บทความ | การสร้างความยืดหยุ่น

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 13 พฤศจิกายน 2566

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวอสังหาฯ ที่ไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นข่าวตลาดที่พักอาศัย อุตสาหกรรม พื้นที่สำนักงาน-ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน และการลงทุน

17 พฤศจิกายน 2566

PropertyNews-972x1296-th-26102022

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 13 พฤศจิกายน 2566

'เจ้าสัวเจริญ' ร่วมกระตุ้นท่องเที่ยว ทุ่ม 1,500 ล้านบาท พัฒนา 2 โรงแรมลักชัวรีในเชียงราย
ผู้จัดการ
AWC จับมือ IHG ลงทุน 1,500 ล้านบาท พัฒนา 2 โรงแรมระดับลักชัวรีในเชียงราย ดึงดูดนักเดินทางทั่วโลกสู่จุดหมายการท่องเที่ยวในจังหวัดที่อยู่เหนือสุดแดนสยาม พร้อมเปิดให้ยลโฉมปี 2569

สัมปทาน “แลนด์บริดจ์” 50 ปี! แบ่งเป็น 4 ระยะ เริ่มปี 2568-2583
ไทยรัฐ
นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.คมนาคม เปิดเผยในงานสัมมนาโครงการ “Thailand Landbridge Roadshow” พัฒนาประเทศไทย สู่การเป็นศูนย์กลางทางยุทธศาสตร์ ที่สำคัญสำหรับการผลิตและการขนส่งที่สหรัฐฯว่า ได้นำเสนอความเป็นไปได้ที่ประเทศไทย จะกลายเป็นจุดศูนย์กลาง ของการขนส่งทางทะเลของภูมิภาค และนำเสนอโอกาสในการลงทุนให้แก่นักธุรกิจ ที่สนใจที่จะเข้ามาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของความสำเร็จในอนาคต

นายกฯกล่อม 3 ยักษ์ไอที ลงทุนไทยเจ้าละแสนล้าน เล็งแถลงแก้หนี้ทั้งระบบ
ไทยรัฐ
นายกฯพบ นศ.ไทยที่ ม.สแตนฟอร์ด ชวนกลับสู่มาตุภูมิ จัดคิวถี่ยิบพบซีอีโอยักษ์ใหญ่โลก “วอลมาร์ต-Western Digital-AWS-Google-Microsoft” ปลื้มปริ่มดึง 3 บิ๊กดาต้าฯลงทุนในไทย หวังกล่อม ChatGPT อีกราย ฟุ้งเม็ดเงินลงทุนพุ่ง 8.5 แสนล้าน

ดอกเบี้ยขาขึ้นฉุดกำลังซื้ออสังหาฯ ปี66 หวังปี 67 จีดีพีโต 4% ดันตลาดฟื้นตัว
กรุงเทพธุรกิจ
นับถอยหลังจากการพยากรณ์ของศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ล่าสุดฟันธงว่าตลาดอสังหาฯปี66สะดุดจากดอกเบี้ยขาขึ้น ทุบกำลังซื้อ ส่งผลให้ยอดโอนกรรมสิทธิ์ที่อยู่อาศัยในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑลหดตัว ส่วนปี 67 คาดหวังเห็นจีดีพีโต 4% ซึ่งจะส่งผลให้ตลาดฟื้นตัว!

ค้าปลีกค้าส่งตราด แข่งเดือด ชิงยอดขาย 2 หมื่นล้าน
ฐานเศรษฐกิจ
สงครามค้าปลีกค้าส่งยักษ์ใหญ่ ตราดเปิดศึกชิงยอดขายทั้งปี 66 คาดมูลค่าเกือบ 2 หมื่นล้านบาท กระทบห้างสรรพสินค้าท้องถิ่นต้องปรับตัวเพื่อความอยู่รอด

ห้างลุ้นช้อปดีคืนภาษี5หมื่น 'เงินหมื่น'ปลุกจับจ่ายสะพัด
ประชาชาติธุรกิจ
ธุรกิจค้าปลีก-ห้างเกาะติดนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ แจกเงิน 1 หมื่นบาท ช้อปดีมีคืนภาษี 5 หมื่นบาท มั่นใจช่วยปลุกจับจ่าย แต่ลุ้นรอความชัดเจน "เงื่อนไข-ระยะเวลา" หวั่น พ.ร.บ.กู้เงินเพื่อมาแจกสะดุด แนะขยายเวลา ช้อปคืนภาษีนาน 4 เดือน เริ่ม มี.ค.-พ.ค. ครอบคลุมธุรกิจท่องเที่ยว-โรงแรม-บริการ ชี้กลุ่มมีกำลังซื้อจับจ่ายสะพัดแน่

บิ๊กอสังหาบูมธุรกิจ”เวลเนส” 1.5 แสนล้าน
ฐานเศรษฐกิจ
บิ๊กอสังหาบูมธุรกิจ”เวลเนส” 1.5 แสนล้าน หลังเกิดสถานการณ์โควิด-19 การเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ "หมอสมอาจ"ปี 2024 จะเป็นโอกาสทองของประเทศไทย รัฐบาลดันเวลเนสโลก

Q3/66 บ้าน-คอนโดฯขายได้ใหม่ดิ่งหนัก ลุ้นฟื้นตัวปีหน้า โซน EEC แอบโตแรง
ประชาชาติธุรกิจ
REIC-ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ เปิดผลสำรวจที่อยู่อาศัยไตรมาส 3/66 มีแรงกดดันจากปี 2565 เร่งยอดขายทำให้ตลาดบูมเกินจริง ปีนี้รับผลกระทบวิกฤต ศก.-สงคราม ยอดขายได้ใหม่หดตัวหนัก กทม.-ปริมณฑลจำนวนหน่วย -9% มูลค่า -12% ใบอนุญาตจัดสรรใหม่โซน EEC โตไม่เกรงใจใคร 90-130%

Q4 คอนโดเปิดใหม่ไม่ยั้ง บิ๊กแบรนด์แข่งลงทุนตุนแบ็กล็อก
ประชาชาติธุรกิจ
จับชีพจรไตรมาส 4/66 ตลาดคอนโดมิเนียมหลังสถานการณ์โควิด ท่ามกลางบรรยากาศที่ย่ำอยู่กับไฟสงคราม 2 มุมโลกระหว่างรัสเซีย-ยูเครน กับอิสราเอล-ฮามาส

5 ปัจจัยหลักหนุนบริการเช่าห้องจัดเก็บของนอกบ้านบูม
กรุงเทพธุรกิจ
5 ปัจจัยหลักหนุนบริการเช่าห้องจัดเก็บของนอกบ้านบูม อานิสงส์จากการเติบโตของตลาดที่อยู่อาศัย โดยเฉพาะคอนโดในเมืองมีขนาดเล็กลงจาก1 ห้องนอนเดิมมีขนาด 65 ตร.ม. ปัจจุบันเหลือ 28 ตร.ม.!! ผนวกกับไลฟ์สไตล์เปลี่ยนความต้องการพื้นที่จัดเก็บเพิ่มขึ้น