บทความ | การสร้างความยืดหยุ่น

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 13 มีนาคม 2566

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวอสังหาฯ ที่ไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นข่าวตลาดที่พักอาศัย อุตสาหกรรม พื้นที่สำนักงาน-ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน และการลงทุน

17 มีนาคม 2566

PropertyNews-972x1296-th-26102022

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 13 มีนาคม 2566

'ที่อยู่อาศัย' ภาคเหนือ สต็อกค้าง 6หมื่นล้าน ทำเล สนามบิน-แม่ฟ้าหลวง มากสุด!
ฐานเศรษฐกิจ
ตลาดที่อยู่อาศัย 5 จังหวัดภาคเหนือ ยังน่าห่วง REIC เผย อัตราดูดซับต่ำสุดในรอบ 2 ปี โครงการเปิดตัวใหม่ลดฮวบ ขณะสต็อกค้างร่วม 6 หมื่นล้านบาท ทำเล สนามบิน-แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงใหม่ มากสุด!

ซีบีอาร์อีเผยมัลดีฟส์คือทำเลใหม่สำหรับนักลงทุนอสังหาฯ
ซีบีอาร์อี
การลงทุนในที่พักตากอากาศชั้นนำเป็นการลงทุนที่ได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะที่พักตากอากาศที่สามารถสร้างผลตอบแทนที่ดีจากการปล่อยเช่า มีมูลค่าเพิ่มขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป และมอบสิทธิ์เข้าพักฟรีให้กับผู้ลงทุน

ต้นทุนสร้างบ้านดันราคาพุ่ง 2 ล้านสูญพันธุ์ต้อง 5 ล้านอัพ
ประชาชาติธุรกิจ
ส่องธุรกิจรับสร้างบ้านปี 2566 โซน กทม.-ปริมณฑลราคาต่ำ 2 ล้านบาทสูญพันธุ์ไปหมดแล้ว “นายก HBA” ชี้ตลาดหลักสร้างหลังละ 5 ล้าน “แลนดี้โฮม” เผยโควิด-สงครามกดดันต้นทุนแพง “บิวท์ ทู บิวด์” เผยหลังเล็กสุดกดราคาสร้างเริ่มต้น 2.14 ล้าน

วัน ซิตี้ เซ็นเตอร์ โปรเจ็กต์แจ้งเกิด ไรมอน แลนด์ Rare Item ออฟฟิศกลางเพลินจิต
ประชาชาติธุรกิจ
นับเฉพาะต้นปี 2566 พื้นที่สำนักงานให้เช่า 61,000 ตารางเมตร มีผู้เช่าจับจองพื้นที่แล้วกว่า 50% เป้าหมายที่เร่งเร็วขึ้นมาจึงวางแผนเพิ่มจำนวนผู้เช่าเป็น 75% ภายในไตรมาส 2/66 นี้ ซึ่งความสด ใหม่ และทันสมัยที่สุดในประเทศไทย ทำให้โครงการนี้สร้างแรงกระเพื่อมให้กับสำนักงานให้เช่าเกรด A ไม่มากก็น้อย

งัด 'เอไอ' อัพเกรด 'E-Tax' ส่องรีดภาษีค้าออนไลน์
มติชน
ปี 2566 ยังคงเป็นอีกปีที่ท้าทาย แม้วิกฤตโควิดจะผ่อนคลายแล้ว แต่วิกฤตเศรษฐกิจยังมีอย่างต่อเนื่องไม่หยุดหย่อน สภาพเศรษฐกิจผันผวนแบบนี้ ทุกฝ่ายจึงต้องปรับตัว ทั้งประชาชน ผู้ประกอบการ นักธุรกิจน้อยใหญ่ รวมถึงหน่วยงานของภาครัฐเองก็เช่นกัน

ผังเมืองนนทบุรีฉบับใหม่ดันราคาที่ดินพุ่ง 5-15%
กรุงเทพธุรกิจ
ผังเมืองนนทบุรีฉบับใหม่ ดันราคาที่ดินพุ่ง 5-15% นายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์นนทบุรีเตรียมทำหนังสือยื่นกองผังเมืองจังหวัดนนทบุรีชี้แจงปัญหาและข้อจำกัดของผังเมืองที่ออกมาและขอให้มีการแก้ไขหวั่นกระทบการพัฒนาเมือง

WHA ค่ายรถอีวีรุมซื้อที่ดิน ดันยอดขายแตะ 1,750 ไร่
ทันหุ้น
WHA แย้มค่ายรถอีวีดีลซื้อที่ดินกว่า 300 ไร่ แถมมีโอกาสดึงกลุ่มซัพพลายเชน แบตเตอรี เข้ามาลงทุนเพิ่ม เชื่อเป็นเทรนด์ที่ต้องผลักดัน ขณะที่ภาครัฐให้การสนับสนุนดันไทยเป็นฮับอีวี มั่นใจยอดขายที่ดิน 1,750 ไร่ คงแผนลงทุน 5 ปี (ปี 2566-2570) 6.85 หมื่นล้านบาท โบรกมอง ในปี 2566 มีกำไรสุทธิที่ 3.8 พันล้านบาท โตต่อเนื่อง รับผลดีจากนโยบายหนุนการลงทุนในอีวี ราคาเป้าหมาย 4.50 บาท

วี.วรรณ แอสเสท สยายปีกรุกอสังหาริมทรัพย์ เปิดตัว “วี.วรรณ ทาวเวอร์”
ซีบีอาร์อี
วี.วรรณ แอสเสท สยายปีกรุกอสังหาริมทรัพย์ เปิดตัว “วี.วรรณ ทาวเวอร์” อาคารสำนักงานให้เช่าขนาดใหญ่สูง 44 ชั้น บนถนนพระราม 9 มูลค่ากว่า 2,000 ล้านบาท ชี้เป็นศูนย์กลางธุรกิจแห่งใหม่ที่มีศักยภาพพร้อม

'ชาวลำลูกกาเฮ ครม.เคาะก่อสร้าง 'ทางด่วนฉลองรัช' ช่วงจตุโชติ-ลำลูกกา
คม ชัด ลึก
ครม.อนุมัติก่อสร้างโครงการ 'ทางด่วนฉลองรัช' ส่วนต่อขยาย ช่วงจตุโชติ-ถนนลำลูกกา เงินลงทุน 2.4 หมื่นล้าน ใช้เวลาก่อสร้าง 5 ปี แก้รถติดถนนรังสิต-นครนายก

ต้นทุน "ที่อยู่อาศัย" แพง แนวโน้มคนอยาก "เช่าบ้าน" มากกว่าซื้อ
ฐานเศรษฐกิจ
ต้นทุนก่อสร้างสูง "ดีดีพร็อพเพอร์ตี้" แนะ ผู้ซื้อบ้านปีนี้ ต้องเตรียมพร้อมทางการเงิน ขณะ พบตลาดเช่า แนวโน้มความต้องการสูงขึ้น เปิดเมือง -คนย้ายที่ทำงาน มองหาความยืดหยุ่น

เชียร์ปลดล็อก แพ-เต็นท์ อัพเกรดทำธุรกิจโรงแรม
มติชน
จากที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบร่างกฎกระทรวงกำหนดประเภทและหลักเกณฑ์การประกอบธุรกิจโรงแรม (ฉบับที่…) พ.ศ. … ตามที่กระทรวงมหาดไทยเสนอปลดล็อกให้แพ ตู้คอนเทนเนอร์ เต็นท์-กระโจม ซึ่งเป็นผู้ประกอบการรายเล็กให้ประกอบธุรกิจโรงแรมได้ วัชรี ปรัชญานุสรณ์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดนครราชสีมา ให้ความเห็นว่า ถือเป็นการยกระดับการท่องเที่ยวชุมชนได้อีกทางหนึ่ง ให้มีโอกาส มีรายได้ และเป็นชุมชนที่เข้มแข็ง

อสังหาฯ ฟื้นไร้สมดุล 3 สมาคม เร่งรัฐปลุก "เศรษฐกิจ"
ฐานเศรษฐกิจ
3 สมาคมอสังหาฯ ชี้ ตลาดที่อยู่อาศัย ปี 66 เผชิญปัจจัยลบมากกว่าบวก หวั่นจีดีพี ไม่โตตามคาด - หนี้ครัวเรือนฉุดกำลังซื้อ แนวราบส่อชะลอตัว ขณะคอนโดฯ แรงหนุนคนเมือง-ต่างชาติ อาจดันโต30% ฝากรัฐบาลเพิ่มจ้างงาน ปลุกรายได้ แก้มาตรการสนับสนุน

อสังหา ทรานฟอร์มครั้งใหญ่ เพิ่มเครื่องยนต์ เจาะเทรนด์โลก - ที่อยู่อาศัยขาลง
ฐานเศรษฐกิจ
3 บิ๊กอสังหาฯ ออริจิ้น - SC - เสนาฯ ทรานฟอร์มธุรกิจครั้งใหญ่ เพิ่มเครื่องยนต์ ปั้มรายได้ เจาะเทรนด์โลก - รับดีมานด์ที่อยู่อาศัยขาลง เหตุประชากรแรกเกิดน้อยลง แต่ สังคมผู้สูงอายุ กลายเป็นโอกาส