บทความ | การสร้างความยืดหยุ่น

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 29 มกราคม 2567

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวอสังหาฯ ที่ไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นข่าวตลาดที่พักอาศัย อุตสาหกรรม พื้นที่สำนักงาน-ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน และการลงทุน

02 กุมภาพันธ์ 2567

PropertyNews-972x1296-th-26102022

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 29 มกราคม 2567

บิ๊กทุนโคราชผนึก ‘ออริจิ้น’ เขย่าอสังหารับมอเตอร์เวย์ใหม่
ฐานเศรษฐกิจ
“คลังคาซ่า” ทุนอสังหาฯอีสานจับมือยักษ์ใหญ่ “ออริจิ้น” จ่อผุดคอนโดฯหรูสูงกว่า 30 ชั้น พร้อมโรงแรม5ดาวเชนต่างประเทศแห่งแรกในอีสาน ปั้นแลนด์มาร์คใหม่กลางเมือง พื้นที่กว่า 300 ไร่มูลค่า ลงทุนกว่า 10,000 ล้าน ชูเดินทางสะดวก ใกล้มอเตอร์เวย์ บางปะอิน-นครราชสีมา

จับตาเซ็นทรัลปิดดีลซื้อที่ดินติดเซ็นทรัลชิดลมกว่า4ลบ.ต่อตร.ว.ทุบสถิติ!
กรุงเทพธุรกิจ
จับตาปิดดีลซื้อที่ดินผืนสุดท้ายทำเลทองใจกลางกรุงเทพฯ “ชิดลม” บริเวณ “ลานจอดรถมรกต” ของตระกูลกมลสุโกศลทุบสถิติ! สูงกว่าตารางวาละ 4 ล้าน "คอลลิเออร์ส" เผยที่ดินย่านซีบีดีราคาพุ่ง เผย10 อันดับราคาที่ดินสูงสุดปี 2567 ทำเลทอง "วิทยุ" ยืนหนึ่งตารางวาละ 3.5 ล้านบาท

คนซื้อบ้านอย่าชะล่าใจ ผังเมืองกทม.ใหม่เรื่องใกล้ตัว ทำไม!! (ผังสีแดง) กระจุกตัวอยู่ใจกลางเมือง
ผู้จัดการ
หากมองผิวเผินหลายคนอาจคิดว่า ผังเมืองเป็นเรื่องไกลตัวและไม่ได้ให้ความสนใจมากนัก แต่แท้จริงแล้ว การจัดทำผังเมืองเป็นเรื่องใกล้ตัวกว่าที่คิด นอกจากจะเป็นการวางรากฐานไปสู่การพัฒนาเมืองและกระจายความเจริญแล้ว ยังมีผลกระทบโดยตรงต่อผู้บริโภคที่วางแผนซื้ออสังหาริมทรัพย์ รวมทั้งผู้ที่วางแผนปลูกสร้างที่อยู่อาศัยในที่ดินของตนเองอีกด้วย

'ทางหลวง' ลุยชง ครม.เคาะ 4 โปรเจ็กต์มอเตอร์เวย์ วงเงิน 1.4 แสนล้าน
ไทยโพสต์
“กรมทางหลวง” เข็น 4 โปรเจ็กท์มอเตอร์เวย์ 156 กม. วงเงินรวม 149,268 ล้านบาท ชง ครม. อนุมัติปีนี้ จัดเต็ม M5-M9 ช่วงบางขุนเทียน-บางบัวทอง ชวนเอกชนลงทุนปลายปีนี้ เริ่มสร้างปี 69-71 ขณะที่ M9 ช่วงบางบัวทอง-บางปะอิน ตั้งธงสร้างปี 68-71 ด้าน M8 ประเดิม ช่วงนครปฐม-ปากท่อก่อน เตรียมแผนสร้าง 69-73

RSHR กางโรดแมป 5 ปีทุ่ม 1.5 หมื่นล้านบาท ซื้อโรงแรม-ควบกิจการ เพิ่มพอร์ตรวมกว่า 50 แห่ง
ผู้จัดการ
"เอส โฮเทล แอนด์ รีสอร์ท" ในเครือสิงห์ เอสเตทฯ ประกาศแผนยุทธศาสตร์ 5 ปี ทุ่มงบ 15,000 ล้านบาท ซื้อโรงแรมและควบรวมกิจการ มั่นใจเพิ่มแอสเสทโรงแรมในพอร์ตโฟลิโอกว่า 50 แห่ง เผยทิศทางปี 67 ตั้งเป้ารายได้แตะ 12,000 ล้านบาท ยกระดับประสิทธิภาพในการทำกำไร ดัน EBITDA Margin เติบโต 3-5%

จุดเปลี่ยน ‘ตึกแถว’ ตลาดหดตัว ขายอืด นับถอยหลังสูญพันธุ์
มติชน
เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป ทำให้การพัฒนาที่อยู่อาศัยต้องปรับเปลี่ยนไปตามเทรนด์ตลาด สินค้าไหนที่เคย “รุ่งเรือง-เฟื่องฟู” วันหนึ่งก็ต้อง “ร่วงโรย” ไปตามกาลเวลาและถูกแทนที่ด้วยสิ่งใหม่ๆ เช่นเดียวกับอาคารพาณิชย์หรือตึกแถว จากที่เคยเป็นยุคทองในวันวาน ในวันนี้ซัพพลายใหม่ในตลาดเริ่มลดน้อยถอยลงไปทุกที หลังผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์หันไปพัฒนาโปรดักต์ตามเทรนด์การอยู่อาศัย รับกับไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคมากขึ้น

คลังสินค้า-โรงงานให้เช่าบูมรับดีมานด์ย้านฐานผลิตภาคอุตสาหกรรม
กรุงเทพธุรกิจ
มั่นคงเคหะการกางแผนปรับโครงสร้างธุรกิจชู “คลังสินค้า” และ “โรงงานให้เช่า” เรือธงหลักสร้างการเติบโตแบบยั่งยืนรับโอกาสภาคอุตสาหกรรมโลกขยายฐานการผลิตสู่อาเซียน

บ้าน 3-4 ล้านสงขลา มาแรง ลดโอน-จดจำนอง ดันตลาดโต
ฐานเศรษฐกิจ
ผู้ประกอบการอสังหาฯสงขลา เผยแนวโน้มตลาดที่อยู่อาศัยปี 2567 ทรงตัว คาดไตรมาส 3และ4 ดีขึ้น ชี้กลุ่มตลาดบ้านเดี่ยวราคา 3-4 ล้านบาทมาแรง มาตรลดค่าโอน-จดจำนอง มีดีกว่าไม่มี อัตราดอกเบี้ยยังรับได้

บิ๊กทุน ต่างชาติ ไล่ช้อปโรงแรมกทม. เมืองท่องเที่ยว ปิดดีลพุ่ง 1.8 หมื่นล้าน
มติชน
ภาพรวมการซื้อขายโรงแรมในประเทศไทยในช่วงปี 2566 ที่ผ่านมา ยังคงคึกคักด้วยมูลการซื้อขายรวมกว่า 16,795 ล้านบาท ด้วยจำนวนห้องพักกว่า 1,550 ห้อง โดยเฉพาะในพื้นที่กรุงเทพ ภูเก็ต สมุย พัทยา กระบี่ เชียงใหม่

หุ้นอสังหาฯกำไรตก ปี'67 ท้าทาย-จับตา 'ใหญ่ฟัดใหญ่'
ประชาชาติธุรกิจ
ผลดำเนินงานเซ็กเตอร์อสังหาริมทรัพย์ในปี 2566 ที่ผ่านมา เท่าที่หลายค่ายออกมาส่งสัญญาณกันบ้างแล้ว ต้องบอกว่าแม้จะมีกำไร แต่ก็น่าจะ “พลาดเป้า” กันไปพอสมควร อย่างไรก็ดี คงต้องรอการแจ้งงบการเงินต่อตลาดหลักทรัพย์ฯ อย่างเป็นทางการออกมาอีกที

ศูนย์ข้อมูลอสังหาฯ ชี้ราคาที่ดินเปล่าโตต่ำกว่าค่าเฉลี่ย 5 ปี ก่อนเกิดโควิด
ฐานเศรษฐกิจ
ศูนย์ข้อมูลอสังหาฯ รายงานดัชนีราคาที่ดินเปล่าก่อนการพัฒนา ไตรมาส 4 ปี 66 เพิ่มขึ้น 3.8% ชี้แนวโน้มปรับตัวเพิ่มขึ้น แต่ต่ำกว่าการขยายตัวเฉลี่ย 5 ปีก่อนเกิดโควิด ระบุรถไฟฟ้าสีเขียว ช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ-บางปู ราคาเพิ่มสูงสุด

ไฮซีซั่นภูเก็ต พนักงานโรงแรมรับเซอร์วิสชาร์จสูงสุดเดือนละเฉียดแสน
ประชาชาติธุรกิจ
ธุรกิจโรงแรมเมืองท่องเที่ยวระรื่น ลูกค้าต่างชาติกลับมาแล้ว “ภูเก็ต” คึกยอดเซอร์วิสชาร์จไฮซีซั่นพุ่งแรงเป็นประวัติการณ์ สูงสุดเฉียดแสนบาทต่อคนต่อเดือน ดีกว่าช่วงโควิด 3 เท่าตัว ชี้ผู้ประกอบการโรงแรมเปลี่ยนแนวรุกเน้นรับงานอีเวนต์ ลดพนักงานประจำลง 30% เปลี่ยนเป็นลูกจ้างชั่วคราว สภาอุตฯท่องเที่ยวชี้อู้ฟู่เฉพาะโรงแรมใหญ่