บทความ | การสร้างความยืดหยุ่น

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 26 กันยายน 2565

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวอสังหาฯ ที่ไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นข่าวตลาดที่พักอาศัย อุตสาหกรรม พื้นที่สำนักงาน-ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน และการลงทุน

30 กันยายน 2565

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 26 กันยายน 2565

เปิด 2 มุมมองซีอีโอ ทางรอดในพายุเศรษฐกิจ
มติชน
เมื่อวันที่ 29 กันยายน ที่โรงแรมเรเนซองส์ กรุงเทพฯ ราชประสงค์ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) โดยกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์มติชน จัดเสวนา หัวข้อ “ท้าชน PERFECT STORM ทางรอดเศรษฐกิจไทย”โดยช่วงบรรยายพิเศษ ได้แก่ นายกฤษณ์ จันทโนทก ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) หัวข้อ “โอกาส-ทางรอดเศรษฐกิจไทย”

สร้างแรงขับเคลื่อนเศรษฐกิจปลดล็อกต่างชาติซื้ออสังหาฯ
กรุงเทพธุรกิจ
รัฐบาลสร้างแรงขับเคลื่อนเศรษฐกิจ“สุพัฒนพงษ์” เร่งดึงต่างชาติพำนักไทยระยะยาว เล็งให้ต่างชาติซื้อบ้านอยู่อาศัยได้ “ชโยทิต” เผย ใช้เกณฑ์เดียวกับคอนโดสัดส่วนต่างชาติ 49% เตรียมเปิดฟังความเห็น “กิตติพงศ์” ชง 4 ทางออกต่างชาติซื้อที่ดิน-บ้าน แก้นอมินี

อสังหาริมทรัพย์ไทยยังได้ไปต่อ
แนวหน้า
ขณะนี้ทุกฝ่ายกำลังเฝ้ามองอย่างใกล้ชิดและแสดงความเป็นห่วงต่อวิกฤตของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในประเทศจีนที่อาจจะทำให้เศรษฐกิจของจีนขยายตัวในอัตราลดลง และส่งผลต่อเศรษฐกิจของภูมิภาคและของไทยด้วย

3 บริษัท เครือ ซี.พี. ลงขันซื้อที่ดิน “สุขุมวิท 50” มูลค่า 500 ล้านบาท
ประชาชาติธุรกิจ
นายประกิต อภิสารธนรักษ์ ประธานกรรมการบรหิาร บริษัท ประกิต โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) แจ้งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท เมื่อวันที่ 28 กันยายน 2565 ได้มีมติให้บริษัทจำหน่ายสินทรัพย์ของบริษัท คือ ที่ดินจำนวน 2 แปลง เนื้อที่รวม 1 ไร่ 2 งาน 29 ตารางวา ที่ซอยสุขุมวิท 50 แขวงพระโขนง เขตคลองเตย กรุงเทพมหานคร ให้กับบริษัทในเครือ ซี.พี.

อสังหาฯ ปี 66 ฟื้นตัวแบบ K Shape ชงรัฐต่อเวลาลดค่าโอน-จำนองลดภาษีธุรกิจเฉพาะ
กรุงเทพธุรกิจ
นายกสมาคมอสังหาฯชี้ตลาดอสังหาฯปี66ฟื้นตัวแบบK Shape ชงรัฐต่อเวลามาตรการลดหย่อนค่าธรรมเนียมการโอนกรรมสิทธิ์และค่าจดจำนอง0.01% ที่จะหมดอายุลงสิ้นปี65 พร้อมลดภาษีธุรกิจเฉพาะ

"ธนารักษ์" เตรียมประกาศราคาประเมินที่ดินใหม่เฉลี่ยเพิ่ม 8% อีซีหนักสุด 30%
กรุงเทพธุรกิจ
"กรมธนารักษ์" พร้อมประกาศใช้ราคาประเมินที่ดินใหม่รอบปี 66-69 เริ่ม 1 ม.ค.66 ราคาเฉลี่ยพุ่ง 8% พื้นที่อีอีซี ขึ้น20-30%ยอมรับกระทบภาระภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ยันถึงเวลาที่เหมาะสม หลังเศรษฐกิจเริ่มกลับสู่ภาวะปกติ

อสังหาฯ ธุรกิจสร้างเงินของคนรวย เค้กก้อนใหญ่ที่ใคร ๆ ก็อยากชิม
ผู้จัดการ
หลายคนบอกว่า “อสังหาริมทรัพย์” คือ ธุรกิจอมตะ เพราะไม่ว่าเศรษฐกิจจะเป็นอย่างไร ธุรกิจอสังหาฯ ก็ยังคงอยู่ ไม่ล้มหายตายจาก อย่างไรก็ราคาขึ้น เพียงแต่อาจจะต้องรอเวลาสักหน่อย แถมเป็นสินค้าคงทน มีอายุยาว ไม่เน่าเสีย ทั้งยังเป็นทรัพย์สินที่มีทรัพยากรจำกัด ทำให้คนที่ถือครองไว้ระยะยาวมั่นใจได้ว่าทำกำไรแน่ ๆ

อสังหาฯ ขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย ระเบิดเวลา หรือ เครื่องจักรใหม่
ฐานเศรษฐกิจ
โจทย์สำคัญ ที่ฉุดตลาดที่อยู่อาศัย คือ ปรากฎการณ์หนี้ครัวเรือนไทย ที่เร่งตัวสูงมาก ย้อนไป 10 ปีก่อนหน้า หนี้ครัวเรือนไทย ยังอยู่ระดับ 50% ต่อจีดีพี แต่ปัจุบัน เข้าใกล้แตะ 100% แล้ว นั่นเท่ากับ ความไม่แน่นอนของทิศทางอสังหาฯ ว่าจะไปต่ออย่างไร?

รัฐบาลหนุน วีซ่า LTR เปิดโอกาส 'ต่างชาติ' อยู่อาศัยไทย New S-Curve ศก.ยุคหน้า
ฐานเศรษฐกิจ
รัฐบาลเผย วีซ่าประเภทใหม่ "LTR VISA" เนื้อหอม พบ ชาวต่างชาติ ลงทะเบียนแล้ว 600 ราย ส่วนใหญ่ วัยเกษียณ เปิดโอกาสใหม่ ภาคอสังหาฯ ไทย เติบโตพร้อม ยุทธศาสตร์ New S-Curve เศรษฐกิจไทยยุคหน้า

ซีบีอาร์อี ประเทศไทย คว้ารางวัลบริษัทที่น่าทำงานมากที่สุดประจำปี 2565
ซีบีอาร์อี ประเทศไทย
ซีบีอาร์อี ประเทศไทย บริษัทที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำระดับโลก ได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในบริษัทที่น่าทำงานมากที่สุดในประเทศไทย ประจำปี 2565 ในงานกาล่าดินเนอร์ HR Asia Awards เมื่อไม่นานมานี้ ณ โรงแรมแบงค็อก แมริออท มาร์คีส์ ควีนส์ปาร์ค รางวัลนี้มอบให้แก่บริษัทชั้นนำทั่วเอเชียที่มีแนวทางปฏิบัติด้านทรัพยากรบุคคลที่ดีที่สุดและแสดงให้เห็นถึงการมีส่วนร่วมของพนักงานในระดับสูง รวมทั้งมีวัฒนธรรมการทำงานที่ยอดเยี่ยม

ปัจจัยลบฉุด 'ตลาดที่อยู่อาศัย' ระวัง 'ทาวน์เฮ้าส์บ้าน 3-5 ล้าน 'ค้างสต็อก
ฐานเศรษฐกิจ
กำลังซื้อ 'ตลาดที่อยู่อาศัย' เปราะบาง EIC เผย เงินเฟ้อ - หนี้ครัวเรือน และ ดอกเบี้ย ฉุดความสามารถผู้บริโภค หวั่น ทาวน์เฮ้าส์ บ้าน 3-5 ล้านบาท สต็อกค้างเพิ่ม หลังเร่งเปิดตัวสูง อีกด้าน บ้านมือสอง แข่งลดราคา แย่งดีมานด์ ด้าน เสนาฯ เผย คอนโดฯ 1-2 ล้านขายดี แต่ไม่ได้ทำให้ตลาดฟื้น

6 เคล็ดลับ 'ลงทุน' ออนไลน์ ทำอย่างไร? ไม่ให้ถูกหลอก
ฐานเศรษฐกิจ
สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เปิดเผยว่า มิจฉาชีพ ยุคนี้ มีกลโกงหลากหลายรูปแบบ มาหลอกลวงประชาชนและผู้ลงทุน โดยเฉพาะผ่านช่องทางออนไลน์ ดั่งหลายกรณีที่เกิดขึ้น