บทความ | การสร้างความยืดหยุ่น

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2566

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวอสังหาฯ ที่ไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นข่าวตลาดที่พักอาศัย อุตสาหกรรม พื้นที่สำนักงาน-ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน และการลงทุน

17 กุมภาพันธ์ 2566

PropertyNews-972x1296-th-26102022

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2566

คลื่นคน-ทุนจีนบุกไทย ล่าอาณานิคม เศรษฐกิจยุคใหม่
ไทยรัฐ
สถานการณ์การระบาดโควิด-19 คลี่คลายลง "จีนเปิดประเทศ" ย่อมนำมาสู่การฟื้นฟูทางด้านเศรษฐกิจเติบโตเร็วขึ้น "ก่อให้เกิดการเคลื่อนตัวของคน การลงทุน และสินค้ามหาศาล" แผ่ขยายไปยังประเทศที่กำลังพัฒนาในฝั่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กลับเข้ามาครอบงำเศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรมเช่นเดิม

หวั่นตลาดอสังหาริมทรัพย์หดตัว
ไทยรัฐ
นายวิชัย วิรัตกพันธ์ รักษาการผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ เปิดเผยว่า ภาพรวมตลาดอสังหาริมทรัพย์ประเภทที่อยู่อาศัยในปี 2566 มีโอกาสติดลบสูง เนื่องจากยอดโอนกรรมสิทธิ์ซื้อขายจะมีเพียง 352,761 หน่วย ลดลงจากปีก่อน 10.2%

"ภูเก็ต" เมืองท่องเที่ยวทำเลทอง หาดกมลา ที่ดินพุ่งไร่ละ 55 ล้าน
ฐานเศรษฐกิจ
จับตา "ภูเก็ต" เมืองท่องเที่ยว "ทำเลทอง' ปี 2566 แม่เหล็กเรียกแขก ดีเวลอปเปอร์ไทย-ต่างชาติ -นักลงทุน สู่ตลาดอสังหาฯ ระดับลักชูรี ขณะเจ้าของโปรเจ็กต์ยักษ์ เผย โครงสร้างพื้นฐาน-เมกะโปรเจ็กต์ มูลค่าอสังหาฯพุ่ง ดัน "ราคาที่ดิน" หาดกมลาพุ่งไร่ละ 55 ล้าน

เอเชียทีคทุ่ม 800 ล้าน
ข่าวสด
AWC เปิดเผยว่า บริษัทใช้ลงทุนกว่า 800 ล้านบาท พัฒนาโครงการเอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ เดสติเนชั่น ให้เป็นรีเทล-เทนเมนต์ (รีเทลบวกเอ็นเตอร์เทนเมนต์) ริมแม่น้ำที่ใหญ่ที่สุด ในกรุงเทพฯ และเป็นแลนด์มาร์กการท่องเที่ยวด้านไลฟ์สไตล์ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ที่น่าประทับใจที่สุดในประเทศไทย

"อสังหา" ดึงบิ๊กพาร์ทเนอร์ - เอเจนท์ต่างชาติ บู๊แหลก ตลาด 'อินเตอร์'
ฐานเศรษฐกิจ
คลื่นกำลังซื้อต่างชาติ ที่กำลังจะทะลักเข้าไทยมาอย่างมหาศาล โดยเฉพาะ กลุ่มนักธุรกิจ นักลงทุน กลุ่มเทคโนโลยี รวมถึง คนจีนมีเงิน ที่พยายามหนีออกจากจีน นั่นคือโอกาส ของอสังหาริมทรัพย์ไทย

อสังหาฯ ตบเท้าขึ้นราคาบ้านใหม่ ลูกค้ากำลังซื้อหด เล็งซื้อบ้านมือสองทดแทน
ผู้จัดการ
หลังจากผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์เผยทิศทางปรับขึ้นราคาโครงการที่อยู่อาศัยที่ก่อสร้างใหม่ ส่งผลให้ที่อยู่อาศัยมือสองกลายเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่อยากเป็นเจ้าของอสังหาฯ ในเวลานี้

ยังไม่เปิดสถานประกอบการชาวจีนในภูเก็ต หลังปิดตัว 100% กระทบจากโควิด คาด มี.ค. นี้กลับมาเปิดแน่
ผู้จัดการ
ยังไม่เปิดให้บริการสถานประกอบการชาวจีนในภูเก็ต หลังได้รับผลกระทบจากโควิดระบาด ปิดตัว 100% แม้นักท่องเที่ยวชาวจีนกลับมาเที่ยวแล้ว ขณะที่ผู้ประกอบการระบุ มี.ค.นี้ เปิดให้บริการได้ 90%

เชียงใหม่ ไชน่าทาวน์ ทุนจีนยึด “สันกำแพง-หางดง”
ประชาชาติธุรกิจ
กระแสทุนจีนกลับคืนสู่จังหวัดเชียงใหม่อีกครั้ง หลังโควิด-19 คลี่คลายและจีนเปิดประเทศ โดยเฉพาะการลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งเข้มข้น ขึ้นกว่าเดิม ประชาชาติธุรกิจ" ลงพื้นที่สำรวจ พบว่ามี 3 ทำเลในเชียงใหม่ที่กลุ่มทุนจีนปักหมุดทำโครงการบ้านจัดสรร รองรับดีมานด์คนจีนด้วยกันเรียกว่าเป็นหมู่บ้านที่คนจีนอาศัยอยู่ 100% ได้แก่ อ.หางดง อ.สันกำแพง และ อ.สันทราย

ANAN ตั้งเป้ารายได้ 1.45 หมื่นล. เล็งเปิด10โครงการ-โมเดลธุรกิจใหม่
แนวหน้า
นายชานนท์ เรืองกฤตยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทอนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) หรือ ANAN เปิดเผยว่า บริษัทตั้งเป้ารายได้ปี 2566 ที่ 14,500 ล้านบาท เติบโต 20% จากปี 2565 พร้อมตั้งเป้ายอดขาย 18,000 ล้านบาท ซึ่งจะเพิ่มอัตรากำไรขั้นต้นแตะระดับ 30.6% จากเดิม 25%

ท่องเที่ยวภูเก็ตดีต่อเนื่อง-แอบหวั่นจีนมาแบบทะลักห้องพักไม่พอ
ผู้จัดการ
ท่องเที่ยวภูเก็ตดีต่อเนื่อง มั่นใจนักท่องเที่ยวจีนเดินทางมาเพิ่มขึ้น หวั่นหากมาแบบทะลักภูเก็ตมีปัญหาห้องพักไม่เพียงพอรองรับ เผยขณะนี้มีโรงแรมกลับมาเปิดให้บริการแล้วประมาณ 70% คาดมี.ค.นี้ กลับมาเปิดเพิ่ม

พิษโควิด ภาษีแพง แห่ขายบ้าน ที่ดิน ดันตลาดมือสองคึก ‘เขาใหญ่’ ราคาพุ่งไร่ละ 20 ล้าน
มติชน
นางสาวปพิณริยา พึ่งเขื่อนขันธ์ หัวหน้าแผนกซื้อขายที่พักอาศัยรายย่อย บริษัท ซีบีอาร์อี (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า ดีมานด์สำหรับการซื้อขายบ้านมือสองในช่วงปีที่ผ่านมามีจำนวนที่เพิ่มมากขึ้น ทั้งบ้านมือสองที่อยู่ในหมู่บ้านจัดสรร และบ้านมือสองที่อยู่นอกโครงการ

ลุยเวนคืน"สะพานสนามบินนํ้า" หั่นแนว สิ้นสุด ติวานนท์ ดันราคาที่ดินพุ่ง
ฐานเศรษฐกิจ
ทช. ลุยต่อ หั่นแนว "สะพานสนามบินนํ้า" ลากจากถนนกาญจนาภิเษก -ราชพฤกษ์ สิ้นสุดแค่ ถนนติวานนท์ เปิดทำเลทองบ้านจัดสรร-คอนโดมิเนียม ดันราคาที่ดินพุ่ง

อมตะ-บี.กริม ตั้ง European Smart City ให้เฉพาะนักลงทุนยุโรป 200 ไร่
ประชาชาติธุรกิจ
อมตะ คอร์ปอเรชัน-บี.กริม เพาเวอร์ จับมือพัฒนาพื้นที่ 200 ไร่ ในนิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ ชลบุรี เปิดโซนนักลงทุนยุโรป “อมตะ ยูโรเปี้ยน สมาร์ท ซิตี้” เตรียมดึงกลุ่มอุตสาหกรรมไฮเทค นวัตกรรมใหม่