บทความ | การสร้างความยืดหยุ่น

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 11 ธันวาคม 2566

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวอสังหาฯ ที่ไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นข่าวตลาดที่พักอาศัย อุตสาหกรรม พื้นที่สำนักงาน-ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน และการลงทุน

15 ธันวาคม 2566

PropertyNews-972x1296-th-26102022

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 11 ธันวาคม 2566

เจาะอินไซต์กลุ่มซื้อที่อยู่อาศัย 'Baby boomer' เลือกประหยัดพลังงาน เจน Z ชอบความสะดวก โฟกัสคอนโดฯ ใกล้รถไฟฟ้า
ผู้จัดการ
ไลฟ์สไตล์การซื้อที่อยู่อาศัยในปัจจุบันได้มีการปรับเปลี่ยนไปอย่างมาก ซึ่งมีหลาย "แฟกเตอร์" เข้ามาสลายพฤติกรรมเดิมๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการขยายโครงข่ายรถไฟฟ้าในเส้นที่เปิดให้บริการ และที่อยู่ระหว่างก่อสร้าง ซึ่งล้วนแล้วแต่มีผลต่อความต้องการซื้อที่อยู่อาศัย เนื่องจากระยะทางที่ให้บริการที่ไปไกลถึงจังหวัดปริมณฑล ทำให้ผู้ซื้อสามารถเข้าถึงที่อยู่อาศัย เช่น ห้องชุดในโครงการคอนโดมิเนียมได้ในราคาที่สามารถซื้อได้ และอาจจะได้พื้นที่ใช้สอยที่เพิ่มขึ้น แต่อาจจะแลกมาด้วยกับเรื่องของเวลาการเดินทาง ค่าใช้จ่ายที่ปรับสูงขึ้นบ้าง

อัปเดตความคืบหน้า ”Dusit Central Park” ยอดขายคอนโดฯ ฉิว 80% คนไทยชอปเยอะสุด 75%
ผู้จัดการ
อัปเดตความคืบหน้าการก่อสร้างโครงการ Dusit Central Park “วิมานสุริยา” เผยยอดขายคอนโดฯ The Residences at Dusit Central Park พุ่งเกือบ 80% แล้ว แจงส่วนลูกค้าคอนโดฯ คนไทย 75% ต่างชาติ 25% เตรียมเปิดตัวเฟสแรก โรงแรมดุสิตธานี ปี 67

ซิโน-ไทย ปรับโครงสร้างครั้งใหญ่ รุก 4 กลุ่มธุรกิจ ดันมาร์เก็ตแคปแตะ 1 แสนล้าน
ฐานเศรษฐกิจ
ซิโน-ไทย ปรับโครงสร้างครั้งใหญ่ รุก 4 กลุ่มธุรกิจ เพิ่มความหลากหลายในธุรกิจ หลังพึ่งการเติบโตของธุรกิจก่อสร้างเพียงอย่างเดียวเป็นไปได้ยาก ตั้งเป้า 5-10 ปี รายได้ 4 หมื่นล้านบาท มาร์เก็ตแคปแตะ 1 แสนล้านบาท

"วัน แบงค็อก" ประกาศความสำเร็จทุบสถิติยอดจองอาคารสำนักงานทะลุเป้า
ฐานเศรษฐกิจ
"วัน แบงค็อก "ประกาศความสำเร็จทุบสถิติยอดจองอาคารสำนักงานแรกทะลุเป้า 80% ในไตรมาสสอง 2567 โครงการอสังหาริมทรัพย์ต้นแบบกรีนสมาร์ทซิตี้ใจกลางกรุงเทพฯ บน ทำเลทองถนนวิทยุ-พระราม 4

ชงเศรษฐา "ลดหย่อนภาษี" ล้านละหมื่น ล่อใจปลูกบ้านบนที่ดินตัวเอง
ฐานเศรษฐกิจ
สมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน ชง "นายกฯเศรษฐา" งัด มาตรการลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา สำหรับผู้ที่ต้องการปลูกสร้างบ้านบนที่ดินของตนเอง ล้านละ 10,000 บาท สูงสุดไม่เกิน 100,000 บาท พร้อมผนึก 6 องค์กร ยื่นข้อเสนอให้ปลดล็อคข้อจำกัดในการทำธุรกิจ ดันตลาดฟื้นตัว

กทม.โหมโรงผังเมืองใหม่ ปูพรมรับฟังความเห็น จุดพลุทำเลทองทั่วกรุง
ฐานเศรษฐกิจ
ผังเมืองรวมกทม. (ปรับปรุงครั้งที่ 4) ประชาพิจารณ์ใหญ่ 50 เขต 6 ม.ค. 2567 เริ่มกลุ่มย่อย 23-24 ธ.ค.นี้ จุดพลุทำเลทองทั่วกรุง หลังเพิ่มการใช้ประโยชน์ที่ดินสูงสุด “ชัชชาติ” ออกโรงประกาศ ให้ประชาชนตรวจสอบ แสดงความคิดเห็น ดีเดย์ บังคับใช้ปี 68

แบงก์กรุงศรีแนะธุรกิจปรับตัวกลยุทธ์รับ ESG
กรุงเทพธุรกิจ
ผู้บริหารแบงก์กรุงศรีแนะภาคธุรกิจควรนำแนวทาง ESG มาเป็นกลยุทธ์ และ การออกใบอนุญาตในการทำธุรกิจ ชี้ธุรกิจที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมถือเป็นทางรอดไม่ใช่ทางเลือกของธุรกิจ

ส่องแบรนด์อสังหาฯ เทียบกับแบรนด์รถยนต์ปี 2566
กรุงเทพธุรกิจ
หากเปรียบแบรนด์อสังหาฯกับแบรนด์รถยนต์ ในสายตาผู้บริโภค ประจำปี2566อสังหาฯบริษัทไหนคือเมอร์เซเดส-เบนซ์ ,โรลส์-รอยซ์ ,เทสลา ต้นกำเนิดรถยนต์ไฟฟ้าของ “อีลอน มัสก์ ” หรือ อสังหาฯแบรนด์ไหนที่มีภาพลักษณ์เหมือน บีวายดี รถยนต์ไฟฟ้าสุดฮอตจากประเทศจีน

เทรนด์ Concierge Service มาแรง อาวุธลับ “แสนสิริ” ที่หนึ่งบ้านซุปเปอร์ลักซ์ชัวรี่
ไทยรัฐ
“แสนสิริ” เล็งเห็นการเติบโตของบริการ Concierge Service ว่าจะเป็น 1 ใน Key Driver สำคัญของการบริการหลังการขาย (After-sales Service) ในโครงการแนวราบระดับซุปเปอร์ลักซ์ชัวรี่ สะท้อนจากการเปิดตัวโครงการแนวราบของแสนสิริในระดับลักซ์ชัวรี่และซุปเปอร์ลักซ์ชัวรี่เพิ่มสูงขึ้น

ดัน ไฮสปีดไทย-จีน เฟส 2 3.4 แสนล้าน เชื่อมระบบราง 3 ประเทศ
ฐานเศรษฐกิจ
“รฟท.” เร่งแก้อีไอเอ เดินหน้าสร้างไฮสปีดไทย-จีน เฟส2 วงเงิน 3.4 แสนล้านบาท ชงคมนาคมไฟเขียวภายในธ.ค.นี้ เตรียมเปิดประมูลไตรมาส 2 ปี 67 หวังเชื่อมต่อการเดินทางระบบราง 3 ประเทศ