บทความ | การสร้างความยืดหยุ่น

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 4 ธันวาคม 2566

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวอสังหาฯ ที่ไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นข่าวตลาดที่พักอาศัย อุตสาหกรรม พื้นที่สำนักงาน-ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน และการลงทุน

10 ธันวาคม 2566

PropertyNews-972x1296-th-26102022

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 4 ธันวาคม 2566

กลุ่มชาญอิสสระบุก 4 โครงการใหม่ 2 หมื่นล้าน จับตาบิ๊กโปรเจ็กต์หมื่นล้านในภูเก็ต
ประชาชาติธุรกิจ
กลุ่มชาญอิสสระ ประกาศแผนลงทุนใหม่ 2 หมื่นล้าน พัฒนา 4 โปรเจ็กต์อสังหาฯ ทั้งในกรุงเทพฯ ชะอำ-หัวหิน และภูเก็ต บนที่ดินรวม 123 ไร่ ประเดิม The Sky Series ภูเก็ต พูลวิลล่าบนที่ดินผืนสุดท้ายของศรีพันวา พร้อมเดินหน้าผุดมิกซ์ยูส 1 หมื่นล้าน ภูเก็ต เจาะลูกค้าไทย-เทศ

อสังหาฯ-ค้าปลีกวัสดุฯฉายภาพตลาดปี 67 "ทำธุรกิจบนความท้าทาย" หวั่นโครงการใหม่ออกสู่ตลาด'เกินความพอดี'
ผู้จัดการ
เข้าสู่เดือนสุดท้ายของปี 2566 ภาคอุตสาหกรรม ธุรกิจต่างๆ เร่งทำงานอย่างเต็มที่ เพื่อที่จะขับเคลื่อนให้ธุรกิจมีผลการดำเนินงานที่ดีขึ้น โดยธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ เร่งทำกิจกรรมส่งเสริมการขายอย่างเต็มที่ เพื่อกระตุ้นการขายและเร่งยอดโอนกรรมสิทธิ์ให้ได้ตามเป้าตามแผนธุรกิจที่วางไว้ตลอดทั้งปี และให้ทันกับมาตรการลดค่าธรรมเนียมการโอนกรรมสิทธิ์และจดจำนอง ที่จะสิ้นสุดภายในสิ้นป 2566 ซึ่งผู้ประกอบการต่างหวังว่า รัฐบาลจะมีการขยายมาตรการดังกล่าวต่อเนื่องไปถึงปี 2567

บิ๊กศุภาลัย เช็กภาวะตลาดอสังหาปี’ 66-67 กำลังซื้อไล่ตามไม่ทันซัพพลาย ชี้ ‘ทาวน์เฮาส์’น่าห่วง
มติชน
ดร.ประศาสน์ ตั้งมติธรรม กรรมการที่ปรึกษาบริษัท ศุภาลัย จำกัด(มหาชน) เผยแพร่บทความสถานการณ์ที่อยู่อาศัยว่า ธุรกิจที่อยู่อาศัยในปี 2560-2561 ถือได้ว่ามียอดขายในระดับสูงประมาณ 290,000-310,000 ล้านบาทต่อปี

ค้าปลีกเด้งรับ ลดหย่อนภาษี 5 หมื่นบาท ท่องเที่ยวหวั่นไม่ได้อานิสงส์
ประชาชาติธุรกิจ
ครม.เคาะแล้ว มาตรการ “Easy e-Receipt” ลดหย่อนภาษีได้สูงสุด 50,000 บาท ตั้งแต่ 1 ม.ค.-15 ก.พ. รวม 46 วัน ปลุกมู้ดจับจ่ายต้นปี’67 ค้าปลีกขานรับ ช่วยปลุกคนมีกำลังซื้อจับจ่ายมากขึ้น แต่ติงช่วงเวลาไม่เหมาะ ขณะที่ค่ายเครื่องใช้ไฟฟ้าหวั่นฉุดยอดขายปลายปี อุตสาหกรรมท่องเที่ยวหวั่นไม่ได้อานิสงส์ ส่วนโบรกเกอร์ คาดช่วยปลุกเงินสะพัด 1-2 แสนล้าน ดันจีดีพีโต 0.54-1.09%

โครงการที่อยู่อาศัยผู้สูงอายุ โอกาสทองลงทุน
ฐานเศรษฐกิจ
ที่อยู่อาศัยผู้สูง อายุโอกาสทองลงทุน ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ คาดการณ์ ผู้สูงอายุของไทยปัจจุบันมีจำนวน 12.9 ล้านคน ที่อยู่อาศัยสำหรับผู้สูงอายุของรัฐ ดูแลยังขาดแคลน โจทย์เร่งด่วนรัฐบาล เร่งพัฒนารองรับ

วัน แบงค็อก ดัน เฟรเซอร์ สวีทส์ กรุงเทพ จุดหมายใหม่ ที่พักใจกลางเมืองระดับโลก
ฐานเศรษฐกิจ
“วัน แบงค็อก” จับมือ เฟรเซอร์ส ฮอลพิทาลิตี้ รังสรรค์ เฟรเซอร์ สวีทส์ กรุงเทพฯ จุดหมายใหม่ที่พักใจกลางเมืองระดับโลก พร้อมเปิดบริการพื้นที่ เขียว กว่า 50 ไร่ โอบล้อมด้วยสวนลุมพินีและสวนเบญจกิติ

จับตาอสังหาฯไทยปี 2567 หนี้ครัวเรือนอ่วม บ้าน 2-4 ล้าน ยอดปฏิเสธสินเชื่อพุ่ง
ฐานเศรษฐกิจ
จับตากำลังซื้อที่อยู่อาศัยปี 2567 ยังเปราะบางติดกับดักหนี้ครัวเรือนการปฏิเสธสินเชื่อ สถาบันการเงินสูงตาม โฟกัส บ้านราคา 2-4 ล้านบาทฐานใหญ่ในตลาดอสังหาฯ กระทบหนัก

พิษกำลังซื้อ-เศรษฐกิจหดพฤกษาชี้อสังหาฯปี 67 ชะลอตัว
กรุงเทพธุรกิจ
พิษกำลังซื้อ-เศรษฐกิจหด ! ซีอีโอพฤกษาฟันธงอสังหาฯปี67ชะลอตัว พลิกเกมผุดทาวน์เฮาส์แบรนด์ใหม่"บ้านกรีนเฮ้าส์" ทดลองตลาดทำเลรังสิต สเตชั่น - ซ.เวิร์คพอยท์ราคาเริ่มต้น1.29 – 1.45 ล้าน ออกมานำร่องเจาะกลุ่มคนที่มีรายได้น้อย