บทความ

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 24 มกราคม 2565

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวอสังหาฯ ที่ไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นข่าวตลาดที่พักอาศัย อุตสาหกรรม พื้นที่สำนักงาน-ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน และการลงทุน

28 มกราคม 2565

PropertyNews-972x1296-th-26102022

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 24 มกราคม 2565

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวสังหาริมทรัพย์ที่คุณไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ที่เกี่ยวกับตลาดอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยและต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นข่าวเกี่ยวกับตลาดที่พักอาศัย โรงงานหรือนิคมอุตสาหกรรม พื้นที่ค้าปลีก พื้นที่สำนักงาน โรงแรม ที่ดิน หรือ การลงทุนอสังหาริมทรัพย์

แพงเพราะต้นทุนเพิ่มหรือกักตุน
ไทยโพสต์
ช่วง 2 ปีที่มีโควิด-19 ระบาด และความไม่แน่นอนที่รออยู่ข้างหน้า ทำให้รายได้สุทธิของประชากรในประเทศเป็นเรื่องที่ท้าทายอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน รวมทั้งการฟื้นตัวของตลาดแต่ละภาคธุรกิจจะเกิดขึ้นไม่เท่ากัน และจะปรับตัวในลักษณะค่อยเป็นค่อยไป

AP บุกตลาดอสังหาปีเสือ เปิด 65 โครงการใหม่มูลค่า 7.8 หมื่นล.
แนวหน้า
นายวิทการ จันทวิมล รองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานกลยุทธ์องค์กรและการสร้างสรรค์ บริษัทเอพี (ไทยแลนด์) หรือAPเปิดเผยว่าบริษัทตั้งเป้ายอดขายในปี 2565 ที่ระดับ 5 หมื่นล้านบาท สูงขึ้นกว่าปีก่อนที่ทำยอดขายได้ 3.5 หมื่นล้านบาท พร้อมตั้งเป้าหมายรายได้ที่ 4.7 หมื่นล้านบาท

‘วัน แบงค็อก’ ลงนามจ้างไฮแอท บริหารโรงแรมแอนดาซแห่งแรกในกรุงเทพฯ
มติชน
รายงานข่าวจาก บริษัท วัน แบงค็อก จำกัด ได้ประกาศลงนามเซ็นสัญญาบริหารโรงแรมร่วมกับบริษัทในเครือไฮแอท โฮเทลส์ คอร์ปอเรชั่น (Hyatt Hotels Corporation) เพื่อเปิดตัวโรงแรมแอนดาซ (Andaz) แห่งแรกในกรุงเทพมหานคร

ซีบีอาร์อีเผยเทรนด์น่าจับตาตลาดอสังหาฯ ปี 2565
ซีบีอาร์อี ประเทศไทย
จากการที่โควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนอาจส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญต่อเศรษฐกิจของไทย ซีบีอาร์อี ประเทศไทย บริษัทที่ปรึกษาอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำระดับโลก ได้เผยแนวโน้มสำคัญและปัจจัยเสี่ยงในตลาดอสังหาริมทรัพย์ไทยที่ธุรกิจต่าง ๆ ควรจับตามองในปี 2565

“A5” ชี้เงินเฟ้อพุ่งเป็นโอกาสซื้ออสังหาฯ
โพสต์ทูเดย์
นายศุภโชค ปัญจทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอสเซท ไฟว์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ A5 ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำภายใต้แนวคิด Urbanized Living เปิดเผยว่า สถานการณ์อัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยคาดว่าในปีนี้จะเพิ่มขึ้นในอัตรา 1.7 - 1.9%

"ศูนย์ฯ สิริกิติ์" ตั้งเป้ารายได้โต 5 เท่า! ชู "BALM" รีเทลโฉมใหม่ดันทราฟฟิก
กรุงเทพธุรกิจ
หลังจาก “ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์” ประกาศเตรียมเปิดให้บริการในเดือน ก.ย.2565 หลังจากเปิดให้บริการมา 30 ปี มีจำนวนการจัดงานสะสมกว่า 30,000 งาน ใช้เวลาปรับปรุงราว 3 ปีเศษ คาบเกี่ยวช่วงวิกฤติโควิด-19

‘ศุภาลัย’ ส่งสัญญาณต้นทุนพุ่งนับถอยหลัง 'ปรับราคาบ้าน’ ครึ่งปีหลัง
กรุงเทพธุรกิจ
จากปัจจัยลบต้นทุนที่ขยับเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง บวกกับ “ข้อจำกัด” ในการขยายตลาดอสังหาริมทรัพย์ระดับกลางล่าง ส่งผลให้ “ศุภาลัย” หันขยายตลาดบ้านหรู และกระจายโครงการออกต่างจังหวัดเพิ่มขึ้น พร้อมส่งสัญญาณเตือน! นับถอยหลังราคาบ้านต้นทุนเดิมกำลังหมดลงในครึ่งปีแรก 2565 นี้

เศรษฐกิจ - คลังลุยรีดภาษี-รับเศรษฐกิจสดใส ที่ดินเริ่มเสียทุกบาทปีนี้ ‘คริปโต-ขายหุ้น’ ก็โดนด้วย
ข่าวสด
คลังลุยรีดภาษี-รับเศรษฐกิจสดใส – คลังเดินหน้ารีดทุกภาษี หมดเวลายกเว้นภาษีที่ดินต้องยื่นเสียปีนี้เต็มจำนวน พร้อมลุยรีดภาษีคริปโตฯ-หุ้น ไม่ถอย ยันไม่ลดภาษีน้ำมันด้วย

เปิด 5 ทำเลแนวรถไฟฟ้า ราคาที่ดินพุ่ง
ไทยพีบีเอส
ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธอส. รายงาน 5 อันดับทำเลรถไฟฟ้า ที่มีราคาที่ดินเปล่าเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง แม้ว่าจะมีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งส่วนใหญ่เป็นที่ดินอยู่ในกรุงเทพฯ ฝั่งตะวันออก เนื่องจากโครงการรถไฟฟ้าหลายสายใกล้สร้างแล้วเสร็จ

ตีโจทย์ไม่แตก ‘วีซ่าต่างชาติ’ ชงสิทธิซื้อบ้านระบายสต็อกสกัดนอมินี
กรุงเทพธุรกิจ
หลังมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติวีซ่าระยะยาว 10 ปี หนุนกลุ่มคนรายได้สูง พักอาศัย และทำงานในประเทศไทย เป็นที่จับตาว่าจะส่งผลดีต่อภาคธุรกิจโดยเฉพาะอสังหาริมทรัพย์จะได้รับอานิสงส์มากน้อยอย่างไร?

เปิด 10 ธุรกิจที่เด่นปี 2565
ประชาชาติธุรกิจ
พาณิชย์เปิด 10 ธุรกิจที่น่าจับตามองปี 2565 ส่วนใหญ่เป็นธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับการใช้ชีวิตประจำวัน ปัจจุบันมีมูลค่าตลาดรวมกว่า 1.32 ล้านล้านบาท วันที่ 24 มกราคม 2565 นายสินิตย์ เลิศไกร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 หลายครั้งในประเทศไทยทำให้ภาคธุรกิจต่างได้รับผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อมเป็นอย่างมาก

ทล. อัพเกรด ‘วงแหวนตะวันตก’ ทุ่ม 7.9 หมื่นล. ลุยมอเตอร์เวย์สายใหม่ ‘พระราม2-บางปะอิน’ เชื่อมโคราช
มติชน
นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง(ทล.) เปิดเผยว่า กรมมีแผนจะก่อสร้างมอเตอร์เวย์สายวงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานครด้านตะวันตกช่วงบางขุนเทียน-บางปะอิน ระยะทาง 70 กิโลเมตร วงเงินลงทุน 79,060 ล้านบาท เพื่อรองรับการจราจร และเมืองขยายตัว

มหาดไทย เบรกต่างชาติถือครองห้องชุดเกิน 49%-เช่าระยะยาว 50 ปี
ประชาชาติธุรกิจ
“สุพัฒนพงษ์” ยกธงขาว มหาดไทย เบรกต่างชาติถือกรรมสิทธิ์ห้องชุดเกิน 49%-เช่าบ้านจัดสรร 50 ปี อ้างสำรวจตลาด ทำพลิกเกมดึงดูดต่างชาติมีศักยภาพในแพ็กเกจวีซ่า 10 ปี-เก็บภาษีบุคคลธรรมดาผู้เชี่ยวชาญ 17%