บทความ | การสร้างความยืดหยุ่น

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 30 ตุลาคม 2566

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวอสังหาฯ ที่ไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นข่าวตลาดที่พักอาศัย อุตสาหกรรม พื้นที่สำนักงาน-ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน และการลงทุน

03 พฤศจิกายน 2566

PropertyNews-972x1296-th-26102022

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 30 ตุลาคม 2566

คอนโดแก้เกมปฏิเสธสินเชื่อพุ่งหันจับกลุ่มซื้อปล่อยเช่า
กรุงเทพธุรกิจ
นายกสมาคมอาคารชุดไทย ระบุปัจจัยลบสงคราม "อิสราเอล-ฮามาส" สร้างความกังวลปี 2567 ผู้ประกอบการอสังหาฯ หันรุกคอนโดเพื่อลงทุนปล่อยเช่า ชดเชยกลุ่มเรียลดีมานด์ถูกปฏิเสธสินเชื่อพุ่ง

ราคาที่ดินชานเมืองพุ่งรับดีมานด์บ้านบูมนครปฐมพลิกแซงบางพลี-บางบ่อ
กรุงเทพธุรกิจ
ราคาที่ดินชานเมืองของกรุงเทพฯ-ปริมณฑลพุ่งรับดีมานด์บ้านบูมต่อเนื่อง ไตรมาส 3 ปี66 โซนนครปฐมพุ่ง62.5% สูงกว่าบางพลี-บางบ่อ-บางเสาธงสะท้อนการขยายตัวการพัฒนาโครงการบ้านขยายสูู่นอกเมืองเพิ่มขึ้น ส่วนที่ดินแนวเส้นทางที่มีรถไฟฟ้าสายสีเขียวยืนหนึ่ง

เสนาฯ ปฎิวัติวงการอสังหาชูนวัตกรรม‘สภาวะน่าสบาย’สู่ความยั่งยืน
กรุงเทพธุรกิจ
ปัจจัยการเลือกซื้อที่อยู่อาศัยของผู้บริโภคมักให้ความสําคัญกับทำเลที่ตั้ง ราคา ฟังก์ชั่น สภาพแวดล้อมโครงการ และเทรนด์ที่เข้ามามีบทบาทมากขึ้นหนีไม่พ้นการประหยัดพลังงานเพื่อลดค่าใช้จ่าย เริ่มจากโซลาร์เซลล์ บ้านพลังงานเป็นศูนย์ ล่าสุดนำนวัตกรรม “สภาวะน่าสบาย”

นิติฯ อาคารชุดสำนักงานบูมปี'65 สร้างรายได้กว่า 2.2 หมื่นล้าน
แนวหน้า
ข้อมูลจากกรมที่ดินพบว่า อสังหาริมทรัพย์อาคารชุดช่วงเดือนมกราคม-มิถุนายน 2566 มีการโอนขายแล้วกว่า 53,000 ราย ตัวเลขดังกล่าวสะท้อนให้เห็นว่า“ธุรกิจนิติบุคคลอาคารชุดและนิติบุคคลสำนักงาน”มีแนวโน้มการจัดตั้งเพิ่มสูงขึ้นเพื่อรับช่วงดูแลและบริหารจัดการพื้นที่ส่วนกลางของคอนโดมิเนียมและหมู่บ้านจัดสรรต่อจากบริษัทผู้พัฒนาโครงการหรือธุรกิจอสังหาริมทรัพย์

ส่อง "โครงการรถไฟความเร็วสูง" หลังมีทั้งเสียงหนุน-ค้าน สถานีอยุธยา
ฐานเศรษฐกิจ 26
ส่อง "โครงการรถไฟความเร็วสูง" พัฒนาเศรษฐกิจ เชื่อมโยงตลาดการค้า หลังมีทั้งเสียงหนุน-ค้าน สถานีอยุธยา ห่วงกระทบมรดกโลก จับตาผลกระทบมรดกวัฒนธรรม HIA

ตลาดบ้านสร้างเองหดสอดรับอสังหาฯครึ่งหลังซึม
ข่าวสด
นายวิชัย วิรัตกพันธ์ ผู้ตรวจการธนาคารอาคารสงเคราะห์ และรักษาการผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ (REIC) ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยในงานสัมมนาทางวิชาการ เรื่อง กระตุ้นเศรษฐกิจด้วยธุรกิจรับสร้างบ้าน ว่า ตลาดบ้านสร้างเองในปี 2566 ดูจากข้อมูลการออกใบอนุญาตจัดสรรที่ดินทั่วประเทศปีนี้มีทิศทางลดลง แต่ประเมินว่าจะยังอยู่ที่ 8,000 หน่วยหรือยูนิต ในช่วง 8 เดือนแรกอยู่ที่ 52,000 หน่วย แบ่งเป็นการจัดสรรที่ดินเปล่าสำหรับสร้างบ้าน 1,554 หน่วย คาดทั้งปีนี้จะอยู่ที่ 2,500 หน่วย

เอฟเฟกต์!กำลังซื้อหด Gen Y & Gen Z หันเช่าบ้าน-คอนโดแทนซื้อ
กรุงเทพธุรกิจ
SCB EIC เผยพฤติกรรม Gen Y & Gen Z เปลี่ยน หลังกำลังซื้อหดหันเช่าบ้าน-คอนโดแทนซื้อ ส่วนใหญ่รายได้ต่ำกว่า 5หมื่น/เดือน มองหาที่พักค่าเช่าไม่เกิน 1หมื่น/เดือน ขาดความพร้อมกำลังซื้อลด ลง ขาดเงินออมในการชำระค่าดาวน์ รวมถึงขาดความมั่นใจทางด้านรายได้ในอนาคต

พลิกโฉม ที่ดิน“คลองเตย” การท่าเรือฯ เทียบชั้น เอเชียทีค ‘เจ้าสัวเจริญ’
ฐานเศรษฐกิจ
“มนพร” พลิกโฉม ที่ดินคลองเตย กทท.ริมเจ้าพระยา17 ไร่ นอกแผนแม่บท 2,353 ไร่ ยกระดับ ศูนย์ช้อปปิ้งแห่งใหม่ ท่องเที่ยวทางน้ำ เทียบชั้นเอเชียทีค “เจ้าสัวเจริญ” ลากทางด่วนบูมพื้นที่

ไตรมาส 4 บิ๊กอสังหาฯ เปิดโครงการใหม่คึกแสนล้าน
ฐานเศรษฐกิจ
ไตรมาส 4 บิ๊กอสังหาฯ เปิดโครงการใหม่ คึกแสนล้าน ชิงกำลังซื้อโค้งท้ายปี เจาะทำเลอยู่อาศัย แหล่งงานแนวรถไฟฟ้า

ปั้น“อมาธารา เรสซิเดนซ์เซส ระยอง” เมืองสุขภาพอัลตราลักชัวรีใกล้กรุง
ฐานเศรษฐกิจ
ปั้น“อมาธารา เรสซิเดนซ์เซส ระยอง” เมืองที่อยู่อาศัยเพื่อสุขภาพระดับอัลตราลักชัวรีใกล้กรุงเทพฯแห่งใหม่ เดสติเนชันติดทะเลแห่งแรกในระยองเผยโมเดล Master Plan ใหม่ล่าสุดพร้อมพูลวิลล่าบนเนินเขาวิวทะเลแลนด์มาร์กใหม่แห่งภาคตะวันออก