บทความ

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 26 กรกฎาคม 2564

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวอสังหาฯ ที่ไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นข่าวตลาดที่พักอาศัย อุตสาหกรรม พื้นที่สำนักงาน-ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน และการลงทุน

30 กรกฎาคม 2564

PropertyNews-972x1296-th-26102022

PropertyNews-972x1296-th-26102022ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 26 กรกฎาคม 2564

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวสังหาริมทรัพย์ที่คุณไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ที่เกี่ยวกับตลาดอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยและต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นข่าวเกี่ยวกับตลาดที่พักอาศัย โรงงานหรือนิคมอุตสาหกรรม พื้นที่ค้าปลีก พื้นที่สำนักงาน โรงแรม ที่ดิน หรือ การลงทุนอสังหาริมทรัพย์

ชะลอซื้อบ้านฉุดอสังหาฯ ซึมยาวดัชนีราคาลง สวนทางอุปทานพุ่ง
กรุงเทพธุรกิจ
วิกฤติ โควิด-19 ฉุดกำลังซื้อและเศรษฐกิจชะลอตัวหนักอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ “สงครามราคา” อาจเป็นยาแรงไม่พอ! ในการดึงดูดการซื้อ แม้ดัชนีราคาไตรมาสล่าสุดยังคงลดลงต่อเนื่อง สวนทางกับดัชนีอุปทานที่เพิ่มขึ้นถึง 37% จากปีก่อนหน้า

ตลาดอสังหาฯ ซบยาว คอนโด ครองแชมป์ค้างสต็อก
ฐานเศรษฐกิจ
DDproperty เผยผลสำรวจทิศทางอสังหาฯ พบ คนไทยชะลอซื้อที่อยู่อาศัย ดัชนีราคาลดลงอีก 4% สวนทางซัพพลายพุ่ง คอนโดฯ ยังครองแชมป์ ค้างสต็อกมากสุด สัดส่วน 87% จับตา บ้าน-คอนโดฯ 1-3 ล้านบาท ซัพพลายเพิ่ม แต่ความสนใจลด

อสังหาฯ เคราะห์ซ้ำ! แบงก์เข้มปรับเกณฑ์ให้กู้ซื้อที่อยู่อาศัย ดันรีเจกต์เรตพุ่ง 50% จับตาแบงก์ขึ้นดอกเบี้ยสินเชื่อ
ผู้จัดการ
ธุรกิจอสังหาฯ กับสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 กลับมาสู่จุด “ขวัญผวา” เมื่อจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ได้พุ่งทะยาน ล่าสุด (28 ก.ค.) ตัวเลขไต่มาอยู่ระดับ 16,533 คน มีผู้เสียชีวิตเกินหลัก 100 คนมาหลายวัน สร้างความวิตกกังวลให้คนในประเทศไทยต่อเนื่อง

นักลงทุนภูเก็ตเตรียมทุ่ม 800 ล้าน พัฒนาบ่อกุ้งร้างเป็น “อ่าวกุ้งมารีน่า” รับเรือยอชต์ เปิดเวทีรับฟังความเห็นทำ EIA ชาวบ้านเข้าร่วมหนุนให้เกิด
ผู้จัดการ
เปิดเวทีรับฟังความเห็น “อ่าวกุ้งมารีน่า” ชาวบ้านเข้าร่วมเห็นด้วย ช่วยสร้างงาน สร้างรายได้ให้ชุมชน ด้านเจ้าของโครงการเผยลงทุนโดยคนในพื้นที่ นำที่ดินบ่อเลี้ยงกุ้งร้างมาพัฒนาเป็นมารีน่า ใช้เงินลงทุน 800 ล้าน สร้างเสร็จภายใน 2 ปี

กรมที่ดินหนุนขยายเพดาน ต่างชาติซื้ออสังหาฯ ไทย
ฐานเศรษฐกิจ
กรมที่ดินหนุน ศบศ. ขยายเพดานต่างชาติซื้ออสังหาไทย ห้องชุด-บ้านหรู ย้ำต้องมีเงื่อนไขเข้ม คอนโดต้องตั้งอยู่บนพื้นที่ไม่น้อยกว่า 5 ไร่ พัฒนาโครงการใหม่เท่านั้น ท่ามกลางสถานการณ์วิกฤติโควิด-19 ศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจ (ศบศ.) เตรียมออกมาตรการกระตุ้นธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ โดยขยายเพดานให้ชาวต่างชาติถือครองกรรมสิทธิ์ ห้องชุดในไทยได้เกิน 49%

“ออริจิ้น” จับมือ “คิน” ผุด รพ. กายภาพบำบัดรับเอจจิ้ง โซไซตี้
กรุงเทพธุรกิจ
“ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้” รุกธุรกิจบริการสุขภาพจับมือคินผุดโรงพยาบาลกายภาพบำบัดในโครงการมิกซ์ยูสสุขุมวิท 107 รองรับสังคมผู้สูงวัย พร้อมเปิดให้บริการเต็มรูปแบบในปี 2565 นายพีระพงศ์ จรูญเอก ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) หรือ ORI ผู้พัฒนาธุรกิจอสังหาริมทรัพย์แบบครบวงจร เปิดเผยว่า บริษัทเตรียมเดินหน้ารุกธุรกิจบริการสุขภาพ ซึ่งเป็นหนึ่งในแผนงานหลัก ภายใต้วิสัยทัศน์ ORIGIN NEXT LEVEL

จ่อเปิดพื้นที่รับต่างประเทศเพิ่มไม่หวั่นโควิด-19 พุ่ง เน็กซ์สเตชั่น "พังงา-สุราษฎร์ฯ"
ผู้จัดการ
จากความคืบหน้าของโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ (Phuket Sandbox) ที่เริ่มต้นไปเมื่อวันที่ 1 ก.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งในด้านของการตอบรับจากนักท่องเที่ยวต่างชาตินั้น แม้จะยังไม่ชักเจนมากนัก แต่ล่าสุด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรียังคงยืนยันการเปิดพื้นที่ท่องเที่ยวเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเพิ่มขึ้น

สำรวจราคาที่ดิน กทม.-ปริมณฑล Q2 ชะลอตัวต่ำกว่าค่าเฉลี่ยในรอบ 5 ปี
ประชาชาติธุรกิจ
ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ รายงานดัชนีราคาที่ดินเปล่าก่อนการพัฒนา ในกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ไตรมาส 2 ปี 2564 มีค่าดัชนีเท่ากับ 332.8 จุด เพิ่มขึ้นร้อยละ 2.0 เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า (QoQ) และเพิ่มขึ้นร้อยละ 7.8 เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน (YoY) แต่ก็เป็นการเพิ่มขึ้นในอัตราที่ชะลอตัวลง

WORLD หวังภูเก็ตแชนด์บ็อกดึงต่างชาติ พร้อมลุยอสังหาฯ โปรเจคยักษ์ 2 หมื่นลบ. The Forest ป่าตอง ปลายปีนี้ ตามแผน
มิติหุ้น
นายจิรศักดิ์ จิยะจันทน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เวิลด์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) (WORLD) เปิดเผยว่า จากมาตราการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ที่เปิดเมืองภูเก็ตรับนักท่องเที่ยวต่างชาติตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. 2564 ที่ผ่านมา ถือเป็นการส่งสัญญาณที่ดีที่จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวในภูเก็ตให้กลับมาคึกคัก