บทความ | การสร้างความยืดหยุ่น

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 23 มกราคม 2566

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวอสังหาฯ ที่ไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นข่าวตลาดที่พักอาศัย อุตสาหกรรม พื้นที่สำนักงาน-ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน และการลงทุน

27 มกราคม 2566

PropertyNews-972x1296-th-26102022

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 23 มกราคม 2566

ราคาที่ดินชานเมืองขยับแรง บางพลี-บางเสาธง แพงขึ้น 57%
ฐานเศรษฐกิจ
REIC อัพเดทสถานการณ์ราคาที่ดิน กทม.-ปริมณฑล พบราคาประเมินที่ดินใหม่ ดันราคาเพิ่มขึ้น ขณะราคาที่ดินชานเมืองเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง บางพลี-บางเสาธง ขยับแรง 57.3%

อสังหาฯ ขึ้นบ้านหรู รอตลาดจีนเรียลดีมานด์
มติชน
ช่วงเดือนมกราคม 2566 ตํ้งแต่ต้นเดือนเป็นต้นมา บริษ้ทอส้งหาริมทร้พย์รายใหญ่ๆ ทยอยแถลงผลดำเนินการปี 2565 ที่ผ่านมาและแถลงเป้าหมายแผนงานปี 2566 กัน ผลการดำเนินธุรกิจปีที่ผ่านมา ส่วนใหญ่กล้บมาอยู่ในจุดก่อนเกิดการแพร่ระบาดโควิด-19 หรือกล้บมาอยู่ในระดับเดียวกับปี 2562 แล้ว

สถานบันเทิงพัทยายิ้มร่า ยอดนักท่องเที่ยวขยับแล้ว 90% หลังไทยเปิดประเทศ
ผู้จัดการ
คึกคักสุดๆ สถานบันเทิงเมืองพัทยายอดท่องเที่ยว-นักท่องราตรีขยับแล้ว 90% จากมาตรการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ทำผู้ประกอบการยิ้มร่า เหลือแค่ตลาดจีนเสริมทัพ เชื่อโกยรายได้เข้าประเทศอีกเพียบ ด้านเมืองพัทยาเข้มมาตรการความปลอดภัย

Gen Y & Gen Z…สุดอู้ฟู่ ลูกค้าสำคัญดัน “ลักเซอรี่” กระฉูด
ประชาชาติธุรกิจ
กลุ่มผู้บริโภคเจนซี (Gen Z) หรือกลุ่มคนที่เกิดในช่วงปี พ.ศ. 2538-2552 และเจนวาย (Gen Y) หรือคนที่เกิดในช่วงปี พ.ศ. 2528-2537 กำลังเป็นความหวังใหม่ของวงการสินค้าลักเซอรี่ หลังผลสำรวจล่าสุดชี้ชัดว่า กลุ่มนักช็อประดับลักเซอรี่ไม่เพียงจะร่ำรวยและพร้อมใช้จ่ายมากขึ้น แต่ยังเริ่มซื้อสินค้าหรูหลากหลาย ชนิดตั้งแต่อายุน้อยลง รวมถึงมีแนวโน้ม ช็อปมากขึ้นถึง 3 เท่าในช่วงเวลา 10 ปี ข้างหน้าอีกด้วย

อสังหา 6 แบรนด์ปลุกเชื่อมั่น ลงทุนรอบใหม่ 1.26 แสนล้าน
ประชาชาติธุรกิจ
จับสัญญาณต้นปี 2566 อสังหาฯ 6 แบรนด์ลงทุนรอบใหม่ทะลุ 1.26 แสนล้านบาท “ศุภาลัย-แลนด์-โนเบิล-เฟรเซอร์สโฮม-ลลิล-MBK” กางแผนพัฒนาโครงการคลุมพื้นที่กรุงเทพ-ปริมณฑล ต่างจังหวัดหัวเมืองหลัก-เมืองท่องเที่ยวรับนโยบายเปิดประเทศ เทรนด์บ้านหรู 10-30 ล้านมาแรง ลูกค้ากระเป๋าหนักนิยมซื้อเงินสดเกินครึ่ง

อสังหาฯพับแผน "ทาวน์เฮ้าส์" หนีรีเจ็กต์ แห่ชิงเค้กกำลังซื้อบ้านหรู
ฐานเศรษฐกิจ
ในช่วงปีที่ผ่านมา แม้ภาพรวมอสังหาฯ มีสัญญาณปรับตัวดีขึ้น แต่ไม่ใช่กับตลาดทาวน์เฮ้าส์ เพราะยอดรีเจ็กต์ พุ่งสูง 60-70% บางโครงการแตะ 80%

พลิกโฉม แยกประตูนํ้า ปั้นมิกซ์ยูสเชื่อมราชประสงค์
ฐานเศรษฐกิจ
พลิกโฉมที่ดินแยกประตูนํ้าปั้นมิกซ์ยูส ย่านช็อปปิ้ง บนที่ดินทรัพย์สิน ฯ ดันราคาที่ดินพุ่ง “แพลทินัม” ปักธงรับนักท่องเที่ยวทั่วโลก เชื่อมแยกราชประสงค์ ศูนย์กลางธุรกิจ ให้เป็นเนื้อเดียว

Social Commerce: ดาวรุ่งใหม่ของ e-Commerce
กรุงเทพธุรกิจ
ปัจจุบันประมาณ 1 ใน 5 ของยอดขายออนไลน์ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นยอดขายที่ผ่านช่องทางสื่อออนไลน์ (Bain & Company, 2021) ซึ่งในปัจจุบันการใช้ชีวิตผ่านสื่อสังคมออนไลน์คิดเป็นประมาณร้อยละ 15 ของระยะเวลาตื่นนอนทั้งหมดของผู้ใช้งาน

ลุ้น 'อสังหาฯ' ไทย ฝ่า 6 ปัจจัยลบ เข็นเติบโต 5-15%
ฐานเศรษฐกิจ
กูรูอสังหาฯ เปิด 3 ฉากทัศน์ อสังหาฯไทย ปี 2566 คาด ขยายตัว 5-15% ภายใต้ 6 ปัจจัยเสี่ยง ประเมิน คอนโดไม่เกิน 3 ล้าน /บ้าน 5 ล้าน /บ้านหรู 10 ล้าน มาแรง

"เอกชน" ปรับโมเดลธุรกิจรับโลกแบ่งขั้ว เร่งชิงตลาดโลก-หาแหล่งวัตถุดิบใหม่
กรุงเทพธุรกิจ
“เอกชน” รับมือปัญหาภูมิรัฐศาสตร์ ปรับโมเดลธุรกิจ “เอ็กซิมแบงก์” ชูสมการ 3 กิ๊ก บริหารความเสี่ยงธุรกิจ “หอการค้า” แนะธุรกิจออกจากคอมฟอร์ตโซน เตรียมรับมือโลกแบ่งขั้ว “สมาคมนายจ้างอิเล็กฯ” แนะใช้ประโยชน์จากจุดแข็งของอุตสาหกรรมในไทย รับมือเงินเฟื้อ

ราคาประเมินที่ดินปี’66 ทำไม เชียงใหม่-ภูเก็ต ปรับขึ้นน้อยมาก?
ประชาชาติธุรกิจ
อธิบดีกรมธนารักษ์เผย ราคาประเมินที่ดินฉบับใหม่ ปี 2566 จังหวัดท่องเที่ยว “เชียงใหม่-ภูเก็ต” ราคาขยับขึ้นไม่มาก ขณะที่ “ชลบุรี” ร้อนแรงปรับราคาขึ้น 47%

ความเป็นไปได้และทางรอดค้าปลีกไทย ปี 2566
กรุงเทพธุรกิจ
การฟื้นตัวของภาคค้าปลีกและบริการ พบว่า เป็นการฟื้นตัวแบบกราฟรูปตัว K หรือที่เรียกว่า “K-Shaped” ซึ่งเป็นรูปแบบการฟื้นตัวที่ขาดสมดุล กล่าวสรุปโดยรวม ปีที่ผ่านมาส่งสัญญาณบวก แต่ยังฟื้นตัวไม่ชัดเจนและเต็มไปด้วยความไม่แน่นอนและความเสี่ยงอยู่เป็นระยะ

ทำเลทองไชน่าทาวน์เมืองไทย มีที่ไหนบ้าง
ฐานเศรษฐกิจ
ทำเลทองไชน่าทาวน์เมืองไทย มีที่ไหนบ้าง จีน แผ่อาณาจักร เยาวราช ห้วยขวาง บางนา สุวรรณภูมิ บางพลี ที่ดินราคาพุ่ง