บทความ

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 21 มีนาคม 2565

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวอสังหาฯ ที่ไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นข่าวตลาดที่พักอาศัย อุตสาหกรรม พื้นที่สำนักงาน-ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน และการลงทุน

25 มีนาคม 2565

PropertyNews-972x1296-th-26102022

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 21 มีนาคม 2565

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวสังหาริมทรัพย์ที่คุณไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ที่เกี่ยวกับตลาดอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยและต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นข่าวเกี่ยวกับตลาดที่พักอาศัย โรงงานหรือนิคมอุตสาหกรรม พื้นที่ค้าปลีก พื้นที่สำนักงาน โรงแรม ที่ดิน หรือ การลงทุนอสังหาริมทรัพย์

"วิกฤติยูเครน" อสังหาฯ อ่วมต้นทุนพุ่ง บ้าน-คอนโดขึ้นราคา15%
ฐานเศรษฐกิจ
"วิกฤติยูเครน" อสังหาฯอ่วม วัสดุก่อสร้างขึ้นยกแผงพิษไฟสงครามรัสเชีย-ยูเครน ทุบซ้ำ จีนลดการส่งออกเหล็ก โครงสร้างหลักในอุตสาหกรรมก่อสร้าง -พัฒนาที่อยู่อาศัยหากยืดเยื้อ กลางปีบ้านพาเหรดปรับราคาขึ้น 15% ขณะปัจจุบัน เตรียมขึ้นราคาขั้นต่ำ 5% เตือนผู้บริโภครับมือ

บ้าน-คอนโดฯ โซน EEC ปรับฐาน ในปีเสือ
ประชาชาติธุรกิจ
REIC-ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธอส. รายงานสรุปผลสำรวจซัพพลาย-ดีมานด์ตลาดที่อยู่อาศัย 3 จังหวัดโซน EEC (ชลบุรี ระยอง ฉะเชิงเทรา) ในช่วงครึ่งปีหลัง 2564 ซัพพลายเต็มมือ 2.4 แสนล้าน พบว่า ณ สิ้นปี 2564 มีจำนวนอยู่ระหว่างเสนอขายทั้งสิ้น 1,087 โครงการ รวม 71,831 หน่วย มูลค่า 238,253 ล้านบาท จำนวนหน่วยลดลง -5.2% จากปี 2563 มูลค่าลดลง -6.9%

FPIT ลงทุนหมื่นล้านขยายพื้นที่เช่าคลังสินค้ารับอุตฯ จีนเข้าไทย ปั้นอาคารโฉมใหม่รับดีมานด์หลังโควิด
ผู้จัดการ
FPIT เดินหน้าลงทุนในธุรกิจอสังหาฯ เพื่ออุตฯ วางเป้างบลงทุนปีละ 10,000 ล้านบาท เดินหน้าขับเคลื่อนธุรกิจตามแผนกลยุทธ์ "น่านน้ำสีม่วง" เร่งขยายส่วนแบ่งตลาดผ่านการขยายพื้นที่คลังสินค้าเพิ่มเป็น 4 ล้านตร.ม.ภายในปี 68

‘เศรษฐา’ฟันธงรัฐบาลต้องกู้เพิ่ม รับมือโควิด-สงครามยูเครน แนะออกมาตรการที่มีพลังกระตุ้นเศรษฐกิจให้วงกว้าง
ข่าวสด
นายเศรษฐา ทวีสิน ประธานอำนวยการและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า รัฐบาลมีความจำเป็นต้องกู้เงินเพิ่มอีกจำนวนมาก เพื่อดูแลเศรษฐกิจให้ขยายตัว จากที่ได้ผลกระทบจากโควิด-19 และสงครามรัสเซีย-ยูเครน

เฮดควอเตอร์ส-เมกะซิตี้เอฟเฟกต์พลิกโฉมสำนักงานยุคเน็กซ์นอร์มอล
กรุงเทพธุรกิจ
รัฐวัฒน์ คูวิจิตรสุวรรณ หัวหน้าแผนกวิจัยและที่ปรึกษาการพัฒนาโครงการ ซีบีอาร์อี ประเทศไทย กล่าวว่า ขณะนี้ปัญหาของตลาดออฟฟิศ ”ไม่ใช่” แค่เรื่องดีมานด์ที่ลดลงอย่างเดียว แต่เป็น “ซัพพลาย” ที่โตขึ้นด้วย ส่งผลให้ช่องว่างระหว่างซัพพลายและดีมานด์ถ่างขึ้นเรื่อยๆ ทำให้แนวโน้มการใช้พื้นที่ “ลดลง” จากซัพพลายใหม่ที่เกิดขึ้น

ศูนย์ข้อมูลฯ ลุ้นสงครามจบ-น้ำมันนิ่ง-เงินเฟ้อต่ำ กระทบอสังหาฯ ไม่ถึง 10% CBRE ชี้ตลาดแนวราบยอดโอนแข็งแกร่ง
ผู้จัดการ
จากสภาพการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วของปัจจัยลบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของราคาน้ำมัน ราคาสินค้าที่ปรับสูงขึ้น อัตราดอกเบี้ยในตลาดโลกที่อยู่ในช่วงขาขึ้น รวมถึงสถานการณ์รัสเซียและยูเครนที่ลุกลามไปมากกว่าที่คาดการณ์ไว้ จนส่งผลกระทบต่อราคาน้ำมันที่สวิงตัวในระดับที่ราคาที่สูง และมีผลถึงห่วงโซ่ซัปพลาย หลังจากที่รัสเซียได้ใช้มาตรการคว่ำบาตรในการไม่ส่งออกสินค้า

เอส โอเอซิส ประกาศปรับโฉมซอยเฉยพ่วงสู่ต้นแบบ S District
ซีบีอาร์อี ประเทศไทย
นางฐิติมา รุ่งขวัญศิริโรจน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สิงห์ เอสเตท จำกัด (มหาชน) นำทีมผู้บริหารทำพิธีตั้งศาลพระพิฆเนศวร์ และศาลตายาย บริเวณด้านหน้า เอส โอเอซิส อาคารสำนักงานให้เช่าครบวงจรแห่งใหม่ของบริษัท เพื่อความเป็นสิริมงคล

ครม. เคาะที่สปก. 1.4 หมื่นไร่ สร้างเมืองอัจฉริยะ เอกชนร่วมลงขัน คึกคัก
กรุงเทพธุรกิจ
น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษณาประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติให้สำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) เข้าใช้ประโยชน์ที่ดินของสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) จำนวน 14,619 ไร่ ในท้องที่ ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี

ครม.ไฟเขียว เวนคืนที่ดิน 5 จังหวัด เคลียร์พื้นที่ก่อสร้างไฮสปีดไทย-จีน
ประชาชาติธุรกิจ
ครม.ขีดเส้น เวนคืนที่ดิน 5 จังหวัด 667 ไร่ อาคาร 1,130 หลัง ก่อสร้างโครงการรถไฟความเร็วสูง กรุงเทพ-หนองคาย เฟสแรก วงเงิน 1.8 แสนล้าน สำรวจพื้นที่ภายใน 60 วัน หลัง พ.ร.ฎ.เวนคืนบังคับใช้

ผู้พัฒนาโครงการที่พักอาศัยปรับกลยุทธ์กระจายการลงทุน
ซีบีอาร์อี ประเทศไทย
ความพยายามที่จะรับมือกับการแข่งขันที่สูงขึ้น ความท้าทายด้านเศรษฐกิจและการเงิน และผลกระทบจากการแพร่ระบาดหลายระลอกได้ผลักดันให้ผู้พัฒนาโครงการที่พักอาศัยนำกลยุทธ์ใหม่ ๆ มาใช้ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แทนที่จะมุ่งเน้นไปที่ตลาดเดียว

“สิงห์ เอสเตท” ประกาศ 5 ปี ลงทุน 5 หมื่นล้าน ปั้นรายได้ 4 ธุรกิจเติบโต25% คาดQ3โรงแรมฟื้นตัว
กรุงเทพธุรกิจ
นางฐิติมา รุ่งขวัญศิริโรจน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สิงห์ เอสเตท จำกัด (มหาชน)เปิดเผยว่า บริษัทวางยุทธศาสตร์ใน 5 ปี (2565-2569)จะลงทุน 50,000 ล้านบาท มีรายได้เติบโต25% ใน 4 กลุ่มธุรกิจที่ปรับโครงสร้างไปเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา โดยปี2565 ลงทุน 11,000 ล้านบาท

3 สมาคมอสังหาฯ EEC โวยผังเมือง - แนวถนน 384 เส้น ล็อกที่ดินมูลค่าเป็นศูนย์
ฐานเศรษฐกิจ
3 สมาคมอสังหาฯ พื้นที่ EEC จี้รัฐ เร่งปลดล็อกแนวถนน 384 เส้นขีดคล่อม บ้านเรือน ที่ดินเปล่า ในผังเมือง หลังประเมินเป็นอุปสรรคใหญ่ต่อการพัฒนาเมือง และภาคอสังหาฯ ฉุดมูลค่าที่ดินสูง กลายเป็นศูนย์ เสนอแบ่งไทม์ไลน์ 5 ปี เปิดแผนพัฒนาถนน ที่เหลือปล่อยตามประสงค์เจ้าของที่ดิน