บทความ | การสร้างความยืดหยุ่น

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 6 พฤศจิกายน 2566

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวอสังหาฯ ที่ไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นข่าวตลาดที่พักอาศัย อุตสาหกรรม พื้นที่สำนักงาน-ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน และการลงทุน

10 พฤศจิกายน 2566

PropertyNews-972x1296-th-26102022

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 6 พฤศจิกายน 2566

'เศรษฐกิจดิจิทัลไทย' ส่งสัญญาณบวก ปี 66 สะพัด 3.6 หมื่นล้านดอลล์ สวนทางวิกฤติ
กรุงเทพธุรกิจ
"กูเกิล"ร่วม "เทมาเส็ก - เบนแอนด์คอมพานี" เปิดรายงาน เศรษฐกิจดิจิทัลในภูมิภาคเอเชีย ตะวันออกเฉียงใต้ประจำปี 2566 ระบุปีนี้มูลค่าแตะ 3.6 หมื่นล้านดอลลาร์ ตัวจักรขับเคลื่อนหลักยังคงเป็น "อีคอมเมิร์ซ" คาดการณ์ปี 2568 ทะยานไปถึง 5 หมื่นล้านดอลลาร์

อสังหาฯ ชงรัฐบาล'อุดหนุน'ให้คนมีที่อยู่อาศัย ตรึงดบ.สินเชื่อบ้านหลังแรก กระตุกกลไกตลาดทำงาน
ผู้จัดการ
สถานการณ์ “ภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์” ในรอบ 10 เดือนที่ผ่านมา ต้องเรียกว่า “ดีเวลลอปเปอร์เหนื่อย” ทั้งจากเรื่องความเปราะบางทางเศรษฐกิจ มีผลต่อเนื่องถึงกำลังซื้อที่ชะลอตัวลง ขณะที่อัตราดอกเบี้ยที่ทยอยปรับขึ้นมาต่อเนื่อง ทำให้การผ่อนบ้านแพงขึ้นถึง 17%

ผังเมืองพลิกโฉมมหานคร จุดพลุมิกซ์ยูส บูมกทม.โซนเหนือ
ฐานเศรษฐกิจ
ผังเมืองรวมกทม. ฉบับปรับปรุงครั้งที่4 พลิกโฉมมหานคร จุดพลุมิกซ์ยูส บูม กรุงเทพ ฯโซนเหนือ แนวเส้นทางรถไฟฟ้า พื้นที่ปรับใหญ่สีน้ำตาลจากสีส้ม ทำเลน่าจับตา รัชโยธิน -รัชวิภา- ปากทางลาดพร้าว(ห้าแยกลาดพร้าว)

โครงการที่อยู่อาศัย เปิดตัวใหม่ไตรมาส 4 มูลค่า 1.5 แสนล้าน
ฐานเศรษฐกิจ
“แอล ดับเบิลยู เอส” (LWS) คาดผู้ประกอบการอสังหาฯเร่งเปิดตัวโครงการ ที่อยู่อาศัยในกทม.-ปริมณฑล ไตรมาส4 ปี 2566 มูลค่า 140,000-150,000 ล้าน เป็นผลมาจากการชะลอแผนการเปิดตัวโครงการไตรมาส3เนื่องจากการเมืองยังไม่ชัดเจน

บ้านในอังกฤษขายไม่ออก ราคาดิ่ง 'ลดแลกแจกแถม'
ประชาชาติธุรกิจ
สหราชอาณาจักรที่เราคุ้นเคยกับการเรียกว่า “อังกฤษ” เผชิญภาวะเงินเฟ้อรุนแรง กดให้กำลังซื้อของภาคครัวเรือนต่ำต่อเนื่องมาราว 2 ปีเต็ม บวกกับอัตราดอกเบี้ยที่ปรับสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้ความสามารถในการซื้อบ้านของชาวอังกฤษต่ำลงมาก ๆ หลายคนที่อยากมีบ้านก็เอื้อมไม่ถึง

ส่องคืบหน้า "NEOM" โปรเจกต์ยักษ์พาซาอุดีอาระเบียทะยานสู่โลกแห่งอนาคต
ฐานเศรษฐกิจ
ส่องความคืบหน้า "NEOM" โปรเจกต์ยักษ์ หัวใจของ Vision 2030 พา "ซาอุดีอาระเบีย" ทะยานสู่โลกแห่งอนาคต ไกลกว่าการเป็นผู้ผลิตน้ำมันของโลก

เศรษฐกิจแย่!คนแห่ขายบ้านหนุนตลาดบ้านมือ 2 บูม
กรุงเทพธุรกิจ
ศูนย์ข้อมูลอสังหาฯ ระบุบ้านมือสองบูมรับกำลังซื้อเปราะบางเหตุราคาต่ำกว่าบ้านใหม่ 20-30% เผยไตรมาส 3 ปีนี้คนแห่ขายบ้านเพิ่ม 1.4 แสนหน่วยคิดเป็นมูลค่า 9.8 แสนล้านระดับราคาบ้านมือสองราคาไม่เกิน 3 ล้านบาทประกาศขายมากที่สุด

ไรมอน แลนด์ ชี้ไทย strategic location ดึงเศรษฐีต่างชาติสนใจซื้อบ้านหลัง 2
กรุงเทพธุรกิจ
ไรมอน แลนด์ ชี้เมืองไทย strategic location ดึงเศรษฐีต่างชาติสนใจซื้อบ้านหลัง 2 รุกปั้นคอนโด-บ้านหรู ต่อยอดหลังยอดขาย‘เทตต์ สาทร ทเวลฟ์’สูงถึง 97% คาดยอดโอนสิ้นปีทะลุเป้า 2.6 พันล้าน

สมาคมธุรกิจรับสร้างบ้านชง ลดหย่อนภาษีฯ“ล้านละหมื่น” กระตุ้นตลาดปี 67 โต
ฐานเศรษฐกิจ
สมาคมธุรกิจรับสร้างบ้านชง ลดหย่อนภาษีฯ“ล้านละหมื่น” กระตุ้นตลาดบ้านสั่งสร้างปลูกบ้านบนที่ดินตนเองปี 67เติบโต

กทม. ผนึก MEA จัดระเบียบสายไฟลงดินพลิกโฉมเมืองไร้สาย
ฐานเศรษฐกิจ
กทม. ผนึก MEA จัดระเบียบสายไฟลงดินพลิกโฉมเมือง เป้าหมาย 313 กิโลเมตรปี 2572 ทั่วกรุงเทพมหานครเมืองไร้สาย สื่อสาร สายไฟ

ดัชนีที่ดินเปล่า กทม.-ปริมณฑล Q3/66 ราคาขึ้นเบาหวิว 3.0%
ประชาชาติธุรกิจ
“REIC-ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์” รายงานสถิติประจำไตรมาส 3/66 มีค่าดัชนีเท่ากับ 379.9 จุด เพิ่มขึ้น 3.0% เมื่อเทียบกับไตรมาส 3/65 และเพิ่มขึ้น 0.9% เมื่อเทียบกับไตรมาส 2/66

'อินเดีย' จ่อขึ้นแท่น 'กลุ่มท่องเที่ยวท็อป 4' ของโลก ภายในปี 2573
กรุงเทพธุรกิจ
รายงานล่าสุดจากบุ๊คกิ้งดอทคอม และแมคคินซีย์ ระบุว่า ชาวอินเดียอาจเป็นผู้ใช้จ่ายด้านการท่องเที่ยวที่ใหญ่ที่สุดอันดับ 4 ของโลกภายในปี 2573 และคาดว่าจะใช้จ่ายด้านการท่องเที่ยวแตะ 410,000 ล้านดอลลาร์ ภายในปีเดียวกัน