บทความ | การสร้างความยืดหยุ่น

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 2 มกราคม 2566

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวอสังหาฯ ที่ไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นข่าวตลาดที่พักอาศัย อุตสาหกรรม พื้นที่สำนักงาน-ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน และการลงทุน

06 มกราคม 2566

PropertyNews-972x1296-th-26102022

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 2 มกราคม 2566

CEO Outlook รับศึกศก.
ฐานเศรษฐกิจ
10 ซีอีโอ ติวเข้มทัพธุรกิจไทยสู้ศึกปี 66 บิ๊กสภาอุตฯแนะตุนเงินสำรองรับมือภาวะฉุกเฉิน หอการค้าฯจี้ปรับตัวรุก-รับเร็ว ลงทุนตลาดใหม่ อสังหาฯ ค้าปลีก ลุ้นจีนคัมแบ็ก เคลื่อนธุรกิจสู้ ศก.โลกขาลง

สั่งลุย! นิคมฯ BCG นำร่อง“ระยอง-ลำพูน” ดึงลงทุนสร้างศก.ใหม่
ฐานเศรษฐกิจ
การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศ ไทย (กนอ.) มีพันธกิจหลักในการพัฒนา จัดตั้ง และบริหารจัดการนิคมอุตสาหกรรม สร้างฐานการผลิตรองรับการลงทุนด้านอุตสาหกรรมของประเทศ

'สินเชื่อ-รายได้-ราคา'อุปสรรค'คนฐานราก'มีบ้าน
แนวหน้า
ผศ.ดร.บุษราโพวาทอง หัวหน้าภาควิชาคหการ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า ในการสำรวจของการเคหะแห่งชาติ พบ 5.87 ล้านครัวเรือนไทย (หรือคิดเป็นร้อยละ 27.5 ของครัวเรือนไทยทั้งหมด 21.32 ล้านครัวเรือน) ไม่มีกรรมสิทธิ์ที่อยู่อาศัย

'ต่างชาติ'ดีมานด์ถาวร'คอนโดไทย'
มติชน
การกลับมาเปิดประเทศของจีนเป็นครั้งแรกในรอบ 3 ปี หลังปลดล็อกมาตรการซีโร่โควิด เริ่มวันที่ 8 มกราคม 2566 กำลังกลายเป็นประเด็นที่คนทั่วโลกจับตามองอย่างมาก รวมถึงประเทศไทยที่กำลังลุ้นแบบใจจดจ่อ โดยเฉพาะธุรกิจการท่องเที่ยวและอสังหาริมทรัพย์ ด้วยจีนเป็นตลาดใหญ่ สายเปย์ จึงเป็นที่รอคอย

คอนโดคัมแบ็ค! เศรษฐกิจ-ท่องเที่ยวโต ดันคอนโดฟื้นตัวรอบ 3 ปีคาดยอดขายพุ่ง
กรุงเทพธุรกิจ
นายกสมาคมอาคารชุดไทย ประเมินตลาดคอนโด ฟื้นตัวในรอบ 3 ปี รับปัจจัยบวกโควิด คลี่คลาย เศรษฐกิจขยายตัว ท่องเที่ยวเติบโต จับตากำลังซื้อต่างชาติ เตรียมเข้าไทย แต่ยังกังวลทิศทางอัตราดอกเบี้ย และสถานการณ์การเมืองคาดยอดขายกรุงเทพฯ -ปริมณฑลพุ่ง2-2.5แสนล้านบาท

ALL ขาดสภาพคล่อง ผิดนัดจ่ายดอกเบี้ยหุ้นกู้กว่า 10 ล้านบาท
ฐานเศรษฐกิจ
หุ้น ALL (ออลล์ อินสไปร์ ) แจง ตลท.เหตุผิดนัดจ่ายดอกเบี้ย ผู้ลงทุนหุ้นกู้กว่า 10 ล้านบาท ระบุ เนื่องด้วยบริษัท ขาดสภาพคล่อง กระแสเงินสดไม่เพียงพอ

ผ่ากลยุทธ์คอนโด 2566 EP.5 อาทิตยา CBRE ชี้เทรนด์ลูกค้าต่างชาติ
ประชาชาติธุรกิจ
CBRE ตอกย้ำจุดเด่นตลาดคอนโดเมืองไทยกลุ่มผู้ซื้อส่วนใหญ่ยังเป็นคนไทย กรณีลูกค้าต่างชาติมีเรื่องที่ผู้ประกอบการต้องเตรียมตัวตั้งรับจากเทรนด์ฐานลูกค้าเดิมเริ่มกลับมา บวกกับโอกาสเปิดตลาดลูกค้าต่างชาติกลุ่มใหม่ ๆ

คนแห่โอน 'บ้านมือสอง' พุ่ง! สต็อกประกาศขาย ลดฮวบ เหลือ 9.62 แสนล.
ฐานเศรษฐกิจ
REIC เผย ตลาด 'บ้านมือสอง' สดใส ไตรมาส 3 ปี 65 สต็อกประกาศขายลดเหลือ 9.62 แสนล้าน จังหวัดภูเก็ต ขายดีสุด คาด คนหวั่น รัฐไม่ต่อมาตรการลดโอนฯ แห่โอนทะลัก

อสังหาฯ ชิงเดือด เค้กก้อนใหญ่ 'ที่อยู่อาศัย' คนรุ่นใหม่
ฐานเศรษฐกิจ
กลุ่มกำลังซื้อที่น่าสนใจ และกำลังกลายเป็น “เค้กก้อนใหญ” ที่ผู้พัฒนา ขยับแผนรองรับเพื่อเข้าไปช่วงชิงก็คือ คอนโดฯระดับราคาคอนโดฯ ราคา 1-3 ล้านบาท และ 3-5 ล้านบาท

คนไทยกุมขมับรับปีเถาะ
เดลินิวส์
ปีกระต่ายที่กำลังมานี้ มีคนถามว่าเศรษฐกิจจะดี รายได้จะขึ้นแค่ไหน? ยังไม่มีใครรู้ แต่สิ่งที่ชาวบ้านตาดำ ๆ ต้องเตรียมใจรับมือแน่ ๆ คือต้นทุนชีวิต รายจ่ายที่จ่อทะยานขึ้นแบบบานตะเกียงแน่นอน ซึ่งปีนี้จะมีอะไรที่แพงขึ้นบ้าง “ทีมเศรษฐกิจ” รวบรวมพามาให้ติดตามกัน

คอนกรีตสำเร็จรูปเทรนด์ลดโลกร้อน- แรงงานขาด
ฐานเศรษฐกิจ
คอนกรีตสำเร็จรูป วัสดุก่อสร้างที่อยู่อาศัย -โปรเจ็กต์ แห่งอนาคต เทรนด์ลดโลกร้อน -แรงงานขาด-ลดต้นทุน ความนิยมเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

ลดข้อจำกัดผุดคอนโดบีโอไอในเมือง ปลุกอสังหาปี66-หนุนคนมีบ้าน-เซฟค่าเดินทาง
ผู้จัดการ
ตลาดที่อยู่อาศัยระดับล่าง โดยเฉพาะโครงการบ้าน-คอนโดฯ BOI เป็นหนึ่งในโครงการที่จะมาเป็น “พระเอก” ที่จะช่วยส่งเสริมให้ผู้มีรายได้น้อย หรือบางกลุ่มที่เปราะบางสามารถมีโอกาสเข้าถึงที่อยู่อาศัยได้

สมาคมคอนโดจี้รัฐกระตุ้นกำลังซื้อ ห้องชุดแลก Mid Term วีซ่า 2-5 ปี
ประชาชาติธุรกิจ
3 นายกอสังหาฯ ชำแหละปัจจัยบวก-ลบ ปี’66 “ส.บ้านจัดสรร” จี้ขยายเพดานลดค่าโอนบ้าน 5 ล้าน-ปลดล็อก LTV ซื้อบ้านหลังที่ 2 “ส.คอนโด” มองจีนเปิดประเทศ ดันตลาดฟื้นเท่าก่อนโควิด “ส.อสังหาฯไทย” เชียร์แก้เกณฑ์บ้าน BOI

อัพเดต 23 ปี รถไฟฟ้าหลากสี 211 กิโลเมตรเชื่อม กทม.-ปริมณฑล
ประชาชาติธุรกิจ
เป็นเวลา 23 ปีเต็มที่คนกรุงเทพฯ มีบริการรถไฟฟ้าให้ใช้สัญจรในการเดินทาง ถือเป็นการเพิ่มช่องทางการคมนาคมที่ทำให้ผู้โดยสารเปลี่ยนจากการโดยสารยานพาหนะบนท้องถนน มาเป็นการเดินทางด้วยระบบขนส่งทางรางมากขึ้น

’65 เริ่มกระเตื้อง ’66 ปีแห่งความหวัง
เดลินิวส์
หลังฝ่าวิกฤติโควิด-19 ในช่วงปี 2563-2564 ภาคอสังหาริมทรัพย์ไทยคาดว่าปี 2565 จะเป็นปีแห่งความหวัง ทว่ากลับต้องเผชิญมรสุมความท้าทายทั้งจากการชะลอตัวทางเศรษฐกิจ

คนแห่ขายบ้านเดี่ยวมือสองสูงสุดมูลค่า 4.6 แสนล้าน
กรุงเทพธุรกิจ
ตลาดที่อยู่อาศัยมือสองไตรมาส3ปีนี้มูลค่า9.6แสนล้านคนแห่ขายบ้านเดี่ยวมือสองมากสุด 48.7% คิดเป็นมูลค่า 4.6 แสนล้าน รองลงมาเป็นห้องชุด 36.6% ทาวน์เฮ้าส์ 11.6% อาคารพาณิชย์ 2.2% และบ้านแฝด ระบุได้รับอนิสงส์จากการผ่อนปรน LTV และลดค่าธรรมเนียมโอนและการจดจำนอง