บทความ | การสร้างความยืดหยุ่น

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 21 พฤศจิกายน

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวอสังหาฯ ที่ไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นข่าวตลาดที่พักอาศัย อุตสาหกรรม พื้นที่สำนักงาน-ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน และการลงทุน

25 พฤศจิกายน 2565

PropertyNews-972x1296-th-26102022

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 21 พฤศจิกายน 2565

ตลาดที่อยู่อาศัยโต 11.6% แรงขับเคลื่อนจากบ้านเดี่ยว-ทาวน์โฮม
แนวหน้า
ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจ ทีทีบี หรือ ttb analytics ประเมินตลาดอสังหาริมทรัพย์ที่อยู่อาศัยในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ปี 2565 ได้แรงขับเคลื่อนหลักจากตลาดแนวราบเป็นหลักมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของกลุ่มผู้ซื้อในวัยสร้างครอบครัวและมีความพร้อมทางรายได้เลือกซื้อที่อยู่อาศัยแนวราบที่มีพื้นที่ส่วนตัว ส่งผลต่อหน่วยโอนกรรมสิทธิ์ที่อยู่อาศัยคาดเติบโต 11.6%

คอนโดไทยขายต่างชาติยังไม่ฟื้นไข้ แนะปี 66 ขยายทาร์เก็ตเจาะประเทศอื่นนอกจากจีน
การเงินธนาคาร
อาทิตยา เกษมลาวัณย์ หัวหน้าแผนกซื้อขายโครงการที่พักอาศัย บริษัท ซีบีอาร์อี (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวในหัวข้อ "แนวโน้มตลาดคอนโดมิเนียมกับลูกค้าต่างชาติ" ในงานสัมมนา ผ่ากลยุทธ์ธุรกิจคอนโดมิเนียม ปี 2023 โดยสมาคมอาคารชุดไทย ว่า ปัจจุบันตลาดอสังหาริมทรัพย์ในไทยยังดึงดูดชาวต่างชาติ ด้วยค่าครองชีพถูกและราคาที่อยู่อาศัยถูกกว่า

'พระราม 2' ทำเลทอง ราคาที่ดิน-อสังหาฯ จ่อพุ่ง
ฐานเศรษฐกิจ
ชนันธร ดีเวลลอปเม้นท์ กรุ๊ป มองอนาคตทำเลพระราม 2 ยกเป็นทำเลน่าอยู่ที่สุดย่านฝั่งธน จับตาปีหน้าราคาประเมินที่ดินและอสังหาฯ รอบใหม่พุ่ง รับอานิสงส์โปรเจกต์ภาครัฐหนุน

เมเจอร์ฯ สบช่องบ้านหรูโตต่อเนื่องผุดมอลตันเกทส์กรุงเทพกรีฑา
กรุงเทพธุรกิจ
เมเจอร์ฯ สบช่องบ้านเดี่ยวระดับลักซ์ชัวรีโตต่อเนื่องโดยเฉพาะทำเลกรุงเทพกรีฑาล่าสุดเปิดตัวบ้านเดี่ยว 3 ชั้น “มอลตัน เกทส์ กรุงเทพกรีฑา” มูลค่ากว่า 2,100 ล้านบาทจำนวน 49 ยูนิตราคา 38-80 ล้านบาทเผยกระแสตอบรับแรงกวาดยอดขายได้แล้ว 50%

AQ ขยับพอร์ตธุรกิจปี 66 มุ่ง "กัญชงกัญชา-สินเชื่อส่วนบุคคล" จ่อเทคโอเวอร์เพิ่ม 2 รายการ
การเงินธนาคาร
นายชนน วังตาล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร AQ เปิดเผยว่า ที่ผ่านมา AQ ฝ่าปัจจัยท้าทาย โดยแต่ละธุรกิจ อาทิ อสังหาริมทรัพย์ โรงแรม เริ่มฟื้นตัวดีขึ้น และกลับมาเทิร์นอะราวด์อีกครั้ง 

ลูกบ้านเฮ! ศาลปกครองกลางสั่งไม่รื้อคอนโดหรู แอชตัน อโศก แต่ให้เร่งแก้ไข
ฐานเศรษฐกิจ
ศาลปกครองกลางชี้ “ผู้ว่าฯ กทม.” ละเลยหน้าที่ ปล่อยอนุญาตสร้างคอนโดหรูแอชตัน อโศก ไม่ชอบด้วยก.ม. แต่เห็นแก่ความเดือดร้อนผู้ซื้อ สั่ง “กทม.–บริษัท-รฟม.” เร่งหาทางออกตามพรบ.ควบคุมอาคาร ใน 180 วัน หากทำไม่ได้ต้องสั่งรื้ออาคารที่สูงเกินก.ม.กำหนด

ยุโรปหนีหนาวแห่เที่ยวไทย หนุนดีมานด์ห้องพัก-คอนโดฯ ขยายตัว
ผู้จัดการ
แม้ว่าในช่วงต้นเดือน พ.ย.ที่ผ่านมา ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) จะมีมติถอนร่างกฎกระทรวงว่าด้วยการได้มาซึ่งที่ดินเพื่อใช้เป็นที่อยู่อาศัยของคนต่างด้าวตามมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและการลงทุน หลังมีกระแสต่อต้านอย่างหนัก แต่ความต้องการซื้อที่อยู่อาศัยในประเทศไทยของกลุ่มชาวต่างชาติยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะความต้องการซื้อห้องชุดคอนโดมิเนียม

BC ปิดดีลขายหุ้นโรงแรมโอ๊ควู้ด สตูดิโอส์ สุขุมวิท แบงค็อก รับทรัพย์กว่า 340 ลบ.
ทันหุ้น
BC ปิดดีลขายหุ้นในโครงการ โรงแรมโอ๊ควู้ด สตูดิโอส์ สุขุมวิท แบงค็อก เรียบร้อย รับเงินสดเข้ากระเป๋ากว่า 340 ล้านบาท หรือ 0.60 บาท/หุ้น สะท้อนความสำเร็จการทำธุรกิจ ในโมเดล BOS ในย่านทำเลทอง เล็งหาที่ดินใหม่เพิ่มเติม เสริมพอร์ตโครงการย่านสุขุมวิท และเมืองท่องเที่ยว อย่างเช่น ภูเก็ต พัทยา และเชียงใหม่ รับอุตสาหกรรมท่องเที่ยวฟื้นตัว ส่งสัญญาณบวกในการเดินหน้าธุรกิจได้อย่างเต็มที่

ผวา ‘LTV เอฟเฟ็กต์’ ศูนย์ข้อมูลอสังหาคาดตลาดปี’66 หดตัว 1.1% ห่วงคนชะลอโอน
มติชน
ศูนย์ข้อมูลอสังหา เปิด“เอฟเฟ็กต์” แบงก์ชาติเลิกผ่อนปรนมาตรการ LTV ทุบตลาดที่อยู่อาศัยทั้งบ้านใหม่และมือสอง หดตัวเลวร้ายสุด 11% โครงการใหม่เปิดแค่ 9.8 หมื่นหน่วย มูลค่ากว่า 5.13 แสนล้าน ยอดโอนวูบ 14.2% แนะขยายออกไปอีก 1 ปีพร้อมลดค่าโอนและจำนอง

ไทยผนึกกำลังจีนพัฒนานิคมอุตสาหกรรม
แนวหน้า
นายวีริศ อัมระปาล ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) กล่าวว่า การลงนาม MOU ครั้งนี้ เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูล และสนับสนุนขีดความสามารถด้านความร่วมมือของอุตสาหกรรมด้วยการแบ่งปันประสบการณ์ด้านการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรม

ครม. เห็นชอบร่างแผนบริหารที่ดินและทรัพยากรดินของประเทศ 15 ปี
ฐานเศรษฐกิจ
ครม.เห็นชอบร่างแผนการบริหารจัดการที่ดินและทรัพยากรดินของประเทศระยะ 15 ปี แก้ปัญหาความขัดแย้งระหว่างประชาชนกับภาครัฐ ลดความเหลื่อมล้ำและไม่เป็นธรรรมในการเข้าถึงทรัพยากรที่ดินและการกระจุกตัวของการถือครองที่ดิน

โอ่จีดีพีขยายตัวไตรมาส 3 โต 4.5 นักท่องเที่ยวพุ่ง
ไทยโพสต์
นายกฯ ปลื้ม IMF มองเศรษฐกิจไทยปีหน้าโตสวนทาง ศก.โลก ชี้ความชัดเจนของนโยบายรัฐบาลส่งผลต่อความเชื่อมั่น “สภาพัฒน์” เปิดตัวเลขจีดีพี ไตรมาส 3/65 ขยายตัว 4.5% คาดทั้งปี 65 ไว้ที่ 3.2%

CENTEL ทุ่ม 6 พันล.เสริมทัพ เล็งซื้อธุรกิจ-ท่องเที่ยวบูม
ทันหุ้น
CENTEL เล็งทุ่มงบ 6 พันล้านบาท รีโนเวตธุรกิจ-M&A ปูทางโกยระยะยาว แถมรับทรัพย์ท่องเที่ยวฟื้นเต็มพิกัด หนุนปี 2566 รายได้ทะยานต่อเนื่องจากปี 2565 ส่วนไตรมาส 4/2565 เชื่อฟอร์มแจ่ม อานิสงส์ไฮซีซันท่องเที่ยว หนุนธุรกิจโรงแรม-อาหารบูม

ราชพฤกษ์ทำเลทอง เมืองอยู่อาศัย – ดงค้าปลีก
ฐานเศรษฐกิจ
ถนนราชพฤกษ์ทำเลทอง เมืองอยู่อาศัย – ดงค้าปลีก ฯ บิ๊กอสังหาฯ ชั้นนำขยายอาณาจักร แบ่ง 3โซน พัฒนารองรับคนทุกกลุ่ม จากปทุม เชื่อมสาทร ศูนย์กลางธุรกิจกรุงเทพชั้นใน