเนีย เผยข้อมูลประกาศขาย-เช่าออนไลน์จากเว็บไซต์ซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ทั่วประเทศ บ้าน-คอนโดมือสองพุ่งทะลุ 2.6 แสนล้านสะท้อนกำลังซื้อเปราะ คนค้นหาคอนโดมากสุด 36.7% โซนจตุจักร-บางกะปิ-ห้วยขวาง ส่วนบ้านเดี่ยวโซนสายไหม -คลองสามวา-บางขุนเทียน ขณะที่ทาวน์โฮมประเวศ