บทความ | การสร้างความยืดหยุ่น

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 25 กันยายน 2566

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวอสังหาฯ ที่ไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นข่าวตลาดที่พักอาศัย อุตสาหกรรม พื้นที่สำนักงาน-ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน และการลงทุน

29 กันยายน 2566

PropertyNews-972x1296-th-26102022

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 25 กันยายน 2566

เยนอ่อนดึงนักลงทุนสิงคโปร์ซื้ออสังหาฯ ญี่ปุ่น
กรุงเทพธุรกิจ
รายงานฉบับใหม่ระบุ นักลงทุนต่างชาติกำลังหันกลับมาหาตลาดอสังหาริมทรัพย์ญี่ปุ่น เนื่องจากเงินเยนอ่อนค่าและเศรษฐกิจฟื้นตัวหนุนภาคโลจิสติกส์และบริการ

เศรษฐกิจ - โรงแรมคึกยอดจองห้องพักพุ่ง 20% เริ่มวีซ่าฟรีไฟลต์แรกแลนดิ้ง-ลุ้นจีนปีนี้ 5 ล้านคน
ข่าวสด
‘ททท.’ ชี้ สัญญาณจีนเที่ยวไทยไฟลต์แรกดีงาม ดันเป้าทั้งปีแตะ 5 ล้านคนแน่นอน ขณะที่อัตรา การจองห้องพักเพิ่มขึ้น 10-20%

อสังหาฯ ภาคใต้ครึ่งแรกปี 66 สต็อกเหลือขายเพิ่มขึ้น 9.6% มูลค่า 6.5 หมื่นล้าน
กรุงเทพธุรกิจ
ศูนย์ข้อมูลอสังหาฯ เผยตลาดอสังหาฯภาคใต้ครึ่งแรกปี66 สต็อกเหลือขายเพิ่มขึ้น9.6% จำนวน 1.5หมื่นหน่วย มูลค่า 6.5หมื่นล้าน

MQDC แต่งตั้ง CBRE เป็นตัวแทนปล่อยเช่าพื้นที่สำนักงาน "The Hilltop Offices @Happitat" ในโครงการ The Forestias
ซีบีอาร์อี
บริษัท แมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (MQDC) และ บริษัท ซีบีอาร์อี (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมลงนามสัญญาแต่งตั้งตัวแทนแต่เพียงผู้เดียว (Sole Agent) ในการปล่อยเช่าพื้นที่สำนักงานอาคาร “The Hilltop Offices @Happitat” ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ เดอะ ฟอเรสเทียส์ (The Forestias)

รายงานแนวโน้มตลาดอสังหาริมทรัพย์ในไทยและเอเชียแปซิฟิกช่วงกลางปี 2566
ซีบีอาร์อี
ตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์เผชิญความท้าทาย ขณะที่ตลาดที่สามารถปรับตัวได้คือโอกาสในการลงทุน

ส่อง 3 เทรนด์ฮอตอสังหาฯ ‘เวลเนส -อาคารประหยัดพลังงาน-คอนโดเลี้ยงสัตว์’
กรุงเทพธุรกิจ
บิ๊กอสังหาฯ ชี้ 3 เทรนด์มาแรงในอนาคต “เวลเนส-อาคารประหยัดพลังงาน-คอนโดฯเลี้ยงสัตว์” แนะดีเวลอปเปอร์จับโอกาสตลาด “คนสูงวัย” และ “คนรักสัตว์” ที่เติบโตต่อเนื่อง เร่งหาจุดเด่นเพื่อตอบโจทย์ความหลากหลายของผู้บริโภค

ดีดีพร็อพเพอร์ตี้ เผยมาตรการที่คนซื้อบ้านอยากให้รัฐทำต่อและที่อยากได้
กรุงเทพธุรกิจ
ดีดีพร็อพเพอร์ตี้ เผยมาตรการที่คนซื้อบ้านอยากให้รัฐทำต่อและที่อยากได้ 'ลดดอกเบี้ยสินเชื่อที่อยู่อาศัย เก่า-ใหม่ ลดหย่อนภาษีที่อยู่อาศัยหลังแรก' แม้โดนสกัดด้วยอุปสรรคทางการเงิน แต่ผู้บริโภคมากกว่าครึ่งยังอยากซื้อบ้าน

เปิดโผ 8 จังหวัดมาแรง คนแห่ซื้อบ้านหลังที่สอง ‘เขาใหญ่’ บูมสนั่น ที่ดินพุ่งไร่ละ 40 ล้าน
มติชน
นายเชษฐวัฒก์ ทรงประเสริฐ นักวิเคราะห์ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ(EIC) ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด(มหาชน) เปิดเผยว่า ปัจจุบันจังหวัดเมืองท่องเที่ยวที่สำคัญ อย่าง เชียงใหม่ ชลบุรี ประจวบคีรีขันธ์ (หัวหิน) ภูเก็ต ยังคงได้รับความนิยมจากกำลังซื้อในประเทศที่ซื้อเป็นบ้านหลังที่สอง เป็นบ้านพักตากอากาศหรืออยู่อาศัยยามเกษียณ

รถไฟฟ้าสายสีแดง+ม่วง กระอัก ขาดทุนวันละ 7 ล้าน
ฐานเศรษฐกิจ
“สามารถ ราชพลสิทธิ์” ซัดนโยบายรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสายยังไม่เริ่ม แต่รถไฟฟ้าสายสีแดง+สีม่วงอ่วม ขาดทุนหนักวันละ 7 ล้านบาท

อสังหาฯ ชงรัฐออกมาตรการจูงใจต่างชาติเข้ามาอยู่ยาวช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ
กรุงเทพธุรกิจ
จากแนวโน้มประเทศไทยกำลังก้าวสู่สังคมผู้สูงวัยเหมือนกับญี่ปุ่นเกิดแนวคิดให้รัฐออกมาตรการให้สิทธิพิเศษสร้างแรงจูงใจต่างชาติที่มีกำลังซื้อเข้ามาอยู่อาศัยในเมืองไทยระยะยาว ทั้งรูปแบบการพักอาศัย และการทำงานเพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศ

อสังหายุครัฐบาลเศรษฐา ลุ้นจีดีพี 5% ปลุกตลาดบ้าน-คอนโดคึก
ประชาชาติธุรกิจ
ปลายไตรมาส 3/66 กับเวทีสัมมนาสรุปสถานการณ์ในโค้งสุดท้ายของปี มองทะลุเทรนด์ตลาดที่อยู่อาศัยปี 2024 หัวข้อ “จัด 9 ทัพ รับ 10 ทิศ สู้วิกฤตอสังหาฯ” โดย prop2morrow เมื่อเร็ว ๆ นี้ มีบิ๊กแบรนด์อสังหาริมทรัพย์มหาชน 3 ราย ประกอบด้วยผู้บริหารค่ายศุภาลัย, แสนสิริ และเอพี ไทยแลนด์ นับเฉพาะมูลค่าการลงทุนของ 3 บิ๊กแบรนด์บนเวที ประกาศแผนลงทุนรวมกัน 1.93 แสนล้านบาทในปี 2566

ทำเลราชพฤกษ์บูม ราคาที่ดินพุ่ง บิ๊กเนมแข่งเดือด ชิงปักหมุดบ้านหรูใกล้ห้าง
ฐานเศรษฐกิจ
ทำเลถนน"ราชพฤกษ์"บูม สนั่น 3ห้างยักษ์ ระดับเจ้าสัว ปักหมุดจับตาเช็นทรัลราชพฤกษ์เปิดให้บริการ ปลายปีนี้ ดันราคาที่ดิน -ราคาบ้านพุ่ง!บิ๊กเนมแข่งเดือดชิงปักหมุดบ้านหรูใกล้ห้าง ทุกค่ายแบรนด์ดัง แสนสิริ -AP- SC -ลลิล- A5

มาตรการ LTV ตัวฉุดรั้งอสังหาฯ สกัดกำลังซื้อเรียลดีมานด์
กรุงเทพธุรกิจ
ท่ามกลางการฟื้นตัวของเศรษฐกิจและกำลังซื้อที่เปราะบาง " มาตรการLTV "จากแบงก์ชาติที่ต้องการกันกลุ่มเก็งกำไร กลายเป็นตัวฉุดรั้งภาคอสังหาฯสกัดกำลังซื้อเรียลดีมานด์ แทนส่งผลให้ลูกค้าที่ต้องการซื้อบ้านขอสินเชื่อยากขึ้น

คอนโดฯ เหลือขายเพียบ สร้างปัญหาตลาดภาคกลาง-ตะวันตก
แนวหน้า
นายวิชัย วิรัตกพันธ์ ผู้ตรวจการธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) และรักษาการผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ (REIC) เปิดเผยว่า ภาพรวมตลาดที่อยู่อาศัยที่ยังอยู่ระหว่างขายในช่วงครึ่งแรกปี 2566 ภาคตะวันตก 2 จังหวัด ประกอบด้วยประจวบคีรีขันธ์ เพชรบุรี และภาคกลาง 2 จังหวัด ประกอบด้วย พระนครศรีอยุธยา สระบุรี