บทความ | การสร้างความยืดหยุ่น

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 19 มิถุนายน 2566

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวอสังหาฯ ที่ไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นข่าวตลาดที่พักอาศัย อุตสาหกรรม พื้นที่สำนักงาน-ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน และการลงทุน

23 มิถุนายน 2566

PropertyNews-972x1296-th-26102022

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 19 มิถุนายน 2566

อสังหาครึ่งปีหลัง 2566 คำตอบสุดท้ายอิงเสถียรภาพการเมือง
ประชาชาติธุรกิจ
ในขณะที่สังคมไทยยังอลเวงอยู่กับขั้วการเมืองหลังเลือกตั้ง คำถามสำคัญจึงหลีกไม่พ้นมุมมองเกี่ยวกับปัจจัยการเมือง เป็นขั้วบวกหรือขั้วลบในสายตานักธุรกิจ รวมทั้งถ้าขอได้ นักธุรกิจอยากขอให้รัฐบาลใหม่ทำอะไร 3 เรื่องแรก

รถไฟฟ้าสายสีเหลือง พลิกโฉมเมืองโซนตะวันออก
ฐานเศรษฐกิจ
เปิดทำเลทองน่าจับตา รถไฟฟ้าสายสีเหลือง พลิกโฉมเมืองโซนตะวันออก บิ๊กทุนขยับพื้นที่พัฒนา ถนนลาดพร้าว แยกบางกะปิ ลำสาลี ศรีนครินทร์ ได้อานิสงส์ ผู้ใช้บริการคึกคัก บีทีเอสคาด คนใช้บริการ2แสนคนต่อเที่ยววัน

ซัปพลายใหม่ทะลัก ออฟฟิศเบรกขึ้นค่าเช่า เจ้าของอัดโปรส่วนลดดึงลูกค้า
ผู้จัดการ
แม้ว่าท่าทีในการปรับขึ้นค่าแรวขั้นต่ำเป็น 450 บาทต่อวัน ของว่าที่รัฐบาลใหม่จะอ่อนลงไปมาก และยอมถอยในประเด็นการปรับค่าแรงใน 100 วันแรก แต่นโยบายการปรับขึ้นค่าแรงยังไม่ได้ถูกยกเลิกไปในทีเดียว ทำให้มีผลด้านบวกต่อภาคอุตฯ และการลงทุนไม่มากนัก ขณะที่ก่อนหน้านี้มีอุตสาหกรรมที่ตั้งอยู่ในหลายนิคมอุตสาหกรรมมีการประกาศปลดแรงงานในภาคอุตสาหกรรม เพื่อปรับตัวรองรับผลกระทบที่จะตามมาจากการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ

‘ต่างชาติ’ ฮิตซื้อคอนโดมือ 2 ราคา 3 ล้าน ‘ชลบุรี’ ฮอตยอดโอนพุ่งแซง ‘กทม.’
มติชน
วิชัย วิรัตกพันธ์ ผู้ตรวจการธนาคารอาคารสงเคราะห์ และรักษาการผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ (REIC) เปิดเผยถึงภาพรวมสถานการณ์การโอนกรรมสิทธิ์ที่อยู่อาศัยของชาวต่างชาติไตรมาส 1 ปี 2566 ว่าจากการประมวลภาพของการโอนกรรมสิทธิ์ห้องชุดให้คนต่างชาติทั้งหมด พบว่าปริมาณทั้งในมิติของจำนวนหน่วย มูลค่า และพื้นที่ มีการฟื้นตัวอย่างต่อเนื่องจากปีก่อน

‘พานิชชีวะ’ทุบอพาร์ตเมนต์ปั้นออฟฟิศรับสถานฑูตขายที่ย้ายออฟฟิศ
กรุงเทพธุรกิจ
ตระกูล‘พานิชชีวะ’ทุบอพาร์ตเมนต์ปั้นออฟฟิศเกรดเอ‘โครนอส’ระดับอัลตร้าลักซ์ชัวรีมูลค่า4,000ล้านบาทบนถนนสาทรรองรับสถานฑูตขายที่ย้ายออฟฟิศใหม่สำนักงานกฎหมายที่ให้คำปรึกษา ธนาคาร บริษัทข้ามชาติ

‘กรมธรณี’ เตือน 5-10 ปี ระวังรอยเลื่อนสะกายแผลงฤทธิ์ ทำแผ่นดินไหวหนักขนาด 7.5
เดลินิวส์
“กรมธรณี”เตือน 5-10 ปี ข้างหน้าระวังรอยเลื่อนสะกายแผลงฤทธิ์ ทำเกิดแผ่นดินไหวหนักขนาด 7.5 ส่งผลกระทบกทม.ในระดับ 4 อาคารเก่า บ้านเก่า หนักสุดปูนร้าวแต่ยังไม่มีผลกระทบโครงสร้างหลัก เร่งสำรวจอาคารสูง 5 ชั้นดูแลโครงสร้างรับแรงสั่นสะเทือน

'เกาหลี-ไต้หวัน' งัดทีเด็ด! ชิงตลาด 'ไทยเที่ยวนอก' มูลค่า 3 แสนล้าน
กรุงเทพธุรกิจ
ตลาด 'ไทยเที่ยวนอก' เคยเฟื่องฟูด้วยมูลค่า 3.3 แสนล้านบาท จากจำนวนคนไทยไปเที่ยวต่างประเทศ 11 ล้านคน สูงสุดเป็นประวัติการณ์เมื่อปี 2562 ก่อนโควิดระบาด 'สมาคมไทยบริการท่องเที่ยว' คาดการณ์แนวโน้มว่าปี 2566 จะมีจำนวนคนไทยเที่ยวต่างประเทศฟื้นตัวกว่า 70% หรือคิดเป็น 7 ล้านคน

ทำเล รถไฟฟ้าสายสีเหลือง พลิก เกษตรแปลงใหญ่พรึบ ลดภาระภาษีที่ดิน
ฐานเศรษฐกิจ
ทำเลทองแนว รถไฟฟ้าสายสีเหลือง(ลาดพร้าว-สำโรง) เอกชน เจ้าของที่ดิน พลิกที่ดินทำ เกษตรแปลงใหญ่พรึบ สวนมะพร้าว บ่อมะนาว ปลูกกล้วย ลดภาระภาษีที่ดิน กทม.เก็บรายได้ลด

กระทุ้ง! รื้อภาษีที่ดิน อุดรูรั่วเกษตรกลางเมือง แนวรถไฟฟ้า
ฐานเศรษฐกิจ
กระทุ้ง! รื้อภาษีที่ดิน อุดรูรั่วเกษตรกลางเมือง แนวรถไฟฟ้า สต็อกอสังหาฯ เก็บ ในอัตราที่อยู่อาศัย ลดผลกระทบบวกต้นทุนภาษีในราคาบ้าน

จ่อ พับ100 ถนนผังเมืองกทม. ลดรอนสิทธิ-ไร้งบ-ดันใช้รถไฟฟ้า
ฐานเศรษฐกิจ
กรุงเทพมหานคร จ่อ พับ100ถนน ตามผังเมืองกทม. ลดรอนสิทธิ-ไร้งบประมาณ-ผลักดันใช้รถไฟฟ้า หลังประชาชน เอกชนร้องเรียน

คอนโดฯแสนสิริทะลุตารางเมตรละล้าน “98 ไวร์เลส” คว้าสถิตินิวไฮ
ประชาชาติธุรกิจ
ทิ้งทวนไตรมาส 2/66 แสนสิริปลื้ม “98 ไวร์เลส” ถนนวิทยุ ทุบสถิตินิวไฮตารางเมตรละ 1 ล้านบาท ส่อง 11 คอนโดหรูราคาพุ่งไม่หยุด ปี’66 ขึ้น 7.9% จากเดิมตารางเมตรละ 3-7 แสน เพิ่มเป็น 3.3-9 แสนบาท จุดขายทำเลแรร์ไอเทม บวกสัญญาซื้อขายแบบฟรีโฮลด์ (โอนกรรมสิทธิ์) จับตาทำเลใหม่ตารางเมตรละล้าน “โซนถนนวิทยุ-สารสิน”