บทความ

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 24 พฤษภาคม 2564

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวอสังหาฯ ที่ไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นข่าวตลาดที่พักอาศัย อุตสาหกรรม พื้นที่สำนักงาน-ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน และการลงทุน

28 พฤษภาคม 2564

PropertyNews-972x1296-th-26102022

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 24 พฤษภาคม 2564

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวสังหาริมทรัพย์ที่คุณไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ที่เกี่ยวกับตลาดอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยและต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นข่าวเกี่ยวกับตลาดที่พักอาศัย โรงงานหรือนิคมอุตสาหกรรม พื้นที่ค้าปลีก พื้นที่สำนักงาน โรงแรม ที่ดิน หรือ การลงทุนอสังหาริมทรัพย์

CPN ไม่กลัวโควิด เดินหน้าเปิดห้างใหม่ 2 แห่ง ขยายลงทุนเวียดนามปีนี้
กรุงเทพธุรกิจ
CPN เดินหน้าลงทุนเปิดห้างใหม่อีก 2 แห่ง “เซ็นทรัลพลาซา อยุธยา-เซ็นทรัลพลาซา ศรีราชา” ลงทุนเปิดห้างสรรสินค้าในเวียดนาม คาดชัดเจนปลายปีนี้-ต้นปีหน้า ตั้งเป้ารายได้เติบโตดีกว่าปี 63

กนอ. เผย ญี่ปุ่นสนใจลงทุนโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนในพื้นที่นิคมฯสมาร์ทปาร์ค ในเขต อีอีซี
กรุงเทพธุรกิจ
“วีริศ” เผยข่าวดีนักลงทุนญี่ปุ่นให้ความสนใจลงทุนในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมสมาร์ท ปาร์ค เล็งตั้งโรงงานที่ใช้พลังงานผลิตไฟฟ้าทางเลือกและพลังงานแสงอาทิตย์ สอดรับโครงการจัดหาพลังงานสะอาดในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ของรัฐบาล

‘ชาญอิสสระ’ หนุนเปิดทาง ต่างชาติ
ฐานเศรษฐกิจ
ความคาดหวัง “เศรษฐกิจฟื้นตัว เปิดประเทศ” รับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่เดิมถูกคาดการณ์ไว้ว่าจะดำเนินการได้ในช่วงเดือน กรกฎาคม ปี 2564 อาจถูกสกัดดับฝันลงอย่างฉับพลัน เมื่อการระบาดของโควิดระลอก 3 ที่เริ่มตั้งแต่ช่วงปลายเดือนมีนาคม จนถึงปัจจุบัน สถานการณ์ยังคงน่ากังวล และน่าวิตกกว่าครั้งไหนๆ จากความหลากหลายและความรุนแรงของเชื้อ

“ดีดี พร็อพเพอร์ตี้” คาดราคาบ้านหดตัวทั้งปี เผยโควิด-19 ทำพฤติกรรมเปลี่ยนดันดีมานด์เช่าพุ่ง
ผู้จัดการ
"ดีดี พร็อพเพอร์ตี้" ระบุแนวโน้มราคาที่อยู่อาศัย กทม.ไตรมาสแรกปรับตัวลดลงคาดทั้งปียังไม่มีแววปรับเพิ่ม ชี้โอกาสดีผู้ซื้อที่มีความพร้อม คาดภายในตลาดปรับตัวลงต่อเนื่องหลังผู้ประกอบการชะลอแผนลงทุนใหม่หลังการมาของโควิด-19 ระลอก 3 เผยความต้องการซื้อเช่าเทียบปีต่อปียังขยายตัวดี

“อสังหาฯ อีอีซี” หมดช่วงเอ็นจอย คาดใช้เวลา 36 เดือนระบายสต๊อกเหลือขายกว่า 2.2 แสนล้าน
ผู้จัดการ
เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) หนึ่งในโครงการยุทธศาสตร์ของประเทศไทยที่จะเป็น “เครื่องยนต์” ขับเคลื่อนประเทศและกระตุ้นให้เศรษฐกิจไทยเติบโตในภูมิภาคเอเชีย ตามข้อมูลของสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร ระบุว่า EEC สร้างการลงทุนปีละ 3 แสนล้านบาท ผลักดันเศรษฐกิจให้ขยายเพิ่มขึ้น 2%

ออนไลน์อสังหาพุ่ง จีนค้นข้อมูลซื้อคอนโด ญี่ปุ่น-ยุโรปเน้นเช่า
กรุงเทพธุรกิจ
โควิดระบาดระลอก 3 กระตุ้นผู้บริโภคค้นหาข้อมูล ซื้อ-เช่า อสังหาฯ ผ่านเว็บไซต์เพิ่มขึ้น 50% สวนทางระยะเวลาตัดสินใจซื้อนานขึ้น1-2ปีระบุกลุ่มคนจีนสนใจซื้อคอนโดเพื่อปล่อยเช่า ขณะที่ตลาดญี่ปุ่น ยุโรป อเมริกานิยมเช่า เผยตลาดบ้านมือสองได้รับความสนใจเพิ่มขึ้น

“ทาวน์เฮ้าส์” ที่อยู่อาศัยสไตล์ฮิตอีอีซี
กรุงเทพธุรกิจ
ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ คาดว่า การโอนกรรมสิทธิ์ที่อย่อาศัยใน 3 จังหวัด เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ปี 2564จะมีจำนวน ประมาณ 46,880 หน่วย เพิ่มขึ้น3.4 % เมื่อเทียบกับปี 2563 ซึ่งมีจำนวน 45,351 หน่วย และมีมูลค่า ประมาณ 107,113 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 5.5%

ปลดล็อกกฎหมาย "ป่าไม้" ปลูกไม้มีค่าบนที่ดินส.ป.ก.
เดลินิวส์
ถือเป็นโอกาสดีของเกษตรกรทั่วประเทศ เมื่อ ดร.วิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข เลขาธิการสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) จับมือกับนายอดิศร นุชดำรงค์  อธิบดีกรมป่าไม้ สนับสนุนให้เกษตรกรปลูกไม้เศรษฐกิจในเขตปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม โดยไม่ต้องขออนุญาตเจ้าหน้าที่อีกต่อไป

ครม. ไฟเขียว อำเภอ “จะนะ” เป็นเขตปลอดภาษี
ประชาชาติธุรกิจ
เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2564 ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีแถลงว่าคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติหลักการการแก้ไขเพิ่มเติมกฎกระทรวงการอนุญาตจัดตั้งและการเลิกดำเนินการเขตปลอดอากร พ.ศ. 2560 และแก้ไขเพิ่มเติมกฎกระทรวงการอนุญาตประกอบกิจการในเขตปลอดอากร พ.ศ. 2560

ศูนย์ข้อมูลอสังหาฯ ส่งสัญญาณเตือนบ้าน เดี่ยว 5-10 ล้าน เชียงใหม่เสี่ยงสต็อกบวม
กรุงเทพธุรกิจ
ตลาดที่อยู่อาศัยภาคเหนือ จังหวัดเชียงใหม่ถือเป็นจังหวัดที่น่าจับตามอง เนื่องจากเป็นเมืองท่องเที่ยวที่สำคัญ โดยใน ปี 2563 พบว่า มีการขอใบอนุญาตจัดสรร- จำนวนโครงการ 4.3% ของประเทศ จำนวนหน่วย 4.4% และมีอ้ตราการขยายตัวเฉลี่ย 3 ปี 10.8%

CRC ผุด “จริงใจมาร์เก็ต” แฟลกชิป ชูบางนาต้นแบบ ปูพรม 10 สาขาปีนี้
ผู้จัดการ
เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่นยกระดับตลาด “จริงใจ FARMERS’ MARKET” สู่แฟลกชิปสโตร์เต็มรูปแบบแห่งแรก ของดีเอกลักษณ์จาก 77 จังหวัด กว่า 290 รายการ ส่งตรงจากมือเกษตรกรสู่คนกรุงเทพฯ ที่เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ เซ็นทรัลพลาซา บางนา

ตลาดบ้านหรู 10 ล้านบาทแข่งขันสูง หน่วยเหลือขายสะสมเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง
ผู้จัดการ
ตลาดบ้านหรู 10 ล้านบาทอัปยังคงเติบโตสวนกระแสโควิด-19 ศูนย์ข้อมูลอสังหาฯ ชี้ แม้ยอดขายดี แต่อุปทานใหม่เข้ามาเติมซัปพลายให้ต้องเฝ้าระวัง ขณะที่ผู้ประกอบการแบรนด์ใหญ่ยังคงลงตลาดพัฒนาโครงการ เอสซีฯ เปิดโครงการพรีเมียมโฮมออฟฟิศ เริ่ม 7-20 ล้านบาท

พลิกโอกาสการลงทุนใน Property Fund & REIT ท่ามกลางโควิด-19 ระลอกใหม่
The Standard
ภายใต้สถานการณ์แพร่ระบาดของ โควิด-19 ตั้งแต่ไตรมาสแรกของปี 2564 ที่ผ่านมา ส่งผลกระทบต่อกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ (Property Fund) และทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ (REIT) เป็นอย่างมาก สังเกตได้จากดัชนีตลาดหลักทรัพย์กลุ่ม Property Fund และ REIT ที่ปรับตัวลดลงในไตรมาส 2 และ 3 โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มธุรกิจโรงแรมและธุรกิจรีเทล