บทความ | การสร้างความยืดหยุ่น

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 11 กันยายน 2566

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวอสังหาฯ ที่ไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นข่าวตลาดที่พักอาศัย อุตสาหกรรม พื้นที่สำนักงาน-ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน และการลงทุน

15 กันยายน 2566

PropertyNews-972x1296-th-26102022

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 11 กันยายน 2566

ธุรกิจค้าปลีกปี 67 ยังซึม คาดโต 4-5% หวังมาตรการรัฐกระตุ้นจับจ่าย
PPTVHD36
ธุรกิจค้าปลีก ปี 67 ยังขยายตัวได้น้อย จากกำลังซื้อที่ยังฟื้นตัวไม่เต็มที่ ยังคงกดดันยอดขาย รอลุ้นมาตรการหนุนจากภาครัฐ

ยอดนำเข้าอีคอมเมิร์ซพุ่ง ฉุดรายได้อุตฯ ค้าปลีกญี่ปุ่น
กรุงเทพธุรกิจ
การนำเข้าสินค้าประเภทเสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย และสินค้าอุปโภคบริโภค ของชาวญี่ปุ่น พุ่งสูงขึ้นอย่างมาก เนื่องจากประชาชนซื้อสินค้าปลอดภาษีทางออนไลน์ของ ต่างประเทศเพิ่มขึ้น โดยได้แรงหนุนจากการ ขนส่งสินค้าขนาดเล็กของบริการดิลิเวอรีส่งถึงบ้าน จนมูลค่านำเข้าสินค้าที่ได้รับอนุญาตจากรัฐบาลญี่ปุ่น พุ่งสูงถึง 100 ล้านเยนในปี 2565 มากกว่ามูลค่านำเข้าสินค้าในปี 2562 ถึง 2 เท่า

Machine Learning พลิกธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ | กองกูณฑ์ โตชัยวัฒน์
กรุงเทพธุรกิจ
Machine Learning (ML) หรือ “การเรียนรู้ของเครื่อง” องค์ประกอบหนึ่งของปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence หรือ AI) เป็นการทำให้คอมพิวเตอร์สามารถเรียนรู้และตัดสินใจได้ด้วยตนเองจากข้อมูลที่มนุษย์ใส่เข้าไป

“ค้าปลีกจีน” พ่ายอีคอมเมิร์ซ ต้านไม่ไหว…แห่ปิดสาขา
ประชาชาติธุรกิจ
นิกเคอิ เอเชีย รายงานว่า ผู้ค้าปลีกออฟไลน์รายใหญ่ของจีนกำลังพากันปิดสาขาลงอย่างรวดเร็วและสาขาที่ปิดตัวนี้ไม่ใช่สาขาในเมืองรองหรือต่างจังหวัด แต่เป็นสาขาในเมืองหลักอย่างเซี่ยงไฮ้

“เซ็นทรัล” เปิดตัว GO Wholesale ธุรกิจค้าส่งอาหาร สปีดเปิดเดือนละสาขา
ประชาชาติธุรกิจ
เซ็นทรัล รีเทล (CRC) ส่ง GO Wholesale ชิงตลาดค้าส่งอาหาร ชูโพซิชั่นวันสต็อปโซลูชั่น พร้อมขนบริการพิเศษตอบโจทย์ผู้ประกอบการร้านอาหาร ทั้งตัดแต่งวัตถุดิบ อบรม-เวิร์กช็อป จนถึงรีโนเวตร้านค้า ประกาศสปีดเปิดเดือนละสาขา ปักธงสาขาแรกที่ย่านศรีนครินทร์ ตามต่อด้วย เชียงใหม่ พัทยา อมตะนคร ก่อนสิ้นปี วางเป้า 5 ปี ปูพรม 50 สาขา สร้างรายได้ 7 หมื่นล้าน

อสังหาฯ อีสานอ่วม! รีเจกต์เรตพุ่งกัดฟันลดราคารักษาสภาพคล่อง
กรุงเทพธุรกิจ
อสังหาฯอีสานอ่วม! เอฟเฟกต์รีเจกต์เรตพุ่ง กระทบต่อกำลังซื้อหด ดีเวลลอปเปอร์กัดฟันลดราคารักษาสภาพคล่อง ท่ามกลางภาวะต้นทุนสูงขึ้น แนะคุมต้นทุนเลือกทำเลที่ขายได้ ประเมินความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน

ยกเครื่อง"สมุทรสาคร"ปูพรมโครงสร้างพื้นฐานสู่เมืองอาหารโลก
ฐานเศรษฐกิจ
ยกระดับ “สมุทรสาคร” เมืองอาหารโลก กระทรวงคมนาคม ปูพรมโครงข่ายประตูสู่ภาคใต้ เสริมถนนพระราม 2 มอเตอร์เวย์ บางขุนเทียน-บ้านแพ้ว ลากส่วนต่อขยายสายสีแดงไปมหาชัย บูมอสังหาฯ-ค้าปลีก 6,500 โรงงานเฮ ขนส่งรวดเร็วขึ้น ลุยวางผังเมืองสะกัดเมืองโตไร้ทิศทาง

จีน เปิดอันดับเอกชนชั้นนำ 500 ราย “เจดีดอทคอม” ชนะ อาลีบาบา รั้งเบอร์ 1
ฐานเศรษฐกิจ
สหพันธ์อุตสาหกรรมและพาณิชย์แห่งประเทศจีน เปิดเผยอันดับบริษัทเอกชนรายใหญ่ที่สุดของจีน 500 รายประจำปี 2023 โดยสามอันดับแรก นำโดยเจดีดอทคอม(JD.com) มาเป็นอันดับหนึ่ง ตามด้วยอาลีบาบา (Alibaba) และเหิงลี่ กรุ๊ป (Hengli Group)

วิกฤตอสังหาฯ ในจีน อาจลุกลามถึง “มาเลเซีย”
ประชาชาติธุรกิจ
เป็นที่รู้กันดีว่า วิกฤตในภาคอสังหาริมทรัพย์ของจีนยังคงอยู่ และเหยื่อรายล่าสุดก็ยังคงเป็นหนึ่งในบริษัทผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่ใหญ่ที่สุดของประเทศอย่าง “คันทรีการ์เดน โฮลดิงส์” ที่ตกเป็นเป้าจับตามองจากทั่วโลกอยู่ในเวลานี้

โอกาสใหญ่ พาณิชย์ ชี้เป้าผู้ประกอบการไทย ขายสินค้าออนไลน์เจาะตลาดจีน
ไทยโพสต์
สนค. ศึกษาการเติบโตของการค้าออนไลน์ข้ามพรมแดน (Cross-border e-Commerce – CBEC) ในตลาดจีน พบว่ามีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง จากการที่คนจีนใช้อินเทอร์เน็ตเพิ่มขึ้น พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนจากการเกิดโควิด-19 และรัฐบาลจีนมีนโยบายสนับสนุน เผยเป็นโอกาสในการขยายตลาดส่งออกของไทย ชี้เป้าสินค้าอัตลักษณ์ สินค้าอุปโภคบริโภค มีโอกาสสูง

กทม. จ่อรื้อแนวทางขออนุญาตก่อสร้าง แก้ด่วน 4 ปม ลดขั้นตอน-ลดทุจริต
ฐานเศรษฐกิจ
กทม.ถกทบทวนขั้นตอนและกระบวนการขออนุญาตก่อสร้างในพื้นที่กรุงเทพมหานคร กฎ ระเบียบ ที่เกี่ยวข้องกับการขออนุญาตก่อสร้าง หวังลดขั้นตอน ลดการใช้ดุลยพินิจ ลดปัญหาทุจริต หนุนในออนไลน์