บทความ | การสร้างความยืดหยุ่น

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 12 มิถุนายน 2566

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวอสังหาฯ ที่ไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นข่าวตลาดที่พักอาศัย อุตสาหกรรม พื้นที่สำนักงาน-ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน และการลงทุน

16 มิถุนายน 2566

PropertyNews-972x1296-th-26102022

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 12 มิถุนายน 2566

AWC ซื้อหุ้น “โรงแรมพลาซ่าแอทธินี นิวยอร์ก”
ไทยรัฐ
AWC จะเข้าลงทุนหุ้นในธุรกิจ โรงแรม พลาซ่า แอทธินี นิวยอร์ก และได้ขยายความร่วมมือเชิงกลยุทธ์แบบเอกซ์คลูซีฟกับ Nobu Hospitality แบรนด์ไลฟ์สไตล์สุดหรูที่มีการเติบโตรวดเร็วที่สุดในระดับโลก

TikTok ทุ่มงบหนุนเอสเอ็มอีในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เปลี่ยนผ่านสู่ธุรกิจออนไลน์และศก.ดิจิทัล
มติชน
นายโชว โจว ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ TikTok เปิดเผยว่า เตรียมลงทุนครั้งใหม่มูลค่าหลายล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อช่วยเหลือธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMB) กว่า 120,000 ราย ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อเปลี่ยนผ่านไปสู่ธุรกิจออนไลน์และเข้าร่วมในเศรษฐกิจดิจิทัล

‘ไรมอนแลนด์’ ปลื้มบริษัทระดับโลกแห่เช่าออฟฟิศหรู ปักหมุดภูเก็ตผุดวิลล่าหลังละ 600 ล้าน
มติชน
นายกรณ์ ณรงค์เดช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท ไรมอนแลนด์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ภาพรวมตลาดอาคารสำนักงานในปี 2566 แนวโน้มดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง มีข้อมูลจากบริษัท ซีบีอาร์อี (ประเทศไทย) จำกัด หรือ CBRE ระบุไตรมาส1 ปี 2566 มีพื้นที่สำนักงานให้เช่าในกรุงเทพฯ รวม 9.38 ล้านตารางเมตร (ตร.ม.) เป็นพื้นที่เกรดเอบวก 400,000 ตร.ม. เกรดเอ 900,000 ตร.ม. และพื้นที่เกรดเออยู่นอกซีบีดี 520,000 ตร.ม.

เปิดแผน ‘อู่ตะเภา’ ลงทุน 4 หมื่นล้าน แอร์พอร์ตซิตี้ หนุนผู้โดยสาร 60 ล้านคน/ปี
กรุงเทพธุรกิจ
3 พันธมิตร “บีเอ-บีทีเอส-ซิโนไทย” ลุยเพิ่มทุนในยูทีเอ หนุนเป้าหมาย 1.5 หมื่นล้านบาท พร้อมเดินหน้าอู่ตะเภาตอกเสาเข็มปลายไตรมาส 4 เปิดแผนลงทุน 4 หมื่นล้าน ใช้กลยุทธ์แอร์พอร์ตซิตี้ ดึงผู้โดยสารเข้าไทยตามเป้าปีละ 60 ล้านคน เร่งดึงพันธมิตรต่างชาติ พร้อมเปิดปี 2570

'ตราด' จัดรูปที่ดิน 'หาดทรายดำ' ดันที่ตาบอดแพงขึ้น 4 เท่า
ประชาชาติธุรกิจ
“โครงการจัดรูปที่ดิน” ของกระทรวงมหาดไทย ตาม พ.ร.บ.จัดรูปที่ดินเพื่อพัฒนาพื้นที่ พ.ศ. 2547 เป็นหนึ่งในภารกิจสำคัญที่กรมโยธาธิการและผังเมืองให้การสนับสนุนอย่างต่อเนื่อง โดยมีนโยบายให้ทุกจังหวัดดำเนินโครงการก่อสร้างถนนตามผังเมืองรวมโดยใช้การจัดรูปที่ดิน เน้นการมีส่วนร่วมของประชาชนกับหน่วยงานภาครัฐร่วมกันพัฒนาเมือง

จับสัญญาณดอกเบี้ยขาขึ้น ฉุดกำลังซื้ออสังหาฯต่ำ 3 ล้านสะดุด!
กรุงเทพธุรกิจ
แนวโน้มขาขึ้นของอัตราดอกเบี้ยนโยบาย ล่าสุดมีมติเป็นเอกฉันท์ให้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 0.25% จาก 1.75% เป็น 2% ต่อปี มีผลทันที! ส่งผลให้ธนาคารต่างทยอยปรับเพิ่มดอกเบี้ยเงินกู้ คาดส่งผลกระทบผู้ขอสินเชื่อโดยเฉพาะอสังหาฯต่ำ3ล้านสะดุด!/p>

"ประยุทธ์" แจ้งข่าวดีแก้ข้อกฎหมายปัญหาขายฝากที่ดินไม่ชอบธรรม
ฐานเศรษฐกิจ
"ประยุทธ์" แจ้งข่าวดีแก้ข้อกฎหมายปัญหาขายฝากที่ดินไม่ชอบธรรม เนื้อหาจะเปลี่ยนแปลงอย่างไรส่วนใดบ้างเช็คเลยที่นี่มีคำตอบ หลังอัพเดทข้อมูลล่าสุดผ่านเฟสบุ๊ก มุ่งคุ้มครองประชาชนและเกษตรกร

อสังหาฯ จีนจมวิกฤตอีกนาน ปรับทิศเศรษฐกิจพึ่งอุตฯ ใหม่
ประชาชาติธุรกิจ
ภาคอสังหาริมทรัพย์ซึ่งเป็นหนึ่งในเครื่องยนต์หลักของเศรษฐกิจจีน เผชิญวิกฤตหนี้มานานกว่า 3 ปี ยังไม่มีสัญญาณว่าจะดีขึ้นในเร็ว ๆ นี้ อีกทั้งดูเหมือนรัฐบาลจะไม่ช่วยเหลือมากอย่างที่ธุรกิจต้องการ

โนเบิล+พราว วิน-วินเกม ดูแลแบบพี่น้อง ปิดดีลซื้อ 2 คอนโด 8,600 ล้าน
ประชาชาติธุรกิจ
“พราว เรียลเอสเตท” ของตระกูลลิปตพัลลภ ผนึก “โนเบิล ดีเวลลอปเมนท์” ปิดดีลซื้อ 2 คอนโดมิเนียม “นิว ดิสทริค อาร์ 9-นิว ครอส คูคต สเตชัน” มูลค่ารวม 8,623 ล้านบาท หนุนผลงานกลุ่มพราวโตก้าวกระโดด ดันแบ็กล็อกแตะ 10,000 ล้านบาท ภายใน 3 ปี จากเดิมวางแผนไว้ 5 ปี ด้านโนเบิลจ่อรับรู้กำไรพิเศษ Q3/66

อสังหาฯ หนีเอฟเฟกต์หุ้นกู้ STARK
กรุงเทพธุรกิจ
ความปั่นป่วนของ "STARK" สร้างแรงกระเพื่อมและความเชื่อมั่นต่อการ ขายหุ้นกู้! ขณะเดียวกันทำให้ผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ตื่นตัวกับ "สินเชื่อสีเขียว"เป็นหนึ่งในทางเลือกมากขึ้น

ที่อยู่อาศัยโตแบบค่อยเป็นค่อยไป ตามปัจจัยเสี่ยงกำลังซื้อ-ต้นทุนก่อสร้าง
แนวหน้า
นายเชษฐวัฒก์ ทรงประเสริฐ นักวิเคราะห์ ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ (SCB EIC) เปิดเผยว่า ตลาดที่อยู่อาศัยทั่วประเทศปี 2566 มีแนวโน้มขยายตัวต่อเนื่อง ตามการฟื้นตัวของภาวะเศรษฐกิจ และกำลังซื้อจากทั้งในประเทศและต่างชาติ