บทความ

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 22 มีนาคม 2564

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวอสังหาฯ ที่ไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นข่าวตลาดที่พักอาศัย อุตสาหกรรม พื้นที่สำนักงาน-ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน และการลงทุน

26 มีนาคม 2564

PropertyNews-972x1296-th-26102022

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 22 มีนาคม 2564

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวสังหาริมทรัพย์ที่คุณไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ที่เกี่ยวกับตลาดอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยและต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นข่าวเกี่ยวกับตลาดที่พักอาศัย โรงงานหรือนิคมอุตสาหกรรม พื้นที่ค้าปลีก พื้นที่สำนักงาน โรงแรม ที่ดิน หรือ การลงทุนอสังหาริมทรัพย์

25 บิ๊กทุน ชนสนั่น ชิง ‘บ้านพักรถไฟธนบุรี’
ฐานเศรษฐกิจ
25 ทุนยักษ์ชนสนั่นชิงที่ดินรถไฟย่านธนบุรี-ศิริราช “BEM” เจ้าพ่อทางด่วน-ระบบราง ร่วมวง เจ้าสัวเจริญ-ซีพี-เซ็นทรัล-เดอะมอลล์ ดีเดย์พ.ค.ขายซองส.ค. ประมูล ปั้นฮับสุขภาพ-ห้าง-โรงแรม บูมฝั่งธนฯ รับรถไฟฟ้า 3 สาย

สิงห์ เอสเตท ได้สิทธิ์ซื้อหุ้น 30% ในโรงงานผลิตไฟฟ้าและความร้อนร่วม ขนาดใหญ่ 3 แห่ง
ไทยรัฐ
บมจ. สิงห์ เอสเตท (S) บริษัทผู้พัฒนาและลงทุนอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำของไทย ประกาศว่า บริษัทได้รับสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียวในการเข้าซื้อหุ้นสามัญ 30% ในโรงงานผลิตไฟฟ้าและความร้อนร่วม (Co-generation power plant) ขนาดใหญ่ จำนวน 3 แห่ง ซึ่งมีกำลังการผลิตกระแสไฟฟ้ารวมกัน 400 เมกะวัตต์ โดยเป็นสิทธิ์ซื้อที่ราคาพาร์ คิดเป็นมูลค่าการลงทุนรวมทั้งสิ้น 1,392 ล้านบาท

ปลดล็อก LTV หนุนโอนบ้านหลังที่ 2 อสังหาฯ ทำแผนตลาดเจาะกลุ่มหลุดกฎ 'ซีบีอาร์อี' มองฟื้นจริงครึ่งหลังปี 65
ผู้จัดการ
ปัจจัยลบหลายอย่างยังคงมีผลต่อความเชื่อมั่นในการใช้จ่ายของคนไทย ซึ่งส่งผลโดยตรงต่อภาวะเศรษฐกิจของประเทศไทย โดยเฉพาะเรื่องของการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ยังคงมีผู้ติดเชื้อใหม่ทุกวัน แม้ว่าจะมีจำนวนน้อยมากเมื่อเทียบกับหลายประเทศทั่วโลก

เซ็นทรัล ชิงลงทุนฝ่าวิกฤตโควิด เฉียด 1.4 หมื่นล้าน ผุด 3โครงการมิกซ์ยูส ในอยุธยา-ศรีราชา-จันทบุรี
โพสต์ทูเดย์
เซ็นทรัล สร้างเชื่อมั่นเศรษฐกิจไทย เดินหน้าลงทุนปั้นแลนด์มาร์กใหม่ 3 บิ๊กมิกซ์ยูส ในจังหวัดศักยภาพสูงมูลค่ารวมกว่า 13,900 ล้านบาท เปิดตัวใหญ่สิ้นปีนี้ – กลางปี 65 นางสาววัลยา จิราธิวัฒน์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เซ็นทรัลพัฒนาบริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอ็น (CPN) ผู้ดำเนินธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ค้าปลีก “ศูนย์การค้าเซ็นทรัล” เปิดเผยว่า ในปี2563 ที่ผ่านมา แม้จะเป็นปีแห่งความท้าทายจากวิกฤติโควิดก็ตาม

'เอเชียคลีน' เล็งขยาย 2 นิคม ดึงทุนไฮเทค 3 หมื่นล้าน 'อีอีซี'
กรุงเทพธุรกิจ
แหล่งลงทุนนับปัจจัยสำคัญลำดับต้นๆ ของการลงทุน ดังนั้นนิคมอุตสาหกรรม ยุคใหม่จึงต้องมีความน่าสนใจที่มากกว่า มาตรฐานที่เคยมีอยู่ที่ผ่านๆ มา "นิคมอุตสาหกรรมเอเชีย คลีน ชลบุรี" จังหวัดชลบุรี ตั้งอยู่ที่ตำบลห้างสูง อำเภอหนองใหญ่ และตำบลหนองอิรุณ อำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี

รถไฟล้างไพ่ที่ดินทำเลหัวหิน เปิดประมูลแข่ง “สิงห์-เซ็นทรัล”
ประชาชาติธุรกิจ
“เบียร์สิงห์-เซ็นทรัล” กระอัก ร.ฟ.ท.รื้อที่เช่าทำเลหัวหิน เปิดประมูลใหม่ อัพผลตอบแทนเพิ่ม ประเดิมที่สนามกอล์ฟ 500 ไร่ ดึงเอกชนลงทุนมิกซ์ยูส โรงแรม 5 ดาว โรงเรียนนานาชาติ ศูนย์การแพทย์ ห้าง จับตา “โรงแรมรถไฟ” เปิดทางเอกชนรายใหม่เสนอราคาแข่งเจ้าเดิม บีบลงทุนเพิ่ม 3.2 พันล้าน

“เดอะมอลล์” ทุ่มพันล้าน ยกเครื่องกูร์เมต์มาร์เก็ต รับศึกซูเปอร์มาร์เกต 8 หมื่นล้าน
ผู้จัดการ
เดอะมอลล์ทุ่มงบพันล้านบาท ยกเครื่องใหญ่ “กูร์เมต์มาร์เก็ต” สู่ระดับเวิลด์คลาสเดสติเนชันซูเปอร์มาร์เกต เร่งทยอยปรับโฉมใหญ่ ประเดิมงามวงศ์วานเรียบร้อยแล้ว พารากอนทยอยเปิดโฉมใหม่ จ่อปรับท่าพระต่อไป หวังสร้างความต่างเพื่อสู้ศึกซูเปอร์มาร์เกตแย่งตลาดกว่า 80,000 ล้านบาท

'พักทรัพย์ พักหนี้' ต่อลมหายใจธุรกิจโรงแรมฝ่าโควิด
ฐานเศรษฐกิจ
จากผลกระทบของโควิด-19 ในปีที่ผ่านมา ซ้ำเติมด้วยการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ ทำให้นับเป็นเวลาร่วมปีแล้วที่ธุรกิจโรงแรมไทย ที่มี 3.04 หมื่นแห่ง รวมห้องพักกว่า 1.12 ล้านห้อง (ทั้งถูกกฎหมายและไม่ถูกกฎหมาย) ต้องเผชิญกับปัญหาการขาดสภาพคล่องอย่างหนัก จากจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่หายไป

อุตฯ ดันธุรกิจกำจัดซากรถ 'EEC' ต้นแบบเศรษฐกิจหมุนเวียน
กรุงเทพธุรกิจ
รัฐบาลกำหนดแนวทางโมเดลเศรษฐกิจใหม่ “BCG” หรือ Bio-Circular-Green Economy (เศรษฐกิจชีวภาพ-เศรษฐกิจหมุนเวียน -เศรษฐกิจสีเขียว) เป็นแนวทางยกระดับอุตสาหกรรมไทยให้สอดคล้องเป้าหมายการพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืน ซึ่งกระทรวงอุตสาหกรรมให้ความสำคัญเพราะสอดคล้องกับ

อสังหาฯ Q1 ทรงตัว แบงก์ส่งสัญญาณกระตุ้นสินเชื่อ
ผู้จัดการ
กานดาฯ เผยอสังหาฯ Q1/64 ยังทรงตัวจากปีก่อน ผู้ประกอบการเบนเข็มลงตลาดแนวราบส่งผลตลาดแข่งดุ ระบุผลกระทบโควิด-19 ระลอก 2-บางแค ไม่รุนแรงเหตุรัฐเข้มมาตรการควบคุม-เริ่มฉีดวัคซีน ส่งผลดีต่อความเชื่อมั่น ชี้แนวโน้มตลาดปรับตัวดีหลังแบงก์ส่งสัญญาณขยายพอร์ตสินเชื่อ

อสังหาฯ เฟ้นหานวัตกรรม บริการเจาะตลาด "ผู้สูงอายุ" ชิงขุมทรัพย์แสนล้าน
ผู้จัดการ
การเติบโตของประชากรผู้สูงอายุภายในประเทศไทยถือเป็นหนึ่งใน "ดีมานด์" ที่สร้างโอกาสให้แก่ผู้ประกอบการในด้านการพัฒนาโครงการที่อยู่อาศับ การบริการต่างๆ เพื่อรองรับกลุ่มลูกค้า ซึ่งนับวันจะมีตัวเลขที่สูงมากขึ้น และเป็น Mega Trends ที่มีนัยสำคัญต่อการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างของประเทศไทย

พาณิชย์ชี้ค้าออนไลน์ไทยโตต่อ ห่วง“แพลตฟอร์ม”ยักษ์ครองตลาด
กรุงเทพธุรกิจ
ผลต่อเนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 คือพฤติกรรมการบริโภคที่เปลี่ยนไปทั้งในช่วงการระบาดและประเมินว่าน่าจะเป็นพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปอย่างถาวร นั่นคือการซื้อสินค้าและบริการผ่านพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ หรือ อีคอมเมิร์ช

ขยาย พท. เช่าสถานีบางซื่อ ประมูล ม.ย.-เปิดใช้ พ.ย. 64
ผู้จัดการ
รฟท.ปรับผังเพิ่มพื้นที่เชิงพาณิชย์สถานีกลางบางซื่อ ดึงชั้น 3 รับไฮสปีดกว่า 1.8 ตร.ม. ใช้ประโยชน์เพิ่ม เร่งประมูลมิ.ย.นี้ แยกงานที่จอดรถ รักษาความปลอดภัยและความสะอาด ดูแลเอง บอร์ดเคาะงบ 238 ล้าน สร้าง Skywalkเชื่อมสถานีหลักสี่