บทความ | การสร้างความยืดหยุ่น

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 23 พฤษภาคม 2565

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวอสังหาฯ ที่ไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นข่าวตลาดที่พักอาศัย อุตสาหกรรม พื้นที่สำนักงาน-ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน และการลงทุน

27 พฤษภาคม 2565

PropertyNews-972x1296-th-26102022

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 23 พฤษภาคม 2565

RICHY คาด Q2/65 ธุรกิจอสังหาฯ สัญญาณดี จ่อเปิดมิกซ์ยูส ‘โครงการเดอะริช เพลินจิต - นานา’

ข่าวสด
นางอาภา อรรถบูรณ์วงศ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ริชี่ เพลซ 2002 จำกัด (มหาชน) RICHY เปิดเผยว่า ในไตรมาส 2/2565 ภาพรวมของธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ น่าจะมีทิศทางดีขึ้นจากช่วงที่ผ่านมา และประเมินว่าน่าจะผ่านจุดต่ำสุดของอุตสาหกรรมไปแล้ว เนื่องจากนโยบายการเปิดประเทศ

รับเหมาวิกฤต แห่ปิดกิจการ 4,000 ราย วัสดุแพงหยุดประมูลงานรัฐ
ประชาชาติธุรกิจ
ธุรกิจรับเหมา 1.3 ล้านล้านป่วนหนัก สมาคมอุตสาหกรรมก่อสร้างไทยฯ เผย 26,000 บริษัทเจอวิกฤตซ้อนวิกฤตปิดกิจการแล้ว 4,000 ราย โควิด-สงครามดันต้นทุนแพงเกินค่างานที่ทำสัญญากับรัฐ จี้แก้ไขเงินชดเชยค่า K 4% ขอผ่อนผัน 2 ปี หวังมีรายได้เสริมสภาพคล่องต่อลมหายใจธุรกิจ ส่องกฎหมายเก่า-ใหม่สร้างอุปสรรคเพียบ

ภาษีที่ดินเกษตรกรรม ปลูกพืชชนิดไหน กี่ต้น ถึงเรียกว่าใช้ประโยชน์
ประชาชาติธุรกิจ
ผู้ที่เป็นเจ้าของที่ดินคงพอทราบแล้วว่า หากนำที่ดินรกร้างว่างเปล่ามาแปลงเป็นที่ดินเกษตรกรรม จะเสียภาษีในอัตราที่ถูกลง แต่ต้องปลูกพืชและจำนวนตามเกณฑ์ที่กำหนด

บพท.จับมือเวิลด์แบงก์ สร้างเมืองต้นแบบ 5 แห่ง ทั่วทุกภาค ยกคุณภาพชีวิตปชช.
มติชน
นายกิตติ สัจจาวัฒนา ผู้อำนวยการหน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการพัฒนาระดับพื้นที่ (บพท.) เปิดเผยว่า การวิจัยเพื่อพัฒนาเมือง เป็นบทบาทหนึ่งที่ บพท. ให้ความสำคัญที่นอกเหนือจากการแก้ไขความยากจนครัวเรือนและการสร้างธุรกิจชุมชน

พลิกโฉม ”สวนชูวิทย์“ ปั้นมิกซ์ยูส “เทนธ์ อเวนิว” แลนด์มาร์คใหม่กลางกรุง
ฐานเศรษฐกิจ
ที่ดินทำเลสุขุมวิทตอนต้นแนวรถไฟฟ้าBTS ร้อนฉ่า “ชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์” อดีต นักการเมืองชื่อดัง พลิกโฉม”สวนชูวิทย์ “ปั้นมิกซ์ยูส “เทนธ์ อเวนิว” โรงแรม อาคารสำนักงาน ช็อปปิ้ง สูง51ชั้น แลนด์มาร์คใหม่กลางกรุงดันราคาที่ดินพุ่ง

'สิงห์ เอสเตท' จ่อลงทุน 3.5 หมื่นล้าน ดันรายได้ยาว 5 ปี
ฐานเศรษฐกิจ
บริษัท สิงห์ เอสเตท จำกัด (มหาชน) เปิดแผนรุกตลาดกลุ่มที่อยู่อาศัยระดับไฮเอนด์เต็มสูบ โดยเตรียมงบลงทุนกว่า 35,000 ล้านบาทเพื่อการพัฒนาโครงการบนทำเลศักยภาพเยี่ยมในช่วง 5 ปีนี้ คาดฟันรายได้ไม่ต่ำกว่าหมื่นล้านบาทภายในปี 2569

เมืองทอง ผุด 'สวนกล้วย' 51 ไร่ ริมทะเลสาบ
ฐานเศรษฐกิจ
สังคมออนไลน์ วิจารณ์แซด หลัง กลุ่มอิมแพค อารีน่า เจ้าของ เมืองทองธานี โชว์ผลงาน เนรมิตที่ดินเปล่า ริมทะเลสาบ 51 ไร่ สู่สวนกล้วยกลางเมือง 1 หมื่นต้น คาดหวังลดผลกระทบจ่าย 'ภาษีที่ดิน' น้อยลง

ครม.ไฟเขียวโครงการ ‘ที่พักอาศัยผู้สูงอายุ รามา-ธนารักษ์’ วงเงินลงทุน 1,345 ล้านบาท
มติชน
นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี มีมติอนุมัติให้กรมธนารักษ์และบริษัท ธนารักษ์พัฒนาสินทรัพย์ จำกัด (ธพส.) ดำเนินโครงการ “ที่พักผู้สูงอายุ รามา-ธนารักษ์” บนที่ดินราชพัสดุ จังหวัดสมุทรปราการ

สงครามทุบอสังหา Q1 แป้ก 36 บิ๊กเนมรายได้-กำไรร่วง
ประชาชาติธุรกิจ
สำรวจผลประกอบการอสังหาริมทรัพย์ 36 บริษัทในตลาดหลักทรัพย์ฯ เผยไตรมาสแรกของปี 2565 ยอดรับรู้รายได้หด ติดลบ 2.86% กำไรร่วง ติดลบ 18.97% เพราะสงครามรัสเซีย-ยูเครนยืดเยื้อเกินคาดหลังลุยลงทุนเปิดโครงการเพียบ จับตา 10 บริษัทกวาดแชร์ 76%

เซ็นทรัลพัฒนา ทุ่ม 1.2 แสนล้าน ลุย 4 ธุรกิจ 180 โครงการ
ฐานเศรษฐกิจ
นางสาววัลยา จิราธิวัฒน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอ็น เปิดเผยว่า ด้วยวิสัยทัศน์ Imagining better futures for all บริษัทมุ่งเน้นการพัฒนาโครงการในรูปแบบของมิกซ์ยูสที่ผนึกรวมมากกว่า 1 องค์ประกอบภายใต้ กลยุทธ์ Retail-Led

อสังหาฯ แห่เปิดโครงการใหม่พุ่ง
ข่าวสด
นายวิชัย วิรัตกพันธ์ ผู้ตรวจการธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) และรักษาการผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ เปิดเผยว่า คาดการณ์ว่าตลาดที่อยู่อาศัยตลอดปี 2565 จะมีการ เปิดตัวโครงการใหม่ ทั้งประเภทโครงการบ้านจัดสรรและคอนโดมิเนียมที่ 79,500 หน่วย

Disclaimer:
The views and opinions in these articles belong to the author and do not necessarily represent the views and opinions of CBRE. Our employees are obliged not to make any defamatory clauses, infringe or authorize infringement of any legal rights. Therefore, the company will not be responsible for or be liable for any damages or other liabilities arising from such statements included in the articles.