บทความ | การสร้างความยืดหยุ่น

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 23 ตุลาคม 2566

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวอสังหาฯ ที่ไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นข่าวตลาดที่พักอาศัย อุตสาหกรรม พื้นที่สำนักงาน-ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน และการลงทุน

27 ตุลาคม 2566

PropertyNews-972x1296-th-26102022

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 23 ตุลาคม 2566

ศรีนครินทร์เดือด แม็คโคร-โลตัส-GO Wholesale ชิงนักช็อป
ประชาชาติธุรกิจ
ค้าส่งค้าปลีกย่านศรีนครินทร์เดือด แม็คโคร-โลตัส GO Wholesale ดวลแคมเปญชิงนักช็อป ย่านศรีนครินทร์ได้กลายเป็นสมรภูมิใหม่ของวงการค้าส่ง เมื่อ GO Wholesale ของเครือเซ็นทรัลปักธงสาขาแรก กลางวงล้อมของยักษ์ใหญ่ในวงการอย่าง แม็คโคร ซึ่งมีสาขาในย่านเดียวกันนี้อยู่แล้วถึง 3 แห่ง รายล้อมน้องใหม่

'ลาซาด้า’ ลงทุนครั้งใหญ่ในไทย เปิด 'ศูนย์คัดแยกสินค้า' ใหญ่สุดอาเซียน
กรุงเทพธุรกิจ
ลาซาด้า เดินยุทธศาสตร์ ยกระดับโลจิสติกส์ หนุนอีโคซิสเตมอีคอมเมิร์ซโต ลงทุนครั้งใหญ่ตั้ง "ศูนย์คัดแยกสินค้ากึ่งอัตโนมัติ" รองรับพัสดุต่อวัน 2 ล้านชิ้น นับเป็นการลงทุนทางโลจิสติกส์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตั้งเป้าคืนทุนภายใน 2-3 ปี

คอนโดปี 67 ลุ้นฟื้นไข้หวังรัฐอัดยาแรงพลิกวิกฤติเป็นโอกาส
กรุงเทพธุรกิจ
ภาคอสังหาฯ จับสัญญาณคอนโดปี 67 หวังรัฐอัดยายาแรงกระตุ้นตลาดฟื้นไข้หลังปัจจัยลบขยายวงกว้าง หวั่นสงครามกระทบความเชื่อมั่นเศรษฐกิจเข้าสู่ภาวะข้าวยากหมากแพงเดือนดีเวลลอปเปอร์ระมัดระวังขึ้นโครงการใหม่แนะปรับกลยุทธ์รับมือมองหาโอกาสใหม่ท่ามกลางวิกฤติ

ฉางอานปักหมุดนิคม WHA ฐานผลิตรถไฟฟ้า
แนวหน้า
บริษัท ดับบลิวเอชเอ อินดัสเตรียล ดีเวลลอปเมนท์ ในเครือดับบลิวเอชเอ กรุ๊ป (WHA) ลงนามในสัญญาซื้อ-ขายที่ดินครั้งใหญ่กับบริษัท ฉางอาน ออโต้ เซ้าท์อีส เอเชีย หนึ่งในกลุ่มยานยนต์ชั้นนำ 4 กลุ่มของจีน จำนวน 250 ไร่ ในนิคมอุตสาหกรรมดับบลิวเอชเออีสเทิร์นซีบอร์ด 4 ของดับบลิวเอชเอกรุ๊ป บนพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) เพื่อสร้างโรงงานผลิต ยานยนต์ไฟฟ้าเพื่อส่งออกทั่วโลก

จับตาอสังหาฯ จีน หลัง “คันทรี่ การ์เดน” ผิดนัดชำระหนี้ โดมิโนอีกหลายตัวรอล้ม
ประชาชาติธุรกิจ 26
คันทรี่ การ์เดน (Country Garden) บริษัทอสังหาริมทรัพย์ยักษ์ใหญ่ของจีนที่ถูกจับตามองมาหลายเดือน ว่าจะผิดนัดชำระหนี้ ในที่สุดบริษัทก็ผิดนัดชำระหนี้สกุลเงินต่างประเทศ (ดอลลาร์สหรัฐ) ครั้งแรกไปแล้ว จากการที่ไม่สามารถจ่ายดอกเบี้ยหุ้นกู้ 15.4 ล้านดอลลาร์ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หลังได้รับการผ่อนผันจากเจ้าหนี้มาเป็นเวลา 1 เดือน จากกำหนดเดิม วันที่ 17 กันยายน 2023

“อรสิริน” เซ็น MOU “ดุสิตธานี” บุกทำเลทองภูเก็ต ปั้นคอนโดฯ-โรงแรม
ผู้จัดการ
อรสิริน จับมือพันธมิตรดุสิตธานี ปั้นบิ๊กดีลพัฒนาโครงการคอนโดมิเนียม Low Rise และโรงแรมที่เพียบพร้อมด้วยบริการและสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันระดับสากล ตอบสนองวิถีชีวิตสมบูรณ์แบบ บนที่ดินศักยภาพกว่า 15 ไร่ ใจกลางเมืองภูเก็ต เจาะกลุ่มลูกค้าชาวไทย-ต่างชาติ หนุนความต้องการที่พักอาศัย Long Stay-Short Stay เสริมศักยภาพธุรกิจ ต่อยอดการเติบโตสู่ภูมิภาคอื่น

คอนโด Branded Residence ไทยมาแรง! เปิดมากสุดในเอเชียดึงต่างชาติ-นักลงทุน
กรุงเทพธุรกิจ
ทึ่ง! คอนโด Branded Residence ไทยมาแรง!เปิดมากสุดในเอเชียเหยียบ 5,000 หน่วยจาก 34 โครงการคาด 7 ปีจากนี้โตกว่า 70% ชี้เป็นแม่เหล็กดึงลูกค้าต่างชาติ-นักลงทุนดันขายสูงกว่าคอนโดทั่วไป 10% หากเป็นแบรนด์โรงแรม 5 ดาวราคาพุ่งกว่า 3.5 แสนบาทต่อตร.ม.

อสังหาฯปี 67 ปัจจัยลบอ่วม! 'บ้าน-คอนโด' ขยับราคา 5-10%
กรุงเทพธุรกิจ
สถานการณ์ความไม่แน่นอนจากปัจจัยภายนอกโดยเฉพาะภาวะสงคราม “อิสราเอล-ฮามาส” ส่งผลต่อการปรับขึ้นราคาน้ำมันและอัตราดอกเบี้ย มีผลต่อ “ต้นทุน” ต่าง ๆ ในภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ที่แนวโน้มปี 2567 ยังคงต้องเผชิญความท้าทายจากปัจจัยลบรอบด้าน ขณะเดียวกัน “ราคาที่ดิน” หนึ่งในต้นทุนสำคัญปรับราคาขึ้นเช่นกันราว 20% ทำให้ผู้ประกอบการอสังหาฯ เตรียมขยับราคาที่อยู่อาศัย ทั้งบ้าน และคอนโดมิเนียม อีกราว 5-10% พร้อมๆ กับแนวทางพัฒนาโครงการที่มีขนาดเล็กลง และอยู่ในทำเลไกลขึ้น เพื่อบริหารจัดการต้นทุนอย่างมีประสิทธิภาพ

CPN เติมเต็มมิกซ์ยูสเซ็นทรัลอุบลฯ เปิด“โรงแรม-ฮอลล์”-จ่อผุดรร.ที่อยุธยา
ประชาชาติธุรกิจ
ซีพีเอ็น เติมเต็มเซ็นทรัล อุบลราชธานี สู่มิกซ์ยูส สมบูรณ์แบบ ล่าสุดผุดอุบลฮอลล์ และ โรงแรมเซ็นทารา ขานรับนโยบายท่องเที่ยวและไมซ์ซิตี้ของจังหวัด ผลักดันและยกระดับเศรษฐกิจและท่องเที่ยวเต็มกำลัง สิ้นปีผุดโรงแรมที่อยุธยาต่ออีก

VRANDA บุ๊กรายได้โอน 'วีรันดา พูลวิลล่า หัวหิน' ระบุธุรกิจโรงแรม-ท่องเที่ยวฟื้นหนุนฐานะแข็งแกร่ง
ผู้จัดการ
บมจ.วีรันดา รีสอร์ท มองภาพรวมธุรกิจกลุ่มโรงแรมและรีสอร์ตครึ่งปีหลัง 2566 ฟื้นตัวแบบค่อยเป็นค่อยไป โดยราคาหุ้นรับรู้ปัจจัยลบกดดันราคาระยะสั้นไปมากแล้ว ขณะที่ปี 2567 หุ้น VRANDA มีปัจจัยพื้นฐานสนับสนุนที่แข็งแกร่ง จากการเติบโตในอนาคตที่ชัดเจน และเตรียมโอนโครงการอสังหาฯ ระดับลักชัวรี “วีรันดา พูลวิลล่า หัวหิน ชะอำ” ไตรมาส 4 ต่อเนื่องถึงปี 67