บทความ | การสร้างความยืดหยุ่น

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 10 กรกฎาคม 2566

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวอสังหาฯ ที่ไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นข่าวตลาดที่พักอาศัย อุตสาหกรรม พื้นที่สำนักงาน-ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน และการลงทุน

14 กรกฎาคม 2566

PropertyNews-972x1296-th-26102022

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 10 กรกฎาคม 2566

'เอกชน'จับตาโหวตนายกฯ รอบ 2 หวั่นยื้อตั้งรัฐบาลซ้ำเติมเศรษฐกิจ
กรุงเทพธุรกิจ
ภาคเอกชนและนักเศรษฐศาสตร์ จับตาตั้งรัฐบาลใหม่ใกล้ชิดวันต่อวัน หลัง “พิธา” ไม่ผ่านโหวตครั้งแรก กระทบท่องเที่ยว-ชะลอลงทุน ทุบเศรษฐกิจไทยดิ่ง โบรก เกาะติดโหวตรอบใหม่ ม.หอการค้า ห่วงตั้งรัฐบาลช้าฉุดจีดีพีเหลือ 2.5-3.0% ธุรกิจอสังหาฯ หวั่นงบประมาณปี 67 ล่าช้า

“อรรถนพ พันธุกำเหนิด”ผ่าเส้นทางอสังหาฯ สู่อาณาจักร “ซิซซา กรุ๊ป”
ฐานเศรษฐกิจ
“อรรถนพ พันธุกำเหนิด” ผู้บุกเบิกธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง ดัน อาณาจักร “ซิซซา กรุ๊ป” เจาะตลาดอสังหาฯลักชัวรี ปลุกกำลังซื้อ บูมเศรษฐกิจท่องเที่ยวแดนใต้

เซ็นทรัล-โลตัส แข่งเดือด พลิกโฉมค้าปลีกเอาใจนักชอป
ผู้จัดการ
ภาพรวมธุรกิจค้าปลีกปรับตัวดีขึ้นเป็นไปตามภาวะเศรษฐกิจ ที่มีแรงหนุนจากการกระตุ้นการใช้จ่ายของภาครัฐ การท่องเที่ยวโดยเฉพาะนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาในไทยเพิ่มขึ้น รวมถึงผู้บริโภคระดับกลาง-บน ยังมีศักยภาพในการใช้จ่ายอยู่มาก

เศรษฐกิจ'จีน'ช้ำใน สกัดคนเที่ยวนอก! ไทยส่อวืดเป้าทัวริสต์จีน 5 ล้านคนปีนี้
กรุงเทพธุรกิจ
ภาคท่องเที่ยวไทยกังวลกับสถานการณ์ "เศรษฐกิจจีน" ช้ำใน ฟื้นตัวช้าเกินคาด ในยุคหลังโควิด! แม้ทางการจีนจะไม่ได้ พูดออกมาตรงๆ ว่ากำลังสกัดการเดินทาง ออกนอกประเทศของชาวจีน แต่ก็เห็นสัญญาณการบล็อกบางส่วน เพื่อส่งเสริมให้ชาวจีนท่องเที่ยวและจับจ่ายในประเทศ จนกว่าเศรษฐกิจจีนจะฟื้น!!

เซ็นทรัล ผนึกกำลัง J.FRONT อัปเกรดรีเทลไทยเชื่อมญี่ปุ่น
ผู้จัดการ
เซ็นทรัลพัฒนา ร่วมมือกับบริษัท J.FRONT RETAILING ผู้นำธุรกิจรีเทลขนาดใหญ่ของญี่ปุ่น ร่วมด้วย บมจ.เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น และ Centara Hotels and Resorts ลงนามความร่วมมือใน Joint R&D เพื่อยกระดับธุรกิจรีเทล เชื่อมโยงเครือข่ายธุรกิจระหว่างประเทศไทยและญี่ปุ่น เพื่อพัฒนาและสร้างโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ

ทีทีบี ชี้ ธุรกิจโรงแรมปีนี้ฟื้น โกยรายได้กว่า 3.1 แสนลบ.
Inn News
ttb analytics ชี้ธุรกิจโรงแรมปี 2566 ฟื้นตัวสู่ระดับสูงสุดก่อนโควิด-19 รายได้กว่า 3.1 แสนล้านบาท ด้วยแรงขับเคลื่อนของรายได้ในบริการเสริมและธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องของธุรกิจโรงแรมขนาดใหญ่

สิงห์ เอสเตท เผยเอส อ่างทองคืบหน้ากว่า 90% จ่อเปิดรับดีมานด์อีโค แฟคตอรี่
กรุงเทพธุรกิจ
สิงห์ เอสเตทเดินหน้าเปิดนิคมอุตสาหกรรมเชิงนิเวศ “เอส อ่างทอง”รองรับดีมานด์อีโคแฟคตอรี่ & กรีน อินดัสทรีล่าสุดการก่อสร้างภาพรวมคืบหน้ากว่า 90% พร้อมเปิดสำนักงาน กนอ. แบบวัน สต๊อป เซอร์วิสภายในพื้นที่นิคมฯ รองรับการประกอบกิจการด้านนิคมอุตสาหกรรมครบวงจร

อสังหาถล่มลงทุนต่างจังหวัด ชิงเค้ก 4แสนล. "EEC-ภูเก็ต" โตแรง
ประชาชาติธุรกิจ
จับตาบิ๊กแบรนด์อสังหาฯ แข่งลงทุนถล่มตลาดต่างจังหวัดรอบใหม่ หลังพบข้อมูลโอนกรรมสิทธิ์ทะลุ 4 แสนล้านบาท มีการเติบโตหายใจรดต้นคอตลาดกรุงเทพฯ-ปริมณฑล

ASW ซื้อหุ้น TITLE 57% ติดปีกลงทุนอสังหาฯภูเก็ต เป้า 3 ปี 10,000 ล้าน
ประชาชาติธุรกิจ
ASW-แอสเซทไวส์ ขยายฐานตลาดสู่ภูเก็ต เข้าซื้อหุ้น 57% ในบริษัท ร่มโพธิ์ พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) หรือ TITLE พร้อมทำ Tender Offer ต่อยอดการเติบโตสู่โรงแรมและท่องเที่ยวในอนาคต เตรียมพัฒนาโครงการบนที่ดิน 80 ไร่ มูลค่าโครงการ 14,000 ล้านบาท ตั้งเป้าดันรายได้ 10,000 ล้านบาทใน 3 ปี

อสังหาฯ รอความหวังครึ่งปีหลัง ลุ้นเศรษฐกิจ-กำลังซื้อฟื้น-การเมืองนิ่ง
ผู้จัดการ
ในช่วงที่ผ่านมาบิริษัทนายหน้าอสังหาริมทรัพย์หลายรายต่างออกมาคาดการณ์ทิศทางตลาดอสังหาริมทรัพย์ในปี 2566 ว่าจะมีอัตราการขยายตัวที่ดีขึ้น จากการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจและกำลังซื้อของผู้บริโภคในประเทศ แต่ในช่วงครึ่งปีที่ผ่านมา กำลังซื้อของคนไทยดูเหมือนจะยังทรงๆ และมีทีท่าว่าจะลดลงจากปีก่อนเสียด้วยซ้ำ

ดัชนีค้าปลีกยังซึม ชง'รบ.ใหม่'แก้ปัญหาเร่งฟื้นเศรษฐกิจ
ผู้จัดการ
สมาคมผู้ค้าปลีกไทย ชี้ดัชนีค้าปลีกไตรมาส 2 ยังซึม ลดลงมาที่ 47 จุด กว่าค่าเฉลี่ยกลางที่ระดับ 50 จุดทุกองค์ประกอบครั้งแรกในรอบ 15 เดือน ชงรัฐบาลใหม่ เร่งบูสต์เศรษฐกิจ ด้วยมาตรการพุ่งเป้าตามกลุ่ม บรรดาบิ๊กค้าปลีกเร่งอัดแคมเปญและกิจกรรมกระตุ้นการจับจ่ายใช้สอย

ดัชนีค่าก่อสร้างบ้านพุ่ง 2.1% หวั่นปรับขึ้นค่าแรงงานกระทบต้นทุน
แนวหน้า
นายวิชัย วิรัตกพันธ์ ผู้ตรวจการธนาคารอาคารสงเคราะห์ และรักษาการผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ (REIC) เปิดเผยว่า ดัชนีราคาค่าก่อสร้างบ้านมาตรฐาน ไตรมาส 2 ปี 2566 มีค่าดัชนีเท่ากับ 134.0 จุด ปรับเพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 2.1% แต่เป็นการเพิ่มที่มีทิศทางการชะลอตัวลง เห็นได้จากอัตราการเปลี่ยนแปลงลดลงจากไตรมาสก่อน 0.3%

รู้ทันนายทุน! กฎหมายวางสินไถ่คุ้มครองประชาชนฯ มีผลบังคับใช้แล้ว
ฐานเศรษฐกิจ
กฎหมายการวางสินไถ่คุ้มครองประชาชนในสัญญาขายฝากที่ดินเกษตรกรรมและที่อยู่อาศัยมีผลบังคับแล้ว เพิ่มความเป็นธรรม ประชาชนไม่ถูกเอาเปรียบสูญเสียบ้านและที่ทำกิน