บทความ | การสร้างความยืดหยุ่น

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2567

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวอสังหาฯ ที่ไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นข่าวตลาดที่พักอาศัย อุตสาหกรรม พื้นที่สำนักงาน-ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน และการลงทุน

16 กุมภาพันธ์ 2567

PropertyNews-972x1296-th-26102022

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2567

ดันรัฐบาล "กระตุ้นอสังหาฯ" ผ่อนปรน LTV - บ้านหลังแรก-LTR Visa-เว้นภาษี
ฐานเศรษฐกิจ
บิ๊กเนม หนุน7 สมาคมอสังหาฯ ดันรัฐบาล ออกมาตรการกระตุ้นอสังหาฯ เอสซีแอสเสท ขอผ่อนผัน LTV ปี 67- 68 ลลิล ชงบ้านหลังแรกดอกเบี้ยต่ำ ออริจิ้น ขอ LTR Visa ด้านสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน เว้นภาษีสร้างบ้านบนที่ดินตนเองล้านละหมื่น ปลูกกำลังซื้อระยะยาว

คลังจ่อเก็บแวตสินค้านำเข้าต่ำกว่า 1,500 บ. สกัดจีนทุบตลาดผ่านออนไลน์ สร้างความเท่าเทียมให้ธุรกิจคนไทย
มติชน 
รัฐบาลได้มอบนโยบายให้ทบทวนการยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) และอากรขาเข้าสำหรับสินค้าที่มีราคาไม่เกิน 1,500 บาท เพื่อสร้างความเป็นธรรมในการจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม และสร้างความเป็นธรรมให้กับผู้ประกอบการในประเทศ

ค้าปลีกทรุด เจอพิษสินค้าจีนทะลักไทย คาด’67 โตแค่ 3% แนวโน้มอีก 3 เดือนของแพงขึ้น
มติชน
ยอดขายค้าปลีกในไทยเติบโต แต่ผู้ผลิตสินค้าไทยต้องแข่งขันรุนแรงกับสินค้านำเข้า โดยเฉพาะจากจีนที่เข้ามาตีตลาดในไทย

ทำไม! "ฝั่งพระนคร" ขึ้นชั้นซีบีดีเจริญแซงหน้า "ฝั่งธนบุรี"
ผู้จัดการ
คงไม่มีใครจะปฏิเสธ หรือเถียงได้ว่า ฝั่งพระนคร ซึ่งหมายถึงกรุงเทพมหานคร เมืองหลวงของประเทศไทย คือ ศูนย์กลางทางเศรษฐกิจ ขณะที่ ฝั่งธนบุรี ซึ่งหมายถึงฝั่งตะวันตกของแม่น้ำเจ้าพระยาทั้งหมด ก็ใช่ว่าจะไม่มีความ ‘เจริญรุ่งเรือง’

'UV' กางแผนปี 67 ชูกลยุทธ์การจัดพอร์ตการลงทุน วางเป้ารายได้ 1.85 หมื่นล้านบาท
ผู้จัดการ
'ยูนิเวนเจอร์' เผยบริษัทตั้งเป้ารายได้ปี 2567 ที่ 18,500 ล้านบาท เชื่อมั่นการกลับมาเติบโตของเศรษฐกิจไทย พร้อมผลักดันกลยุทธ์การจัดพอร์ตการลงทุนให้มีความแข็งแกร่งมากขึ้น เพื่อสร้างความยั่งยืนในระยะยาว

เปลี่ยนนิคมฯอุตสาหกรรม ใช้ 'พลังงานสะอาด' สร้างจุดแข็งประเทศไทย
เดลินิวส์
"พลังงานสะอาด" ถูกหยิบยกเป็นหัวข้อสำคัญในการถูกพูดถึงทุกวงสนทนาของนักลงทุนต่างชาติในการตัดสินใจเข้ามาลงทุน หรือขยายการลงทุนเพิ่มเติมว่า ประเทศไทยมีการผลิตเพียงพอ มีเสถียรภาพความมั่นคง มีมาตรฐานสากล และราคาเหมาะสม รองรับความต้องการต่อภาคอุตสาหกรรมหรือไม่

'เซ็นทรัล'ชี้ค้าปลีกเสี่ยงโตต่ำ จี้รัฐแก้ปัญหาสินค้าจีนตีตลาด
กรุงเทพธุรกิจ
ภาคค้าปลีกไทย ไร้แรงหนุนเศรษฐกิจโต เสี่ยงโตต่ำกว่า จีดีพี เสนอรัฐบาล เร่งหาทางแก้สินค้าจีนตีตลาดกระทบเอสเอ็มอี ผู้ประกอบการในไทย หามาตรการสร้างท่องเที่ยว พร้อมออกมาตรการจูงใจคนระดับกลาง-บน ใช้จ่ายเพิ่ม ด้าน "เซ็นทรัลรีเทล" ประกาศแผนปี 2567 ใช้งบลงทุน 2.4 หมื่นล้าน ขยาย 4 กลุ่มธุรกิจ ในเครือ กลุ่มแฟชั่น กลุ่มฟู้ด กลุ่มฮาร์ดไลน์ กลุ่มพร็อพเพอร์ตี้ ตั้งเป้ารายได้โต 11-14%

ออริจิ้น จัดทัพ กางแผนปี 67 ปักหมุดคอนโดฯทั่วประเทศ 14 โครงการ 2 หมื่นล้าน
ฐานเศรษฐกิจ
ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ ปรับโครงสร้างใหญ่กลุ่มธุรกิจคอนโดมิเนียม สู่แบรนด์ “ORIGIN VERTICAL” ปี67 กางแผนเปิดคอนโดใหม่ 14 โครงการ ทั่วประเทศ กว่า 20,000 ล้านบาท เจาะ กทม.-ปริมณฑล -หัวเมืองใหญ่ มุ่งมั่นรังสรรค์งานบริการผ่าน 4 แกน ตั้งเป้ายอดขายทั้งปี 36,000 ล้าน

RML เพิ่มทุน 3,588 ล้านบาท ผ่าน PP-RO หนุนขยายฐานธุรกิจ
ประชาชาติธุรกิจ
RML (บริษัท ไรมอน แลนด์ จำกัด มหาชน) ผู้นำวงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ระดับลักเซอรี่และอัลตร้าลักเซอรี่ในไทย ประกาศเพิ่มทุนจดทะเบียน 3,588 ล้านบาท จากทุนจดทะเบียนเดิม 4,172 ล้านบาท เป็น 7,760 ล้านบาท รองรับการเติบโตอย่างยั่งยืน พร้อมเพิ่มผลกำไรอย่างต่อเนื่อง

AP รุกอสังหาแนวราบเต็มสูบ ดันผลงานทุบสถิติ 4 ปีซ้อน
มติชน
AP หรือ บมจ.เอพี(ไทยแลนด์) โดย ฝ่ายวิจัย บล.เอเซีย พลัส ระบุว่า คาดกำไรปกติปี 67 มีโอกาสยกฐานทำ New Record ใหม่ที่ 6.28 พันลบ. จากแบ็คล็อกโครงการแนวราบที่คาดรอรับรู้รายได้ปีนี้ราว 1.2-1.3 หมื่นลบ.