บทความ

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2564

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวอสังหาฯ ที่ไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นข่าวตลาดที่พักอาศัย อุตสาหกรรม พื้นที่สำนักงาน-ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน และการลงทุน

26 กุมภาพันธ์ 2564

PropertyNews-972x1296-th-26102022

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2564

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวสังหาริมทรัพย์ที่คุณไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ที่เกี่ยวกับตลาดอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยและต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นข่าวเกี่ยวกับตลาดที่พักอาศัย โรงงานหรือนิคมอุตสาหกรรม พื้นที่ค้าปลีก พื้นที่สำนักงาน โรงแรม ที่ดิน หรือ การลงทุนอสังหาริมทรัพย์

'ดิเอราวัณ' ลุยลงทุนหมื่นล้าน! บุก 'ฮ็อปอินน์' ลดพึ่งทัวริสต์ต่างชาติ
กรุงเทพธุรกิจ
หลังจาก “ดิ เอราวัณ กรุ๊ป” ริเริ่มไอเดียปั้นแบรนด์ “ฮ็อปอินน์” (Hop Inn) โรงแรมราคาประหยัดหรือ “บัดเจ็ท โฮเทล” เรือธง! ในการลงทุนและบริหารเองเมื่อปี 2555 โดยเปิดให้บริการแห่งแรกเมื่อปี 2557

คลอดแน่ ‘โกดังเก็บหนี้’ นำร่องซื้อ 140 โรงแรม
ฐานเศรษฐกิจ
คลัง-ธปท.จับมือเร่งแก้ไข พ.ร.ก.ซอฟต์โลน ดึงเงิน 3 แสนล้าน ปล่อยกู้ดอกเบี้ยตํ่าไม่เกิน 5% ในรายที่ไปต่อได้ อีกส่วนให้แบงก์รับตีโอนทรัพย์ชำระหนี้ “เฉพาะรายหลักประกันคุ้ม” มาแช่ไว้ในโกดังเก็บหนี้ โดยมีสัญญาให้เจ้าของเดิมซื้อคืนภายใน 3-5 ปี

2 บิ๊กอสังหาฯ มั่นใจรายได้ปี 64 พุ่ง อานิสงค์วัคซีนโควิด-กำลังซื้อฟื้น
กรุงเทพธุรกิจ
“บิ๊กอสังหาฯ”มั่นใจธุรกิจฟื้นตัว จากวัคซีนโควิด "ศุภาลัย"ตั้งเป้ารายได้ปีนี้นิวไฮ แตะ 2.8 หมื่นล้าน เพิ่มขึ้น 33%จากปีก่อนที่ 2 หมื่นล้าน เดินหน้าเปิดโครงการใหม่ 31 โครงการ เน้นแนวราบ เล็งออกหุ้นกู้ปีนี้ 4 พันล้าน รีไฟแนนซ์หุ้นกู้เดิมครบกำหนด

'พฤกษา' ผ่าตัดโมเดลธุรกิจ รับสต๊อกที่อยู่ ค้างตลาดกว่า 2 แสนหน่วย
ฐานเศรษฐกิจ
พฤกษา โฮลดิ้ง รุกปรับโมเดลธุรกิจครั้งใหญ่ หลังยอดขาย-โอนกรรมสิทธิ์กลุ่มโครงการที่อยู่อาศัยทั้งตลาดติดลบ หน่วยเหลือขายทะลุ 2.25 แสนหน่วย ลุยเคลียร์สต๊อก และรีดสินทรัพย์ในมือให้อยู่ระดับเหมาะสม ปี 2564 ถอยเปิดใหม่ 29 โครงการ

ประสบการณ์ 30 ปี ตลาดคอนโดฯ 'ไม่มีวันตาย'
ฐานเศรษฐกิจ
เปิด Business Model ของบริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ฝ่าตลาดอสังหาริมทรัพย์ ปี 2564 เมื่อ Key การพัฒนาที่อยู่อาศัย ยังเป็นโครงการคอนโดมิเนียมใหม่ใจกลางเมือง หลังหัวเรือใหญ่ (ชานนท์ เรืองกฤตยา) มองเมกะเทรนด์ ชีวิตคนเมืองผูกโยงระบบคมนาคม และกำลังซื้อต่างชาติไม่มีวันตาย

'เอพี' โดดเด่น 'รายได้-กำไร' ทำสถิติสูงสุด ยอดโอนรวมโครงการร่วมทุน 45,000 ล้านบาท
ผู้จัดการ
เอพี (ไทยแลนด์) กับความแข็งแกร่งในวงการอสังหาฯ เผยผลการดำเนินงานปี 63 พุ่งสูงสุดเป็นประวัติการณ์ รายได้ 29,888 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 25.6% กำไรสุทธิพุ่ง 4,225 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 37.9% เผยศักยภาพของแบรนด์ หนุนยอดโอนกรรมสิทธิ์แนวราบถึง 35 โครงการ

“หลุมดำโควิด” ทุบกำลังซื้อต่างชาติ ฝากความหวัง “ลูกค้าจีน” คัมแบ็ก
ประชาชาติธุรกิจ
สถานการณ์โควิดกระทบธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ไทยปี 2563 หน่วยโอนกรรมสิทธิ์ทั่วประเทศลดลง -8.5% ขณะที่หน่วยโอนกรรมสิทธิ์อาคารชุดชาวต่างชาติลดลง -35.3% จากปี 2562 “ดร.วิชัย วิรัตกพันธ์” ผู้ตรวจการธนาคารอาคารสงเคราะห์ และรักษาการผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ (REIC) สรุปสถานการณ์ที่อยู่อาศัยปี 2563 มีหน่วยโอนกรรมสิทธิ์ที่อยู่อาศัยทั่วประเทศ 358,496 หน่วย ลดลง

ธปท.ชี้ “เอ็นพีแอล”ปี 64 ไหลต่อ จับตาหนี้เกือบเสีย พุ่ง2เท่า
กรุงเทพธุรกิจ
ธปท.ชี้แนวโน้มหนี้เสียปีนี้จ่อเพิ่มไม่หยุดจากลูกหนี้ที่เข้าไปช่วยเหลือไม่ได้ ขณะที่ธุรกิจโรงแรมพอร์ตรวม 4 แสนล้านบาทยังต้องอุ้มต่อ ขณะที่เอ็นพีแอลปี 2563 เร่งตัวขึ้นต่อเนื่องมาอยู่ที่ 3.12% หลังเอสเอ็มอีรายย่อย-กลางมีปัญหาชำระหนี้พุ่ง

บ้านมือสอง 'ชานเมือง' ราคาร่วง!
กรุงเทพธุรกิจ
ดัชนีราคาบ้านมือสองปี 2564 ทำเลนอกเมือง เผชิญภาวะราคาร่วงลงต่อเนื่องจากปัจจัยลบในตลาดทำให้ผู้ซื้อผ่อนชำระต่อไม่ไหว และยอมหั่นราคาเพื่อให้ปลอดหนี้

ท่องเที่ยว-ทุนจีนและวัคซีนโควิด-19 ความหวังและโอกาสคอนโดฯ
ผู้จัดการ
เป็นระยะเวลากว่า 1 ปีเต็มที่ประเทศไทยและทั่วโลกต้องเผชิญกับภาวะการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งสร้างผลกระทบต่อธุรกิจทุกประเภทและเศรษฐกิจทั่วโลกไม่เว้นแม้แต่ประเทศไทย ภาวะการหดตัวของเศรษฐกิจในประเทศส่งผลต่อกิจกรรมต่างๆ ทางธุรกิจให้หดตัวลงตามไปด้วย โดยเฉพาะในส่วนของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์

ทำเลทองฝังเพชร ‘ที่ดินรถไฟ’ ทุนยักษ์ จ้องชิงดำ
ฐานเศรษฐกิจ
การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) จ้างที่ปรึกษาบริษัท ฟิกท์ แอสโซซิเอท จำกัด จัดทำฐานข้อมูลที่ดินและสิ่งปลูกสร้างในระบบสารสนเทศให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดบริหารทรัพย์สินตามแนวเส้นทางเดินรถ 234,976 ไร่ ขณะที่ดินพัฒนาเชิงพาณิชยกรรมกว่า 38,000 ไร่มีผู้เช่าเป็นไปตามระเบียบการเช่าของรฟท.กว่า 5,000 สัญญา