บทความ | การสร้างความยืดหยุ่น

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 24 ตุลาคม 2565

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวอสังหาฯ ที่ไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นข่าวตลาดที่พักอาศัย อุตสาหกรรม พื้นที่สำนักงาน-ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน และการลงทุน

28 ตุลาคม 2565

PropertyNews-972x1296-th-26102022

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 24 ตุลาคม 2565

อสังหาฯ เชื่อ ปี 66 ฟื้นตัวมูลค่าตลาด 4.5 แสนล้าน
กรุงเทพธุรกิจ
มหกรรมบ้านและคอนโดครั้งที่ 42 คึกคัก รับสัญญาณบวกเชื่อปี 66 ฟื้นตัว นายกคอนโด ระบุ ผลจาก LTR - ปลดล็อคต่างชาติซื้อบ้าน-ที่ดินหนุนตลาดอสังหาฯปีหน้าคาดมูลค่า 4.5 แสนล้าน ดันจีดีพีโต เล็งขอรัฐขยายเพดานราคาบ้าน BOI 1.4 ล้านแนะลูกค้ารีบตัดสินใจซื้อก่อนปีหน้าราคาขึ้น 10%

โอกาสใหม่อุตสาหกรรมไทย ดึงลงทุนซัพพลายเชนแห่งอนาคต
กรุงเทพธุรกิจ
ท่ามกลางวิกฤติและการเปลี่ยนแปลงของเทรนด์โลก ส่งผลให้ภาคอุตสาหกรรมของไทยต้องเผชิญกับความท้าทายใหม่ โอกาสเร่งเดินหน้าปรับโครงสร้างอุตสาหกรรมของไทยสู่การสร้างฐานอุตสาหกรรมใหม่สร้างการเติบโตเศรษฐกิจประเทศระยะยาว

เปิดเกณฑ์ “ต่างชาติซื้อที่ดินไทย” ใครได้ประโยชน์?
ข่าวหุ้น
กลายเป็นที่ฮือฮาอีกครั้งสำหรับมติ ครม.ของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่นำกฎหมายที่ถูกตราหน้าจากสังคมว่าเป็น “กฎหมายขายชาติ” มาปัดฝุ่นใหม่ เพื่อหวังดึงเม็ดเงินลงทุนจากต่างชาติที่มีฐานะมั่นคั่ง แลกกับการถือครองที่ดินจำนวน 1 ไร่ในไทย

EIC คาด ก่อสร้าง ปี2566 มูลค่าโตแตะ 1.48 ล้านล.
ฐานเศรษฐกิจ
EIC ประเมิน ก่อสร้างไทยปีหน้า ขยายตัว 5% มูลค่าแตะ 1.48 ล้านล้านบาท จากการเดินหน้าเมกะโปรเจ็กต์รัฐ และ การขยายตัวของโครงการอสังหาฯ แนะผู้ประกอบการคุมต้นทุน หลัง ราคาวัสดุก่อสร้างยังปรับตัวสูง

ครม. เห็นชอบดึงต่างชาติศักยภาพสูงซื้อที่ดินไทย 1 ไร่ แต่ต้องลงทุนไม่ต่ำกว่า 40 ล้าน
ไทยรัฐ
ครม.เห็นชอบ ดึง "ต่างชาติศักยภาพสูง" ลงทุนไม่ต่ำกว่า 40 ล้านบาท ผ่านพันธบัตรรัฐบาลไทย กองทุนรวม กองทรัสต์ และต้องถือไว้ไม่น้อยกว่า 3 ปี ได้สิทธิถือครองที่ดินได้ไม่เกิน 1 ไร่

OR จัดทำแผนธุรกิจปี 66 ลุยเปิดคาเฟ่ อเมซอนเพิ่มทั้งจีน-เวียดนาม
ผู้จัดการ
แหล่งข่าวบริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) (OR) เปิดเผยว่า ขณะนี้บริษัทอยู่ในช่วงจัดทำแผนงานธุรกิจ โดยมีการทบทวนแผนการขยายธุรกิจในต่างประเทศเพื่อให้สอดรับกับสถานการณ์ต่างๆ โดยบริษัทจะพิจารณาการขยายการลงทุนในประเทศใหม่ๆ จะคำนึงถึงความเหมาะสม ขณะเดียวกันบริษัทจะหันมาสร้างความเข้มแข็งในประเทศที่ลงทุนอยู่มากขึ้น

ธุรกิจสร้างบ้านรับอานิสงส์เลี่ยงภาษี
มติชน
เราเริ่มเห็นสัญญาณตั้งแต่ไตรมาส 2 ที่ผ่านมา ส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่กรุงเทพฯ ขนาดพื้นที่ตั้งแต่ 200 ตารางวาขึ้นไป เพราะราคาที่ดินในกรุงเทพฯค่อนข้างแพง หากนำมาสร้างบ้านอยู่อาศัยจะทำให้ไม่ต้องเสียภาษีที่ดินแพง

ศรีวิกรม์ทุ่มพันล้านปรับโฉม “เกษร อมรินทร์” อัพเกรดราชประสงค์ดิสตริก
ประชาชาติธุรกิจ
เกษรวิลเลจต่อยอดจากการเป็นผู้พัฒนาโครงการมิกซ์ยูส สู่การสร้างประสบการณ์ตามแบบฉบับ Placemaking พลิกโฉม “เกษรอัมรินทร์” เป็นจิ๊กซอว์ชิ้นสำคัญ พร้อมเปิดประสบการณ์ใหม่ของการเพิ่มคุณค่าให้กับการใช้ชีวิต ในไตรมาสที่ 4 ปี 2566

อสังหาฯ รายใหญ่โหมลงทุนสวนทางรายเล็ก หลังพบดัชนีเชื่อมั่นยังต่ำ สะท้อนปี 65 ตลาดขับเคลื่อนโดย Listed
ผู้จัดการ
ท่ามกลางภาวะกดดันจากปัจจัยลบทางเศรษฐกิจและเงินเฟ้อ ซึ่งมีผลกระทบโดยตรงต่อกำลังซื้อของผู้บริโภคและส่งผลต่อความกังวลด้านรายได้ รวมถึงความสามารถในการซื้อที่อยู่อาศัยของคนไทยในปัจจุบัน ปัจจัยดังกล่าวมีผลต่อมุมมองในการลงทุนพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยของผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ในปี 2565 ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา

อมตะมั่นใจปี 65 ยอดขายที่ดินพุ่ง 1 พันไร่
ไทยโพสต์
“อมตะ” โชว์ตุน Backlog 5.17 พันล้านบาท ทั้งในไทย-เวียดนาม ฟุ้งไตรมาส 4 จ่อเซ็นสัญญาซื้อขายที่ดินอื้อ หลังนักลงทุนให้ความสนใจต่อเนื่อง มั่นใจทั้งปี 2565 ยอดขายที่ดินนิคมอุตสาหกรรมวิ่งฉลุยตามเป้าหมายที่ 1 พันไร่

กทพ. ย้ำอุโมงค์กะทู้-ป่าตอง สร้างเสร็จปี 2570 - ช่วยแก้ปัญหาดินสไลด์
ฐานเศรษฐกิจ
กทพ.ย้ำผลพลอยได้ของ อุโมงค์กะทู้-ป่าตอง จ.ภูเก็ต หากการก่อสร้างแล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2570 จะเสริมความแน่นของดิน ช่วยแก้ปัญหาดินสไลด์ได้ด้วย และเป็นทางด่วนสายแรกของประเทศที่ให้รถจักรยานยนต์ใช้ได้