บทความ | การสร้างความยืดหยุ่น

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 6 มีนาคม 2566

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวอสังหาฯ ที่ไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นข่าวตลาดที่พักอาศัย อุตสาหกรรม พื้นที่สำนักงาน-ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน และการลงทุน

10 มีนาคม 2566

PropertyNews-972x1296-th-26102022

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 6 มีนาคม 2566

ดีเวลลอปเปอร์เร่งเครื่องลงทุน ชู ESG ขับเคลื่อนธุรกิจยั่งยืน
กรุงเทพธุรกิจ
บิ๊กคอร์ป “เสนาฯ-แสนสิริ-ซีพีแลนด์-ซิซซา” เดินหน้าลงทุน ควบคู่แผนพัฒนาธุรกิจเพื่อความยั่งยืนรับเมกะเทรนด์ใหญ่ ดึง เฮลท์แคร์ โซลาร์เซลล์ ธุรกิจคาร์บอน ต่อยอดปั้นโครงการที่อยู่อาศัยแห่งอนาคต ย้ำธุรกิจต้องคิดใหม่ทำใหม่ พร้อมดันไทยศูนย์กลางอสังหาฯ แห่งภูมิภาค

CPN ซุ่มเมกะมิกซ์ยูสกลางเมือง ทุ่มงบ 1.3 แสนล. ขยายธุรกิจ 5 ปี
ผู้จัดการ
น.ส.วัลยา จิราธิวัฒน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.เซ็นทรัลพัฒนา (CPN) เปิดเผยว่า บริษัทกำหนดแผนงานช่วง 5 ปี (ปี 66-70) เฉลี่ยลงทุนปีละ 2.5-3 หมื่นล้านบาท หรือคิดเป็นมูลค่ารวมกว่า 1.35 แสนล้านบาท เพื่อลงทุนโครงการทั้งหมดมากกว่า 200 โครงการ ครอบคุลม 30 เมืองในประเทศไทยและภูมิภาคอาเซียน

คาดอสังหาฯปี 66 โตแบบ 'Organic Growth' ลุ้นท่องเที่ยวฟื้นพยุง ศก. คนรัสเซียทะลักภูเก็ตหนีสงคราม
ผู้จัดการ
เศรษฐกิจไทยในปี 2566 ทั้งภาครัฐและเอกชน ต่างมีมุมมองในเชิงบวกถึงแนวโน้มการฟื้นตัวของภาพรวมเศรษฐกิจไทย หนึ่งในปัจจัยหลักที่เป็น หัวจักร สำคัญในตอนนี้ คือ ภาคการท่องเที่ยว ที่จะมาดึงกระชากให้เศรษฐกิจไทยในปี 2566 และต่อเนื่องถึงปี 2567 ยังคงมีการเติบโต

รัฐบาลในฝัน 10 ซีอีโอ
ฐานเศรษฐกิจ
10 ซีอีโอ ตั้งสเปกสูงว่าที่รัฐบาลใหม่ แก้สารพัดปัญหา รับมือบริบทใหม่โลก จี้ดูแลปากท้อง ลดค่าไฟ ลดเหลื่อมล้ำ กดหนี้ครัวเรือน ลุยต่อ BCG - 4 เมกะโปรเจ็กต์

3 ตระกูลดังลุยลงทุนแสนล. เขย่าธุรกิจโรงแรมไฮเอนด์รอบใหม่
ประชาชาติธุรกิจ
ยักษ์ธุรกิจโรงแรมแห่ขยายเครือข่าย ทั้งลงทุนใหม่-ซื้อขายเปลี่ยนมือคึกคัก “เซ็นทรัล-AWC-ดุสิตธานี” ของ 3 ตระกูลดัง โหมลงทุนขยายอาณาจักรเปิดโรงแรมใหม่ทั้งในประเทศ-ต่างประเทศ

ศูนย์ค้าส่งสินค้าจีนไม่ใช่ต่างด้าว
ไทยรัฐ
ตรวจ “ซามาเนีย พลาซ่า” ศูนย์เมกะค้าส่ง-ค้าปลีกสินค้าจีน เป็นบริษัทไทย ไม่ใช่ต่างด้าว โดย “เฉือก ฟ้ง อ้อ” กรรมการบริษัทเป็นคนไทย มีบัตรประชาชนไทย

แห่จองห้องพัก เราเที่ยวด้วยกัน เฟส 5 แล้ว 2.79 แสนสิทธิ คาดเงินหมุนเวียน 6 หมื่นล้าน
ไทยรัฐ
เราเที่ยวด้วยกัน เฟส 5 วันเดียว แห่จองห้องพักแล้ว 2.79 แสนสิทธิ นายกฯ มั่นใจมาตรการจะช่วยหนุนความต่อเนื่องการฟื้นตัวภาคท่องเที่ยว รวม 5 เฟส สร้างเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจกว่า 6 หมื่นล้านบาท

เมื่อนักท่องเที่ยวจีนเปลี่ยน ค่าโรงแรมพุ่ง 'all time high'
ประชาชาติธุรกิจ
หลังสถานการณ์โควิด-19 คลีคลาย อุตสาหกรรมท่องเที่ยวกำลังพลิกฟื้น ขณะที่การหาดีลห้องพักโรงแรมราคาดี ๆ อาจยากขึ้นกว่าเดิม

'ดับบลิวเอชเอ' ลุ้นปิดดีลใหญ่ ‘ขายที่ดิน' คาดชัดเจนครึ่งปีแรก ดันรายได้ปีนี้ฮอลไทม์ไฮ
กรุงเทพธุรกิจ
“ดับบลิวเอชเอ” ลั่นผลงานปี 2566 มีโอกาสทำ “ออลไทม์ไฮ” อีกปี หากปิดดีลขายที่ดินลูกค้ารายใหญ่ได้ ลุ้นกลางปีจ่อปรับเป้าจาก 1,750 ไร่ แย้ม “จีน” ยึดพื้นที่ลูกค้าต่างชาติสัดส่วนแตะ 43% พร้อมคงเป้ารายได้ 5 ปี “แสนล้าน”

บ้านเดี่ยว 10-25 ล้าน โตรับกลุ่มรายได้สูง แรงหนุนเศรษฐกิจไทย ส่งสัญญาณบวก
ฐานเศรษฐกิจ
TerraBKK ฟันธง เศรษฐกิจไทย ส่งสัญญาณบวก โฟกัส บ้านเดี่ยว 10-25 ล้าน แนวโน้มโตรับกลุ่มรายได้สูง สวนทางบ้าน 25 ล้านอัพ - กลุ่มทาวน์โฮมพรีเมียม 5 ล้าน เสี่ยงโอเวอร์ซัพพลาย เหตุ เปิดตัวสูง สวนขายชะลอ

อสังหาฯ ตื่นตัว "เลือกตั้งใหม่" ฝาก "ทีมเศรษฐกิจ"พยุงเสถียรภาพกำลังซื้อ
ฐานเศรษฐกิจ
"ตลาดกลางคืน" ทั่ว กทม. บูมสนั่น! กูรูอสังหาฯ ชี้ เป็น 1 ในทางออก ของ "เจ้าของที่ดิน" ที่ไร้แผนพัฒนา สร้างรายได้ระยะสั้นได้ดี ท่ามกลาง รัฐเรียกเก็บภาษีที่ดินฯ สำหรับ ที่ดินรกร้างว่างเปล่า สูงสุด

อัพเดท 10 เทรนด์อสังหาฯโลก ปี 2566 จุดเปลี่ยนทรานฟอร์มธุรกิจ
ฐานเศรษฐกิจ
Baramizi Lab อัพเดท 10 เทรนด์อสังหาฯโลก ที่คนในวงการควรรู้ ถ้าไม่อยากตกขบวนในปี 2566 รู้หรือไม่ คนรุ่นใหม่นิยมเช่าบ้าน-คอนโดฯ มากขึ้น แทนที่อยากจะเป็นเจ้าของถือกรรมสิทธิ์

อสังหาฯ นิวไฮยกแผง 37 ค่ายกวาดรายได้ ทะลุ 3.3 แสนล้าน
ฐานเศรษฐกิจ
สรุปผลงานอสังหาฯไทย ปี 2565 ตัดจบ 3 ปีวิกฤติโควิด รวม 37 บริษัทใหญ่ กวาดรายได้ทะลุ 3.3 แสนล้าน ขณะ TOP 5 ทำกำไรรวมกันเกือบ 3 หมื่นล้าน มองสัญญาณตลาดบวกต่อ เก็งทิศทางปี 2566 เป็นปีทอง แม้มีปัจจัยท้าทายรออยู่