บทความ | การสร้างความยืดหยุ่น

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 9 มกราคม 2566

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวอสังหาฯ ที่ไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นข่าวตลาดที่พักอาศัย อุตสาหกรรม พื้นที่สำนักงาน-ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน และการลงทุน

13 มกราคม 2566

PropertyNews-972x1296-th-26102022

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 9 มกราคม 2566

ดีลยักษ์ "เอสโซ่ - บางจาก" คาดการซื้อขายแล้วเสร็จภายในครึ่งหลังของปี 2566
โพสต์ทูเดย์
“เอสโซ่ – บางจาก” ดีลยักษ์ใหญ่ต้นปีสู่บริบทใหม่เพื่อความมั่นคงด้านพลังงานและการเข้าถึงของผู้บริโภค พร้อมคาดการซื้อขายแล้วเสร็จภายในครึ่งหลังของปี 2566 นี้ หรือ เร็วสุด ส.ค. และ ช้า สุด พ.ย. นี้

ดัชนีเชื่อมั่นอสังหาฯ Q4/64 ฟื้นหลังรัฐแก้ LTV-ต่ออายุลดค่าโอน/จดจำนอง
ประชาชาติธุรกิจ
ดัชนีความเชื่อมั่นผู้ประกอบการธุรกิจพัฒนาที่อยู่อาศัย ในกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ไตรมาส 4 ปี 2564 ผลจากการผ่อนปรนเกณฑ์ LTV ดันภาพรวมขยับขึ้นสูงขึ้นหลังจากต่ำกว่าค่ากลางต่อเนื่องถึง 10 ไตรมาส

กทพ. ชง 'สศช.' เคาะสร้างทางด่วนใหม่ สายฉลองรัช-นครนายก-สระบุรี
ไทยโพสต์
กทพ.เดินหน้าโครงการทางพิเศษสายฉลองรัช-นครนายก-สระบุรี ช่วงจตุโชติ-วงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานคร รอบที่ 3 (MR 10) เตรียมเสนอ สศช.ไฟเขียวลงทุน 3.3หมื่นล้านบาท หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัดเชื่อม MR6 กาญจนบุรีในอนาคต

อสังหาฯเติบโต หลัง 'เปิดประเทศ' คาด ตลาดวัสดุก่อสร้างขยาย 5%
ฐานเศรษฐกิจ
'ตราเพชร' บิ๊กธุรกิจวัสดุก่อสร้าง ประเมิน เศรษฐกิจไทยปี 2566 ฟื้นดี แรงส่งเปิดประเทศ ต่างชาติท่องเที่ยวคึก ส่งผลอสังหาฯลุยลงทุนโครงการห้าง ที่อยู่อาศัย ปลุกดีมานด์ วัสดุก่อสร้าง คาดปีนี้ขยายตัวไม่ต่ำ 5%

อสังหาฯ-เฮลธ์แคร์ ธุรกิจดาวรุ่ง รับจีนเปิดบ้าน
มติชน
หลากธุรกิจเด้งรับ ขยับแผนลงทุนกันคึกคัก หลังจีนเปิดประเทศอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 8 มกราคมที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจท่องเที่ยว คาดนักท่องเที่ยวจีนบินเข้าไทยตลอดปีนี้ 5 ล้านคน มาเติมยอดนักท่องเที่ยวปี 2566 จาก 20 ล้านคน เป็น 25 ล้านคน

ซีบีอาร์อีสรุปภาพรวมตลาดที่พักอาศัยปี 65 ฟื้นความนิยมบ้านแนวราบ
ซีบีอาร์อี ประเทศไทย
ซีบีอาร์อี บริษัทที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำระดับโลก เผยภาพรวมตลาดที่พักอาศัยว่า หลังจากคอนโดมิเนียมในกรุงเทพมหานครเติบโตและมีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องมากกว่าหนึ่งทศวรรษ

'ท่องเที่ยว' เร่งพลิกฟื้นซัพพลาย ดึงทัวริสต์ '30 ล้านคน' ปั๊มศก.ไทย
กรุงเทพธุรกิจ
ภาคเอกชนท่องเที่ยว “สทท.-สมาคมโรงแรมไทย” ชี้โจทย์ใหญ่ภาคท่องเที่ยวไทยปี 66 เร่งพลิกฟื้นซัพพลาย ปริมาณเที่ยวบินระหว่างประเทศ แรงงาน รับดีมานด์นักท่องเที่ยวต่างชาติ ขุมทรัพย์ใหญ่ “จีน” รีเทิร์น ลุ้นยอดเยือนไทยทะลุ 30 ล้านคน หนุนเครื่องยนต์ฝ่าปัจจัยลบ ปลุกเศรษฐกิจไทย

ผ่าอนาคต 'อสังหาฯ' ปี 66 รายใหญ่ เดินหน้ากินรวบตลาดทั่วประเทศ
ฐานเศรษฐกิจ
ภาคอสังหาฯ ที่ยังเผชิญกับปัจจัยลบหลายแง่ ได้สร้างความกังวลให้กับผู้พัฒนา โดยเฉพาะผู้พัฒนาที่สายป่านสั้น มีความเชื่อมั่นต่ำ ในด้านผลประกอบการ ยอดขาย การเปิดโครงการใหม่ และการจ้างงาน จากทิศทางดอกเบี้ยขาขึ้น ราคาที่ดิน ค่าก่อสร้าง ค่าจ้างแรงงาน และค่าโสหุ้ยธุรกิจ

ตลาดบ้านบูมเทรนด์ 'หลังคาทำเงิน' บิ๊กอสังหาอัดโปร-แข่งติดโซลาร์รูฟ
ประชาชาติธุรกิจ
สงครามข้ามปีรัสเซีย-ยูเครน ปลุกตลาดโซลาร์รูฟเข้าสู่ยุคหลังคาทำเงินเต็มรูปแบบ อสังหาฯปี’66 แข่งสร้างจุดขาย “แสนสิริ” จุดพลุติดตั้ง 100% “เสนาฯ” ชูไฮไลต์ซื้อบ้านพ่วงสัญญาขายไฟ 10 ปี “เพอร์เฟค-คุณาลัย-เอสซีฯ-ศุภาลัย-แอสเซทไวส์-บริทาเนีย-แลนด์ฯ” ผนึกพันธมิตรผลิตไฟสะอาด เปิดโมเดลศึกษา 25 ปี ประหยัดค่าไฟบวกขายไฟคืนรัฐเฉลี่ย 4.7-7.7 แสน

ค้าปลีก เชียงใหม่เดือด กลุ่มทุนแห่เปิด “คอมมิวนิตี้มอลล์”
ประชาชาติธุรกิจ
หากประเมินสถานการณ์ค้าปลีกของเชียงใหม่ในห้วงเวลานี้ ได้มีการเปลี่ยนผ่านอย่างรุนแรงในปี 2565 หลังจากมีการปิดตัวของ “ศูนย์การค้าเซ็นทรัลกาดสวนแก้ว” และ “พรอมเมนาดา” ที่สั่นสะเทือนวงการในรอบ 3 ทศวรรษ ส่งผลให้รอยต่อปี 2566 กลายเป็นการ reset ตลาดค้าปลีกเชียงใหม่ครั้งใหญ่

ธนารักษ์เปิดประมูลที่ดินใกล้ศูนย์สิริกิต์ ส่อง 5 จังหวัดราคาประเมินเพิ่มสูงสุด
ประชาชาติธุรกิจ
อธิบดีธนารักษ์เดินหน้าหารายได้เข้ารัฐ จ่อเปิดประมูลที่ดินแปลงใกล้ศูนย์ประชุมสิริกิติ์ วางแผนปรับค่าเช่าพื้นที่เชิงพาณิชย์กว่า 2 หมื่นสัญญา ดัน ROA ขยับขึ้นอยู่ที่ 3% ขณะที่ราคาประเมินที่ดินรอบใหม่ดีเดย์ตั้งแต่ 1 ม.ค. 2566 เผย 4 ทำเลกลางกรุง “พระราม 1-ถนนวิทยุ-เพลินจิต และสีลม” ราคาสูงสุดตารางวาละ 1 ล้านบาท ส่อง 5 จังหวัดราคาประเมินปรับเพิ่มสูงสุด

เปิด 4 ทำเลกลางกรุง ราคาประเมิน “แพงสุด” ตารางวาละ1 ล้านบาท
ประชาชาติธุรกิจ
กรมธนารักษ์ประกาศราคาประมินรอบใหม่ ปี2566-2569 เผย 4ทำเลกลางกรุงที่ราคาประเมินสูงสุด “ถนนพระราม 1 – ถนนวิทยุ – เพลินจิต และสีลม” ตารางวาละ1ล้านบาท ขณะที่”เขตห้วยขวาง” มาแรง