บทความ

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 26 เมษายน 2564

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวอสังหาฯ ที่ไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นข่าวตลาดที่พักอาศัย อุตสาหกรรม พื้นที่สำนักงาน-ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน และการลงทุน

30 เมษายน 2564

PropertyNews-972x1296-th-26102022

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 26 เมษายน 2564

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวสังหาริมทรัพย์ที่คุณไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ที่เกี่ยวกับตลาดอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยและต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นข่าวเกี่ยวกับตลาดที่พักอาศัย โรงงานหรือนิคมอุตสาหกรรม พื้นที่ค้าปลีก พื้นที่สำนักงาน โรงแรม ที่ดิน หรือ การลงทุนอสังหาริมทรัพย์

ราคาที่ดินลดลงหลังเจอโควิด แต่ย่านรถไฟฟ้าสีน้ำเงินยังมาแรง
เดลินิวส์
นายวิชัย วิรัตกพันธ์ รักษาการผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ เปิดเผยว่า แนวโน้มราคาที่ดินเปล่าในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ได้ปรับตัวลดลงเป็นครั้งแรก และมีสัญญาชะลอตัวอย่างชัดเจน เห็นได้จากดัชนีราคาที่ดินเปล่าก่อนการพัฒนาไตรมาส 1 มีค่าเท่ากับ 326.2 จุด เพิ่มขึ้นเพียง 11.2% จากปีก่อน

อนันดาฯ จับมือ บิทคับ ชิมลาง เปิด ซื้อบ้าน - คอนโด ผ่าน 'คริปโทเคอเรนซี่'
ฐานเศรษฐกิจ
บมจ. อนันดา ประกาศความร่วมมือ Bitkub พัฒนาช่องทางการชำระเงินซื้อขายบ้านและคอนโดมิเนียม ทุกโครงการผ่าน คริปโทเคอเรนซี นับเป็นรายแรกของวงการอสังหาริมทรัพย์ไทย นาย ชานนท์ เรืองกฤตยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า บริษัทฯ ได้เล็งเห็นถึงกระแสการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการใช้ชีวิตในทุกมิติของประชาคมโลกเข้าสู่สังคมแห่งนวัตกรรมทางเทคโนโลยี

ITD คว้างานก่อสร้างด้านโยธารถไฟความเร็วสูงเชื่อมสนามบิน มูลค่า 3.6 พันลบ.
ทันหุ้น
บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด(มหาชน) หรือ ITD แจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯว่า บริษัทได้ร่วมลงนามในสัญญางานเตรียมการเพื่อการก่อสร้างงานโยธา กับบริษัท รถไฟความเร็วสูงตะวันออก เชื่อมสามสนามบิน จำกัด เพื่อดำเนินการในงานเตรียมการเพื่อการก่อสร้างงานโยธา สำหรับโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบิน ซึ่งมีมูลค่างาน 3,603.73 ล้านบาท

กทพ. เร่งแผนพัฒนาพื้นที่ใต้ทางด่วน 7 แห่ง เล็งดึงเอกชนร่วมทุนผุด Service Center
ผู้จัดการ
“ศักดิ์สยาม” สั่ง กทพ.ทำ Action Plan พัฒนาพื้นที่ใต้ทางด่วนกว่า 1 พันไร่ เปิดแผนงาน 7 แห่ง คาดนำร่องใต้ด่านอโศก 1 ประมาณ 3 ไร่ พัฒนาลานกีฬาและพักผ่อน คาดมีศักยภาพดึงเอกชนร่วมทุน “บางโปรง” เนื้อที่ 50 ไร่ “อุดรรัถยา” 2 จุด พัฒนาเป็น Service Center ครบวงจร นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังประชุมติดตามนโยบายเรื่อง การใช้พื้นที่การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) มาทำประโยชน์ให้ประชาชน ว่า ปัจจุบัน กทพ.มีเขตทางรวมทั้งหมดประมาณ 2,900 ไร่

เฟรเซอร์สทุ่ม 1.8 พันล้าน-ซื้อมิกซ์ยูสย่านสีลม
ข่าวสด
นายธนพล ศิริธนชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หนึ่งในธุรกิจของกลุ่มทีซีซี โดยตระกูลสิริวัฒนภักดี ผู้ถือหุ้นใหญ่เบียร์ช้าง เปิดเผยว่า ล่าสุดบริษัทได้เข้าซื้อโครงการมิกซ์ยูส บนถนนสีลม ซึ่งเดิมเป็นอาคารสีลมเซ็นเตอร์ หรือโรบิสัน สีลม มูลค่า 1,800 ล้านบาท ปัจจุบันอยู่ระหว่างการออกแบบปรับปรุง

เมเจอร์ฯ พลิกเกมกระจายเสี่ยง พฤกษาชูกลยุทธ์ยืดหยุ่นต่อกรโควิด
กรุงเทพธุรกิจ
จากสถานการณ์โควิดที่ยังคงลุกลามขยายวงกว้างอย่างรวดเร็วทำให้ธุรกิจต้องมีการปรับตัว “ตั้งรับ” เพื่อขับเคลื่อนธุรกิจเดินหน้าหนึ่งในนั้นธุรกิจอสังหาฯ เพชรลดา พูลวรลักษณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า สถานการณ์โควิดอาจเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ดีขึ้น หากภาครัฐสามารถบริหารจัดการให้เกิดการกระจายการฉีดวัคซีนได้อย่างรวดเร็ว

“พาณิชย์” ถกห้างเพิ่มสต๊อกสินค้าจำเป็น พร้อมเบรกแพลตฟอร์มส่งอาหารขึ้นค่าบริการ
ผู้จัดการ
กรมการค้าภายในถกห้างสรรพสินค้า ห้างค้าปลีกค้าส่งรับมือโควิด-19 ขอความร่วมมือเพิ่มสต๊อกสินค้าที่จำเป็นต่อการครองชีพให้มีเพียงพอต่อความต้องการของประชาชน พร้อมขอแพลตฟอร์มส่งอาหารห้ามปรับขึ้นค่าบริการ ส่วนผลตรวจสอบล่าสุดพบสินค้ามีเพียงพอ ราคาเป็นปกติ ไม่พบการกักตุน ขู่ใครกักตุน ฉวยโอกาส โทษหนัก คุก 7 ปี ปรับ 1.4 แสน ส่วนไม่ปิดป้ายราคาปรับ 1 หมื่น

5 บิ๊กอสังหาฯ อัดแคมเปญเดือด กระทุ้งกำลังซื้อ
ฐานเศรษฐกิจ
โควิดระลอก 3 ทุบซ้ำเศรษฐกิจ ดับฝัน “อสังหาฯ ฟื้นตัว” 5 ค่ายใหญ่เร่งเครื่อง เดินเกม กระทุ้งกำลังซื้อรอบใหม่ไตรมาส 2 สาดแคมเปญเดือดช่วยผ่อน-ออกให้ นานสุด 5 ปี พบ ลดแหลกทั้งโครงการบ้าน-คอนโดฯ จังหวะดีขาช็อป จอง 0 บาท ฟรีเฟอร์ฯ พร้อมเข้าอยู่ หากยอดขาย และการโอนกรรมสิทธิ์ โครงการที่อยู่อาศัยในห้วงไตรมาส 2 (เมษายน-มิถุนายนมิ) ปี 2563 คือ จุดดิ่งต่ำสุดของอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์ไทย ที่กล่าวกันว่า เป็นภาวะซึมหนักสุดในรอบ 10 ปี

“ดีดี พร็อพเพอร์ตี้” ระบุบ้านผู้สูงวัยมาแรง แบงก์เล็งเสนอแพกเกจสินเชื่อที่อยู่อาศัยหนุน
ผู้จัดการ
ปัจจุบัน เทรนด์การพัฒนาที่อยู่อาศัยเพื่อรองรับการอยู่อาศัยของผู้สูงอายุแพร่หลายมากขึ้น ทั้งการเปิดตัวโครงการอสังหาฯ ที่เจาะกลุ่มนี้โดยเฉพาะ หรือการพัฒนาโซลูชันใหม่ให้เลือกนำไปปรับใช้กับบ้านเดิมที่มีอยู่แล้ว นอกจากนี้ ธนาคารได้มีการนำเสนอ “Reverse mortgage หรือสินเชื่อบ้านสำหรับผู้สูงอายุ”

‘จีน-สหรัฐ-อียู’ ฟื้น ส่งออกไทยโงหัว
ฐานเศรษฐกิจ
3 ตลาดหลัก “จีน-สหรัฐ-อียู” เศรษฐกิจฟื้น อานิสงส์ส่งออกไทยแนวโน้มสดใส ยางพารา มันสำปะหลัง เม็ดพลาสติก ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ แผงวงจรโตยกแผง “ชัยชาญ” ประธานสรท.คนใหม่ดัน 4 วาระเร่งด่วน ภาคการส่งออกของไทยภาพรวม 2 เดือนแรกปี 2564 แม้มูลค่ารูปดอลลาร์สหรัฐฯยังติดลบที่ 1.1% แต่สถานการณ์เมื่อพิจารณาสินค้าส่งออกสำคัญในกลุ่ม 10 อันดับแรกแล้ว มีถึง 8 อันดับที่ขยายตัวเป็นบวก