บทความ | การสร้างความยืดหยุ่น

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 22 พฤษภาคม 2566

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวอสังหาฯ ที่ไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นข่าวตลาดที่พักอาศัย อุตสาหกรรม พื้นที่สำนักงาน-ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน และการลงทุน

26 พฤษภาคม 2566

PropertyNews-972x1296-th-26102022

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 22 พฤษภาคม 2566

จ่อขึ้นค่าเช่าที่ดินราชพัสดุ
ไทยรัฐ
ขณะนี้กรมอยู่ระหว่างปรับปรุงหลักเกณฑ์ราคาค่าเช่าที่ดินเชิงพาณิชย์ใหม่ เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์และความเป็นธรรม โดยหลักการของการปรับปรุงคือ จะต้องสร้างความเป็นธรรมกับกรมและผู้เช่า

คันทรี่ กรุ๊ปทุ่ม 1.4 หมื่นล้านผุดรร.นานาชาติ-คอนโดหรูย่านพระราม 3
กรุงเทพธุรกิจ
คันทรี่ กรุ๊ปทุ่ม1.4หมื่นล้านพลิกโฉมที่ดิน 23 ไร่ สู่มิกซ์ยูสผุดรร.นานาชาติ-คอนโดหรู ใจกลางย่านพระราม 3 ต่อยอดความสำเร็จเจ้าพระยา เอสเตทคาดเปิดสอนปีการศึกษาแรกในปี68 หนุนสร้างรายได้และเสริมแกร่งให้บริษัทในระยะยาว

เอกชนชี้ ขึ้น “ค่าแรง” สินค้าแพงแน่
เดลินิวส์
นายพรนริศ ชวนไชยสิทธิ์ นายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทย กล่าวว่า หากปรับขึ้นค่าแรงทันทีก็จะทำให้เดือดร้อนกันหมด ดังนั้นจึงอยากให้รัฐบาลตั้งกองทุนเยียวยาขึ้นมา

พลิกโฉมย่าน "ราชประสงค์" ครั้งใหญ่ ‘เกษรอัมรินทร์’ เขย่าตำนานทำเลธุรกิจ
ฐานเศรษฐกิจ
เกษรวิลเลจ เตรียมพลิกโฉมย่านราชประสงค์ครั้งใหญ่ สู่ “Placemaking Destination” แห่งแรกและแห่งเดียวใจกลางกรุงเทพฯ พร้อม นับถอยหลัง ภาพลักษณ์ใหม่ของ อัมรินทร์พลาซ่า ที่ถูกเปลี่ยนเป็น ‘เกษรอัมรินทร์’ จ่อเปิดบริการปลายปี 2566

ชง 'วาระด่วน' รัฐบาลใหม่ทุนจีนผวารถไฟไทย-จีนเปลี่ยนทิศ
ประชาชาติธุรกิจ
ธุรกิจเกาะติดการจัดตั้งรัฐบาล 7 องค์กรภายใต้สภาตลาดทุน เตรียมวาระด่วนถกว่าที่คณะรัฐมนตรีใหม่ ชงชะลอเก็บภาษีขายหุ้น แนะตั้งกองทุนลดหย่อนภาษี-LTF เวอร์ชั่นใหม่

“ก้าวไกล” รื้อบ้าน เปลี่ยนเมือง ปลุกรัฐสวัสดิการ-นักธุรกิจหายใจไม่ทั่วท้อง
ประชาชาติธุรกิจ
ผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” โฟกัสนโยบายใกล้ตัวเกี่ยวกับวงการอสังหาริมทรัพย์ ทั้งในมุมผู้ประกอบการและผู้บริโภค

อสังหาฯไทย ผงาดเบอร์ 4 ที่ชาวจีนต้องการซื้อมากที่สุด !
ฐานเศราฐกิจ
อนันดาฯ เข็น 30 โครงการพร้อมอยู่ ขยายฐาน ลูกค้าชาวจีน รับดีมานด์ต่างชาติกลับมาอีกครั้ง ขณะเอเจนท์ระดับโลก ชี้ อสังหาฯไทย ขึ้นแท่นเบอร์ 4 ในตลาดความต้องการของชาวจีน ตามหลังเพียง ออสเตรเลีย แคนาดา และสหรัฐฯ

การเมืองซวนเซ - อสังหาฯ หลงทิศ ตลาด "ที่อยู่อาศัย" ไทยจะไปทางไหน?
ฐานเศรษฐกิจ
นโยบายแก้ปากท้อง เน้นรัฐสวัสดิการแบบองค์รวม มากกว่าการเพิ่มผลิตภัณฑ์มวลรวมของประเทศ ของพรรครัฐบาล ทำให้ "เศรษฐกิจไทย"ถูกตั้งคำถามอีกครั้ง ว่าหลังจากนี้ จะไปทางไหน?

“แสนสิริ”ผนึก“ช้อปปี้” เปิดกลยุทธ์ ‘Live Commerce’ ครั้งแรกในไทย
ฐานเศรษฐกิจ
แสนสิริ ตอกย้ำผู้บุกเบิกขายอสังหาฯ บนออนไลน์และแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซรายแรกของวงการอสังหาฯ ไทย สานต่อกลยุทธ์ Online Booking ผนึก ช้อปปี้ สยายปีกสู่ “Live Commerce” เต็มรูปแบบเจ้าแรกในไทย จัดเต็มทั้งดีลจองออนไลน์พิเศษลดรวมกว่า 3 ล้านบาท

อสังหาฯ ชงรัฐบาลใหม่ตั้งกองทุนค้ำคนซื้อบ้าน-ผุด ‘ไดเร็คซับซิดี’ ตามรายได้
กรุงเทพธุรกิจ
ศูนย์ข้อมูลอสังหาฯชงรัฐบาลใหม่ดึงเงินโอนกรรมสิทธิ์เฉพาะที่อยู่อาศัยมูลค่าประมาณ “1 ล้านล้านบาท” ตัดมา 10% คิดเป็นมูลค่า 1 แสนล้านบาท ตั้ง กองทุน ค้ำคนซื้อบ้านหรือหักค่าประกันสังคมสะสมไว้จ่ายเงินดาวน์พร้อมออกนโยบาย“ไดเร็ค ซับซิดี” ตามรายได้เพื่อสิทธิพิเศษ

คัดค้าน รัฐบาลใหม่หวนใช้ "ภาษีโรงเรือน" แทน "ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง"
ฐานเศรษฐกิจ
เจาะลึก นโยบายก้าวไกล-เพื่อไทย ลดเหลื่อมล้ำด้านที่อยู่อาศัย ขณะคนในวงการ เปรย ไม่เห็นด้วย หากรัฐบาลใหม่ จะหวนใช้ "ภาษีโรงเรือน" แทน "ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง"

จับตา‘บ้านตั้งตัว’รัฐช่วยผ่อน-เช่าหนุนคนมีที่อยู่อาศัย
กรุงเทพธุรกิจ
จับตา‘บ้านตั้งตัว’รัฐช่วยผ่อน-เช่า ของ พรรคก้าวไกล แกนนำจัดตั้งรัฐบาลครั้งนี้ว่าจะมีแนวทางดำเนินการอย่างไรและจะเป็นประโยชน์ต่อประชาชนมากน้อยแค่ไหน