บทความ

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 22 พฤศจิกายน 2564

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวอสังหาฯ ที่ไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นข่าวตลาดที่พักอาศัย อุตสาหกรรม พื้นที่สำนักงาน-ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน และการลงทุน

26 พฤศจิกายน 2564

PropertyNews-972x1296-th-26102022

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 22 พฤศจิกายน 2564

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวสังหาริมทรัพย์ที่คุณไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ที่เกี่ยวกับตลาดอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยและต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นข่าวเกี่ยวกับตลาดที่พักอาศัย โรงงานหรือนิคมอุตสาหกรรม พื้นที่ค้าปลีก พื้นที่สำนักงาน โรงแรม ที่ดิน หรือ การลงทุนอสังหาริมทรัพย์

ดันรถไฟอุดรฯ-หนองคาย-เวียงจันทน์ พัฒนาเมือง-เชื่อมการค้าอีสานตอนบน
ประชาชาติธุรกิจ
เมื่อเร็ว ๆ นี้ สมาคมการขนส่งมวลชนไทยและกฎบัตรคมนาคมขนส่งเขียว จัดเสวนา “พลิกอุดรธานีเชื่อมโลก ทางอากาศและทางราง ข้อเสนอกลยุทธ์เร่งรัดการเพิ่มขีดความสามารถ อีสานตอนบนด้วยคมนาคมขนส่งเขียว” เพื่อพัฒนาการขนส่งมวลชนทุกระบบของพื้นที่ภาคอีสานให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลงของโลก

ซี.พี.แลนด์ รุกบัดเจท โฮเทล ซินเนอร์ยีธุรกิจทรู ดิจิตอล -ซีพี ออลล์
ฐานเศรษฐกิจ
ซี.พี.แลนด์ กางแผน 5 ปี ทุ่ม 2,200 ล้านบาท ขยายโรงแรมใหม่ 39 แห่ง โฟกัสบัดเจท โฮเทล ประเดิมปีหน้า 5 แห่ง ซินเนอร์ยีธุรกิจกับกลุ่มซีพี ผนึก ทรู ดิจิตอล-ซีพี ออลล์ นำเทคโนโลยีมาใช้ สร้างจุดแข็งธุรกิจโรงแรม

WHA ต่างชาติแห่จองที่ดิน โยกฐานลงทุนดันยอดพุ่ง
ทันหุ้น
WHA ดีมานด์ย้ายฐานทุนเข้าไทยพุ่ง พร้อมรับอานิสงส์รัฐเปิดประเทศ ลูกค้าต่างชาติแห่จองที่ จับตายอดขายไตรมาส 4/2564 เติบโตมีนัยสำคัญ ส่งซิกปี 2565 ยอดขายที่ดินเติบโต 20-30% ด้านโลจิสติกส์ปีนี้เด่น อวดสัญญาเช่าพื้นที่ระยะสั้นทะลุเป้าแตะ 6 หมื่นตารางเมตร โค้งสุดท้ายมีลูกค้าเรียงคิวเซ็นสัญญาเช่าเพียบ

ธุรกิจอสังหาฯ คึกคักปลายปี แต่จะดีขึ้นทันไหม?
ไทยโพสต์
เข้าสู่ช่วง 2 เดือนสุดท้ายของปี 2564 แล้ว ปีที่คนในภาคอสังหาฯเหนื่อยหนัก ๆ กันอีกปี แม้ว่าช่วงปลายปีนี้ เริ่มพอมองเห็นความหวังขึ้นมากันได้บ้าง ทั้งข่าวดีที่ทยอยออกมา เช่น การเปิดเมือง และผ่อนคลายมาตรการต่าง ๆ ในหลาย ๆ พื้นที่ หลาย ๆ จังหวัด ที่ทำให้ประชาชนเริ่มออกมาใช้ชีวิตและเกิดการจับจ่ายใช้สอยกันมากขึ้น

อสังหาฯ แก้ Pain Point พัฒนาที่อยู่อาศัยในปี 65 ชี้ 3 เมกะเทรนด์ ตอบโจทย์การใช้ชีวิตลูกค้าในยุคโควิด
ผู้จัดการ
คลื่นของการดิสรัปชันต่อภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เกิดขึ้นมาเป็นระลอก ซึ่งระยะแรกก่อนที่จะเกิดการระบาดของโควิด-19 ผู้ประกอบการที่พัฒนาโครงการที่อยู่อาศัย ได้เร่งปรับตัวรับกับการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีดิจิทัล ไม่เพียงแต่บริษัทอสังหาฯเท่านั้น แต่การเปลี่ยนแปลงได้กล่าว ได้กระจายไปทุก ๆ ภาคธุรกิจ

โควิดหนุน ‘เขาใหญ่’ ทำเลฮอต!ซีอีโอแห่ผุดบ้านหลังที่ 2 รับ Workation
กรุงเทพธุรกิจ
หลังต้องกักตัวเองอยู่บ้าน ทำงานที่บ้าน มากขึ้นในช่วงวิกฤติโควิด-19 แพร่ระบาด! รวมถึงการทำงานนอกสถานที่ ส่งผลให้กลุ่มลูกค้าระดับผู้บริหาร เจ้าของกิจการสนใจปักหมุดบ้านหลังที่สองทำเลเป้าหมาย“เขาใหญ่” เพราะอากาศดีและไม่ไกลจากกรุงเทพฯรับเทรนด์ Workation

อสังหาฯ อัด 5 แสนล้าน รับสัญญาณฟื้นตัว ปี 65
ฐานเศรษฐกิจ
เปิดประเทศ-มาตรการรัฐ ปี 2565 เศรษฐกิจ-อสังหาฯ ส่งสัญญาณเริ่มฟื้นตัว “REIC” คาดการณ์ปีหน้า ปักธงสะพัดเฉียด 5 แสนล้านบาท 1.18 แสนหน่วย บิ๊กเนมสาดเม็ดเงินชิงขึ้นโครงการใหม่สนั่น อนันดา ฉีกตลาดกระหึ่ม 7 โครงการหรู พฤกษาปูพรม 35 โครงการ 3 หมื่นล้าน แสนสิริใกล้เคียง ปี 64

AWC ปั้น ริมน้ำเจ้าพระยา สู่แลนด์มาร์กสุขภาพโลก
ประชาชาติธุรกิจ
“แอสเสท เวิรด์ คอร์ป” รุกสร้างเดสติเนชั่นท่องเที่ยวใหม่ให้ประเทศ ทุ่มกว่า 3 พันล้านเช่าที่ดิน “ล้ง 1919” ของตระกูลหวั่งหลี เนรมิตโครงการ Integrated Wellness ภายใต้แนวคิด River Journey ต่อยอดโครงการริมน้ำแม่น้ำเจ้าพระยา สร้างแลนด์มาร์กด้านสุขภาพสู่ระดับสากล พร้อมตอบโจทย์ Building a Better Future สร้างอนาคตที่ดีกว่า

เลื่อนอีก 1 ปี! คลังประกาศปรับประเมินราคาที่ดินรอบใหม่เริ่มใช้ 1 ม.ค. 66 ลดผลกระทบโควิด-19
ข่าวสด
นายประภาศ คงเอียด อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาด ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ในปัจจุบันยังคงส่งผลกระทบโดยรวมต่อสภาวะเศรษฐกิจ ของประเทศ ทางคณะกรรมการประเมินราคาทรัพย์สินเพื่อประโยชน์แห่งรัฐ จึงออกประกาศให้เริ่มใช้บัญชีราคาประเมินที่ดินหรือสิ่งปลูกสร้างตามพระราชบัญญัติการประเมินราคาทรัพย์สินเพื่อประโยชน์แห่งรัฐ พ.ศ. 2562 โดยให้มีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 ม.ค. 2566 พร้อมกันทั่วประเทศ

การเว้นระยะห่างทางสังคมกำหนดอนาคตร้านค้านอกห้างสรรพสินค้า
ซีบีอาร์อี ประเทศไทย
ร้านค้าปลีกเป็นผู้ที่ได้รับผลกระทบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้จากมาตรการต่าง ๆ ที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งเริ่มในช่วงต้นปี 2563 ซีบีอาร์อี ที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำระดับโลก เผยว่า มาตรการต่าง ๆ เพื่อการเว้นระยะห่างทางสังคม เช่น การปิดห้างสรรพสินค้าชั่วคราว การลดเวลาให้บริการลงในช่วงเคอร์ฟิว ไปจนถึงข้อกำหนดอื่น ๆ

เพอร์เฟค ขายโรงแรม-ลานสกี ที่ญี่ปุ่น หันโฟกัสธุรกิจอสังหาริทรัพย์ที่มีความเชี่ยวชาญ
ข่าวสด
นายศานิต อรรถญาณสกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บริษัทได้ทำสัญญาการขาย คิโรโระ รีสอร์ท ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งประกอบด้วยโรงแรม 2 แห่ง รวม 422 ห้องพัก และลานสกี มูลค่ารวม 15,000 ล้านเยน ให้กับบริษัท GKKM และกองทุนทรัสต์ NAPIER TMK โดยกระบวนการจะแล้วเสร็จภายในเดือนพ.ย.

“ศักดิ์สยาม” ชี้ปิดหัวลำโพงแก้จุดตัดทำรถติด-เร่งพัฒนาที่ดินล้างหนี้ รฟท. 6 แสนล้าน
ผู้จัดการ
นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยถึงกรณีมีกระแสไม่เห็นด้วยกับการหยุดเดินรถไฟเข้าสถานีกรุงเทพ (หัวลำโพง) ว่า เรื่องการหยุดเดินรถไฟเข้าสถานีหัวลำโพงภายหลังเปิดให้บริการรถไฟชานเมืองสายสีแดง และสถานีกลางบางซื่อเป็นทางการนั้น กระทรวงคมนาคม การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้หารือร่วมกันมานานแล้ว

‘เซอร์วิสอพาร์ทเมนท์’ บูม! รับเปิดเมือง ดีมานด์ต่างชาติ ‘ทำงาน-เที่ยวไทย’
กรุงเทพธุรกิจ
ผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์มองหาโอกาสสร้างรายได้ต่อเนื่อง “เซอร์วิสอพาร์ทเมนท์” เป็นคำตอบในห้วงเวลานี้! เมื่อดีมานด์ต่างชาติที่กำลังจะกลับเข้ามาทำงานในประเทศไทย เนื่องจาก “ค่าเช่า” ถูกกว่าห้องพักโรงแรม และให้ความรู้สึกเสมือนได้รับบริการแบบโรงแรม

เจ้าสัวเจริญ เช่าที่ตระกูลหวั่งหลี 64 ปี ขึ้นโปรเจ็กต์ริมแม่น้ำเจ้าพระยา
ประชาชาติธุรกิจ
AWC ธุรกิจในเครือเจ้าสัว “เจริญ สิริวัฒนภักดี” เซ็นสัญญาเช่าที่ดิน ‘ล้ง1919’ ของตระกูลหวั่งหลี ย่านคลองสาน เนื้อที่เช่ารวมประมาณ 8-1-96.3 ไร่ ระยะเวลายาว 64 ปี จับมือ The Ritz-Carlton ปั้นบิ๊กโปรเจ็กต์ศูนย์กลางเชิงสุขภาพระดับโลก มูลค่าลงทุนกว่า 3 พันล้านบาท ดึงดูดนักท่องเที่ยวกำลังซื้อสูงจากทั่วโลก