บทความ | การสร้างความยืดหยุ่น

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 7 สิงหาคม 2566

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวอสังหาฯ ที่ไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นข่าวตลาดที่พักอาศัย อุตสาหกรรม พื้นที่สำนักงาน-ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน และการลงทุน

11 สิงหาคม 2566

PropertyNews-972x1296-th-26102022

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 7 สิงหาคม 2566

‘ลูกค้าเอเชีย’ เค้กก้อนใหญ่หนุนอสังหาฯ ไทย KW เปิดแบรนด์ใหม่เจาะตลาด Luxury รับดีมานด์คนรวยทั่วโลก
ผู้จัดการ
"ซีอีโอ แคปปิตอล วันฯ" ประเมินภาพรวมอสังหาริมทรัพย์กำลังซื้อกลุ่มคนไทยเริ่มชะลอตัวลงจากช่วงครึ่งแรกของปี ผลพวงปัญหาการเมือง เศรษฐกิจ หนี้ครัวเรือน ส่วนแรงซื้อจากต่างชาติยังมีความต้องการอยู่ ห่วงอสังหาฯ ระดับราคา 10-15 ล้านบาท ส่อมีปัญหา

“นนท์-ปากน้ำ” คึกคัก รถไฟฟ้า บูม ศก. สภาพัฒน์ชง 3.4 แสนล้านลงทุนรัฐวิสาหกิจ
ฐานเศรษฐกิจ
“เมืองนนท์” คึกรับโครงข่ายรถไฟฟ้า ดันราคาที่ดินพุ่ง คอนโดฯ-บ้านจัดสรรผุดเพิ่ม 150% “สมุทรปราการ” ลุ้นส่วนต่อขยายสายสีเขียว ดูดเม็ดเงินท่องเที่ยวเพิ่ม ขณะ M-MAP2 รอรัฐบาลใหม่ตัดสินใจ ด้านสภาพัฒน์ เตรียมชงบอร์ดงบลงทุนรัฐวิสาหกิจ 3.4 แสนล้านเคลื่อนเศรษฐกิจ

อสังหาฯ ชะลอเปิดโครงการใหม่เน้นบ้านหรู‘รีเจ็กต์ต่ำ’หันลุยอีอีซี-ภูเก็ต
กรุงเทพธุรกิจ
ครึ่งแรกของปี66 กำลังซื้ออืด!ผู้ประกอบการอสังหาฯชะลอเปิดโครงการใหม่โดยเฉพาะคอนโดเบนเข็มเปิดโครงการบ้านหรู‘รีเจ็กต์ต่ำ’พร้อมหันลุยอสังหาฯใน‘อีอีซี-ภูเก็ต’หวังดันยอดขายและสร้างฐานรายได้ใหม่

พื้นที่ทำงานแบบยืดหยุ่นครองอันดับหนึ่ง ความต้องการตลาด "เวิร์กสเปซ"
ผู้จัดการ
แนวโน้มของ Workspace หรือการใช้พื้นที่ทำงานในประเทศไทย หลังสถานการณ์โควิด-19 พบว่า บริษัทหลายแห่งที่เป็นสมาชิกของ WeWork ได้มีการปรับการทำงานในรูปแบบผสมผสาน หรือไฮบริด โดยส่วนใหญ่จะให้พนักงานทำงานในออฟฟิศสัปดาห์ละ 3-5 วัน ซึ่งรวมถึงมีการทำงานจากที่บ้าน หรือทำงานจากพื้นที่อื่นของ WeWork ในวันอื่นๆ ของสัปดาห์

3 พันธมิตรกองทุนอสังหาฯ ใส่เงินเข้าซื้อกิจการโรงแรม 27 แห่งในญี่ปุ่น
ผู้จัดการ
SC Capital Partners Pte Ltd (SCCP) ซึ่งเป็นบริษัทลงทุนอสังหาริมทรัพย์ที่ก่อตั้งโดยคนไทย และมีสํานักงานใหญ่ในสิงคโปร์ ได้ร่วมทุนกับกองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติของ Abu Dhabi Investment Authority (ADIA) และ Goldman Sachs Asset Management โดยได้เข้าซื้อกิจการโรงแรมรีสอร์ตทั้งหมด 27 แห่งในประเทศญี่ปุ่นจาก Daiwa House Industry ซึ่งเป็นบริษัทก่อสร้างบ้านและพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ใหญ่ในญี่ปุ่น

นิคมฯ อีอีซีผวา 'เอลนีโญ' ระดมแผนรับมือภัยแล้ง
กรุงเทพธุรกิจ
นิคมฯ เตรียมแผนรับมือภัยแล้งจากเอลนีโญเตรียมแผนประหยัดน้ำ รีไซเคิลน้ำ เก็บกักน้ำให้ได้มากที่สุด เพื่อรับมือแล้งปีหน้าที่อาจรุนแรงขึ้น ห่วงประเด็นส่งมอบท่อน้ำตะวันออก “อีสวอเตอร์-วงษ์สยาม” กระทบแผนส่งน้ำรับมือแล้ง

กทม. จ่อรื้อแนวทางขอก่อสร้างอาคารสูง หวั่นซ้ำรอย แอชตันอโศก
ฐานเศรษฐกิจ
ผู้ว่าฯ กทม. ประชุมผู้บริหาร รับทราบความคืบหน้ากรณีโครงการ แอชตัน อโศก สำนักการโยธา เตรียมตั้งคณะกรรมการปรับปรุงแนวทางการขออนุญาตก่อสร้างอาคารสูงและอาคารขนาดใหญ่พิเศษ

เจาะลึก "แลนด์บริดจ์" อภิมหาเมกะโปรเจกต์ 1 ล้านล้าน ประตูการค้าใหม่ พลิกโฉมเส้นทางขนส่งโลก
ผู้จัดการ
“แลนด์บริดจ์” หรือโครงการสะพานเศรษฐกิจภาคใต้เชื่อมฝั่งทะเลอ่าวไทย -อันดามัน (ชุมพร-ระนอง) ซึ่งสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) อยู่ระหว่างการศึกษาความเหมาะสม ออกแบบเบื้องต้น ประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม และวิเคราะห์รูปแบบโมเดลการพัฒนาการลงทุน (Business Development Model) หากสามารถลงทุนพัฒนาได้ตามเป้าหมายจะเป็นอภิมหาเมกะโปรเจกต์ของประเทศไทย

ต่างชาติเที่ยวไทยทะลุ 15 ล้านคน รายได้กว่า 6 แสนลบ.
Infoquest
ยอดนักท่องเที่ยวต่างชาติตลอดทั้งสัปดาห์ (31 ก.ค.-6 ส.ค. 66) มีจำนวนทั้งสิ้น 573,246 คน คิดเป็นจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้าประเทศไทยเฉลี่ยวันละ 81,893 คน ทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวสะสมตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 66 ที่ผ่านมาทั้งสิ้น 15,895,421 คน สร้างรายได้จากการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวต่างชาติแล้ว 663,862 ล้านบาท

ตลาดบ้านหรูเดือด ! เปิดโปรเจ็กต์แสนล้าน
ฐานเศรษฐกิจ
จับชีพจร บิ๊กอสังหาฯเปิดโครงการครึ่งปีหลังสนั่นแสนล้าน สวนทาง สุญญากาศตั้งรัฐบาลใหม่ เมืองท่องเที่ยวโครงการหรูพรึบเจาะตลาดต่างชาติ

ส่อง 5 ทำเลทองราคาที่ดินเปล่า แนวรถไฟฟ้าพุ่ง!
ฐานเศรษฐกิจ
สมาคมอสังหาริมทรัพย์ จ.สงขลา เผยธุรกิจท่องเที่ยวดีหนุนอสังหาฯสงขลาปี 2566 โต นักธุรกิจรายใหม่-รายเก่าแห่ลงทุนขึ้นโครงการใหม่ “แนวราบ” นับ 1,000 ยูนิต มูลค่ากว่า 3,000 ล้านบาท ชี้ดอกเบี้ยขึ้นกระทบกำลังซื้อเติบโตชะลอลงREIC เปิดดัชนีราคาที่ดินเปล่าก่อนการพัฒนา กทม.- ปริมณฑล ไตรมาส 2 ปี 2566 แนวรถไฟฟ้ายังพุ่ง ต่อเนื่อง ยังปรับขึ้นลักษณะชะลอตัว ชี้ LTV-เศรษฐกิจมีผลดีผู้ประกอบการเบรกลงทุนโครงการยาวถึงปี 67

เวนคืน ตัด 5 โครงข่ายถนนเปิดทำเลทอง พลิกโฉมเมือง
ฐานเศรษฐกิจ
เวนคืน ตัด5 โครงข่ายถนนเปิดทำเลทอง พลิกโฉมเมือง ปูพรม"นครอินทร์-ศาลายา"- "ถนนต่อเชื่อมถนน พุทธมณฑล สาย 3 ไปปทุมธานี" -"เพชรเกษม-สุขสวัสดิ์-วงแหวนด้านใต้” “กัลปพฤกษ์ -ถนนพุทธสาคร” ขยายถนนทวีวัฒนา-ซอยเพชรเกษม 69-ถนนบางบอน 3