บทความ

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 27 ธันวาคม 2564

27 ธันวาคม 2564

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 27 ธันวาคม 2564

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวสังหาริมทรัพย์ที่คุณไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ที่เกี่ยวกับตลาดอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยและต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นข่าวเกี่ยวกับตลาดที่พักอาศัย โรงงานหรือนิคมอุตสาหกรรม พื้นที่ค้าปลีก พื้นที่สำนักงาน โรงแรม ที่ดิน หรือ การลงทุนอสังหาริมทรัพย์

สรุปภาพรวมปี 2564 กับอีกหนึ่งปีที่ท้าทายในตลาดอสังหาฯ
ซีบีอาร์อี
ซีบีอาร์อี บริษัทที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำระดับโลก ได้สรุปเหตุการณ์ที่น่าสนใจที่เกิดขึ้นในปีนี้ในภาคธุรกิจต่าง ๆ ของตลาดอสังหาริมทรัพย์ เมื่ออีกหนึ่งปีที่ท้าทายกำลังจะสิ้นสุดลง

สุดยอดผู้บริหารหญิงแห่งปี
ไทยรัฐ
นับบวันองค์กรต่างๆในประเทศ ไทยทั้งที่เป็นภาครัฐและเอกชน ได้มีแม่ทัพหญิงที่มากความสามารถเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆในการนำทัพพาองค์กรรุดทะยานไปข้างหน้า

คอนโดไทยครองใจคนจีน9เดือนโอนกรรมสิทธิ์ 1.78 หมื่นล้าน
แนวหน้า
นายวิชัย วิรัตกพันธ์ ผู้ตรวจการธนาคารอาคารสงเคราะห์ และรักษาการผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ กล่าวว่า ภาพรวมสถานการณ์การโอนกรรมสิทธิ์ห้องชุดให้คนต่างชาติทั่วประเทศในไตรมาส 3 ปี 2564 ยังคงหดตัวอย่างต่อเนื่องเป็นไตรมาสที่ 3 นับตั้งแต่ไตรมาส 1 ปี 2564 เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ที่ยังไม่คลี่คลาย โดยในไตรมาส 3 ปี 2564 มีทั้งหมด 1,755 หน่วย ลดลง 13.1% จากไตรมาสก่อนหน้า(QoQ) และลดลง 6.9% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า (YoY)

15 คนไทยทรงอิทธิพลที่สุดปี 2022 ความหวังใหม่เปลี่ยนอนาคตประเทศ
ไทยรัฐ
โลกยุคหลังโควิด–19 ไม่มีวันเหมือนเดิม เช่นเดียวกับอนาคตของประเทศไทย ซึ่งกำลังจะขับเคลื่อนและเปลี่ยนแปลงไปข้างหน้า ด้วยมือของ 15 คนไทยทรงอิทธิพลที่สุดแห่งปี 2022

ไทย หาช่องเชื่อมรถไฟจีน-ลาว เสริมแกร่งข้ามแดน ‘ขนคน-ขนของ’ 
ประชาชาติธุรกิจ
วันชาติ สปป.ลาว 3 ธันวาคม 2564 ที่ผ่านมา ปฐมฤกษ์เดินรถไฟจีน-ลาว ประเทศไทยตกขบวนจริงหรือไม่  หนึ่งในผู้ให้คำตอบได้ดีที่สุด คือ กระทรวงคมนาคม นำโดย “เสี่ยโอ๋-ศักดิ์สยาม ชิดชอบ” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ซึ่งได้ออกมาประกาศเสียงดังฟังชัดทะลุไมค์ว่า คมนาคมได้เตรียมความพร้อมเต็มที่เพื่อก้าวสู่ปี 2565 ไปด้วยกัน

เจาะข่าวเด่นเศรษฐกิจปี 2564 ธุรกิจซมพิษโควิด-ส่งออกฮีโร่ 
ข่าวสด
จนถึงวันนี้เป็นเวลาเกือบ 2 ปีที่การแพร่ระบาดของโควิดส่งผลกระทบมหาศาลต่อเศรษฐกิจไทย ส่งผลให้มูลค่าค้าปลีกและบริการสูญหายกว่า 8 แสนล้านบาท มีคนว่างงานและ ผู้เสมือนว่างงาน (ผู้ที่ทำงานไม่ถึง 4 ชั่วโมงต่อวัน) และแรงงานนอกระบบเพิ่มขึ้นประมาณ 3.2 ล้านคน

รวม 10 ข่าวเด่น อสังหาฯ ปี 64
ฐานเศรษฐกิจ
รวบรวมข่าวเด่น ข่าวดัง ภาคอสังหาริมทรัพย์ ปี 2564 เมื่อโควิด19 ส่งแรงเหวี่ยงตลาดคอนโดฯสู่จุดต่ำสุดในรอบ 10 ปี ผู้ประกอบการแพแตก โล๊ะสต็อกลดเป็นล. , บิ๊กทุนiเจ้าสัวไล่ทุบ กินรวบที่ดิน ทำเลทอง ,เกาะกระแสปิดหัวลำโพง , แก้กฎหมายเอื้อชาวต่างชาติ จุดเริ่มวาทกรรม "ขายชาติ"

แบงก์ชี้ ‘แอลทีวี’ หนุนสินเชื่อบ้านผงกหัว ปีหน้าดีมานด์พุ่งต่อ
กรุงเทพธุรกิจ
สินเชื่อบ้าน”ไตรมาส4/64 พุ่ง รับอานิสงส์ ธปท.ผ่อนเกณฑ์แอลทีวี “ธนาคารซีไอเอ็มบี” ชี้ ยอดปล่อยสินเชื่อโค้งสุดท้ายปีนี้ โต 20% จากไตรมาส3/64 “ธนาคารกรุงศรีฯ” ชี้ ดีมานด์คนซื้อบ้านเริ่มฟื้น หวังปีหน้าสินเชื่อบ้านพลิกบวกรอบ2ปี ด้าน“กสิกรไทย” ยันปล่อยกู้ตามเป้า

บีทีเอสขายอสังหา 2 หมื่นล้าน หันหัวเรือสู่การเงิน-สินทรัพย์ดิจิทัล
ไทยรัฐ
กลุ่มบีทีเอสจ่อขายธุรกิจอสังหาฯมูลค่ากว่า 2 หมื่นล้าน กำเงินลุยธุรกิจการเงินและสินทรัพย์ดิจิทัล คุยขายโรงแรมมาซื้อหุ้นเจมาร์ท-ซิงเกอร์ ไม่กี่วันกำไรกว่า 6 พันล้าน เท่ากับที่ U ขาดทุนทั้งปี 63

10เทรนด์อสังหาปี65มาแน่!'สมาร์ท-กรีน-คริปโทฯ-เมตาเวิร์ส'สุดต๊าซ
กรุงเทพธุรกิจ
คัดมาให้!! “10 เทรนด์เด่น”จากเทอร์ร่า บีเคเคที่จะมีบทบาทสำคัญต่อตลาดอสังหาริมทรัพย์ปี 2565 ซึ่งดีเวลลอปเปอร์ต้องจับเมกะเทรนด์ให้ได้เพื่อทำความเข้าใจนำมาประยุกต์ใช้ เป็นเครื่องมือฝ่าวิกฤติและเติบโตต่อไปในอนาคต

CPN ทำคำเสนอ ซื้อหุ้น SF ที่เหลือ 3.11% มูลค่า 750 ล้าน
ประชาชาติธุรกิจ
“เซ็นทรัลพัฒนา” ส่งบริษัทย่อย “เซ็นทรัลเวิลด์” เดินหน้าทำคำเสนอซื้อหุ้น SF ที่เหลือ 3.11% ในราคา 11.30 บาท รวมเป็นเงิน 750 ล้านบาท ก่อนเพิกถอนหุ้น SF ออกจากตลาดหุ้นไทย

เซ็นรวด 5 สัญญา! ปิดดีลบิ๊กโปรเจกต์ "รถไฟทางคู่" สายเหนือและสายอีสาน 1.28 แสนล้าน
ผู้จัดการ
รฟท.เซ็นรวด 5 สัญญาก่อสร้างรถไฟทางคู่ “สายเหนือและสายอีสาน” วงเงิน 1.28 แสนล้าน “เด่นชัย-เชียงของ” และ "บ้านไผ่-นครพนม" รับเหมาปิดดีลบิ๊กโปรเจกต์ส่งท้ายปี 64 รฟท.เผยมอบเป็นของขวัญปีใหม่แก่ประชาชน และยืนยันดำเนินการด้วยความโปร่งใส ปฏิบัติตามขั้นตอนกฎหมายอย่างครบถ้วน

ผอ.โยธา กทม. แจงงบ 980 ล้าน สร้างสวนสาธารณะคลองช่องนนทรี 70 ไร่
ประชาชาติธุรกิจ
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ กรุงเทพมหานคร (กทม.) รายงานว่า นับตั้งแต่ “สวนสาธารณะคลองช่องนนทรี” ได้เริ่มเปิดเฟสแรกให้ได้ยลโฉมตั้งแต่วันคริสต์มาส 2564 เป็นต้นมา ก็มีผู้คน รวมทั้งสื่อมวลชนไปเยี่ยมชมกันไม่ขาดสาย มีทั้งเสียงชม เสียงบ่น คำถาม และการแสดงความคิดเห็นต่าง ๆ นานา ที่เจ้าของโครงการอย่างกรุงเทพมหานครไม่อาจจะมองข้ามเพราะล้วนแต่เป็นข้อมูลที่สามารถนำเป็นใช้ประโยชน์ในการพัฒนาการทำงานในระยะต่อไป

ผู้ซื้อแดนมังกร ความหวังของตลาดอสังหาฯไทย
ผู้จัดการ
จากมุมมองของนักวิเคราะห์และบริษัทนายหน้าอสังหาริมทรัพย์หลายราย ผู้ซื้อชาวจีนยังคงเป็นลูกค้าสำคัญของตลาดอสังหาฯ ไทย ซึ่งเป็นจุดหมายปลายทางของลูกค้าชาวจีนทั้งก่อนหน้าที่โควิด-19 จะระบาด และขณะกำลังมีการระบาด