บทความ | การสร้างความยืดหยุ่น

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 11 มีนาคม 2567

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวอสังหาฯ ที่ไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นข่าวตลาดที่พักอาศัย อุตสาหกรรม พื้นที่สำนักงาน-ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน และการลงทุน

15 มีนาคม 2567

PropertyNews-972x1296-th-26102022

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 11 มีนาคม 2567

ภูเก็ตเรดโอเชี่ยน! คอนโด-วิลล่าล้นแห่เช่าระยะยาวทะลุ 2 หมื่นล้าน
กรุงเทพธุรกิจ
สมรภูมิอสังหาริมทรัพย์เกาะภูเก็ตร้อนระอุ! ดีมานด์ไทย-ต่างชาติทะลัก ทำเลฮอต บางเทา กลายเป็นเรดโอเชี่ยน คอนโด-วิลล่าล้นแห่เช่าระยะยาวทะลุ2หมื่นล้าน อานิสงส์ ท่องเที่ยว โรงแรมฟื้น หนุนที่อยู่อาศัยราคาต่ำ 3 ล้าน โต กู้ผ่านฉลุย ขณะที่ รัสเซีย จีนซื้อลงทุนปล่อยเช่า

อสังหาเชียงใหม่ฝืดกำลังซื้อวูบหนัก‘บ้าน-คอนโดมือสอง’หั่นราคาสู้
กรุงเทพธุรกิจ
ปัญหาหนี้สินครัวเรือนเศรษฐกิจชะลอตัวดอกเบี้ยขาขึ้น คนชะลอการซื้อบ้าน-คอนโดใหม่ ราคาประกาศขายและเช่าบ้าน-คอนโดมือสองลดลง

ภูเก็ตบูม! ที่ดิน1 ไร่ 49 ตร.ว.ใกล้หาดป่าตองราคาเริ่มต้น 48.16 ล้าน
กรุงเทพธุรกิจ
SAM รับกระแสอสังหาภูเก็ตบูม! ชูที่ดิน1 ไร่ 49 ตร.ว.ใกล้หาดป่าตองเปิดประมูลราคาเริ่มต้น 48.16 ล้าน 29 มี.ค.นี้ พร้อมนำทรัพย์เพื่ออยู่อาศัยและลงทุนอื่น ๆ ทั่วประเทศอีกนับร้อยรายการมูลค่ารวมกว่า 500 ล้าน ร่วมประมูล

CPN ทุ่ม 1.21 แสนล้าน ผุดมิกซ์ยูส 5 โครงการรอบกทม.ตามแผน 5 ปี
ฐานเศรษฐกิจ
CPN ประกาศแผนลงทุน 5 ปี (2567-2571) ทุ่ม 1.21 แสนล้านบาท ผุดมิกซ์ยูส 5 โครงการกว่า 2.2 ล้านตารางเมตรรอบกทม. สร้าง Flagship ใหม่

เจาะปัจจัยหนุนธุรกิจรับเหมาก่อสร้างปี 67-69
ฐานเศรษฐกิจ
วิจัยกรุงศรี ธนาคารกรุงศรีอยุธยา ได้เผยแพร่บทวิเคราะห์เรื่อง แนวโน้มธุรกิจรับเหมาก่อสร้างปี 2567-2569 โดยสรุปข้อมูลว่า ธุรกิจนี้มีแนวโน้มเติบโตตามมูลค่าการลงทุนก่อสร้างโดยรวมที่คาดว่าจะขยายตัว 3.0-4.0% ต่อปี

วีซ่าฟรีดันไทยแห่เที่ยวจีน พุ่ง 3 เท่าไล่บี้ญี่ปุ่น-แอร์ไลน์เพิ่มไฟลต์
ประชาชาติธุรกิจ
วีซ่าฟรีไทย-จีนหนุนคนไทยแห่เที่ยวนอก เผยตัวเลขคนไทยเที่ยวจีนเพิ่ม 3 เท่าตัว บริษัททัวร์เอาต์บาวนด์คึกคัก แพ็กเกจเที่ยวจีนช่วงวันหยุดสงกรานต์ขายล่วงหน้าเกลี้ยง ชี้กระแสตอบรับดีเกินคาด

ซีบีอาร์อี ประเทศไทย ผลักดันความยั่งยืน พลิกโฉมอาคารเก่าด้วยเทรนด์ล่าสุด
ซีบีอาร์อี
ซีบีอาร์อี ประเทศไทย เปิดเผยว่าปัจจุบันมีอาคารสำนักงานจำนวนมากได้กลายเป็นอาคารที่ล้าสมัยเนื่องจากโครงสร้างและการออกแบบซึ่งมีมานานหลายปี เมื่ออาคารเหล่านี้มีอายุมากขึ้น ประสิทธิภาพจะลดลงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ส่งผลให้มีการใช้ทรัพยากรเพิ่มขึ้น ค่าบำรุงรักษาสูงขึ้น คุณภาพอากาศแย่ลง และส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอย่างมาก

เปิดแผนพัฒนาโครงข่ายถนนเชื่อมรถไฟทางคู่ “บ้านไผ่-นครพนม” วงเงิน 3.7 หมื่นล้าน
เดลินิวส์
“ทางหลวง” สรุปผลการศึกษาโครงข่ายถนนเชื่อมรถไฟทางคู่ สายบ้านไผ่-นครพนม เปิดแผนพัฒนา 3 แบบ ระยะทางกว่า 381.8 กม. วงเงินกว่า 37,703 ล้านบาท ลุยปรับปรุงทางเข้า-ออก 18 สถานี คาดเริ่มปี 69 พร้อมขยายถนน 4-6 เลน พ่วงสร้างถนนแนวใหม่ เพิ่มประสิทธิภาพคมนาคมรถไฟ-ถนนสะดวก

5 ทำเลภาคเหนือที่มียอดขายและหน่วยเหลือขายสูงสุด
กรุงเทพธุรกิจ
ศูนย์ข้อมูลอสังหาฯ เปิด5 ทำเลภาคเหนือที่มียอดขายสูง "สันทราย" ยืนหนึ่ง และหน่วยเหลือขายสูงสุดคือตัวเมืองเชียงรายมูลค่า 6,418 ล้านบาท

ยอดสั่งสร้างบ้านลด 20% วอนรัฐออกมาตรการกระตุ้นหวั่นตลาดติดลบหนัก
กรุงเทพธุรกิจ
สมาคมธุรกิจรับสร้างบ้านชี้ยอดสั่งสร้างบ้านงาน Focus 2024 ลดลง 20%วอนรัฐออกมาตรการเร่งด่วนทันไตรมาสแรก หวั่นตลาดปี 67 ติดลบหนัก

เศรษฐีไทยช้อปอสังหาฯต่างประเทศ ‘อังกฤษ’ยืนหนึ่งญี่ปุ่น - มัลดีฟส์มาแรง
กรุงเทพธุรกิจ
หนึ่งในพอร์ตการลงทุนของ“เศรษฐีไทย”ในปีนี้เริ่มหันมาลงทุนซื้ออสังหาฯในต่างประเทศเข้าพอร์ตตัวเองมากขึ้น เพื่อ"ลดความเสี่ยง"จากความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจและการเมืองทั้งในประเทศและต่างประเทศ

เทรนด์อสังหาฯปี 67 บ้านลักชัวรี ดีมานด์พุ่ง คอนโดแผ่ว ออฟฟิศ -รีเทล ปรับตัว
ฐานเศรษฐกิจ
กูรู ชี้ชัด เทรนด์อสังหาฯปี2567 "บ้านลักชัวรี" ดีมานด์พุ่ง! คอนโดฯแผ่ว ออฟฟิศ-รีเทล ต้องเร่งปรับตัวรับการแข่งขันตลาดเดือด

เปิดอินไซต์คนจีนนิยมซื้ออสังหาฯ“ไทย”ติดอันดับท็อปไฟว์
กรุงเทพธุรกิจ
เปิดสถิติชาวต่างชาติที่เข้ามาซื้ออสังหาฯในประเทศไทยมากที่สุดในปี 2566 อันดับหนึ่งคือชาวจีน ยอดโอนกรรมสิทธิ์ห้องชุด/คอนโดมิเนียมอยู่ที่ 6,614 หน่วย หรือ คิดเป็นมูลค่า34,132ล้านบาทรองลงมาคือชาวรัสเซีย ยอดโอนกรรมสิทธิ์ห้องชุดอยู่ที่1,260หน่วยตามมาด้วยสหรัฐอเมริกา 631หน่วยและสหราชอาณาจักร 564 หน่วย