บทความ | การสร้างความยืดหยุ่น

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 29 พฤษภาคม 2566

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวอสังหาฯ ที่ไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นข่าวตลาดที่พักอาศัย อุตสาหกรรม พื้นที่สำนักงาน-ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน และการลงทุน

02 มิถุนายน 2566

PropertyNews-972x1296-th-26102022

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 29 พฤษภาคม 2566

SPALI หุ้นร่วง ศาลสั่งถอน EIA “ศุภาลัย ลอฟท์ รัชดา-วงศ์สว่าง”
ประชาชาติธุรกิจ
SPALI หุ้นร่วง ศาลสั่งถอน EIA “ศุภาลัย ลอฟท์ รัชดา-วงศ์สว่าง” บล.กสิกรไทย ชี้กระทบกำไรปี 2567-2568 ราว 2.7% และ 0.9%

ราคาบ้านสิงคโปร์โตแรง แพงสุดในเอเชียแปซิฟิก
กรุงเทพธุรกิจ
ราคาบ้านสิงคโปร์ราคาพุ่ง แซงหน้าราคาบ้านในฮ่องกง จนกลายเป็นเมืองที่บ้านราคาแพงที่สุดในโลก และค่าเช่าบ้านสิงคโปร์แบบรายเดือน ยังแพงมากกว่าค่าเช่าบ้านของเมืองใหญ่เมืองอื่น ๆ เช่นกัน

คลัง หัก กทม. เมินรื้อภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ยันไม่ใช่กฎหมายล้าสมัย
ฐานเศรษฐกิจ
คลังหักกทม. ปมภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ยืนกรานไม่ใช่กฎหมายล้าสมัย หลัง “ชัชชาติ” ประกาศให้รัฐบาลใหม่ ทบทวนการจัดเก็บ ส่อส่งสัญญาณ กลับไปใช้กฎหมายเก่าคาดรายได้ใกล้เคียงปี 62 ที่ 1.5หมื่นล้าน

วีบียอนด์ ทรานฟอร์ม สู่ "ศูนย์ค้าส่งอสังหาฯ" ปั้นยอด 8 หมื่นล้าน
ฐานเศรษฐกิจ
เจาะมุมมอง นายวรเดช รุกขพันธุ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.วี บียอนด์ ดีเวลอปเม้นท์ เจ้าของแพลตฟอร์มอสังหาฯ อัจริยะ "Property Mall" กับก้าวสำคัญ การทรานฟอร์มบริษัท สู่ "ศูนย์ค้าส่งอสังหาฯ" ปั้นยอด 8 หมื่นล้าน ภายใน 5 ปี

สรรพากรปลื้มนักท่องเที่ยวพุ่ง แค่ 3 เดือนคืนแวตกว่า 700 ล้านบาท
ไทยรัฐ
ในช่วงที่รัฐบาลเปิดประเทศได้มีจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติได้เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวไทยเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ สะท้อนจากยอดเงินคืนภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) ที่เพิ่มขึ้นมาก โดยปี 2565 กรมได้คืนเงินภาษีมูลค่าเพิ่มให้แก่นักท่องเที่ยวไปแล้วจำนวน กว่า 423,000 ราย คิดเป็นวงเงิน 1,200 ล้านบาท

‘อสังหาไทย’ ติดโผท็อป4 ‘จีน’ แห่ช้อปคอนโด ‘พัทยา-ภูเก็ต’ ป็อปปูล่า นายหน้าเหมายกตึก
มติชน
ดีมานด์ต่างชาติฟื้น ดันตลาดคอนโดดีดกลับ‘ภูเก็ต-พัทยา’ทำเลป๊อปปูล่า เอเจนท์กว้านซื้อยกตึกโครงการ‘ดิ ออริจิ้น’ ด้าน’อนันดา’ขนห้องพร้อมอยู่ยั่วนักลงทุน เผยไทยติดอันดับ4 จีนแห่ช้อป

'ลาซาด้า ช้อปปี้' พลิกขาดทุนสู่ 'กำไร' ช้อปปี้กำไรปี 65 พุ่ง 2 พันล้านบาท
กรุงเทพธุรกิจ
อีคอมเมิร์ซ หมดยุคเผาเงินแล้วจริงๆ เมื่อ Shopee พลิกจากขาดทุนนับหมื่นล้าน สู่กำไร 2 พันกว่าล้านในปี 2565 นับเป็นปีแรก หลังจากตั้งแต่เปิดธุรกิจมา 8 ปี เช่นเดียวกับลาซาด้า เริ่มทำกำไรตั้งแต่ปี 2564 จาก 200 กว่าล้าน จนปีล่าสุด 2565 กำไรเพิ่มเป็น 400 กว่าล้านบาท

แก๊งคอลฯ แสบ อ้างกรมที่ดินลวงโอนเงิน
แนวหน้า
โฆษก รบ.เตือนอย่าหลงเชื่อกลโกงมิจฉาชีพ แก๊งคอลเซ็นเตอร์ อ้างเจ้าหน้าที่กรมที่ดิน สำรวจผู้เสียภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ย้ำกรมที่ดินไม่โทรฯหาประชาชน-ไม่ขอแอดไลน์-ไม่มีหน้าที่เก็บภาษีที่ดินฯ

แนะรัฐยึดผังเมือง ‘รื้อ’ ภาษีที่ดิน ฟังมุมมอง อิสระ บุญยัง
กรุงเทพธุรกิจ
ภาคอสังหาฯ แท็กทีมผู้ว่ากทม. ชงรัฐบาลใหม่รื้อเกณฑ์ภาษีที่ดิน ชี้ควรจัดเก็บตามการใช้สอย อิงสีผังเมือง ไม่ควรเหมารวม หวังสร้างความเป็นธรรม คุยกับ อิสระ บุญยัง ประธานคณะกรรมการสมาคมการค้า กลุ่มธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ออกแบบและก่อสร้าง สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย

เทียบรายได้กทม.จากภาษีที่ดิน VS ภาษีโรงเรือน
ฐานเศรษฐกิจ
สศค. แจงปมกทม.เก็บภาษีที่ดินลดลง เผยเทียบจัดเก็บรายได้กทม.จากภาษีที่ดิน-ภาษีโรงเรือน คาดอนาคตกทม.โกยรายได้ภาษีที่ดินเพิ่มขึ้น เหตุฐานภาษีสูง หลังปรับปรุงราคาประเมินทุนทรัพย์ ทุกๆ 4 ปี

เทียบชัดๆ "ภาษีที่ดิน" VS "ภาษีโรงเรือน" อดีตกับปัจจุบัน ต่างกันอย่างไร
ฐานเศรษฐกิจ
เทียบชัดๆ "ภาษีที่ดิน และสิ่งปลูกสร้าง"ที่บังคับใช้ในปัจจุบัน กับ "ภาษีโรงเรือน และที่ดิน" ในอดีต มีความแตกต่างกันอย่างไร เหตุใดผู้ว่าฯชัชชาติ สิทธิพันธ์ ร้องให้รัฐบาลใหม่ทบทวน

TikTok Shop ภัยคุกคามของ Shopee-Lazada ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้?
PPTVHD36
นักวิเคราะห์ประเมินว่า “TikTok Shop” ฟีเจอร์ตลาดอีคอมเมิร์ซของแอปพลิเคชัน TikTok อาจกำลังกลายเป็นภัยคุกคามเพิ่มขึ้นต่อผู้เล่นรายใหญ่ในตลาดอีคอมเมิร์ซเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ไม่ว่าจะเป็น Shopee หรือ Lazada