บทความ | การสร้างความยืดหยุ่น

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 27 มีนาคม 2566

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวอสังหาฯ ที่ไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นข่าวตลาดที่พักอาศัย อุตสาหกรรม พื้นที่สำนักงาน-ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน และการลงทุน

31 มีนาคม 2566

PropertyNews-972x1296-th-26102022

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 27 มีนาคม 2566

จีนปักหลักใช้ไทยเป็นฐานผลิตรถยนต์อีวี ตอกย้ำไทยผงาดศูนย์กลางอีวีในอาเซียน
ไทยรัฐ
นายณัฐพล รังสิตพล ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยหลังหารือกับนายเซียว หยง รองประธานบริษัท GAC AION New Energy Automobile Company Limited (GAC AION) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของรถยนต์ไฟฟ้าของ GAC Group ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของจีนว่า GAC AION ให้ความสนใจเข้ามาลงทุนสร้างโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้า (อีวี) ในประเทศไทย

อสังหาฯ ชี้ดอกเบี้ยขึ้นฉุดกำลังซื้อระบุปีนี้ตลาดทรงตัวหรืออาจติดลบ
กรุงเทพธุรกิจ
ศูนย์ข้อมูลอสังหาฯ ชี้ดอกเบี้ยขึ้นฉุดกำลังซื้อ คนซื้อบ้านกู้จะยากขึ้น แนวโน้มยอดปฏิเสธสินเชื่อเพิ่มขึ้นประกอบกับหนี้ครัวเรือนยังอยู่ในระดับสูงกว่า 80%

กวาดจีนสีเทา ยึดเชียงใหม่ นอมินีคนไทย กว้านซื้อที่ดินสร้างหมู่บ้าน
ไทยรัฐ
ตำรวจเชียงใหม่ร่วมกับ บก. ตม. 5 ลุยกวาดล้างกลุ่มทุนจีนกว้านซื้อที่ดินสร้างหมู่บ้านจัดสรรโครงการใหญ่ มูลค่านับพันล้านบาท ใน อ.สันกำแพงให้คนไทยเป็นนอมินีถือหุ้นแทน

Central Group เจรจาซื้อห้างยักษ์ใหญ่ในเวียดนาม
โพสต์ทูเดย์
กลุ่มเซ็นทรัล เล็งซื้อห้างยักษ์ใหญ่ในเวียดนาม โดยอยู่ในระหว่างการเจรจาเพื่อเข้าซื้อหุ้นในวินคอม รีเทล (Vincom Retail) ผู้ประกอบการห้างสรรพสินค้ารายใหญ่ที่สุดของเวียดนาม

อสังหาฯ ภูเก็ต ฟื้น! สต็อกลด 24% "เทพกระษัตรี-ศรีสุนทร" เหลือเยอะสุดในภาคใต้
ฐานเศรษฐกิจ
REIC เผย อสังหาฯภูเก็ต ฟื้น เปิดน้อย ขายได้ใหม่เพิ่ม 200% ส่งผลสต็อกรอขายจำนวน ลดลง 24% เหลือ 5,729 หน่วย มูลค่า 30,645 ล้านบาท ขณะ ทำเล " เทพกระษัตรี-ศรีสุนทร " หน่วยค้างเยอะสุดในภาคใต้

WHA ค่ายรถอีวีรุมซื้อที่ดิน ดันยอดขายแตะ 1,750 ไร่
ผู้จัดการ
ทุนนอกไหลเข้าไทยหลังโควิดซา ส่งผลให้อุปสงค์การลงทุนฟื้นตัวขึ้นจากจุดต่ำสุดมาตั้งแต่ปีที่แล้ว ต่อเนื่องมาจนถึงปี 2566 ส่งผลให้ราคาหุ้นกลุ่มนี้เทรดในแดนบวก ล่าสุดปิดเขียวยกแผง โบรกเกอร์มองหุ้นกลุ่มนิคมอุตสาหกรรมยอดขายที่ดินจะแข็งแกร่ง พร้อมยกให้ AMATA และ WHA มีโอกาสรับประโยชน์มากสุด

ฟ้าหลังฝน ‘อาลีบาบา’ เล็งแตก 6 กลุ่มบริษัท ‘รับแจ็ค หม่า’ กลับบ้าน ตลาดหุ้นเฮ เชื่อจีนใกล้ยุติเช็กบิลบิ๊กเทค
ผู้จัดการ
นักลงทุนมองแผนปรับโครงสร้างครั้งใหญ่ของอาลีบาบา กรุ๊ป ซึ่งจะมีการแตกกิจการออกเป็น 6 กลุ่มบริษัท เป็นสัญญาณบ่งชี้ว่า การไล่ตรวจสอบบริษัทท้องถิ่นยักษ์ใหญ่ของปักกิ่งใกล้สิ้นสุดลงแล้ว ส่งให้ราคาหุ้นของบริษัทที่แจ็ค หม่า ก่อตั้งมากับมือแห่งนี้ รวมถึงดัชนีฮั่งเส็งพุ่งลิ่ว

REIC เผยตลาดที่อยู่อาศัยภาคอีสาน ครึ่งหลังปี65หน่วยเหลือขายขยับเพิ่ม 2.8%
ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์
ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ (REIC) เผยภาพรวมตลาดที่อยู่อาศัย 5 จังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ นครราชสีมา ขอนแก่น อุดรธานี อุบลราชธานี และมหาสารคาม พบหน่วยเหลือขายครึ่งหลังปี 65 เพิ่มขึ้น 2.8% ขณะที่อัตราดูดซับอยู่ที่ 2.9%

“MAKRO” ทุ่ม 2.7 หมื่นล้านลุยปี 66 เร่งปรับโลตัสเป็นสมาร์ทคอมมูนิตี้
ผู้จัดการ
บมจ.สยามแม็คโคร (บริษัทฯ หรือ MAKRO) เปิดแผนปี 2566 วางงบลงทุนธุรกิจค้าส่งและค้าปลีกรวม 25,300-27,500 ล้านบาท รุกขยายสาขาใหม่ทั้งในและต่างประเทศ ปรับปรุงสาขาเดิม พัฒนาศูนย์กระจายสินค้า และระบบไอที พัฒนาระบบดิจิทัล วางแผนปรับพื้นที่ศูนย์การค้าและชอปปิ้งมอลล์ในโลตัสเป็น “SMART Community Center”

ชาวต่างชาติแห่ช้อปบ้านหลังที่ 2 ในไทย! คนจีนจ่อแห่ซื้อคอนโดเชียงใหม่-คนรัสเซียครองตลาดภูเก็ต
The Standard
ตลาดอสังหาริมทรัพย์เชียงใหม่และภูเก็ตสุดฮอต หลังไทยเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติตั้งแต่กลางปี 2565 ทำให้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวฟื้นตัวอย่างเด่นชัด ส่งผลให้ตลาดอสังหาริมทรัพย์พลอยคึกคักไปด้วย

เปิด ‘ท็อป 5’ กลยุทธ์การตลาดดิจิทัล เจาะตลาด ‘จีน’ แผ่นดินใหญ่
กรุงเทพธุรกิจ
การกลับมาเปิดประเทศอีกครั้งของ จีน ทำให้แบรนด์และผู้ค้าปลีกทั่วโลก มองหากลยุทธ์สร้างการมีส่วนร่วมกับผู้บริโภคในจีน เศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับสองของโลก หลายธุรกิจขับเคลื่อนแคมเปญการตลาดร่วมกับ อาลีบาบา กรุ๊ป เพื่อสื่อสารกับผู้บริโภคดิจิทัลชาวจีนกว่าพันล้านราย

จับตาบิ๊กทุน ชิงประมูล ที่ดินยาสูบ "โกดังแองโกล" ติด เอเชียทีค ย่านเจริญกรุง
ฐานเศรษฐกิจ
จับตาบิ๊กทุน ชิง ประมูล ที่ดินยาสูบ ย่านเจริญกรุง"โกดังแองโกล" ติดที่ดิน เอเชียทีค เปิด Market Sounding 20 เม.ย. นี้ กยท.นำที่ดิน 2,000ไร่เชิงพาณิชย์ ปูพรมออกประมูลสร้างรายได้ -ปลูกป่าขายคาร์บอนเครดิต

เปิดสถิติ 5 ปี ยอดเงินต่างชาติซื้อคอนโดฯเมืองไทย ชาติไหนติดอันดับ
ประชาชาติธุรกิจ
ธปท.เปิดข้อมูลต่างชาติซื้อคอนโดฯ เมืองไทย เผยปี 2565 ยอดโอนทะลุ 6 หมื่นล้าน เปิดสถิติ 7 ชาติสูงสุด “ฮ่องกง-สหรัฐ” นำโด่ง ขณะที่จีนแผ่นดินใหญ่รั้งท้าย จับตา “ฮ่องกง-สหรัฐ”นำโด่ง

มหกรรมบ้าน-คอนโดเดิมพัน "อสังหาฯ"ลดเป็นล้าน เข็น กำลังซื้อ
ฐานเศรษฐกิจ
ดีเวลลอปเปอร์ เทกระจาดบ้าน - คอนโด 1,000 รายการ ปลุกกำลังซื้อ งานมหกรรมบ้านและคอนโดฯครั้งที่ 43 คาด ยอดขายต่อเนื่องร่วม 1 หมื่นล้าน พบ บิ๊กอสังหาฯ เปิดพื้นที่จัดเต็มโปรโมชั่น หั่นราคาลงเป็นล้าน ท่ามกลางสต็อกล้น 9.1แสนล้าน