บทความ | การสร้างความยืดหยุ่น

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 4 มีนาคม 2567

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวอสังหาฯ ที่ไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นข่าวตลาดที่พักอาศัย อุตสาหกรรม พื้นที่สำนักงาน-ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน และการลงทุน

08 มีนาคม 2567

PropertyNews-972x1296-th-26102022

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 4 มีนาคม 2567

คนตัดสินใจซื้อบ้านน้อยลง ในยุค "ดอกเบี้ยสูง"
ฐานเศรษฐกิจ
DDproperty เผยผลสำรวจ คนตัดสินใจซื้อบ้านน้อยลง ในยุค "ดอกเบี้ยสูง" -เผชิญกับความท้าทายทางการเงินทั้งจากค่าครองชีพที่เพิ่มขึ้นสศช.ประเมิน เศรษฐกิจไทยปี 2566 ขยายตัว 1.9% ชะลอตัวจากการขยายตัว 2.5% ในปี 2565 คาดการณ์ เศรษฐกิจไทยปี 2567 ขยายตัวในช่วง 2.2–3.2%

ลูกค้าจีนยืนหนึ่งต่างชาติซื้ออสังหาไทยพยุงตลาดฝ่าวิกฤติกำลังซื้อเหือด
กรุงเทพธุรกิจ
ท่ามกลางเศรษฐกิจและกำลังซื้อในประเทศยังคงเปราะบางจากผลกระทบหนี้ครัวเรือนพุ่งสูง การคุมเข้มสินเชื่อของสถาบันการเงิน ฯลฯ การเติบโตส่วนหนึ่งต้องพึ่งพากำลังซื้อต่างชาติเข้ามาพยุงตลาด! โดยเฉพาะ “ชาวจีน”ฝ่าวิกฤติกำลังซื้อเหือด

3 โบรกเกอร์ระดับโลกจับชีพจร'อสังหาฯไทย' บ้าน-คอนโดฯราคาแพงขายได้!
ผู้จัดการ
ทิศทางอสังหาริมทรัพย์ในปี 2567 ดูเหมือนว่า ยังคงต้องเจอ 'คลื่นลม' เข้ามากระทบ จนส่งผลให้การดำเนินธุรกิจของผู้ประกอบการในปีนี้มุ่งในเรื่อง 'การบริหารสภาพคล่อง' การปรับพอร์ตธุรกิจใหม่ โฟกัสไปในตลาดที่มีศักยภาพและมีแนวโน้มเติบโตได้ดี

คลังลุยรื้อภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ช่วยประชาชนช่วงเศรษฐกิจอ่อนแอ
ฐานเศรษฐกิจ
“เผ่าภูมิ” ระบุกระทรวงการคลังอยู่ระหว่างการศึกษาปรับปรุงภาษีที่ดิน ช่วยประชาชนช่วงเศรษฐกิจอ่อนแอ ชู 5 มาตรการภาษีรัฐกระตุ้นภาคอสังหา

'ต่างชาติเที่ยวไทย' จ่ายค่าที่พักพุ่ง 27% 'UAE' แชมป์เปย์หนักต่อวันสูงสุด!
กรุงเทพธุรกิจ
โครงสร้างตลาด "นักท่องเที่ยวต่างชาติ" เดินทางเข้าประเทศไทย เปลี่ยนผ่านสู่ยุค "เดินทางด้วยตัวเอง" (FIT) เกือบเบ็ดเสร็จ ด้วยสัดส่วนเกือบ 90% ของฐานนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้าไทยทั้งหมด ทั้งในยุคก่อนและหลังโควิดระบาด เมื่อปี 2562 และปี 2566 ตามลำดับ

'เสนา' ไม่หวั่นหนี้ครัวเรือน ลุยเปิด 17 โครงการ มูลค่า 2.8 หมื่นล้าน
กรุงเทพธุรกิจ
เสนา ส่ง 17 โครงการใหม่มูลกว่า 2.8 หมื่นล้าน ขยายตลาดในปี 2567 ตั้งเป้าหมายรายได้รวมทุกธุรกิจ 15,100 ล้านบาท และสร้างยอดขายพุ่ง 17,500 ล้าน

อากาศร้อนยังไม่เท่าราคาที่ดินภูเก็ตพุ่งอานิสงส์แห่ผุดโครงการรับดีมานด์
กรุงเทพธุรกิจ
จากข้อมูลซีบีอาร์อี ระบุว่า วิลล่าในภูเก็ตครึ่งปีหลังปี 2566 ที่ผ่านมา จะเปิดในทำเล "หาดบางเทา" ซึ่งเปรียบเสมือนทองหล่อในกรุงเทพฯ เป็นหลัก ขณะเดียวกันตลาดคอนโดภูเก็ตในปี 2566 มียอดขายสูง 155% สูงสุดในรอบ 10 ปี!!!

5 ปัจจัยในการเลือกซื้อคอนโดปล่อยเช่า
กรุงเทพธุรกิจ
“แอล ดับเบิลยู เอสฯ” แนะ 5 ปัจจัยในการเลือกซื้อคอนโดปล่อยเช่าตอบโจทย์พฤติกรรมการอยู่อาศัยของคนรุ่นใหม่ที่นิยมเช่ามากกว่าซื้อ

เมียนมาหนีสงครามกลางเมืองช้อปคอนโดเมืองไทยพุ่ง 10 เท่า
กรุงเทพธุรกิจ
ศูนย์ข้อมูลอสังหาฯ ระบุชาวเมียนมาแห่ซื้อคอนโดไทยเพิ่ม 10 เท่า ดันยอดปี 66 ทะลุ 3.7 พันล้าน “คอลลิเออร์ส” เผย 3 จังหวัดเป้าหมายทำเลยอดนิยมสุขุมวิท สนนราคา 10-20 ล้าน ภูเก็ตเน้น “พูลวิลล่า 40 ล้านขึ้นไป โซนลากูน่า บางเทา ขณะที่ บ้านเดี่ยว ปักหมุด “สันกำแพง-หางดง” ราคา 20-30 ล้าน

“ประทีป ตั้งมติธรรม”ชี้เมกะเทรนด์ เปลี่ยนฉากทัศน์อสังหาฯ ไทย
กรุงเทพธุรกิจ
ประทีป ตั้งมติธรรม นายกก่อตั้งสมาคมอาคารชุดไทย และประธานกรรมการบริหาร บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า จากประสบการณ์ที่อยู่ในวงการอสังหาฯมา48ปีที่ผ่านมาเห็นการเปลี่ยนแปลงมามากมายในส่วนของภาคอสังหาริมทรัพย์ มีอยู่ 4 เรื่องหลักที่ก่อให้เกิด“เมกะเทรนด์” เรื่องแรกคือเศรษฐกิจเกี่ยวข้องกับเรื่องของเงินเฟ้อ ราคาที่ดินเพิ่มขึ้นซึ่งมาจากเงินที่ด้อยค่าลงจากเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นทุกปี

ไวรัลรถติด! ไม่สะเทือนทำเลพระราม 2-หัวหินยังขายดี!
กรุงเทพธุรกิจ
กระแสไวรัล! พระราม 2 รถติดทำคนเบื่อไม่อยากไปหัวหินแต่สำหรับค่ายอสังหาฯทำเลโซนพระราม 2-หัวหิน ยังขายดี! ส่วนหนึ่งมาจากการขยายตัวของเมือง คนที่ต้องการขยายครอบครัว รวมทั้งต้องการมีบ้านหลังที่สองที่อยู่ใกล้กรุงเทพฯ

ยุคดอกเบี้ยแพง คนอยากซื้อบ้านน้อยลง กระทบเงินออม หนุนเทรนด์เช่าบ้านเพิ่มขึ้น
Sanook
ปี 2567 คนไทยอยากซื้อบ้านน้อยลง เหตุเศรษฐกิจไม่ดี ดอกเบี้ยแพง กระทบต่อเงินเก็บ หนุนคนเปลี่ยนแผนเช่าบ้านมากกว่าซื้อ ส่วนค่าเช่าที่คนสนใจมากที่สุดอยู่ที่ 5,000 บาทต่อเดือน