บทความ | การสร้างความยืดหยุ่น

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 6 กุมภาพันธ์ 2566

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวอสังหาฯ ที่ไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นข่าวตลาดที่พักอาศัย อุตสาหกรรม พื้นที่สำนักงาน-ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน และการลงทุน

10 กุมภาพันธ์ 2566

PropertyNews-972x1296-th-26102022

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 6 กุมภาพันธ์ 2566

เอพีทุบสถิติตลาด! ลุย 58 โครงการ 7.7 หมื่นลบ. ลงสนามบ้านลักชัวรี 100 ล้าน!
กรุงเทพธุรกิจ
เอพี ทุบสถิติเปิด58โครงการมูลค่า7.7หมื่นล้านสูงสุดในตลาดอสังหาฯขยายฐานบ้านไฮเอนด์ระดับราคา100ล้านเป็นครั้งแรกพร้อมปั้นเทรนเนอร์ดิลิเวอรี่นำร่องธุรกิจใหม่หวังลดความเสี่ยงสร้างรายได้ระยะยาวตั้งเป้ายอดขาย5.8หมื่นล้าน

พลิกโฉม "พระราม9-รัชดาฯ"ศูนย์กลางธุรกิจใหม่ ที่ดินพุ่งวาละ 2 ล้าน
ฐานเศรษฐกิจ
ที่ดิน"พระราม-รัชดาฯ" ศูนย์กลางธุรกิจใหม่ ฮอต บิ๊กทุนAIA -PF-CPN ศึกพลิกโฉมมิกซ์ยูส รับจีนเปิดประเทศ เศรษฐกิจฟื้น สถานีร่วม ศูนย์วัฒนธรรม MRT สีน้ำเงิน-ส้ม ดันที่พุ่งวาละ 2 ล้าน

ประกาศขายบ้านมือสองพุ่ง 13.4% ส่วนใหญ่เป็นห้องชุดและทาวน์เฮ้าส์
แนวหน้า
ผลการสำรวจข้อมูลที่อยู่อาศัยมือสอง ณ สิ้นไตรมาส 4 ปี 2565 ตลาดที่อยู่อาศัยมือสองมีการประกาศขายเพิ่มขึ้น 13.4% แต่มูลค่าลดลง -7.2% ตามลำดับ เมื่อเปรียบเทียบกันกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน

‘กรมที่ดิน’ เช็กยิบต่างชาติซื้อบ้านหรู สกัดยืมมือนอมินี ไล่ตรวจแหล่งที่มาของเงิน
มติชน
‘กรมที่ดิน’ เช็กยิบต่างชาติซื้อบ้านหรู สกัดยืมมือนอมินี ไล่ตรวจแหล่งที่มาของเงิน จีนแห่ช้อปคอนโดย่านช้างคลาน รัสเซียเหมาพูลวิลล่าภูเก็ต ลุ้น 15 ก.พ.ดีเซลลดมากกว่า 50 สต.

กลุ่มเรียลแอสเสท ทุ่ม 480 ล้าน ซื้อ "ดิเอ็กเซล ลาซาล17" ต่อจาก ALL
ฐานเศรษฐกิจ
กลุ่ม "เรียลแอสเสท" ตระกูล จึงรุ่งเรืองกิจ ปิดดีล 480 ล้านซื้อโครงการ "ดิเอ็กเซล ลาซาล17" คอนโดฯ ค้างการก่อสร้าง ต่อจาก ALL หลังเจอวิกฤติสภาพคล่อง

ล้มโครงการบ้านคนไทยประชารัฐ 7 จังหวัด
ไทยรัฐ
น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) รับทราบความคืบหน้าโครงการ “บ้านคนไทยประชารัฐ” ซึ่งก่อสร้างเสร็จแล้ว 1 พื้นที่ ใน จ.ประจวบคีรีขันธ์ จากทั้งหมดที่มีเป้าหมายดำเนินการ 8 พื้นที่

เช็กราคาที่ดิน ม.กรุงเทพ กล้วยน้ำไท ปัจจุบันตารางวาละเท่าไร
ประชาชาติธุรกิจ
แม้มหาวิทยาลัยกรุงเทพ จะออกเอกสารชี้แจงชัดเจนว่า ไม่มีแผนขายที่ดินวิทยาเขตกล้วยน้ำไท แต่ด้วยพื้นที่ขนาดใหญ่และอยู่ใจกลางเมือง จึงเป็นที่สนใจ อีกทั้งปัจจุบันกรมธนารักษ์ปรับราคาประเมินที่ดินรอบปี 2566-2569 ด้วยแล้ว จึงน่าคิดว่าที่ดินบนถนนพระราม 4 แห่งนี้ ปัจจุบันราคาเท่าไร

ถอดบทเรียน - ส่องอนาคต อสังหาฯไทย ผ่านเลนส์ 'ไซม่อน ลี' บิ๊กเอเจนท์จีน!
ฐานเศรษฐกิจ
เมื่อ 'โควิด' ทุบเอเจนท์ตายเรียบ ก่อน จีนเปิดประเทศ วิเคราะห์ โอกาสและจุดบอด ซื้อ-ขาย คอนโดฯ ให้ชาวจีน อยู่ตรงไหน? ขณะข่าวทุนจีนสีเทา สร้างภาพลบ กลุ่มนักลงทุนก็ยังไม่ฟื้น และบางทำเล หลอกขาย 'กระดาษ' ภาพจำชวนผวาในหมู่คนซื้อต่างชาติ

จุดเปลี่ยน คอนโดหรู 'ทองหล่อ' เมื่อซัพพลายขาด - ที่ดินพุ่ง สู่ 'วัฎจักร' ใหม่
ฐานเศรษฐกิจ
“พาร์ค ออริจิ้น ทองหล่อ” กับจุดเปลี่ยน ทำเลไข่แดงกลางเมือง เมื่อซัพพลายคอนโดฯหดตัว ที่ดินขาดมือ จับตา 2-3 ปี ราคาคอนโดฯพุ่ง เกิดเทรนด์ใหม่ 'เช่าตลอดชีวิต' เทียบ สิงคโปร์ ฮ่องกง

บิ๊กทุนไทย-ต่างชาติ ปั้นฮับ กทม.เหนือ เขย่าทำเล รถไฟฟ้าแดง-เขียว
ฐานเศรษฐกิจ
ถนนวิภาวดี - รังสิต ต่อเนื่อง โซนรังสิต -ลำลูกกา เมืองชั้น ปทุมธานี และปลายสาย คูคต เชื่อมสายไหม ฝั่งถนนพหลโยธิน เห็นสัญญาณคึกคักมากขึ้น บิ๊กทุนทั้งไทยและต่างชาติ สนใจเข้ามาลงทุน

กทม. ลุยสวน 15 นาที เพิ่มพื้นที่สีเขียว-ออกกำลังกาย
ฐานเศรษฐกิจ
กทม.ลุยสวนสาธารณะ 15นาที เพิ่มพื้นที่เขียว-ออกกำลังกาย ตามนโยบาย ผู้ว่าฯกทม.ชัชชาติ ลดโลกร้อน ควันท่อไอเสีย มลพิษฝุ่น PM2.5ปี 2566 เป้า เพิ่มสวน 40 -50แห่ง

เมกะเทรนด์ Pet Humanization โอกาสอสังหาฯ เจาะตลาดทาสหมาแมว
กรุงเทพธุรกิจ
รายงาน 2021 Pet-Inclusive Housing Report โดย Michelson Found Animals Foundation ได้สำรวจความคิดเห็นของกลุ่มตัวอย่างที่เป็นเจ้าของที่อยู่อาศัยให้เช่า และผู้เช่าที่อยู่อาศัยที่มีสัตว์เลี้ยงในสหรัฐอเมริกา ผลสำรวจพบว่า 79% ของกลุ่มตัวอย่างที่เป็นเจ้าของที่อยู่อาศัยให้เช่า ระบุว่า ที่อยู่อาศัยที่อนุญาตให้เลี้ยงสัตว์ได้ จะถูกปล่อยเช่าได้ง่าย