บทความ | การสร้างความยืดหยุ่น

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 1 พฤษภาคม 2566

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวอสังหาฯ ที่ไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นข่าวตลาดที่พักอาศัย อุตสาหกรรม พื้นที่สำนักงาน-ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน และการลงทุน

05 พฤษภาคม 2566

PropertyNews-972x1296-th-26102022

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 1 พฤษภาคม 2566

บ้าน-คอนโด อ่วม เขย่า “ผังเมืองนนทบุรี”ใหม่ ร้องปลดล็อกขนาดถนน-สีผัง
ฐานเศรษฐกิจ
อสังหาฯ-ท้องถิ่นเขย่าผังเมืองนนทบุรีใหม่ หลังประกาศใช้ไม่นานเตรียมยื่นคำร้อง ปลดล็อกขนาดถนน-ปรับสีผังใช้ประโยชน์ที่ดินเพิ่ม หวั่นต้นทุนพุ่ง ผลักบ้านจัดสรรขยับไปไกล

จับตากระแสทางเลือกลงทุน Condo-Backed Token มาแรง!
กรุงเทพธุรกิจ
จับตากระแสทางเลือกลงทุน Condo-Backed Tokenมาแรง! ที่เปิดโอกาสให้ผู้ลงทุนเรายย่อยเสมือนเป็นเจ้าของคอนโดได้ง่ายขึ้น ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่

พลิกแปลงที่ดิน องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ ผุด "ศรีราชา สเปซ" ชลบุรี
ฐานเศรษฐกิจ
ทุ่ม 500 ล้าน พัฒนาที่ดิน องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ แปลงศรีราชา จังหวัดชลบุรี สู่ ศรีราชา สเปซ แลนมาร์คใหม่บันเทิงและช้อปปิ้ง

อสังหาฯ แก้เกมรีเจ็กต์พุ่งแค่ยืดเวลาไม่พอต้องปล่อยกู้ผ่าน Non-bank
กรุงเทพธุรกิจ
ค่ายอสังหาฯ พลิกเกมแก้รีเจ็กต์พุ่งแค่ยืดเวลาไม่พอต้องปล่อยกู้เสนาฯ เปิดตัว“เงินสดใจดี” ช่วยคนอยากมีบ้านหลังสถาบันการเงินคุมเข้มการปล่อยสินเชื่อ เรียลแอสเสท เล็งดึง Non-bank ช่วยคนซื้อบ้าน หลังประสบปัญหายอดปฏิเสธสินเชื่อพุ่ง40% ส่งผลกระทบยอดขายปี 65 พลาดเป้า

กลุ่มเกษมบัณฑิต งัดที่ดิน 34 ไร่ ทำเล "กรุงเทพกรีฑา" ร่วมทุนอสังหา ผุดบ้านหรู
ฐานเศรษฐกิจ
แลนด์ลอร์ดใหญ่ เจ้าของ "ม.เกษมบัณฑิต" กระโดดร่วมลงขัน "บริทาเนีย" งัดที่ดิน 34 ไร่ ย่านกรุงเทพกรีฑา - ร่มเกล้า ปั้นโครงการบ้านหรูเป็นครั้งแรก ผุด "แกรนด์ บริทาเนีย" มูลค่า 1.5 พันล้าน รับเทรนด์ขาขึ้นอสังหาฯ

'วิกฤติ!' มุมสถาปัตย์ 'ร้อนซ้ำร้อน!!' เมืองกรุง'สะท้อนชัด'
เดลินิวส์
แม้จะมีฝนตกลงมาผ่อนคลายอากาศ "ร้อนจัด" ในประเทศ ไทยอยู่บ้าง...แต่ก็มักจะแลกมาด้วยการเป็นแบบ "พายุฤดูร้อน" ที่สร้างความเสียหาย...แล้วก็กลับสู่โหมด ร้อนจัด หรือ "ยิ่งร้อนกว่าเดิม" ซึ่งสถานการณ์นี้ก็รวมถึงใน "กรุงเทพฯ"

อสังหาฯ ชงรัฐบาลใหม่แก้แรงงานขาดปลดล็อกกม.ต่างด้าว‘ต่ออายุ-รับจ้างเหมา’
กรุงเทพธุรกิจ
อสังหาฯ ชงรัฐบาลใหม่เร่ง แก้แรงงานขาด ปลดล็อกกม.ต่างด้าว‘ต่ออายุ-รับจ้างเหมา’ ดึงแรงงานก่อสร้างเข้ามารองรับงานโครงการเริ่มกลับเข้าสู่สภาวะปกติ หลังสถานการณ์เศรษฐกิจฟื้นตัวดีมานด์ที่อยู่อาศัยพุ่งขึ้น

ค่าไฟแพง-ค่าแรงพุ่ง เขย่าอสังหาฯ รอบใหม่
มติชน
เผชิญวิกฤตเคราะห์ซ้ำกรรมซัดไม่หยุดหย่อน สำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ จากตลอดปี 2565 เจอวิกฤตซ้อนวิกฤต ทั้งเงินเฟ้อ ดอกเบี้ยขึ้น ราคาวัสดุก่อสร้างแพงหูฉี่ ที่ได้รับเอฟเฟ็กต์สงครามรัสเซีย-ยูเครน ล่าสุดปีนี้ยังมาเจอกับค่าไฟแพง ค่าแรงที่พุ่งไม่หยุด

แห่ค้านยูโอบีทุบตึกหุ่นยนต์ กลุ่มอนุรักษ์ยื่นส.ว.ปกป้อง ชี้มรดกสถาปัตย์ระดับโลก
มติชน
สืบเนื่องกรณี ธนาคารยูโอบี (UOB) เจ้าของตึกหุ่นยนต์ (Robot Building) กำลังรีโนเวตอาคารสำนักงานดังกล่าว ซึ่งเป็นฝีมือการออกแบบของ ดร.สุเมธ ชุมสาย ณ อยุธยา ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะสถาปัตยกรรม พ.ศ. 2541 ที่ได้รับการขนานนามว่าทันสมัย แปลกไม่เหมือนใคร ทั้งยังอยู่คู่ย่านสาทรมานานกว่า 3 ทศวรรษ ส่งผลให้เกิดกระแสวิพากษ์ผ่านทางโซเชียล ด้วยความเสียดายสถาปัตยกรรมโมเดิร์นที่ถือเป็นหนึ่งในความภาคภูมิใจของคนไทย