บทความ | การสร้างความยืดหยุ่น

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 31 กรกฎาคม 2566

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวอสังหาฯ ที่ไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นข่าวตลาดที่พักอาศัย อุตสาหกรรม พื้นที่สำนักงาน-ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน และการลงทุน

04 สิงหาคม 2566

PropertyNews-972x1296-th-26102022

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 31 กรกฎาคม 2566

ดัชนีร้านค้าปลีกทรุดต่อเดือนที่ 3 เหตุกำลังซื้อแผ่ว
ไทยโพสต์
“แบงก์ชาติ” เผยดัชนีความเชื่อมั่นผู้ประกอบการร้านค้าปลีก เดือน ก.ค.2566 ทรุดต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 3 ชี้ร้านสะดวกซื้ออ่วมสุด เหตุกำลังซื้อผู้บริโภคแผ่ว จากผลกระทบค่าครองชีพสูง-ไร้มาตรการกระตุ้นใช้จ่ายจากภาครัฐ โอดดอกเบี้ยขยับขึ้น ทำภาระหนี้ทะยาน

สนข. อัพเดท 'แลนด์บริดจ์' ลุยเปิดประมูลปี 68 ลงทุน 1 ล้านล้านบาท สัมปทาน 50 ปี
ไทยโพสต์
สนข.เคาะโมเดลลงทุน “แลนด์บริดจ์” 1 ล้านล้านบาท เปิดเส้นทางเชื่อมการขนส่งท่าเรือ “ชุมพร – ระนอง”จ่อชง ครม.ใหม่เห็นชอบแผน ก่อนโรดโชว์เอกชนต่างชาติลงนามประมูลปี 68 รับสัมปทาน 50 ปี มั่นใจเป็นฮับใหม่หนุนสายการเดินเรือทั่วโลกใช้บริการ

ศก.ครึ่งหลังแผ่วฉุดราคาที่ดินเปล่า
ข่าวสด
นายวิชัย วิรัตกพันธ์ รักษาการผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยว่า ดัชนีราคาที่ดินเปล่าก่อนการพัฒนา ในกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ไตรมาส 2 ปี 2566 มีค่าดัชนีเท่ากับ 376.5 จุด เพิ่มขึ้น 6.2% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน แต่เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า ลดลง -2.4%

'เกาะหลีเป๊ะ' ถูกบุกรุก จ่อเพิกถอน 42 แปลง ฟันโรงแรม 103 แห่ง
กรุงเทพธุรกิจ
บิ๊กโจ๊ก ลุย "เกาะหลีเป๊ะ" รื้อจัดระเบียบใหม่ เหตุแผนที่ดาวเทียมทางทหารชี้ชัดบุกรุก 42 แปลง เตรียมเพิกถอน หลังดำเนินคดีโรงแรมทั้งหมด 103 แห่ง

ถอดบทเรียนตึกสูง "แอชตัน อโศก" โชคดี ไม่ถูกระเบิดทิ้งเหมือนตึกอินเดีย
ฐานเศรษฐกิจ
ถอดบทเรียนตึกสูงในเมืองนอก ที่สร้างโดยไม่ถูกต้องตามกฎหมาย เทียบกับกรณี "โครงการแอชตัน อโศก" ที่ถือว่า โชคดีกว่า "ตึกแฝดที่อินเดีย" ที่ถึงขั้นต้องถูกระเบิดทิ้ง

อสังหาฯ ใส่เกียร์ถอย รับมือ 5 ปัจจัยเสี่ยงฉุดอสังหาฯ ถึงปี 67
ผู้จัดการ
หากมองตลาดอสังหาริมทรัพย์ในช่วงก่อนเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในช่วงปี 2561-2562 มีความร้อนแรง ผู้ประกอบการที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ฯ และนอกตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้เร่งลงทุนที่ดินสะสมไว้ และนำที่ดินมาพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์อย่างต่อเนื่อง จนส่งผลให้จำนวนการเปิดโครงการใหม่เพิ่มสูงอย่างมาก

‘ซีอาร์จี’ ลงทุนครึ่งปีหลัง ขยายร้านอาหาร ซื้อแบรนด์ปิ้งย่าง - ชาบู เสริมทัพ
กรุงเทพธุรกิจ
'ซีอาร์จี' มีงบลงทุนครึ่งปีหลัง 600-700 ล้านบาท เพื่อเปิดร้านอาหารให้ครอบคลุมกลุ่มเป้าหมายในประเทศ ยิ่งกว่านั้นคือ การอาศัย "ทางลัด" ด้วยการซื้อ และควบรวมกิจการ ร้านปิ้งย่าง และชาบู มาเสริมพอร์ต ส่วนต่างประเทศ "เวียดนาม" เป็นฐานสำคัญจะเข้าไปบุก แต่ต้องหาโอกาสดี ๆ

อนาคตธุรกิจค้าปลีกค้าส่งและบริการ ไม่ GO GREEN ไม่ได้แล้ว!
กรุงเทพธุรกิจ
ในปัจจุบันเทรนด์ GO GREEN ถือว่าเป็น Social movement สำคัญของโลก ส่งผลกระทบให้ในทุกวงการต้องปรับตัว หันมาใส่ใจกับประเด็นเรื่องสิ่งแวดล้อมกันไปหมด ไม่เว้นแม้แต่แวดวงของร้านค้าปลีก-ค้าส่ง ภัตตาคาร-ร้านอาหาร ที่ต้องปรับตัวมาใช้ GO GREEN เพื่อให้ร้านทันสมัย

“แอชตัน อโศก” สั่นคลอนตลาดคอนโดฯ
ฐานเศรษฐกิจ
คำสั่ง “ศาลปกครองสูงสุด” ให้เพิกถอนใบอนุญาตก่อสร้างโครงการ “แอชตัน อโศก” คอนโดฯ หรู 51 ชั้น มูลค่า 6,481 ล้านบาท ใจกลางเมืองหลวง ทั้งๆ ที่ก่อสร้างแล้วเสร็จและมีผู้เข้าอยู่อาศัย โอนโฉนดแล้วจำนวน 580 ครัวเรือน สร้างความสั่นคลอนให้กับตลาดคอนโดมิเนียมไม่น้อย

เปิด 5 ย่านที่ดินสูงสุดใน กทม.-ราคาที่ดินเปล่าปัจจัยรุมเร้าส่งผลชะลอตัว
PPTVHD36
เปิด 5 ย่านที่ดินสูงสุดใน กทม. ขณะที่ราคาดินเปล่าชะลอตัวเหตุปัจจัยรุมเร้าทั้งกำลังซื้อ หนี้ครัวเรือน ภาษีที่ดิน

ทุนเก่า-ใหม่ผุดอสังหาฯสงขลา ภาคธุรกิจท่องเที่ยวหนุนกำลังซื้อบ้านโต
ประชาชาติธุรกิจ
สมาคมอสังหาริมทรัพย์ จ.สงขลา เผยธุรกิจท่องเที่ยวดีหนุนอสังหาฯสงขลาปี 2566 โต นักธุรกิจรายใหม่-รายเก่าแห่ลงทุนขึ้นโครงการใหม่ “แนวราบ” นับ 1,000 ยูนิต มูลค่ากว่า 3,000 ล้านบาท ชี้ดอกเบี้ยขึ้นกระทบกำลังซื้อเติบโตชะลอลง